Một kiến nghị khó của Luật sư Hà Huy Sơn

MỘT KIẾN NGHỊ KHÓ
CỦA LUẬT SƯ HÀ HUY SƠN

Ngày 25/11/2011, Luật sư Hà Huy Sơn gửi đơn cho Quốc hội và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng.
Nội dung đơn là kiến nghị Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam bổ sung vào Bộ luật hình sự:
“Tội lợi dụng danh nghĩa lòng yêu nước, lợi dụng danh nghĩa bảo vệ chủ quyền xâm phạm lợi ích của đất nước và xã hội”.

Sở dĩ có lá đơn này là do trước đó, theo Vietnamnet ngày 25/11/2011, tại buổi trả lời chất vấn trước Quốc hội cùng ngày của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Thủ tướng đã đề nghị Quốc hội xây dựng Luật Biểu tình, đồng thời có nói:
“không hoan nghênh và buộc phải xử nghiêm theo pháp luật với những hoạt động, hành vi với động cơ lợi dụng danh nghĩa lòng yêu nước, lợi dụng danh nghĩa bảo vệ chủ quyền để thực hiện mục tiêu, mục đích gây phương hại cho đất nước và xã hội.”
Ls Hà Huy Sơn cho rằng, đây là một quan hệ xã hội quan trọng cần bảo vệ bằng pháp luật hình sự nhưng Bộ luật hình sự hiện hành chưa có tội danh này nên cần phải bổ sung.

Tôi không phải là dân luật nên hiểu biết về luật không được bao nhiêu. Tuy không có điều kiện tham khảo luật của các nước nhưng tôi chắc chắn không nước nào đưa vào Bộ luật hình sự tội danh nào tương tự thế.
Xây dựng luật là việc của các nhà làm luật. Nhưng tôi hiểu, nội dung Bộ luật hình sự là chế định hành vi của con người chứ không chế định về tư tưởng, ý nghĩ.

Giả sử quốc hội đáp ứng kiến nghị của Ls Hà Huy Sơn, đưa tội danh ấy vào Bộ luật hình sự thì cơ quan tư pháp lấy căn cứ nào để xác định tội “lợi dụng danh nghĩa yêu nước …”. Sẽ phải đưa ra định nghĩa, thế nào là “lợi dụng danh nghĩa yêu nước …”. Việc định nghĩa không hề đơn giản nếu không nói là không thể làm được. Muốn điều luật này đi vào cuộc sống, phải tìm ra được những hành vi vi phạm cụ thể. Mà những hành vi cụ thể nếu có thì đã có các điều khoản khác trong bộ luật hình sự chế định. Ls Hà Huy Sơn cũng không quên thêm mục đích khi đề nghị “… tránh việc lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ xâm phạm quyền, lợi ích của công dân” để đảm bảo công bằng ở từ mọi phía”. Điều đó có nghĩa là, việc lợi dụng danh nghĩa lòng yêu nước, lợi dụng danh nghĩa bảo vệ chủ quyền” không chỉ từ một phía.

Tội danh này rất mơ hồ. Ví dụ, xét về các cuộc biểu tình chống Trung Quốc vừa qua, căn cứ vào đâu để phân biệt người nào yêu nước thật, người nào núp dưới danh nghĩa yêu nước vì tất cả cùng đi, cùng giương biểu ngữ, cùng hô chung khẩu hiệu? Bắt tất cả thì không có căn cứ. Bắt một số người lại càng không có căn cứ. Không thể nói qua theo dõi thì người này có tư tưởng lợi dụng danh nghĩa yêu uước còn người kia thì không.

Thế nhưng, nếu Quốc hội không bổ sung tội danh này theo kiến nghị của Ls Hà Huy Sơn thì chẳng hóa ra thủ tướng yêu cầu “phải xử nghiêm theo pháp luật với những hoạt động, hành vi với động cơ lợi dụng danh nghĩa lòng yêu nước …” cũng chỉ nói ra cho vui, ai nghe thì nghe rồi để đấy.

Rõ ràng, đây là một kiến nghị rất khó trả lời. Chấp nhận hay không chấp nhận đều dở. Theo thông lệ, hẳn là kiến nghị này cũng sẽ bị lờ đi cũng như bao đơn thư khó trả lời khác mà ai cũng từng biết đến.

Lấy ví dụ ngay trường hợp Ls Hà Huy Sơn với lá đơn này. Trình độ một luật sư có tiếng như anh không phải là anh không biết cái tội danh ấy rất mơ hồ, việc đưa vào Bộ luật hình sự là không thể nhưng anh vẫn đề nghị Quốc hội bổ sung. Người ta có thể đoán già đoán non là anh viết đơn kiến nghị với động cơ nào, mục đích ra sao. Thậm chí có thể không ít người cho anh là kiến nghị … “đểu”. Dù thế, khó mà bắt bẻ vì việc kiến nghị là quyền của công dân, được pháp luật thừa nhận hẳn hoi. Còn bảo anh viết đơn với động cơ này nọ, chơi khó Quốc hội thì lại chẳng có cơ sở. Không thấy anh nói ở đâu hoặc có hành vi nào chứng minh những điều mà người ta phỏng đoán.

Chẳng lẽ, tôi lại viết đơn đề nghị bổ sung vào Bộ luật hình sự tội danh “Lợi dụng quyền công dân để viết kiến nghị gây khó cho Quốc hội”?

20/11/2011
TƯỜNG THỤY