Hải Phòng đó hiên ngang chỉ biết ngẩng đầu

Hải Phòng đó hiên ngang chỉ biết ngẩng đầu

TRƯƠNG VĂN DŨNG

Sự kiện Tiên Lãng đã xảy ra gần 2 tháng nhưng vẫn nóng bỏng về tính thời sự của nó. Tiếng súng hoa cải của gia đình anh Đoàn Văn Vươn đã phát hỏa, làm nức lòng nhân dân cả nước. Không vui sao được, nhất là những dân oan, bị cướp đất, gia đình tan đàn xẻ nghé, lâm vào cảnh màn trời chiếu đất. Trong đó, có cả những gia đình có công với nước, bảo vệ chế độ tồn tại cho đến ngày hôm nay cũng bị bọn chúng cũng cướp hết. Bọn vô thần không hề sợ, xông thẳng vào khu nghĩa địa đập phá mồ mả, đập ban thờ tổ tiên của dân; vu khống bắt  người trái pháp luật, đánh người giết người trong đó có cả người già và trẻ em; nhũng nhiễu, vòi tiền bằng cách làm luật. Nếu kể hết ra tội ác của chúng, thì chồng chất cao hơn núi, không sao kể hết được.

Dân ta về bản chất vốn cần cù chịu thương chịu khó, hiền lành chất phác, tin tưởng vào đường lối chính sách của đảng, chỉ biết sống làm việc theo hiến pháp và pháp luật. Họ đã không quản ngại thời gian và tiền bạc, đường xá xa xôi, có nơi phải đi đến 2000 cây số, kể cả thuê luật sư để đến nơi công quyền có chức năng giải quyết khiếu nại. Họ hy vọng chính quyền sẽ giải quyết thỏa đáng cho họ. Nhưng họ càng hy vọng bao nhiêu lại càng thất vọng bấy nhiêu. Họ chỉ biết âm ỉ dồn nén, phẫn uất, bất lực, bởi vì họ hiểu họ là người dân thấp cổ bé họng, họ chỉ biết kêu trời khấn phật mà thôi .

Nhưng rồi sự kiện Tiên Lãng bất ngờ xảy ra. Tiếng súng hoa cải của anh Đoàn Văn Vươn làm họ hả lòng hả dạ. Qua mấy tỉnh thành kể cả miền xuôi cũng như miền ngược, nhất là ở bến xe bến tàu, đi đâu tôi cũng thấy nói chuyện nhà anh Vươn. Nào là những người chuyên môn hiểu biết về luật đất đai đã chỉ ra những sai phạm thu hồi đất trái pháp luật, rất nhiều luật sư, báo chí đã lên tiếng vạch mặt những kẻ lợi dụng chức vụ quyền hạn để vi phạm pháp luật, như việc bắn phá, san ủi, phá nhà và cướp tài sản nhà anh Vươn. Thú vị nhất là họ tranh luận về vai trò trách nhiệm của ông bí thư thành ủy Nguyễn Văn Thành. Nhiều người hỏi: Liệu ông Thành có biết và chỉ đạo bọn Tiên Lãng làm bậy không? Người kia trả lời rằng hiện nay vẫn chưa có bằng chứng, nhưng dù muốn hay không ông Thành cũng phải có trách nhiệm vì ông là người đứng đầu. Gần đây nhất, ngày 19/2 , tại Câu lạc bộ Bạch Đằng, trước 500 vị bô lão , ông Thành đã nói trái với kết luận của thủ tướng, bao che dung túng cho kẻ phạm tội. Nếu chiểu theo luật, ông Thành cũng bị truy tố. Người thì nói ông ta có 4 bằng cấp hẳn hoi, lại là người đứng đầu thành phố, có kiến thức hiểu biết sao lại ngu xuẩn thế nhỉ. Người nọ nói lại :rằng cái đó chỉ một phần, nhưng xét về mặt tâm linh, về mặt quả báo thì đã đến ngày cả bọn họ bị “động mồ động mả” rồi nên mới xảy ra đốn mạt đến như thế. Nếu trung ương xử lý không nghiêm thì tôi e rằng sẽ còn nhiều Đoàn Văn Vươn khác. Nghe đâu đang lấp ló một vài Đoàn Văn Vươn. Lúc đó tôi thấy khuôn mặt mọi người vui và rạng rỡ hẳn lên. Họ bảo sự việc xảy ra cho đến giờ không biết là bao nhiêu bài báo phân tích mổ xẻ, phân tích từng góc cạnh rất thuyết phục nhưng có lẽ hay nhất là câu nói của chị Hiền vợ anh Quý: “Em không ân hận về những gì xảy ra và gia đình, GIA ĐÌNH EM CHẤP NHẬN MẤT ĐỂ XÃ HỘI ĐƯỢC “.

Có người bảo, câu nói của chị Hiền nên đưa vào sử sách, đề nghị Bộ giáo dục và đào tạo đưa vào sách giáo khoa, cũng có người phấn chấn cao giọng: “Thật không hổ danh với lời bài hát “HẢI PHÒNG ĐÓ HIÊN NGANG CHỈ BIẾT NGẨNG ĐẦU”

Tác giả gửi cho NTT blog