Chuyện động trời ở Hà Nội: Dân phá nhà ủy ban xã do nghi bị ép cung?

Chuyện động trời ở Hà Nội: Dân phá nhà ủy ban xã do nghi bị ép cung?

Thứ bảy 17/03/2012 06:00
(GDVN) – Nhiều thanh niên làng Phú Mỹ được CA huyện Mê Linh triệu tập điều tra đến khi trở về nhà với những thương tật khác nhau mà họ cho rằng đã bị “ép cung”?
Cả làng lo sợ bị đánh, chém.
Như báo Giáo dục Việt Nam đưa tin, vào chiều và tối ngày 12/3/2012, hàng trăm người dân thôn Phú Mỹ (xã Tự Lập, huyện Mê Linh, Hà Nội) đã kéo đến phá UBND xã Tự Lập và đốt nhà Chủ tịch UBND xã Tự Lập Dương Văn Nhạn, khiến ông này và gia đình phải đi lánh nạn. Bức xúc của người dân thôn Phú Mỹ bắt nguồn từ việc thanh niên thôn Bạch Trữ (xã Tiến Thắng, huyện Mê Linh) thường xuyên gây gổ và đánh người làng Phú Mỹ. Trong khi đó, chính quyền địa phương lại không có cách giải quyết mâu thuẫn một cách kịp thời và thấu tình đạt lý.
Bởi trước những lời dọa dẫm của trai làng Bạch Trữ, nỗi lo bị đánh khi đi ra ngoài đường của người dân Phú Mỹ lúc nào cũng thường trực. Bố mẹ lo lắng cho con khi đi học, ông bà căn dặn cháu cẩn thận khi đi ra ngoài đường. Thậm chí chính quyền xã liên tục đọc thông báo trên loa truyền thanh cảnh báo người dân không nên ra đường vào buổi tối.
Người dân thôn Phú Mỹ lo lắng vì sợ bị đánh, chém
Trước những âu lo đó, người dân trong làng Phú Mỹ đã phải sử dụng đến cả kẻng phòng khi có động thì gõ lên để mọi người đề phòng, cảnh giác. Lý giải điều này, ông Nguyễn Văn Thùy, người thôn Phú Mỹ, cho biết: “Để khi có ai bị tấn công là những người trông thấy phải đánh kẻng để người dân đến giải cứu”.
Cũng theo lời ông Thùy, thời gian qua nhiều thanh niên trong làng đi làm ca đêm tại các nhà máy ngoài thị xã Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc và các cháu đi học cấp 3 khi trở về nhà vào ban đêm rất hoang mang lo lắng vì sợ bị đánh, chém. Từ khi liên tiếp xảy ra các sự việc chém người, nhiều người không dám đi làm về vào ban đêm, nhiều cháu đi học trong tâm trạng nơm nớp lo sợ.
Đặc biệt nghiêm trọng, khi được thể lấn đến, nhóm côn đồ này (theo người dân Phú Mỹ hầu hết là những thanh niên thôn Bạch Trữ, xã Tiến Thắng), thường xuyên tụ tập ngay trên tỉnh lộ 308, đoạn đi qua xã Tự Lập. “Đêm nào, nhóm côn đồ này cũng tụ tập thành nhóm khoảng 20 người và theo dao, mang mã tấu đi ngang nhiên trong làng Phú Mỹ, gặp ai chúng đánh người đó với khẩu hiệu: Đánh nhầm hơn bỏ sót” – ông Thùy cho biết thêm.
Cây cối trong UBND xã Tự Lập cũng bị đập, phá (ảnh V.B)
Trước sự lộng hành của nhóm côn đồ,UBND xã Tự Lập đã làm việc lãnh đạo xã Tiến Thắng để tìm cách giải quyết. Cùng với đó, xã cũng phối kết hợp cùng tổ công tác công an huyện Mê Linh vào cuộc. Nhiều đối tượng đã được đưa vào tầm ngắm và bị bắt giữ…
Có hay không việc CA huyện Mê Linh “ép” đánh người?
Theo những người dân thôn Phú Mỹ thì việc mâu thuân nhỏ giữa hai làng Bạch Trữ và Phú Mỹ lại kéo dài nhiều ngày, gây hoang mang cho người dân trong thôn, trong xã mà không được giải quyết thỏa đáng. Nhưng những thanh niên thôn Phú Mỹ được “mời” lên để làm việc cho rằng đã bị Công an huyện Mê Linh đánh đập, “ép” dẫn đến phải nhập viện?
Một loạt những người được coi là nạn nhân như cháu Lỗ Văn Cừ bị bục màng nhĩ sau khi “làm việc” với công an huyện Mê Linh. Tương tự các trường hợp khác là cháu Lê Văn Dũng cũng đang phải nằm viện điều trị vì cho rằng bị Công an huyện “ép”. Ông Trần Văn Khiêm cho biết: “Cháu tôi sau khi bị công an huyện Mê Linh gọi đến, khi được thả về nhà đã bị họ đánh tím mắt…”.
Người dân cho rằng, việc đạp, phá UBND xã là để phản đối cách giải quyết vấn đề không thấu tình đạt lý và có hành vi “ép cung”
Người dân cho hay, có 7 thanh niên của thôn Phú Mỹ, xã Tự Lập khi được mời lên CA huyện Mê Linh phải nằm điều trị tại Bệnh viện đa khoa Phúc Yên do bị Công an huyện Mê Linh “ép” trong quá trình điều tra? Trong số những thanh niên bị Công an huyện Mê Linh triệu tập lên để điều tra thì còn 3 thanh niên chưa thấy về nên người dân mới kéo lên UBND xã để đòi người và đòi ông Chủ tịch xã Dương Văn Nhạn giải thích. Tuy nhiên ông Nhạn không giải thích được gì nên người dân mới bức xúc dẫn đến hành động trên (ngày 14/2).
Chúng tôi đã tìm đến trụ sở UBND xã Tự Lập để tìm hiểu thông tin về vụ việc. Tuy nhiên, khoảng 10h, ngày 14/2, tại trụ sở UBND xã nhưng không hề có một vị cán bộ hay một công an viên nào có mặt tại trụ sở UBND mà chỉ còn cảnh tượng hoang tàn, lộn xộn tại đây.
Tiếp đó, phóng viên đã đến Cơ quan CA huyện Mê Linh để tìm hiểu sự việc, tuy nhiên Thượng tá Trần Ngọc Thanh –Trưởng CA huyện Mê Linh đã từ chối làm việc với PV và trả lời: “Thôi chúng tôi đang bận việc khác, các anh nắm được thông tin gì thì cứ thông tin. Chúng tôi đang bận”.
Báo Giáo dục Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này đến bạn đọc…
Hải Sơn