Tiến sĩ Nguyễn Nhã nói chuyện về chủ quyền của Việt Nam tại Hoàng Sa và Trường Sa

TIẾN SĨ NGUYỄN NHÃ NÓI CHUYỆN VỀ CHỦ QUYỀN CỦA VN TẠI HOÀNG SA, TRƯỜNG SA

Chiều thứ bảy, 24/9/2011, Tiến sĩ Nguyễn Nhã có buổi nói chuyện về chủ quyền của Việt nam tại Hoàng Sa và Trường Sa tại một nhà hàng ở khu đô thị Văn Quán Hà Đông

Buổi nói chuyện thu hút chừng 50 cử tọa quan tâm.

Nhiều cử tọa đến rất sớm:

Tiến sĩ Nguyễn Xuân Diện giới thiệu về Tiến sĩ Nguyễn Nhã, ý nghĩa và nội dung buổi thuyết trình:

Tiến sĩ Nguyễn Nhã bắt đầu nói chuyện. Ông hỏi bạn nào năm nay 27 tuổi. Thật ngẫu nhiên, người duy nhất vào tuổi đó là Từ Anh Tú, em sinh viên trường cao đẳng y tế Thái Nguyên vừa bị hiệu trưởng đuổi học với lý do rất kỳ quặc: công an “bắt quả tang” khi đang đọc tài liệu trên … internet.

Ông tặng cho Từ Anh Tú một đĩa VCD mang nội dung thuyết trình của ông hôm nay. Ông chọn người tuổi đó với ý nghĩa rằng năm 27 tuổi, bằng tuổi Tú bây giờ, ông bắt đầu làm tập san Sử Địa:

Cử tọa chăm chú lắng nghe:

Buổi thuyết trình được vài phút thì mi-cơ-rô tịt, máy chiếu phụt tắt. Cơ quan an ninh đã gọi điện và đến yêu cầu chủ quán cắt điện và ngưng phục vụ cuộc thuyết trình này. Phải chăng, việc khẳng định chủ quyền của Việt nam đối với Hoàng Sa, Trường Sa là có hại đến an ninh quốc gia?

Một số người đấu tranh với nhà hàng: buổi nói chuyện đã được thỏa thuận trước, yêu cầu nhà hàng tôn trọng hợp đồng, phân tích lẽ thiệt hơn. Cuối cùng họ không dám giải tán buổi thuyết trình nhưng từ đó, các cử tọa không được tiếp tục phục vụ nữa.

Mất điện, Tiến sĩ Nguyễn Nhã vẫn vui vẻ đi xuống tiếp tục công việc. Dù không có mic nhưng mọi người vẫn nghe rõ vì giọng ông khỏe và mọi người giữ trật tự:

Ông thân mật trao đổi với cử tọa những điều liên quan về chủ quyền của VN tại HS và TS. Bỗng có tiếng ồn ào. Một người, có lẽ là cảnh sát mặc thường phục đeo kính đen đang lời qua tiếng lại với một vài cử tọa. Nghe thấy có tiếng: “Tao đập cho bây giờ” “Không được ăn nói vô văn hóa” “Có đập thì đập ngay bây giờ đi”:

Tuy nhiên, cuộc thuyết trình và trao đổi vẫn diễn ra bình thường, không vì thế mà ngắt quãng.

Một vài ảnh chụp kỷ niệm:

Buổi thuyết trình kết thúc. Những người thong thả thời gian hơn rủ nhau đến một quán bia gần đó. Cuộc giao lưu bằng ly cốc diễn ra khó dứt, chừng vài giờ. Ít khi có buổi gặp gỡ đông và lâu như thế :

Bài và ảnh: Tường Thụy