Vụ Tiên Lãng – Kỳ 25: Bình luận về 1800 bình luận

VỤ TIÊN LÃNG- KỲ 25: BÌNH LUẬN VỀ 1.800 BÌNH LUẬN

Chị Hiền, ( đang là bị can) tại sao vẫn cười tươi như thế với nhân dân mình?

Chính xác là trong bài giới thiệu về clip lời phát biểu của Bí thư Thành với CLB Bạch Đằng, mình đã xóa đi gần 800 CM, vẫn còn 1.800 Cm bình luận.

Với số Cm này, cũng đủ thấy mối quan tâm của mọi người đến phát biểu Bí thư thành ủy, ủy viên Trung ương Đảng Nguyễn Văn Thành như thế nào. Điều này là một tín hiệu tốt, là đáng mừng cho đất nước, vì sự giám sát và ý thức giám sát của nhân dân đã được nâng lên ở mức cao, dù một số CM dùng từ ngữ quá bức xúc, thậm chí chửi tục, nhưng điều cốt lõi là không một ai đồng tình với những phát ngôn của Bí thư Nguyễn Văn Thành.

Chung lại, có mấy nhóm vấn đề mà các còm sĩ bình luận như sau, thấy cần phải tổng hợp để cho không chỉ riêng Bí thư Thành mà nhiều vị quan chức khác từ đây phải thận trọng, chính chắn và thành tâm hơn khi nói và hành động trước sự giám sát của nhân dân.

+BẤT BIẾT: Trong lời phát biểu, Bí thư Thành dùng một câu nghe đến gai người khi ủng hộ lực lượng công an, quân đội tham gia cưỡng chế: ” Bất biết là đúng hay sai…”. Tại sao lại bất biết? Anh chỉ đạo hành động mà dám nói bất biết đúng hay sai? Anh là ai? Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ nước Việt chỉ vì một mục đích tối thượng như lời Bác Hồ nói ” Dĩ công vi thượng”, hay như khẩu hiệu của Đảng” Tất cả vì dân, do dân”,…thế mà anh tung ra một lực lượng quân đội, công an cưỡng chế dân rồi cao ngạo nói, bất biết đúng sai, phải ủng hộ lực lượng cưỡng chế? Ngay mỗi câu này thôi đã có thể hiểu được toàn diện quyết định cưỡng chế ở Tiên Lãng và ở nhiều nơi khác tại Hải Phòng. Vì sao dân khiếu kiện. Vì sao dân chống lại. Là vì lãnh đạo Hải Phòng cứ hành động, hành động bất biết hậu quả. Hành động bất biết hậu quả là hành động của bọn thảo khấu, vì vụ lợi, chà đạp pháp luật, chà đạp nhân phẩm, chà đạp danh dự con người.

+BÔI NHỌ HÌNH ẢNH HỆ THỐNG CHÍNH TRỊ, CỦA ĐẢNG, CỦA CÁC ỦY BAN Ở DƯỚI: Ý kiến các chuyên gia, các luật sư, của nhân sĩ trí thức, của báo chí viết, phân tích, bình luận, nêu ra, chỉ ra cái sai của chính quyền Hải Phòng, Tiên Lãng trong vụ cưỡng chế mà là bôi nhọ Đảng sao? Vạch ra cái sai để xử lý, để làm cho đúng, để nêu gương cho cả nước trong việc hành xử, thượng tôn pháp luật mà là bôi nhọ Đảng, bôi nhọ hình ảnh chính trị, bôi nhọ chính quyền? Vậy thì Nghị quyết 4 Trung ương được hiểu theo cách hiểu của Bí thư Thành, một ủy viên Trung ương là thế nào đây?

