27/11/2011: Tin tức chắp lại

Trung tâm phục hồi nhân phẩm Lộc Hà

1.Quan sát:

8h05: Tôi xuống xe bus, cắt đường sang phía hồ. Thấy những người quen đang đi bộ vừa tới, không băng rôn, khẩu hiệu. Duy nhất có một lá quốc kỳ cỡ nhỏ do Nguyễn Văn Phương giăng lên bằng 2 tay. Đoàn người lặng lẽ, không 1 tiếng hô. Có thể gọi là biểu tình được không đây?

Giơ máy ảnh ra định chụp. Không được, mới biết đêm qua tháo pin ra nạp nhưng quên không lắp vào. An ủi: Thôi, xin ảnh trên mạng vậy

Vài phút hiếm hoi. Không ai biết sau đó sẽ xảy ra bắt bớ.

5 phút sau, thì xảy ra bắt người. Phương tuyên cáo là người bị bắt đầu tiên, chắc là do đi đầu và mang quốc kỳ. Có người đang đi, có người đứng. Trông thấy Lê Dũng bị 3,4 đứa lôi đi, Lê Dũng có vẻ sẵn sàng tự nguyện lên xe nhưng vẫn bị cưỡng bức. Nghe thấy Lê Dũng nói: Chúng mày mời kiểu này à.

.

Người buôn gió đang đứng khoanh tay đứng một mình tựa vào thành ghế đá cũng bị bắt.

Quang cảnh hết sức nhốn nháo, tất nhiên rồi. Tôi đứng thật gần quan sát cảnh từng người bị bắt. Bỗng, bị một thằng đẩy mạnh vào ngực. Tôi nghiêm mặt: “Tại sao mày đẩy tao?”. Nó cãi có đẩy đâu. “Mày vừa đẩy tao lại cãi phăng được hở”.

Tôi đi đi lại lại giữa hàng chục công an sắc phục và thường phục, hơi lạ vì tại sao chúng nó lại không bắt tôi. Có lẽ tại mình không phải phần tử “nguy hiểm”. Tôi mon men đến cửa xe tìm cách leo lên nhưng vấp phải công an chặn trước cửa. Hẳn là chúng canh không cho những người bị bắt thoát ra và chặn người tự nguyện leo lên. Người tự nguyện lên xe thì có thể,  còn lo người chạy xuống thì bằng thừa vì tôi biết chẳng có ai tìm cách thoát)

Nhìn cảnh bắt bớ, tôi cắn chặt môi, cố ghìm cho nước mắt không trào ra, mắt mở to trừng trừng, đăm đăm, lòng đầy uất hận. Một cảm xúc rất lạ. Hình như lúc đó, không phải tôi căm ghét kẻ đang bắt những người thân yêu của tôi mà còn có một chút thương hại. Tôi đang nghĩ tới điều xa hơn…

Xe chuyển bánh. Tôi đứng sát thành xe, vẫy tay chào. Chỉ những người biểu tình mới biết tôi muốn gửi gắm điều gì. Cậu công an địa phương đã nhận ra tôi: “Chú ra đây cháu nói chuyện chút” Tôi nói: “Lúc này tao không nói chuyện gì cả. Có gì để sau”. Một lúc sau, câu ta lại bảo: “Chú nên nghe cháu …” Tôi ngắt lời: “Tao không nghe đứa nào hết”. Lạ thật. Tôi tôn trọng lối nghĩ của mỗi người, tôi không vận động cậu ta, sao cậu ta lại nghĩ tới chuyện vận động được tôi cơ chứ.

Hơi buồn cười là anh chàng phóng viên đài nước ngoài gọi điện phỏng vấn, họ có nói những người đó bị bắt vì lý do gì không? Họ thích bắt thì bắt, có bao giờ đưa ra lý do gì, có bao giờ theo qui trình nào đâu. Anh ta ngạc nhiên lắm hay sao? Nên nhớ đây là Việt Nam, trong những năm đầu của thập niên 10, thế kỷ 21.

Chúng tôi tản bộ thành từng tốp đi dọc bờ hồ. Nhận ra một số người lâu không gặp lại. Tiến sĩ Đỗ Xuân Thọ bảo tôi tôi xuống ghế đá, đề tặng cuốn “Tâm vũ trụ” là cuốn sách tâm đắc nhất của anh.

