Bài báo trên An ninh Thủ đô và lá đơn khiếu nại.

Bài báo trên An ninh Thủ đô

và lá đơn khiếu nại.

NGUYỄN TƯỜNG THỤY

.

Hôm chủ nhật 19/8, trên đường từ nhà nhà văn Phạm Thành về, tôi ghé qua thăm cô bạn là Lương Thị Nương (thường gọi là Mai Nương), ở Nguyễn An Ninh thì đột ngột nhận được tin quá sốc: con trai cô là cháu Phạm Văn Hoàng bị đâm chết 1 tuần trước.

Tôi thắp hương cho cháu rồi hỏi han, chia buồn với cô. Mai Nương buồn rầu đưa cho tôi 2 lá đơn và tờ báo An ninh thủ đô. Trong đó có lá đơn đề nghị Tổng biên tập báo An ninh thủ đô cải chính bài báo “Giết bạn Game” đã viết sai sự thật.

“Tình tiết vụ án giết chết con trai tôi  là cháu Phạm Văn Hoàng mà bài báo đã nêu thông tin viết trên một chiều không khách quan, chính xác, việc báo nói con trai tôi gọi điện thoại cho hung thủ Tùng thách thức đánh nhau, việc trên báo đã đăng cháu Hoàng con trai tôi cầm ô sắt vụt vào đầu hung thủ Tùng là hoàn toàn sai sự thật”

Cô kể lại sự việc như sau:

“Sau khi con trai tôi là cháu Hoàng bị hung thủ Tùng đập chai nước ngọt vào đầu, cháu có về nhà nghỉ ngơi tắm giặt buổi tối sau đó ngồi chơi cờ tại nhà với cháu Đạt và Hải là học sinh và nhan viên của tôi, trong lúc đó hung thủ Tùng liên tục gọi điện thoại cho con trai tôi là cháu Hoàng thách thức đánh cháu Hoàng (thông tin trên do cháu Đạt và Hải kể lại). Việc cháu Hoàng cầm ô là chiếc ô nhựa màu đen của gia đình hay sử dụng và chiếc ô đã được bạn của cháu Hoàng mang lại đưa cho gia đình tôi vào buổi tối ngày 15/8/2012.

Mai Nương cho biết thêm, trong khi lấy tài liệu để viết bài báo này không biết phóng viên đã gặp gỡ ai nhưng không hề gặp gia đình cô là gia đình người bị hại để tìm hiểu sự việc.

Tuy nhiên, đọc lại bài báo thì thấy tình tiết mà Mai Nương chỉ ra không đúng, báo đã đăng lời khai của hung thủ (có lẽ do cơ quan điều tra cung cấp). Như vậy, có thể thông tin của gia đình nạn nhân đúng mà báo cũng không sai (nhưng không đủ).

Thiết nghĩ, khi phóng viên lấy tài liệu viết bài, cần phải dựa vào nhiều nguồn thông tin chứ không chỉ lấy tài liệu từ một phía. Trường hợp này, dẫn lời khai của hung thủ thôi là chưa đủ, làm cho độc giả hiểu sai về tình tiết của vụ án. Mặt khác, hung thủ thường khai theo xu hướng nhằm giảm nhẹ tội. Việc không gặp gỡ gia đình nạn nhân và các nhân chứng khác khi lấy tài liệu viết bài là là một thiếu sót; nhất là gia định nạn nhân ở ngay trên địa bàn xảy ra vụ án, việc gặp gỡ không khó khăn gì.

Với cách thông tin kiểu này, coi chừng báo An ninh Thủ đô vô tình làm giảm nhẹ tội cho hung thủ, còn người bị hại đã thiệt mạng rồi nhưng vẫn phải chịu điều tiếng xấu mà mình không có.

Theo tôi, bài báo trên không cần cải chính nhưng rất cần có bài viết khác để “nói cho rõ”.

 

21/8/2012

NTT