Cập nhật tin giáo dân Thái Hà biểu tình

CẬP NHẬT TIN

GIÁO DÂN THÁI HÀ BIỂU TÌNH

Tin nhận lúc 9h10’10”
CẤP BÁO. SÁNG NAY RẤT ĐÔNG CÁC CHA VÀ GIÁO DÂN THÁI HÀ ĐI BỘ ĐẾN KHIẾU KIỆN TẠI UBND TP HN. KHI ĐI CÓ BĂNG RÔN. CÁC CHA RẤT KHÔN NGOAN, NƯỚC CỜ RẤT CAO. GIỜ MỚI HIỂU TẠI SAO ĐÊM THỨ TƯ LẠI KHÔNG CHO GIÁO DÂN RA PHẢN ĐỐI. UBND NGAY BỜ HỒ HOÀN KIẾM, AI ĐI ĐƯỢC CÙNG CÁC CHA THÌ RẤT TỐT. XIN CHUYỂN TIN NHẮN NÀY.
*Phần tin này còn thiếu

Tin từ Ba Sàm:

Tin nóng: Sáng nay, lúc 8h30, khoảng hơn 200 linh mục, tu sĩ và giáo dân Hà Nội đã có mặt trước tượng đài Lý Thái Tổ để phản đối hành động thi công nhằm xóa bỏ dấu tích của Tu viện Dòng Chúa cứu thế tại Giáo xứ Thái Hà. Hiện Giáo dân Thái Hà đang biểu tình tại Bờ Hồ. Một động thái có lẽ quá bất ngờ đối với chính quyền. Vì oái oăm là trụ sở UYNDTP lại ngay tại đó. Nếu sẽ nhiều giáo xứ cùng tham gia với tần suất cao, thì sẽ rất bất lợi cho chính quyền. Vụ này lại không dễ “xử lý” như đối với các cuộc biểu tình chống Trung Quốc gây hấn mấy tháng qua. Không sớm tìm giải pháp, địa điểm cho biểu tình  thì chính Bờ Hồ sẽ trở thành “Công viên Biểu tình. =>

8h50′: Các linh mục tu sĩ và giáo dân đã kéo đến phòng Tiếp dân của UBND TP Hà Nội.

9h40‘: Một số linh mục được vào Phòng Tiếp dân. Giáo dân bắt đầu tuần hành quanh Bờ Hồ. Một số biểu ngữ giáo dân cầm theo: “Đừng xâm phạm đất đai và tài sản tôn giáo“, “Mượn thì phải trả“, “Phản đối việc Đài truyền hình Hà Nội vu khống, nói sai sự thật về Thái Hà“…

10h20′: Tin từ cộng tác viên có mặt tại chỗ cho biết, hiện đã có khoảng 500 giáo dân, sau khi đưa đơn đến Ủy ban NDTP đã biểu tình quanh Bờ Hồ và kéo về Nhà thờ Lớn.

Trang “Lương tâm công giáo” nói về nguyên nhân giáo dân xuống đường:

” … Dòng Chúa Cứu thế đã bị nhà nước “mượn” từ lâu để đưa vào đó ổ bệnh tật truyền nhiễm, lăng mạ, xúc phạm nơi Thánh thiêng của Công giáo, nhưng đã hành động bằng bạo lực khi giáo dân đòi lại. Hành động thi công nhằm xóa bỏ dấu tích của Tu viện này đã được tiến hành vào đêm 17/11/2011 đã càng làm giáo dân, tu sĩ, linh mục ở đây căm phẫn”.

Ngày hôm nay, giáo dân, tu sĩ xuống đường đòi Công lý.

Tin nhận từ bạn bè:

AQP: Ở phố Hàng Cót có thấy một đoàn xe lam với biểu ngữ: “UBND phường Tứ Liên cướp đất của dân” đang chạy quanh các phố.

Ảnh Binh Nhì & Nguyễn Lân Thắng:

.

Tin từ “Dòng chúa cứu thế”:

Rất nhiều công an và hàng rào sắt được đưa ra đối diện với đoàn biểu tình của giáo xứ Thái Hà.

08h50: lực lượng an ninh HN đã tiếp cận đoàn biểu tình (khoảng vài trăm người) để mời họ vào Trụ sở tiếp dân của UBND TP, 34 Lý Thái Tổ.

09h03: Trung tá Canh (CA Hoàn Kiếm – người nổi tiếng trong các vụ bắt bớ người biểu tình) đi vào Trụ sở tiếp dân của TP.

09h34: Xe Bus đã được đưa đến để chặn trước cửa trụ sở tiếp dân của UBND TP HN. Những người biểu tình đang đi ra Bờ Hồ từ đường Trần Nguyên Hãn.

09h45: Đoàn người đã đến trước cửa trụ sở Công an Hoàn Kiếm.

Trước đó, một số chức sắc, linh mục ở lại làm việc với đại diện chính quyền HN tại phòng tiếp dân, một số khác dẫn bà con giáo dân đi quanh Bờ Hồ.

09h50: Các chức sắc linh mục làm việc với đại diện chính quyền đã ra khỏi phòng tiếp dân và đang đi ra Bờ Hồ cùng bà con giáo dân.

09h52: Đi ngang qua trụ sở Báo Hà Nội Mới, tờ báo từng đăng bài vu khống người biểu tình yêu nước, đồng thời cũng đăng bài ca ngợi viên tướng Tàu Hứa Thế Hữu.

09h55: Đi ngang qua Nhà Thủy Tạ. Nhiều phóng viên các hãng thông tấn quốc tế đang thực hiện phỏng vấn các Linh mục, chức sắc tôn giáo.

09h58: Đoàn kéo về Nhà thờ Lớn Hà Nội.

10h05: Bà con giáo dân đi vòng quanh tượng Đức Mẹ, trong sân lớn Nhà thờ Lớn HN.


Video: Giáo dân Thái Hà biểu tình tại Hà Nội

Giáo dân Thái Hà ra UBND Quận Đống Đa đòi Công lý

Đọc thêm:

Tường trình việc đưa đơn của giáo xứ Thái Hà tại 34 Lý Thái Tổ (Người buôn gió)

Các Cha và Giáo Dân Thái Hà Tuần Hành Ra UBND Thành Phố & Bờ Hồ Phản đối Chính Quyền Xâm phạm Tu Viện (TNCG)

Đây là lần đầu tiên, các linh mục, tu sĩ xuống đường biểu tình đòi Công lý, Sự thật tại Hà Nội   (Biệt kích)

TT TRỰC TIẾP TỪ HÀ NỘI: LINH MỤC CHỨC SẮC CÔNG GIÁO XUỐNG ĐƯỜNG  (Nguyễn Xuân Diện).  

TRỰC TIẾP: ALBUM ẢNH TỪ HỒ GƯƠM VÀ NHÀ THỜ LỚN HÀ NỘI   (Nguyễn Xuân Diện).

ĐỀ NGHỊ ĐỐI THOẠI TRỰC TIẾP về việc Tòa án Đống Đa trả lại đơn khởi kiện Đài PT&TH Hà Nội (Biệt Kích)

Tu sĩ và giáo dân Thái Hà biểu tình trước UBND TP. Hà Nội (Dòng chúa cứu thế)