Anh an ninh huyện trông thấy tôi gọi ra nói chuyện. Tất nhiên mỗi người một ý. Anh nhìn cuốn sách tôi vừa được tặng, hỏi, tài liệu gì đấy. Tôi đưa cho anh nói, anh xem đi, nếu là tài liệu phản động thì tịch thu luôn cũng được. Với anh, kể cả với cậu công an tôi vừa nhắc tới, tôi không có gì thù oán. Chúng tôi đã gặp nhau nhiều lần. Nếu gạt nhiệm vụ của họ sang một bên, chúng tôi có thể trở thành những người bạn tốt của nhau.

Rồi chúng tôi, 9 người rủ nhau đến công an phường Trần Nguyên Hãn ở số 1 Ngô Quyền thăm dò tin tức Trần Thị Nga. Ngang qua cửa đồn, họ xua tay ra hiệu cho chúng tôi đi. Biết là không làm gì được hơn, chúng tôi kéo nhau sang quán cà phê đối diện.

2. Tin tổng hợp từ quán cà phê:

Chắp nối nhận biết của từng người lại, sơ bộ như sau:

–   Chị Trần Thị Nga (Hà Nam) bị bắt đầu tiên, khi vừa đưa biểu ngữ ra.

–   Bác Trâm cũng bị bắt một mình, không rõ đưa đi đâu.

–   Vụ bắt lúc 9h10’ có: Người buôn gió, Lê Dũng, Dương Thị Xuân, Trương Văn Dũng, Lê Văn Viễn, Lưu Văn Đức (Đức xoăn), Lã Việt Dũng, Phạm Quốc Sơn, Nguyễn Văn Phương, cô Phương con Nhà văn Nguyên Ngọc.

(còn thiếu?)

–    Vụ bắt lúc 10h10’ có: Phạm Chính, Luật sư Lê Quốc Quân, Pite Vũ, Lê Viễn.

Phạm Chính bị đưa đến công an Hà Nội ở số 6 Quang Trung, Hà Đông. Nguyễn Xuân Diện bị triệu tập đến đấy từ sáng.

Hầu hết bị đưa đến Trung tâm phục hồi nhân phẩm Lộc Hà, Sóc Sơn.

Mọi người đều chung nhận xét, số người đổ về Bờ Hồ định tham gia biểu tình đông chưa từng có. Có nhiều người ở các tỉnh về. Cảnh sát, an ninh, mật vụ dày đặc.

3. Tin trên đường về nhà: 12h12′, Lê Viễn gọi điện và nhắn tin cho biết khoảng 20 người đang ở Trung tâm phục hồi nhân phẩm Lộc Hà. Hỏi danh sách cụ thể thì thấy có thêm nhà báo Đoan Trang. Mọi người đang đấu tranh đòi trả tự do. Tất cả đấu tranh, không chịu ăn cơm của trại.

4. Nhặt tin trên mạng:

Mạng facebook bị chặn sau khi blog Nguyễn Xuân Diện đăng tin biểu tình. Chiều nay đã vào lại được.

*    Người buôn gió chuyển lời từ trong trại Lộc Hà rằng: Chuyện chỉ có ở VN chúng tôi là những người đi biểu tình ủng hộ TT ra luật biểu tình lại đang bị chính quyền bắt giữ và đưa về giam giữ tại TRẠI PHỤC HỒI NHÂN PHẨM tại Lộc Hà- Sóc Sơn Hà Nội

*    Lê Dũng nhắn: Tôi va 12 anh chi em dang nam trong trai phuc hoi nhan pham Loc ha dong anh. Con vai nguoi dang tiep tuc lam viec voi cong an. Nam bay anh em dang nam ra ghe ngu vi met qua . hu hu hu. Nho mat tran bong NO – U chieu nay roi!

*    Trần Thị Nga: 10h38 phút có một tốp côn đồ có 4 nam và 1 nữ đến, lập tức bọn côn đồ trong đồn CA phường Lý Thái Tổ đã dùng hành động thô bạo bẻ quặt tay, cướp điện thọai của tôi rồi tống tôi lên xe ô tô biển số 90B -1079 đưa về thành phố Phủ Lý. tỉnh Hà Nam. Chúng đã thô bạo lôi dật tay rồi đuổi tôi xuống xe khi tôi hỏi tại sao bắt cóc tôi rồi đuổi tôi xuống đây? Chúng chỉ bảo đi về nhà đi ….