+CÁI VẤN ĐỀ NỮA LÀ TÁC ĐỘNG VỀ CHÍNH TRỊ. KHI XẢY RA MỘT CÁI THÌ LẬP TỨC LÀ CÁC Ý KIẾN CỦA CÁC ĐỒNG CHÍ NHƯ ĐỒNG CHÍ LÊ ĐỨC ANH, ĐỒNG CHÍ ĐẶNG HÙNG VÕ, VÀ MỘT SỐ NGƯỜI LẬP TỨC BẮT ĐẦU TỪ ĐÓ LUÔN. CÁC BÀI BÁO RẬM RỊCH, LIÊN TỤC…TỪ TRƯỚC ĐẾN NAY, LÀ PHẢI THẾ NỌ, PHẢI THẾ KIA, CỨ PHẢI LIÊN TỤC…: Nói thế nghĩa là Bí thư Thành mặc nhiên khẳng định, cái lý, cái việc, cái quyết định, cái chủ trương của Hải Phòng trong vụ cưỡng chế không sai- nghĩa là chống lại kết luận Thủ tướng. Nguy hiểm hơn, Bí thư Thành còn lu loa lên rằng, ngay cả các vị nguyên thủ, các chuyên gia, báo chí lên mặt ” dạy khôn” Hải Phòng, phải, phải, phải…Thưa Bí thư, với sự kiện Tiên Lãng, không chỉ ở mức dạy cho lãnh đạo Hải Phòng biết thế nào là pháp luật, biết thế nào là văn hóa ứng xử, văn hóa phát ngôn, biết thế nào là thượng tôn pháp luật mà còn phải trừng trị thật nặng những người đại diện Nhà nước ra cái quyết định ưỡng chế mà Thủ tướng đã đanh thép khẳng định” Trái pháp luật và trái đạo lý”. Phát ngôn như Bí thư Thành là thể hiện sự hằn học, thể hiện tính cát cứ quyền lực Hải Phòng. Xin thưa, Hải Phòng ở trong nước Việt, nhất cử nhất động của lãnh đạo Hải Phòng nếu sai trái thì người dân nước Việt được quyền phê phán, vạch mặt, và Đảng, Nhà nước sẽ thẳng tay xử lý.

+Đi xa hơn, Bí thư Thành cho rằng, thời gian qua, dư luận, báo chí tập trung vào Tiên Lãng, gây thiệt hại vật chất, không tập trung lao động sản xuất…Nói như thế là nói liều, hay dùng một từ thật nhẹ nhàng nhất có thể dùng được là phát ngôn ngu ngốc.

+Bí thư Thành kết luận rằng, không cẩn thận chúng ta rơi vào vòng xoáy của một âm mưu nào đó, từ một thế lực nào đó…Đây là một thứ lý lẽ cũ mèm, lý lẽ nguy hiểm, lý lẽ tung ra để che dấu sai phạm, che dấu cái xấu, ý là có việc gì đừng nói, đừng viết trên báo, đừng công khai, kẻ địch sẽ lợi dụng. Nhận thức ấu trĩ này không và không bao giờ lại thuộc về nhận thức của một ủy viên Trung ương. Một đảng viên thường cũng không nhận thức ấu trĩ tới mức đó. Một thứ ngụy biện còn nguy hiểm hơn cả một âm mưu. Sợ sự thật đồng nghĩa với tự sát, thưa Bí thư Thành. Và Nghị quyết 4 chính là cách đưa tay mở cửa sự thật để tránh tự sát, thưa Bí thư Thành.

+KHÔNG KHÍ: Bí thư Thành hãy xem lại vài lần clip lời nói chuyện của mình. Ví dụ nhé, như một người  bị khiếm thị, chẳng nhìn được gì, chỉ nghe lời la ó, lời ồn ào, cả những tiếng nói, đừng nói, xuống đi…thì Bí thư Thành có thể hiểu được uy tín của mình tới đâu. Hãy nghe, hãy nhìn lại cip để tự biết mình. Các lão thành cách mạng Hải Phòng, nhiều người tuổi Đảng cao hơn cả tuổi đời của Bí thư Thành, vì sao họ la ó, họ phẫn nộ trước những quy kết ấu trĩ, ngu ngốc của Bí thư Thành? Vì sao? Câu trả lời dễ tới mức không cần viết ra.

+KẾT LUẬN: Lời bình luận cuối cùng trong bài này là- KHÔNG CÓ GÌ ĐỂ BÌNH LUẬN THÊM NỮA VỀ BÍ THƯ THÀNH ỦY NGUYỄN VĂN THÀNH.

Sao mình nghe bài hát này lại khóc nhỉ, nhớ nhà, nhớ bà xã vừa mất, nhớ các con, MÀ BÀI HÁT THÌ CÓ LIÊN QUAN GÌ ĐÂU: Nghe ở đây: CHUYỆN TÌNH THẢO NGUYÊN

 Nv Nguyễn Quang Vinh