Vừa vui vừa buồn

Tên Chiến (ngồi sau xe, áo thun đỏ) và Khánh (áo xanh, ngồi sau xe) bị “Hiệp sĩ” Minh Tiến và Hiếu Long trói để chở về Công an phường 10 (Q. Tân Bình). (Ảnh: Người lao động)

Đọc tin “Hiệp sĩ bắt 2 tên trộm phụ tùng xe siêu sang” (http://www.baomoi.com/Hiep-si-bat-2-ten-trom-phu-tung-xe-sieu-sang/141/6599048.epi) thấy vừa vui lại vừa buồn.

Vui vì xã hội còn có những hiệp sĩ không quản hiểm nguy ra tay trừng trị bọn trộm cướp, góp phần giữ gìn an ninh cho nhân dân, chia lửa với lực lượng cảnh sát Nhà nước.

Buồn vì việc làm tự nguyện, không công này lại không được cơ quan công an mặn mà cho lắm.

Theo bài báo thì nhóm hiệp sĩ gồm 4 chàng theo dõi 2 tên trộm phụ tùng ô tô tại phường 10 quận Tân Bình và đến phường 2 quận 11 mới tóm được chúng.

Nhưng đọc đến đoạn này thì thấy buồn thật:

Sau khi giao Công an phường 2 (Q.11), nơi này không lập biên bản ban đầu nên các “Hiệp sĩ” buộc phải chở 2 tên trộm về Công an phường 10 (Q. Tân Bình).

Đến 17 giờ cùng ngày, nhóm “Hiệp sĩ” phải chở ngược 2 tên trộm về Công an phường 2 (Q.11) để lập hồ sơ!

Sau khi lập biên bản ban đầu, Công an phường 2 (Q.11) giao 2 tên trộm cho Công an phường 10 (Q. Tân Bình) để tiếp tục điều tra.

Qua đó ta thấy, nơi kẻ trộm bị tóm không có trách nhiệm làm biên bản (hồ sơ) mà chỉ là tiếp tục điều tra, còn việc lập hồ sơ thuộc về nơi kẻ trộm gây án.

Do đó, các hiệp sĩ mới phải 2 lần dong kẻ trộm đi đi lại lại, từ Q. 11 đến Q. Tân Bình và ngược lại.

Chẳng hiểu sự việc khó hiểu này có được qui định ở văn bản nào của ngành CA không. Nếu có thì đó là một qui định rất nhiêu khê.

Một bạn đọc lo: Như vậy thì trường hợp tội phạm gây án ở Lạng Sơn mà bị bắt ở Cà Mau thì chẳng lẽ lại phải điệu nó trở ra Lạng Sơn lập biên bản rồi lại mang vào Cà Mau cho các đồng chí CA tiếp tục điều tra?

Còn tôi băn khoăn: Nếu để các hiệp sĩ dẫn giải kẻ trộm đi đi lại lại như thế, nhỡ trên đường, đồng bọn chúng tấn công các anh để đánh tháo thì sao vì lúc này yếu tố bí mật không còn nữa. Nó sẽ giải thoát được tội phạm còn các hiệp sĩ thì khó mà được an toàn tính mạng. Nếu đúng qui trình phải là như vậy, sao CA phường 10 Q. Tân Bình không giải 2 tên trộm đến phường 2 Q. 11 mà lại để mặc các anh chở đi?

Nghĩ tới cảnh các hiệp sĩ vất vả rình bắt, chờ đợi tại cơ quan công an rồi hì hụi chở hai tên trộm đi về mà thương. Chẳng biết các anh có giữ được hứng khởi, bỏ công sức và cả chi phí nữa để làm một việc tự nguyện và cao đẹp không?

Những năm gần đây, ngày càng xuất hiện thêm các hiệp sĩ đường phố. Có những người cảm kích có ý kiến rằng các anh cần phải được đặc cách tuyển vào lực lượng công an. Nhưng có lẽ cứ để các anh hoạt động tự nguyện như vậy có khi lại hóa hay. Chỉ sợ được tuyển vào công an rồi, biết đâu nhiệt huyết của các anh không còn nữa.

Nguyễn Tường Thụy