*   Đoan Trang: Sáng chủ nhật, ra hiệu sách Đinh Lễ-Nguyễn Xí mua một cuốn “More sex is safer sex”, tên tiếng Việt là “Kinh tế học và sex”. Kết quả là bị đưa về trại phục hồi nhân phẩm đến 7h tối. Chẳng nhẽ mình lại kêu ầm lên: “Ấy, các anh ơi, đây là sách về kinh tế, không phải về sex hay biểu tình đâu!” : ((

*  Tin đã đăng trên Ba Sàm nhưng sau đó cơ quan chức năng yêu cầu rút xuống nhưng một số trang đã kịp lưu lại:

Chuyện nóng hổi – Liệu sáng nay sẽ có biểu tình quanh Bờ Hồ không, diễn biến sẽ ra sao? Ta hãy ráng chờ ….

Và đây là những bức ảnh đầu tiên do TS Nguyễn Xuân Diện gửi đến từ Bờ Hồ. Chưa rõ những chiếc xe bus này có phải dành để hốt người biểu tình “ủng hộ Thủ tướng”?

.

8h50′ – Bờ Hồ yên ắng. Công an chủ yếu tập trung quanh khuôn viên tượng Lý Thái Tổ. Lác đác một số “biểu tình viên” quanh Hồ.

9h – Biểu tình bắt đầu … Xe cảnh sát hú còi, loa inh ỏi. Một xe bus hốt người biểu tình đang đi ngược chiều đường Đinh Tiên Hoàng …

9h45′ – Tin thêm số bị bắt: Đoan Trang, Dương Thị Xuân, Nguyễn Văn Phương, Trương Văn Dũng, Lưu Văn Đức.

10h5′ – Lại có tin bắt thêm người … Đợt trước nghe chính xác khoảng 10 người, không phải 15.

10h10′ – LS Lê Quốc Quân, một phóng viên người Việt của hãng thông tấn nước ngoài, anh Viên bị bắt lên xe bus. Phạm Chính bị  về công an Hoàn Kiếm.

10h30 – Peter Vũ đã bị áp giải về CA phường Trịnh Nguyên Hãn.

Kỳ lạ thay, mặc dù vậy, đội bóng No-U vẫn ra sân như mỗi chiều chủ nhật:

.

*    18h: Nguyễn Văn Phương cho biết qua điện thoại: Những người ở trại Lộc Hà đã được trả tự do. Nhưng dường như mọi người chưa chịu về vì còn đang tranh cãi. Hình như là muốn biết mình bị bắt vì lý do gì. Hiện đang còn đứng trước cổng.

*    18h10’: Vũ Quốc Ngữ cho biết qua điện thoại: Phạm Chính và Nguyễn Xuân Diện vẫn đang bị câu lưu tại số 6 Quang Trung, Hà Đông. Hiện có chừng 10 người đang ở gần đó ngóng tin.

*    Hơn 19h: Phạm Chính và Nguyễn Xuân Diện đã ra khỏi số 6 Quang Trung. Đây có lẽ là những người cuối cùng ra khỏi đồn công an. Nhưng còn trường hợp bác Trâm?

Nguyễn Xuân Diện và Phạm Chính cùng những người đi đón:

Một số thông tin, mọi người đã cập nhật trên mạng, tôi chỉ làm công việc tổng hợp lại. Rất mong độc giả bổ sung hoặc cải chính nếu có sai sót, nhất là những người bị bắt có sót ai không. Tôi muốn ghi lại danh sách đầy đủ những con người dũng cảm ấy.

27/11/2011

TƯỜNG THỤY

Viết trong tình trạng ngày thứ 3 liên tiếp chỉ có điện về đêm, điện thoại hết pin, laptop yếu pin, 3G sắp hết tiền.

