Ngày này năm trước: Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ ra tòa

Ngày này năm trước:

Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ ra tòa

Ngày 4/4/2011, Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ ra tòa sơ thẩm. Anh bị kết án 7 năm tù giam và 3 năm quản chế. Bốn tháng sau, ngày 2/8/2011, tại phiên tòa phúc thẩm, anh bị tuyên y án.

Một làn sóng ủng hộ, bảo vệ anh trước và sau phiên tòa đã dấy lên, từ trong nước ra hải ngoại, từ những người can trường cho đến những kẻ nhút nhát như tôi.

Nhân dịp này, tôi xin được giới thiệu lại một vài bài viết về anh, có những bài chưa từng đăng trong blog này mà đăng rải rác ở một số trang web hoặc blog khác:

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập – Tự do – Hạnh phúc
=====================

Hà Nội ngày 13/3/2011

ĐƠN THỈNH NGUYỆN

(Về việc xin trả tự do cho ông Cù Huy Hà Vũ)

Kính gửi:
– Ông Nguyễn Minh Triết, Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam;
– Ông Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch quốc hội nước CHXHCN Việt Nam;
– Ông Nguyễn Tấn Dũng, Thủ tướng nước CHXHCN Việt Nam;
– Tòa án nhân dân TP Hà nội và các cơ quan chức năng liên quan;
– Văn phòng Luật sư Cù Huy Hà Vũ và các luật sư bào chữa cho ông Cù Huy Hà Vũ.
Tôi, người ký tên dưới đây xin trân trọng gửi đơn này tới quí vị để thỉnh cầu một việc như sau:
Qua các phương tiện truyền thông, tôi được biết ngày 5/11/2010, cơ quan chức năng đã bắt giữ ông Cù Huy Hà Vũ. Ngày 17/12/2010 Viện Kiểm sát nhân dân Thành phố Hà Nội ra cáo trạng truy tố ông Cù Huy Hà Vũ với tội danh “Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam”. Tòa án nhân dân TP Hà Nội đã có lịch đưa ông Cù Huy Hà Vũ ra xét xử vào ngày 24/3/2011.
Thưa quí vị;
Chúng ta đều biết gia đình ông Cù Huy Hà Vũ là một gia đình có truyền thống yêu nước, đã có nhiều cống hiến cho sự nghiệp cách mạng. Qua tìm hiểu, bản thân tôi cũng thấy ông Cù Huy Hà Vũ là một người yêu nước, yêu dân tộc. Những bài viết hoặc trả lời phỏng vấn của ông đều xuất phát từ tình yêu Tổ quốc, yêu dân tộc và đầy trách nhiệm đối với vận mệnh của non sông đất nước. Qua những bài viết của ông và những gì ông làm, nhiều người đã hiểu thêm được quyền lợi và nghĩa vụ của một công dân mà pháp luật qui định, hiểu như thế nào là sống và làm việc theo pháp luật. Ông đã có những việc làm rất hữu ích trong tiến trình xây dựng một chế độ pháp trị mà không phải bất cứ công dân nào cũng có được tinh thần và hiểu biết ấy. Về “tội” của ông, chẳng qua ông đã nói ra những điều mà nhiều người khác nghĩ tới nhưng vì lý do nào đó mà không (hoặc chưa) lên tiếng mà thôi.
Chính vì thế, tôi rất kính trọng Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ. Tuy chưa bao giờ được gặp hay liên hệ với ông cũng như gia đình và bạn bè, đồng nghiệp của ông nhưng trong tâm khảm, tôi đánh giá ông Cù Huy Hà Vũ là một người con ưu tú của dân tộc.
Tôi cho rằng, việc bắt giữ và truy tố ông Cù Huy Hà Vũ với tội danh “tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam” là không đúng vì ông không vi phạm pháp luật của nước CHXHCN Việt Nam. Vì thế, ông Cù Huy Hà Vũ cần được trả tự do.
Việc trả tự do cho ông Cù Huy Hà Vũ, về đối ngoại sẽ có lợi cho hình ảnh một nước Việt Nam dân chủ, tôn trọng quyền tự do ngôn luận, có luật pháp nghiêm minh để bảo vệ những quyền chính đáng của mọi công dân.
Về đối nội, việc trả tự do cho ông Cù Huy Hà Vũ sẽ có tác dụng làm yên lòng dân, đề cao tinh thần thượng tôn pháp luật, làm tăng uy tín của quí vị – những người cầm cân nảy mực trước công lý, lẽ phải và pháp luật. Việc làm này càng cấp thiết hơn trong hoàn cảnh đất nước đang đứng trước nhiều nguy cơ, trong đó nổi bật lên là hiểm họa xâm lăng của ngoại bang. Bất cứ người công dân nào cũng hiểu bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ là nhiệm vụ hàng đầu. Trước tình hình hiện nay, tôi cho rằng việc củng cố khối đại đoàn kết dân tộc là quan trọng hơn lúc nào hết.
Với những lý do trên, tôi tha thiết thỉnh cầu quí vị đình chỉ vụ án, giải oan và trả tự do cho ông Cù Huy Hà Vũ.
Kính mong quí vị quan tâm xem xét thư thỉnh nguyện này và đáp ứng lời thỉnh cầu của tôi.
Xin gửi tới quí vị lời chào trân trọng.

