Chuyện thật như bịa (kỳ 1)

Chuyện thật như bịa:

Kỳ 1: KINH QUÁ

 <= Biểu tình ngồi ở Sài Gòn

Sáng sớm, mò vào nhật báo basam. Lướt qua cái tít “Nhóm biểu tình thầm lặng tại Tp HCM” mình nghĩ, lại biểu tình ngồi chứ gì. Yêu nước, không được bày tỏ thì ra vườn hoa ngồi chán rồi về. Chỉ thế thôi cũng làm cho người ta giải tỏa phần nào nỗi bức xúc cứ nghẹn ứ trong lòng. Định bỏ qua nhưng nghĩ thế nào, mình lại click vào đó đọc lướt. Nhưng bài viết lại thu hút sự chú ý của mình khiến không thể không đọc kỹ. Hóa ra là Ngô Duy Quyền (phu quân của Luật sư Lê Thị Công Nhân) và Lê Thị Kim Thu trả lời cái anh RFA về chuyện ba người bị bắt vì tội chụp ảnh những người biểu tình ngồi. Ba người bị bắt trong đó có một phụ nữ. Trong hai nam giới thì Đạt to khỏe hay võ nghệ như thế nào mình không biết chứ Quyền thì mình biết. Cậu ta trông rất hiền lành, nói ít và nhỏ nhẹ, dáng người mảnh khảnh, thư sinh. Vậy cần gì đến ba chục người vây bắt. Quyền nói:Tôi cảm giác mình đang rơi vào một đám thảo khấu côn đồ. Tôi cảm thấy kinh hãi”.

Chụp ảnh người ngồi mà cũng bị bắt bẻ tay lôi về đồn công an, không cho gọi điện báo cho người thân. Vào đồn công an, có nhu cầu vệ sinh cũng phải làm cái việc không đẹp mắt ấy trước hai vị được gọi là công an nhân dân có nhiệm vụ canh chừng. Khiếp thật.

Quyền phải thốt lên: “… hành vi của họ tôi không thể nào hiểu nổi, nó côn đồ nó phi pháp, nó chẳng dựa trên nền tảng pháp luật hay đạo lý nào cả”.

Chuyện bắt và khám Kim Thu còn kỳ dị hơn. Chị kể, chị bị đẩy lên ngồi lên trên người của một công an. Ngồi vào đâu nhỉ? Nếu lên lưng thì anh chàng công an phải nằm sấp mới ngồi được. Ngồi lên vai hay lên đầu càng không được. Vậy chắc ngồi vào lòng? Ai lại để một phụ nữ ngồi lên lòng một nam giới mà không phải là vợ chồng? Hay vị công an này là nữ? Nữ thì hiếm khi họ cho đi bắt người. Mà nữ cũng không được suồng sã thế. Chắc Kim Thu xấu hổ quá không dám nói cụ thể mà chỉ dám nói là ngồi lên trên … người.

Về đồn, Kim Thu bị hai nữ công an lột truồng ra khám. Khám cả chỗ kín nữa. Một cô mang thai còn vu cho Kim Thu là nếu cô ta bị hư thai thì Kim Thu phải chịu trách nhiệm (!?) Lại còn xưng hô mày tao như những kẻ không được đi học bao giờ.

Chụp ảnh đám đông không có tội gì, cũng chẳng phải là vi phạm hành chính. Hay có biểm cấm? Ai lại đặt biểm cấm ở vườn hoa? Bí mật quóc gia gì chuyện người ta ngồi ở vườn hoa? Thế mà họ cư xử dã man, thô bạo, hạ nhục con người như thế.

Nhiều người (trong đó có mình) cứ tin rằng những gì pháp luật không cấm thì được phép làm, rằng những gì pháp luật đã qui định thì không được phép vi phạm, rằng công an phải làm theo sáu điều dạy của Bác Hồ …

Nhưng ở nước ta, chuyện gì cũng có thể xảy ra. “Cái nước mình nó thế”.

Chính vì “cái nước mình nó thế” nên sẽ còn nhiều chuyện thật như bịa nữa, vì thế mình gọi câu chuyện hôm nay là kỳ 1.

9/8/2011

Nguyễn Tường Thụy