39 thoughts on “27/11/2011: Tin tức chắp lại

 1. Pingback: Tin thứ Hai, 28-11-2011 « BA SÀM

 2. Cảm động trào nước mắt…
  Xin cảm ơn bác Nguyễn Tường Thụy, cảm ơn tất cả mọi người.
  Thời gian bên chúng tôi sau 6 tiếng so với VN. Ngủ dậy chạy ngay sang phòng máy tính, thấy Blog Xuân Diện im ắng biết ngay có chuyện, hóa ra họ đã bắt hết cả ACE rồi!!!
  Chao ôi, vừa hôm qua hí hửng bảo nhau đi ngủ sớm để mai dậy xem tình hình biểu tình ủng hộ TT ở nhà, lần này chắc thành công lắm đây! TT có bài phát biểu tuyệt vời thế cơ mà…

  Không! Nói dzậy mà hông phải dzậy!
  Cả ngày buồn và lo cho mọi người quá chẳng thiết ăn uống gì… Thế mới biết tình cảm yêu nước gắn kết được mọi người dân mạnh mẽ như thế nào! Chẳng quen biết nhau, chưa bao giờ gặp mặt, cách xa nhau nửa vòng trái đất…
  … vậy mà thương mến vô cùng!
  Chúc Những Người Biểu Tình Yêu Nước Dũng Cảm Chân Cứng Đá Mềm!
  Mọi Người Ơi! Chúng Tôi Luôn Ở Bên Mọi Người…

 3. Những kẻ thích hung hăng với người dân chính lại là những kẻ hèn nhát trước quân thù.

 4. Pingback: Nguyễn Tường Thụy – Tin tức chặp lại cho ngày 27/11/2011 « LÀNG BÁO

 5. Sài Gòn ngày Chủ Nhật u ám, sáng sớm tôi đi thể dục quanh khu TLSQTQ, tìn h hình nghe ra không có gì khác lắm, từ 6h45 – 7h30, khu nhà thờ Đức Bà số TN-HS c1o vẻ đông hơn, nhưng lực lượng kỳ đà thiệt đông. . . .
  Lúc 7h40 tại khu thương mại quốc tế, khu đô thị Phú Mỹ Hưng, Quận 7, có một đòan người (khoảng vài ngàn người) đi suốt từ đường Nguyễn Lương Bằng (NLB) đến đừơng Nguyễn Hữu Cảnh (trước là Tôn Trung Sơn) đường Nguyễn Văn Linh(NVL) mỗi chiều 03 tuyến đường, mỗi tuyến ộng khoảng 20m, đòan người đi ngược chiều, kín mặt đường, có băng rôn mà không thấy cờ Tố Quốc(vì đứng từ xa, không thấy được chữ gì trên băng rôn) khi tôi đến ngã tư Bùi Bằng Đòan – Nguyễn Văn Linh (đoạn vòng từ NVL về NLB là đường Nguyễn Hữu Cảnh) định rẽ vào thì CA chặn không vào được, về nhà vào mạng, mà không thấy trang nào đưa tin này, nếu là hoạt động gì ? của Cư Dân Phú mỹ Hưng, với cuộc tuần hành đông đảo như vậy, ti vi phải đưa tin chứ ! nhưng thì tối xem tivi cũng không thấy ? ai biết xin thông tin cho mọi người biết.

 6. cảm phục, yêu mến những người yêu nước dũng cảm! không thể nói gì hơn

 7. Không biết cái luật biểu tình QH của ĐẢNG có họp thức hóa bắt bớ kiểu này không .Có thể đây là cách thăm dò hiệu quả nhất để đua vào luật Trước đây các nhà làm luật TƯ BẢN CHƯA NGHĨ RA NÊN TỐN TIỀN CỦA LÀM TRẮC NGIỆM nhiều người nhiều mục đối với dân trong nước họ sau đó mới đưa vào dự thảo..VÀ THẢO ĐI BÀN LẠI DÀI DÀI …..Còn cái L dân chủ triêu lần của C NXH phải thế ! !