Kính đơn
Công dân Nguyễn Tường Thụy

LÀM VIỆC VỚI AN NINH

Buổi làm việc giữa tôi và cơ quan an ninh Bộ CA diễn ra một ngày, có nghỉ trưa. Gọi là làm việc nhưng thực chất là một cuộc thẩm vấn.

Tôi thấy ngạc nhiên khi trong giấy mời ghi mục đích là “để làm rõ một số vấn đề liên quan đến ANQG (an ninh quốc gia). Kinh quá.

Điều này tôi chờ đợi đã lâu. Không phải vì nghĩ rằng mình vi phạm pháp luật nên sẽ bị hỏi đến mà tôi đã hiểu cách làm việc của cơ quan an ninh trước những việc như thế này.

Nội dung xoay quanh lá đơn xin trả tự do cho Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ và 2 cuộc trả lời phỏng vấn đài Á châu tự do và Chân trời mới của tôi.

An ninh tập trung vào việc phân tích việc làm của Ts CHHV để kết luận ông bị kết án như vừa rồi là đúng. Nói chung những luận cứ đưa ra tôi đã được đọc nhiều lần trên báo chí Nhà nước.

Buổi làm việc lúc ôn hoà, lúc căng thằng. Căng thẳng hơn vào thời gian cuối.

Họ yêu cầu tôi làm 2 việc:

–   Viết bài cải chính, bác bỏ lại quan điểm cho rằng TS CHHV là vô tội.

–   Rút lá đơn đã đăng trên mạng xuống.

Tôi nói, tôi sống bằng ấy năm, qua bao nhiêu ông thầy dạy, đọc bao nhiêu sách cùng với bao nhiêu chiêm nghiệm mới hình thành nên tính cách và nhận thức của tôi bây giờ. Không có lẽ chỉ một buổi gặp an ninh mà tôi thay đổi được.

Nếu tôi cải chính, sẽ không ai tin tôi thực sự thay đổi về nhận thức mà người ta chỉ cho rằng, tôi bị an ninh ép mà thôi. Điều này không tốt cho các anh, còn tôi thì bị khinh bỉ.

Câu trả lời của tôi được ghi trong biên bản là: KHÔNG.

Tôi biết những người ký tên vào bản kiến nghị xin trả tự do cho công dân Cù Huy Hà Vũ sẽ lần lượt bị thẩm vấn. Ai thiếu kiến thức pháp luật hoặc quá sợ hãi thì có thể xin rút chữ ký với lý do bị mạo danh hoặc do đã “nhận thức lại”.

Quan điểm của tôi: Những gì pháp luật không cấm thì được phép làm.

Bị căn vặn quá nhiều, tôi bảo: “Bây giờ, nếu còn muốn biết thêm về hành vi của tôi hay những gì liên quan thì các anh hỏi nốt. Nhưng tôi sẽ không trả lời tư tưởng tôi làm sao, tôi suy nghĩ như thế nào nữa. Các anh không thể truy bức tư tưởng tôi. Không thể tẩy não tôi được. Nếu tôi vi phạm pháp luật thì đã có pháp luật xử lý”.

Họ đưa ra một số lời khuyên. Tôi bảo tôi ghi nhận nhưng không thể hứa hẹn gì.

Tôi nhanh chóng ký xác nhận lá đơn, bài báo do tôi viết mà họ in ra.

Tôi nói: “Vì nhiệm vụ, các anh phải làm, tôi thông cảm, chỉ đề nghị các anh đừng làm điều gì hại đến những người yêu nước chính trực”.

Dù kết quả buổi làm việc là thế nhưng tôi xác nhận rằng, các anh an ninh đã làm việc tận tụy và hết sức mình. Tuy có lúc gay gắt nhưng không có ý đe dọa tôi. Tôi rất lấy làm tiếc vì không thể đáp ứng yêu cầu của các anh. Mong rằng các anh không bị cấp trên trách cứ. Tôi cũng mong cùng là người yêu nước với nhau, ta nên tôn trọng cách yêu nước của mỗi người. Không nên bắt người khác phải suy nghĩ giống mình.

