Bài học này mới đau đớn làm sao!

Bài học này mới đau đớn làm sao!

Nguyễn Thế Thịnh

Hai ông nghị là Thạc sỹ kinh doanh quốc tế Hoàng Hữu Phước và Bác sĩ, tiến sĩ, nhà văn Nguyễn Minh Hồng với những phát biểu “rùng rợn” giữa nghị trường khiến bàn dân thiên hạ một phen ê mặt.

 Khỏi phải nhắc lại chuyện là thế nào, vì nhắc lại cảng thêm nhục nhã, chỉ nói cái mà bàn dân thiên hạ chưa nói, đó là vì sao các ông ấy nói mà chúng ta lại bị ê mặt?

 Là vì các ông ấy do các lá phiếu bầu nên, mà phiếu bầu là của cử tri. Vậy thì cử tri bị nhầm lẫn hay vì lý do gì?

 Chúng ta đã biết, quy trình hiệp thương bầu cử trải qua nhiều cửa ải nhưng các ông ấy vẫn lọt vào danh sách cuối cùng để bỏ phiều. Đó là điều lạ thứ nhất. Khi bỏ phiếu, các ông ấy vẫn trúng. Đó là điều lạ thứ hai.

 Thôi thì bỏ qua vấn đề hiệp thương, vì đó là chuyện của mặt trận. Mà mặt trận lại do đảng lãnh đạo (lý ra thì đảng là một đoàn thể phải nằm trong mặt trận). Nhưng mà cử tri thì sao?

 Chỉ có thể lý giải là họ bầu cho xong chuyện. Hoặc có thể họ tin vào cái lý lịch tự sướng. Hoặc nữa là họ tin vào những phát biểu hoang đường với một tâm lý mong muốn có sự thay đổi nào đó…cho vui. Lý nào đi nữa thì cử tri ta nói chung và nói riêng trong những trường hợp này đều vô trách nhiệm với bản thân mình (chứ chưa nói với quốc gia) và vì thế đến bây giờ họ phải trả giá.

 Nhớ lại câu chuyện một người đàn bà ngoại tình bị dẫn ra giữa làng, theo luật thì phải ném đá cho đến chết, lúc đó Chúa xuất hiện và nói, trong số các người, ai chưa từng ngoại tình thì ném viên đá đầu tiên. Nghe xong, mọi người lẳng lặng ra về. Và Chúa nói với người đàn bà, thôi, ngươi về đi.

 Theo đó, nếu hội đồng bầu cử triệu tập cử tri tổ bầu cử hai ông này lại và hỏi, ai trước đây không bỏ phiếu cho ông Hồng và ông Phước thì giơ tay lên để bãi miễn hai ông? Tất nhiên đã là số ít, và hội đồng nói, hai ông vẫn đương nhiên tồn tại.

 Bài học này mới đau đớn làm sao!

 Cá nhân tôi không trực tiếp bỏ phiếu cho hai ông này (vì thuộc khu vực bầu cử khác mà thôi!) nhưng tôi nghĩ, hai ông này phải được mang đi giám định tâm thần để có cơ sở pháp lý mà đưa hai ông vào nhà thương điên điều trị chứng hoang tưởng.

Theo blog Nguyễn Thế Thịnh, đầu đề của Quê choa