Nghĩ về sự kiện Mùa Hè 2011

NGHĨ VỀ SỰ KIỆN MÙA HÈ 2011

NGUYỄN TƯỜNG THỤY

Cách đây tròn một năm, chủ nhật ngày 5/6/2011, cuộc biểu tình đầu tiên diễn ra, mở đầu cho sự kiện Mùa Hè 2011 với 11 cuộc biểu tình chính thức trong các ngày chủ nhật liên tiếp phản đối Trung Quốc (TQ) gây hấn, âm mưu thôn tính biển đảo của Việt Nam.

Song song với Hà Nội, Sài Gòn cũng diễn ra 2 cuộc biểu tình vào ngày 5/6 và 12/6/2011, Từ chủ nhật 19/6/2011, biểu tình ở Sài Gòn đã bị dập tắt. Tại Hà Nội, phong trào biểu tình phản đối TQ chính thức bị dập tắt từ sau chủ nhật 21/8/2011

Tuy nhiên, tiền thân của sự kiện Mùa Hè 2011 là sự kiện biểu tình phản đối Trung Quốc diễn ra trước Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội và Lãnh sự quán TQ tại Sài Gòn ngày 9/12/2007.

Những người từng xuống đường biểu tình không bao giờ quên cảm xúc trong những ngày rực lửa ấy. Hô vang những khẩu hiệu yêu nước, chúng ta tự hào đã thể hiện công khai tình yêu của mình đối với Tổ quốc. Lẫn trong đoàn người biểu tình, ai nấy đều xúc động, cảm xúc cứ dâng lên, nghẹn ngào. Nhìn những người cùng sát cánh xuống đường với mình, thấy thân thương kỳ lạ.

Bây giờ hồi tưởng lại, chúng ta còn nguyên vẹn cảm xúc thiêng liêng đối với Tổ quốc khi lời tuyên bố hùng hồn của bản Tuyên cáo được vang lên trước Nhà Hát Lớn:

Hôm nay, tại trung tâm thủ đô Hà Nội của nước Việt Nam ngàn năm văn hiến, chúng tôi, những người tham gia biểu tình đại diện cho hàng triệu người dân Việt Nam yêu nước ở trong và ngoài nước cùng gửi tới nhà cầm quyền Trung Quốc tuyên bố như sau …

Khí thế hừng hực của Mùa Hè đỏ lửa tưởng như mới hôm qua thôi. Vậy mà đã một năm trôi đi…

Sự kiện Mùa Hè 2011 có nguyên nhân từ hành động gây hấn của Trung Quốc đối với ngư dân Việt Nam, với chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam mà đỉnh cao là vụ tàu hải giám TQ cắt cáp tàu Bình Minh 02 vào ngày 26/5/2011.

Có ý kiến cho rằng, biểu tình phản đối TQ là gây chuyện với TQ, thúc đấy chiến tranh giữa VN và TQ. Tất nhiên, những người biểu tình không ai chấp nhận lối quy kết hồ đồ này. Phản đối sự gây hấn của ngoại bang không phải là hành vi khiêu khích, gây chiến. Không vì thấy họ mạnh quá mà chúng ta sợ.

Trong “Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến Chủ tịch Hồ Chí Minh nói: “Chúng ta muốn hòa bình, chúng ta đã nhân nhượng nhưng càng nhân nhượng, thực dân Pháp càng lấn tới …”

Chẳng riêng gì thực dân Pháp, cái sự càng nhân nhượng càng lấn tới vẫn là thói quen cư xử xấu ở đời.

Cha ông ta đã từng đánh đuổi và chiến thắng những tập đoàn phong kiến phương Bắc hùng mạnh, xây dựng và để lại cho chúng ta có được Tổ quốc Việt Nam thân yêu ngày nay. Không lẽ nào, khi quan hệ quốc tế đã có rất nhiều thay đổi theo hướng tiến bộ, chúng ta lại sợ hãi, im lặng trước hành động gây hấn của TQ.

Chưa có một tổng kết chính thức nào về ý nghĩa của sự kiện Mùa Hè 2011 nhưng tôi cho rằng, sự kiện này đã góp phần quan trọng ngăn chặn hành vi gây hấn của TQ, khiến họ phải toan tính lại chiến lược thôn tính biển đảo của Việt Nam.

Sự kiện Mùa Hè 2011 còn góp phần nâng cao tư thế của Việt Nam trong những mối bang giao với TQ.

Chủ tịch Hồ Chí Minh nói:

“Dân ta có một lòng nồng nàn yêu nước. Đó là một truyền thống quý báu của ta. Từ xưa đến nay, mỗi khi Tổ quốc bị xâm lăng, thì tinh thần ấy lại sôi nổi, nó kết thành một làn sóng vô cùng mạnh mẽ, to lớn, nó lướt qua mọi sự nguy hiểm khó khăn, nó nhấn chìm tất cả lũ bán nước và lũ cướp nước …”.

Những người xuống đường biểu tình trong Mùa Hè đỏ lửa ấy rất tự hào vì đã góp tiếng nói, hành động của mình vào sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc.

Cầu mong cho dân tộc được sống trong hòa bình dài lâu, nhưng không phải là thứ hòa bình trong nô lệ, áp bức.

5/6/2012

N.T.T.