Biển Đông một lần nữa dậy sóng. Trung Quốc vừa tiến thêm một bước vô cùng liều lĩnh trong âm mưu thôn tính nước ta. Đây mới là chuyện liên quan đến an ninh quốc gia. 90 triệu con dân Việt (kể cả đồng bào hải ngoại) đang sục sôi. Đó là mối quan tâm nhất vào lúc này. Không nên mải mê với chuyện trấn áp những người khác chính kiến.

4/6/2011

Tường Thụy

VIẾT TRƯỚC NGÀY TIẾN SĨ CÙ HUY HÀ VŨ

RA TÒA PHÚC THẨM

Vậy là chỉ còn một ngày nữa, Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ ra tòa phúc thẩm. Trước khi ra tòa lần này, từ trong nhà giam, anh gửi thư ra xưng là đứa con của đồng bào bày tỏ lòng biết ơn đồng bào “đã tìm cách cứu người con mắc nạn của mình”. Lời anh chân thành, thống thiết, lòng dạ anh ngay thẳng, trắng trong. Anh dùng từ đồng bào bằng một tình cảm thiêng liêng, một thái độ trân trọng. Đồng bào – cùng một bào thai, cùng sinh ra từ bọc trứng của mẹ Âu Cơ.

Với một ý nghĩa cao hơn, anh chỉ ra bản chất của vụ án Cù Huy Hà Vũ là sự đối đầu giữa hai bên: một bên “chậm trễ như thể cố tình cưỡng lại việc thực hiện một Nhà nước Việt Nam pháp quyền” với một bên “đại diện cho tất cả những tiếng nói đòi xây dựng Nhà nước Việt Nam pháp quyền” như trong báo cáo của Tổ chức Nhân quyền thế giới.

Từ trước đến nay, chưa có một vụ án nào có được sự quan tâm rộng rãi của của các nhân sĩ, trí thức, luật sư, cựu chiến binh cùng những người lao động khác đến thế. Cũng chưa có vụ án nào ở Việt Nam lại được sự quan tâm của các tổ chức, báo chí và các luật sư, chính trị gia quốc tế đến thế.

Hiện tượng Cù Huy Hà Vũ có nguyên nhân từ nỗi khát khao của những người tiến bộ về một Nhà nước pháp quyền, về sự bất bình trước thực trạng xã hội; về sự quan tâm đến vận mệnh nước nhà trước hiểm họa xâm lăng của Trung Quốc; về lòng mong muốn hòa giải hòa hợp thực sự đối với những người anh em trước đây ở bên kia chiến tuyến nhưng chung dòng máu Lạc Hồng …

Tướng Nguyễn Trọng Vĩnh đã nói, những băn khoăn, những ưu tư của Vũ cũng là những băn khoăn và ưu tư của mọi người. Mọi người đều nghĩ, còn Vũ thì đã nói ra được những điều đó. Vũ không nói, thì người khác cũng nói. Vì đó là những điều hiện thời mọi người lo lắng cho đất nước.

Đúng vậy, những vấn đề ấy, mọi người đều biết, đều bức xúc hoặc mong muốn cả song chỉ dám thì thào ở quán nước hay trong một nhóm nhỏ mà thôi. Nhưng Cù Huy Hà Vũ đã đặt ra thành những vấn đề chính thức, có hệ thống, có lập luận sắc bén của một người tư chất thông minh, được đào tạo chu đáo với tư cách chính danh. Chính vì thế, anh mới sa vào vòng lao lý. Cũng chính vì thế, những người có lương tâm, những người dân khốn khổ bị áp bức, bị đối xử bất công mới cất tiếng bảo vệ anh, bất chấp những rắc rối, phiền phức thậm chí nguy hiểm có thể xảy ra.

CHHV có nhiều ý kiến sắc sảo giàu tính dự báo và gợi mở, đặc biệt là thư gửi nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh về vấn đề quan hệ Việt – Trung (Nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo). Tính đúng đắn của các luận điểm mà Cù Huy Hà Vũ đưa ra đã được nhiều luật sư, học giả phân tích, đã và đang được thực tiễn chứng minh. Nhưng cho dù các luận điểm ấy sai đi chăng nữa, thì đó vẫn là việc anh trình bày quan điểm cá nhân trong phạm vi quyền tự do ngôn luận được pháp luật thừa nhận. Anh không có tội.

Có một điều lạ là vụ án này bắt đầu từ hai bao cao su nhưng đã nhanh chóng chuyển thành vụ án chính trị. Và có vẻ như hai bao cao su đầy tai tiếng chưa đủ bôi nhọ anh nên người ta đi khai thác đời tư của anh, xâm xỉa vào việc gia đình anh theo hướng xuyên tạc, bịa đặt. Rồi có kẻ hèn hạ còn mang cả hình thể anh ra giễu. Sao họ không nói đến tư thế hiên ngang, đĩnh đạc của anh khi ra tòa sơ thẩm. Nhưng ngược lại những gì người ta muốn, càng tìm cách bôi nhọ Cù Huy Hà Vũ bao nhiêu thì uy tín của anh càng lớn, hình ảnh anh càng sáng chói bấy nhiêu.

