Lần đầu tiên, dân làng Ô Khảm tự do bỏ phiếu bầu ban lãnh đạo

Lần đầu tiên, dân làng Ô Khảm tự do bỏ phiếu bầu ban lãnh đạo

Chủ tịch Ủy ban bầu cử (giữa) là một cư dân làng Ô Khảm (RFI /Stéphane Lagarde)

Chủ tịch Ủy ban bầu cử (giữa) là một cư dân làng Ô Khảm (RFI /Stéphane Lagarde)

.

Vốn đã nổi tiếng với cuộc nổi dậy chống những cán bộ tham nhũng, làng Ô Khảm hôm nay 03/03/2012 cũng sẽ đi vào lịch sử Trung Quốc với một cuộc bầu cử thật sự dân chủ tại địa phương này. Khoảng 13 ngàn dân làng Ô Khảm, tỉnh Quảng Đông, đã nổi dậy vào tháng 12 năm ngoái, vì quá bất mãn trước những vụ trưng thu đất đai từ nhiều thập niên qua.

Dân làng Ô Khảm đã đánh đuổi những cán bộ bị tố cáo là cướp đất của dân bán cho các nhà kinh doanh địa ốc. Chính quyền đã đán áp dữ dội, phong tỏa làng này và bắt giữ những người cầm đầu cuộc nổi dậy.

Mặc dù báo chí bị kiểm duyệt chặt chẽ, thông tin về cuộc nổi dậy ở Ô Khảm đã nhanh chóng lan truyền trên mạng Internet và ngôi làng này đã trở thành biểu tượng của khát vọng dân chủ tại Trung Quốc, quốc gia vẫn sống dưới sự cai trị hà khắc của Đảng Cộng sản từ 6 thập niên qua.

Nhưng cuối cùng, chính quyền tỉnh Quảng Đông đã bất ngờ nhân nhượng, chấp nhận cho dân làng Ô Khảm được tự do bầu chọn ban lãnh đạo mới. Giai đoạn đầu tiên của cuộc bầu cử có một không hai này ở Trung Quốc đã diễn ra ngày 11/2 vừa qua.

Ngày hôm đó, dân làng Ô Khảm đã bầu khoảng 100 đại diện và những đại diện này sau đó đã đề nghị các ứng cử viên, để hôm nay bầu ra 7 ủy viên của ủy ban sẽ lãnh đạo làng. Một trong những người cầm đầu cuộc nổi dậy đã được bổ nhiệm làm bí thư đảng Ô Khảm, thay thế cho nhà doanh nghiệp tham nhũng thối nát đã nắm giữ chức vụ này từ 42 năm qua.

Tại Trung Quốc cho tới nay các lãnh đạo không phải trực tiếp do người dân bầu lên. Dân ở các làng chỉ có thể bầu các ủy viên ủy ban lãnh đạo địa phương và thường các ứng cử viên là do Đảng chỉ định, chứ không có ứng cử viên đối lập. Hôm nay, dân làng Ô Khảm được quyền bỏ phiếu một cách dân chủ hơn rất nhiều, vì họ có thể trực tiếp chọn 7 ủy viên trên tổng số 21 ứng cử viên.

Theo mô tả của hãng tin AFP, không khí làng Ô Khảm hôm nay vui như ngày lễ hội. Các bà mẹ bế con trên tay đi bỏ phiếu. Những người già cũng không muốn bỏ qua cơ hội bầu cử tự do này. Cử tri xếp hàng dài ở các phòng phiếu.

Để trấn an dân làng về tính hợp lệ của cuộc bỏ phiếu, trước khi bắt đầu bầu cử; những người tổ chức trưng ra những thùng phiếu trống không và luôn miệng nói vào loa phóng thanh, bảo đảm là cuộc bầu cử sẽ diễn ra “công bằng và công khai”.

Cũng theo AFP, trên các trang tiểu blog, người dân Trung Quốc rất quan tâm đến cuộc bầu cử hôm nay ở Ô Khảm. Một cư dân mạng cho rằng “ Ô Khảm đã viết trang đầu tiên của lịch sử hậu cận đại của Trung Quốc”, khẳng định đây là một “ tiến bộ lịch sử”.

RFI

Đọc thêm:

Làng Ô Khảm, tấm gương đẩy lùi cường quyền ở Trung Quốc