Thư gửi bạn Tề Thiên

Thư gửi bạn Tề Thiên

Thưa bạn;

Tại Thư ngỏ của Trần Mạnh Hảo Viện trưởng viện văn học, bạn đã có phản hồi như sau:

Tề Thiên
bachnghealpha@hotmail.com
115.73.41.218

Rất lạ, không hiểu tại sao Nguyễn Tường Thụy là một nhà văn trung thực lại liên kết với ma quỷ Trần Mạnh Hảo, tay 5 lần phản Chúa, phản Đảng, phản những người dân chủ, phản đứa con suy dinh dưỡng để chạy theo mụ Việt Kiều bán thuốc tây, một con rắn sọc dưa to tổ bố như thế mà là “đồng chí” của ông Thụy được sao?

Lẽ ra sẽ không có bức thư này nhưng vì 2 lần bạn ghép tôi vào phe với ông Trần Mạnh Hảo nên tôi cũng cần có đôi lời nói lại.

Trước hết, tôi không dám nhận chữ nhà văn do bạn tặng cho. Không phải bạn là người đầu tiên mà từng có nhiều bạn nghĩ tôi là nhà văn, nhà thơ, nhà báo, mặc dù tôi chỉ ghi thông tin cá nhân là viết văn, thơ, báo. Tôi thường giải thích cho các bạn ấy là tôi không muốn gắn tên mình với danh hiệu “nhà” nào hết.

Tôi biết, “nhà” này “nhà” nọ có thể tự xưng, có thể đồng nghiệp hay bạn đọc suy tôn chứ không có cơ quan nào cấp chứng chỉ cả. Cái mà tôi sợ nhất là khi được gọi như thế, mặc dù có thể hãnh diện đôi chút nhưng lại e sau đó làm thất vọng bạn đọc khi họ phát hiện ra mình viết lách chẳng ra gì. Nói đúng ra là không dám, chứ danh hiệu xứng đáng thì ai chẳng tự hào. Mặt khác, tôi cũng từng biết có những nhà văn không biết viết văn, nhà thơ không biết làm thơ, nhà báo không biết viết báo. Điều này làm tôi cảnh giác nên tự nhủ tốt nhất không là “nhà” gì cả, mình viết có sao thì người ta cũng dễ thể tất cho.

Về quan hệ của tôi với ông Trần Mạnh Hảo (TMH), cho đến bây giờ, tôi chỉ biết ông qua những gì ông viết. Ngược lại, ông Hảo cũng chỉ biết tôi qua blog này mà thôi.

Tôi rất ngạc nhiên khi chỉ vì tôi đăng bài của ông TMH mà bạn lại cho là tôi “liên kết với ma quỉ”, hơn nữa còn là “đồng chí” của ông ấy, cứ làm như tôi với ông Hảo thuộc bè đảng phản động nào đó.

Nói thế, tôi chỉ giải thích chứ không phải là thanh minh. Nếu tôi đủ tầm làm đồng chí của ông TMH thì tôi đã vinh dự.

Tôi thấy ở blog của một số nhà văn có đăng những bài viết phản biện của cả hai bên, ví dụ ông A và ông B. Vậy theo bạn, nhà văn, blogger này liên kết hoặc đồng chí với ông A hay ông B?

Ông TMH gửi bài cho blog của tôi, tôi thấy nên đăng thì đăng, còn ông Hảo nói đúng hay không đã có độc giả nhận xét. Tôi chưa có lấy một lời dẫn hoặc một lời bình khi đăng bài của ông TMH. Giả sử có làm thế, tôi nghĩ ông Hảo cũng không cần. Cũng không nên lo độc giả dốt, không cảm thụ được văn chương vì nếu thế thì các nhà thơ nhà văn viết cho ai đọc đây.

Bạn nói ông TMH phản đảng, hẳn đẳng ở đây là chỉ đảng CSVN và bạn nói đến chuyện ông Hảo bị khai trừ ra khỏi đảng CSVN sau khi viết “Ly thân”. Chuyện này, khó có thể nói ai phản ai. Bạn thì bảo ông Hảo phản đảng, còn về phía ông Hảo có thể ông cho rằng đảng CSVN không còn hợp với ông nữa. Và như thế ông Hảo có bỏ đảng CSVN hay bị đảng CSVN khai trừ thì không thể nói là ông Hảo phản đảng. Nói đơn giản là hai bên không hợp nhau nữa thì chia tay.

Việc ông TMH phản Chúa, phản dân chủ ra sao, tôi chưa được biết. Còn về đời tư ông TMH, xin bạn đừng khai thác vào, đừng có thái độ hằn học như thế. Chuyện gia đình người ta, biết thế nào. Ở đây, tôi chỉ muốn nói đến chuyện bạn gọi vợ ông Hảo là “mụ Việt kiều bán thuốc Tây”, toát lên một thái độ miệt thị. Chẳng lẽ bạn ghét ông Hảo tới mức ghét luôn cả vợ ông ấy, gọi bà ấy là mụ. Còn bà ấy là Việt kiều thì đã sao, bán thuốc Tây thì đã sao hở bạn. Tôi nghe các cụ dạy, không có nghề hèn, chỉ có người hèn mà thôi.

Thưa bạn Tề Thiên.

Đọc phản hồi của bạn, tôi đoán những bài viết của ông TMH hẳn là động chạm đến lợi ích nào đó của bạn. Tôi cũng đoán bạn thuộc giới văn nghệ sĩ . Nếu vậy thì quả là đáng buồn vì tôi khó tin văn nghệ sĩ lại có thể viết những câu hồ đồ, vội vã mà tôi vừa dẫn. Còn nếu phỏng đoán của tôi không đúng thì tôi xin lỗi bạn và các văn nghệ sĩ.

Nhân đây, tôi đề nghị bạn, nếu ông Hảo viết những gì không hay, không đúng, bạn hãy viết bài phản biện, tôi sẽ đăng nếu bạn không chê blog này, chỉ cần ghi rõ tên và địa chỉ thật.

Cảm ơn bạn đã để mắt đến blog của tôi. Tôi rất vui mừng nếu được bạn năng vào đọc.

21/6/2012

Nguyễn Tường Thụy