Ba bộ đồng tình bóp vú con tôi

BA BỘ ĐỒNG TÌNH BÓP VÚ CON TÔI – 8

Luật gia TRẦN ĐÌNH THU

Lời thưa: Xin “bóp vú” trở lại với những thông tin nóng hổi.

– Chiến thắng rồi chiến thắng rồi!

Tiếng reo hò vang dội nhưng không phải từ đoàn quân chính quy phá nhà tên Vươn mà từ nhân dân huyện Tiên Sa, nhân dân cả nước Đại Việt. Vào đầu giờ Thân ngày 16 tháng Giêng năm Nhâm Thìn, quan Tổng đốc thành Nam đã đọc tờ lệnh ngưng chức Huyện Hiền. Tin loang ra khiến cả triệu người sung sướng như cất được cục đá đè nặng trên ngực hơn tháng nay. Một số người còn ra giữa trời vái lạy, bảo rằng khí thiêng Đại Việt ta còn mạnh lắm, bọn cường hào mới không dễ gì đàn áp được dân.

Kể từ khi nhà vua sai Tể Tướng Nguyên Dung chủ trì cuộc điều tra xem xét sự việc, nhiều người nín thở chờ đợi. Có quá nhiều lời đồn thổi về chuyện này. Một số người thạo tin nói rằng triều đình sẽ không bênh vực dân, vì như thế sợ tạo ra một tiền lệ không tốt cho việc cai trị: hễ cứ bất bình thì bọn dân đen sắm vũ khí đứng lên chống lại quân chính quy như tên Vươn. Một số khác đoán ngược lại, triều đình chắc chắn sẽ làm yên dân, vì lòng dân mạnh như nước chảy, có yên dân thì mọi bề mới yên. Mỗi người nói một kiểu, chẳng biết nghe vào ai. Buổi sáng cứ ra tới chợ là tụm nhau lại bàn tán cãi cọ về chuyện này, chẳng ai chịu mua bán gì cho tới trưa.

Mấy bữa nay lại có một số bài vè ca ngợi công đức của Huyện Hiền và nói xấu tên Vươn được loan truyền. Trong số những người sáng tác vè này, có những người đang là thư lại ở Bộ Hình và Bộ Án, vì thế người ta đoán già đoán non, chắc hẳn quan Tể Tướng Nguyên Dung có mật chỉ chi đây nên mới có chuyện này. Nhiều người uất ức chạy ra giữa đường gào to lên.

Vì thế cái kết cục vào giờ Thân làm cho mọi người thấy sướng hơn. Có người có óc hài hước bảo, chắc là quan Tể Tướng sai vài tên thư lại sáng tác vè theo kiểu ngược ngạo như vậy để khi kết quả công bố ra, người ta thấy thú vị hơn, hấp dẫn hơn kiểu như chơi trò chơi đoán bài. Chẳng biết sự thể thế nào nhưng dẫu sao bước đầu lòng dân cũng đã tạm yên. Chúng ta chờ tiếp xem sao.

    (còn tiếp)

Tác giả gửi  Quê choa

Các kỳ trước: Kỳ 1+2Kỳ 3 / Kỳ 4,5 / Kỳ 6 / Kỳ 7