 8. Thư cảm ơn chị MInh công An Quận Hoàn kiếm nhờ bác Tường thuy đăng hộ cảm ơn bác:
  Hôm qua chủ nhật tôi cùng cháu dạo chơi ngắm cảnh bờ Hồ khi cháu đang quan sát để về viết về hồ gươm .Bất thình lình 6,7 anh AN bắt bố chúng về trại lôc Hà không có lý do vứt một đứa trẻ 10 tuổi giữa Bờ Hồ.Chị chở cháu về công an phường Tràng Tiền chị có hỏi cháu .Cháu có sợ không ,cháu trả lời cháu không sợ vì đi biểu tình là quyền của công dân,và công an bây giờ xuống cấp trầm trọng ,Chị thấy không trong ánh mẳt của trẻ thơ còn đâu hình ảnh của các chiến sĩ công an vì nước quên thân vì dân phục vụ ,các anh các chị đừng làm xấu thêm bộ mặt đất nước vì bây giờ là thế giới phẳng mọi việc phơi bầy trên toàn thês giới sau một cú click chuột.
  Thay mặt gia đình chân thành ơn chị

 9. Em ở xa, rất trân trọng tinh thần yêu nước của mọi người. Một câu hỏi lớn đặt ra là tại sao Thủ tướng hôm qua tuyên bố trịnh trọng trước Quốc hội và toàn thế giới bằng những lời lẽ yêu cầu QH ra luật biểu tình, mà nay cho người bắt bớ người ủng hộ ông. Vậy ông NTD nói có đáng tin không?

 10. Pingback: TIN TỨC CHẮP LẠI TRONG NGÀY 27-11-2011 Ở HÀ NỘI (Nguyễn Tường Thụy) « Ngoclinhvugia's Blog

 11. Pingback: Nguyễn Tường Thụy : 27/11/2011: Tin tức chắp lại (ngày biểu tình ủng hộ luật biểu tìn h!) | ixij

 12. Pingback: Tin thứ Hai, 28-11-2011 | Dahanhkhach's Blog

 13. Ủng hộ Tổng Thống Nguyễn Tấn Dũng .Lịch sử ghi nhớ công lao của Tổng Thống Nguyễn Tấn Dũng Giải Tán Đảng Cộng Sản Việt Nam.Vì tương lai của dân tộc Việt Nam.Quyền lực trong tay.Cơ hội trong tay.Quân Đội đứng lên là thành công.Tổng Thống Nguyễn Tấn Dũng hãy Giải Tán Đảng Cộng Sản Việt Nam.Nhân Dân sẽ nhớ ơn ông.

 14. Những người dân tham gia biểu tình “ủng hộ Thủ tướng Và Quốc hội” ngày 27/11/2011 dù bị đàn áp ngay từ đầu nhưng đã thành công ít nhất 3 vấn đề:1: Kiểm chứng lời tuyên bố và hành động của Thủ tướng có đồng hành với nhau không? Kết quả: mọi người đã rõ. 2: Chứng minh rõ ràng trong giới lãnh đạo cao cấp của đảng và nhà nước cộng sản đã có sự chia rẽ đường lối, nhận thức trầm trọng. “Trên bảo, dưới không nghe” xuất phát từ nguyên nhân này. 3: Chứng minh cho những bộ óc “coi dân trí thấp” như nghị Hoàng Hữu Phước thấy rằng: biểu tình không chỉ chống đối chính quyền cũng như quan chức làm sai mà cũng có biểu tình ủng hộ chính quyền và quan chức làm việc vì lợi ích của nhân dân và đất nước.

 15. tôi ở xa quá không di dược nhưng tôi sẽ chờ ở thanh phố hồ chí minh chừng nào có tôi sẽ tham gia ,tôi rất ngưỡng mộ tinh thần thép của các anh ,chị ,có cái này tôi suy ngĩ và mong nó sẽ không xảy ra ở VN
  tôi xem vụ án thiên an môn và thấy an lai nói giống lão 3d nên cẩn thận vẫn hơn
  sau này di biểu tình hãy vận dộng thật dông người vào

 16. “Nhìn cảnh bắt bớ, tôi cắn chặt môi, cố ghìm cho nước mắt không trào ra, mắt mở to trừng trừng, đăm đăm, lòng đầy uất hận. Một cảm xúc rất lạ. Hình như lúc đó, không phải tôi căm ghét kẻ đang bắt những người thân yêu của tôi mà còn có một chút thương hại. Tôi đang nghĩ tới điều xa hơn…”

  *

  Cám ơn bác Thụy, nhiều người cũng đã trải nghiệm xúc cảm này. Chúng ta gần gũi nhau hơn do có nó.

  Chợt nghĩ giá bác Trương Duy Nhất cũng có cảm xúc đó thì khi phát biểu về nhưng người tham gia biểu tình chắc cũng khác nhiều.