Hơn ai hết, Luật sư Nguyễn Thị Dương Hà hiểu rõ bản chất của hai bao cao su ấy là gì. Chị hiểu chồng nên không hề vương một chút ghen tuông mà làm tất cả để bảo vệ danh dự cho chồng. Cùng với Cù Thị Xuân Bích, hai người phụ nữ vốn yếu đuối, mau nước mắt đã vụt đứng dậy, can đảm khác thường để làm tất cả cho chồng, cho anh của mình, cho dòng họ mình và cao cả hơn, cho chính nghĩa thắng gian tà.

Có thể nói, Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ đã có nhiều công lao đóng góp cho tiến trình xây dựng một Nhà nước pháp quyền. Cho dù nền pháp luật hiện hành còn những bất cập nhưng chỉ cần được tôn trọng cũng đã dễ thở hơn cho dân rồi. Chỉ tiếc rằng những người thực thi pháp luật đã ngang nhiên chà đạp lên nó. Lâu nay, người dân ta đã quen với luật bất thành văn. Hễ cứ ai là người của Đảng, của Nhà nước dù là cấp phường xã, thậm chí là vị tổ tưởng dân phố nói là phải nghe, phải sợ không cần biết mấy ông ấy dựa trên cơ sở nào, nghị quyết nào, có phù hợp với pháp luật hay không. Nhờ có Cù Huy Hà Vũ, rất nhiều người đã hiểu ra quyền công dân của mình được làm gì và không được làm gì. Hóa ra, trước pháp luật, mình cũng được bình đẳng với cả chủ tịch nước, với thủ tướng chính phủ. Hóa ra, mình có thể nói ra những gì mình nghĩ dù có khác với ông chủ tịch xã hay ông bí thư chi bộ. Anh đã giúp cho rất nhiều người vượt lên nỗi sợ hãi. Nếu ai xâm phạm, cản trở quyền công dân của họ thì họ đã biết đứng lên đòi hỏi. Quan hệ giữa người dân với chính quyền cũng được cởi mở hơn.

Cù Huy Hà Vũ hẳn nhận ra rất rõ điều đó cho nên dù biết mình không có tội nhưng anh sẵn sàng chấp nhận hy sinh. Như em sinh viên Nguyễn Anh Tuấn vẫn hằng tin “không có hạnh phúc nào giá rẻ cả”.

Anh thừa biết, nếu tỏ ra ăn năn hối cải (giả vờ cũng được), xin hưởng khoan hồng thì án sẽ nhẹ đi rất nhiều. Nhưng với khí tiết kẻ sĩ anh sẽ không bao giờ làm điều đó, vì danh dự của mình, vì lòng tin của đồng bào gửi gắm nơi anh.

Chưa ai có thể khẳng định được kết quả phiên tòa phúc thẩm ngày mai sẽ ra sao. Chỉ biết rằng qua việc thăm dò ý kiến của trang web Vụ án Cù Huy Hà Vũ thì 94% cho rằng Ts Cù Huy Hà Vũ vô tội. Và theo Nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo thì Nhà thơ Bằng Việt từng học luật ở Liên Xô (cũ), nguyên thành ủy viên kiêm Phó chủ tịch Hội đồng Nhân dân thành phố Hà Nội và hiện đang tiếp tục giữ chức Chủ tịch Liện hiệp VHNT Hà Nội, nói: “Nếu không tha bổng cho Cù Huy Hà Vũ thì đấy là một sự ngu xuẩn”. Anh khẳng định: “Ngu xuẩn, không thể dùng chữ nào khác”

Vâng, đồng bào của Cù Huy Hà Vũ mong muốn anh được tuyên bố vô tội nhưng hy vọng này có vẻ mong manh vì có thể do cay cú, do cố chấp mà người ta sẵn sàng quên đi lợi ích đại cục.

Nhưng dù thế nào đi chăng nữa thì hình ảnh Cù Huy Hà Vũ hiên ngang, đầy khí phách trong phiên tòa phúc thẩm ngày mai là một điều chắc chắn.

1/8/2011

Nguyễn Tường Thụy

Những bài viết khác cùng tác giả:

Một góc nhìn trong vụ xử Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ

Có phải là một chút nương tình với Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ?

THƠ XUÂN DIỆU VIẾT CHO CÙ HUY HÀ VŨ

Gieo mầm

Nhớ Cù Huy Hà Vũ

Thăm Cù Huy Hà Vũ

Tản mạn về bản thông báo tình hình cải tạo của Cù Huy Hà Vũ