 17. @Nguyễn Tường Thuỵ và các bạn…

  Nếu văn chương không bán ra tiền thì hãy chọn cách khác lương thiện để sinh nhai, đừng ngu dốt lao đầu và cách kiếm tiền như kiểu: Viêt bừa, chửi bậy , rồi đi biểu tình để bọn Tàn Quân Sàigon nó bố thí cho một chút gọi là giải thưởng…nhục nhã lắm thay…

 18. “Laptop yếu 3D sắp hết tiền…” đúng là một sự xin ăn bẩn nhục ! Ôi Nhà cách mạng Dân chủ…fuck you SOB ! (son of bitch) Đồ chó đẻ….

 19. Trại Phục hồi nhân phẩm Lộc Hà để giam giữ kẻ mất nhân phẩm phải không ?
  – Đúng
  – Thế yêu nước, ủng hộ TT thì co nhân phẩm hay khổng ?
  – Yêu nuóc và ung hộ TT là mất nhân phẩm nên bắt vào đây
  – Nếu yêu nước, ủng hộ TT là bọn mất nhân phẩm thì TT là tên mất nhân phẩm đầu tiên phải bắt chứ..?
  – Theo chỉ thị của TT thì chỉ bọn ủng hộ TT mới mất nhân phẩm, còn bọn phản đối TT thì rất có nhân phẩm.

  – Vây TT là kẻ mất nhân phẩm đầu tiên

 20. THAT LA ANH HUNG , XIN CAM PHUC NHUNG NGUOI CON VIET NAM DUNG CAM , CO LEN NHE ACE BIEU TINH YEU NUOC , CAM ON BAC TUONG THUY DA CAP NHAT THONG TIN .

 21. Chính phủ Hà Nội dùng phương pháp côn đồ và ngày một càng côn đồ hơn !!!!!!!!!!

 22. Nghe lời BÁC HỒ dân Việt NAM đã trở thành dân Việt Nam không phải là dân ANAMIT. Vì thế lần sau các biểu tình trả lời công an hãy nói tên bố của biểu tình viên là HỒ CHÍ MINH còn lưc lương an ninh tên bố là gi? có phải là Ngô Đình DIỆM hay là MAO TRẠCH ĐÔNG?? hay LUU THIẾU KỲ hay là… lợn ……
  ĐÚng là các câu hỏi của CA VN ngu như LỢN!!!!

  • Bạn thân mến. Có cách dùng lời lẽ nhẹ nhàng hơn mà vẫn thể hiện được ý kiến của mình. Tôi tôn trọng chính kiến khác nhau nhưng nên dùng ngôn ngữ ôn hòa.

 23. Thưa các “Nhà văn phản kháng Việt Nam”
  Các bác viết dở ẹt chẳng thằng chó nào mua sách của các bác, các bac liền trở thành “Nhà Văn chui háng”
  các bác muốn trở thành kẻ nô lệ cho ngoại bang mà phải mất hàng trăm năm và hi sinh hàng chục triệu người nhân dân ta mới giải phóng cho ông nội và cha của các bác.

  Đúng các bác là loại chuột chù hôi hám thì đúng hơn là nhà văn !! “Son of bitch” (Đồ Chó chết)

 24. Pingback: 27/11/2011: TIN TỨC CHẮP LẠI: | phamdinhtan

 25. Pingback: Anhbasam Điểm Tin thứ Hai, 28-11-2011 | bahaidao

 26. Pingback: Anhbasam Điểm Tin thứ Hai, 28-11-2011 « doithoaionline

 27. Pingback: NHẬT BÁO BA SÀM : TIN THỨ HAI 28-11-2011 « Ngoclinhvugia's Blog

 28. Thân gửi bạn đọc (trừ những người tôi đã trả lời)
  Tất cả các phản hồi về bài viết này tôi đều cho hiện, không sửa một chữ.
  Lần thứ ba tôi có ý kiến rằng, tôi tôn trọng những chính kiến khác nhau nhưng các bạn nên chừng mực khi sử dụng ngôn ngữ. Nếu chửi bậy và nói lấy được thì ý kiến các bạn sẽ phản tác dụng đó.

 29. Pingback: phamdinhtan

Đã đóng bình luận.