Mệnh lệnh từ trái tim

Mệnh lệnh từ trái tim

.
BÙI NGUYÊN
.
Tình yêu luôn gắn liền với đời sống và số phận của mỗi con người, mỗi gia đình, mỗi dân tộc. Tình yêu cũng luôn gắn liền, song hành cùng đời sống xã hội, thậm chí không bao giờ tách rời số phận của cộng đồng Dân tộc – Quốc gia. Tình yêu đã có từ khi một cá thể người nào đó chưa được sinh ra, và cũng chính tình yêu là nguồn cơn cho sự hiện diện của hầu hết của những con người đã, đang, và sẽ tồn tại trên trái đất này, ít nhất là cho đến khi trái đất này còn tồn tại.
.
Dường như tình yêu không bao giờ có điểm kết thúc, tình yêu luôn tồn tại vĩnh hằng. Mỗi con người có một trái tim, trái tim là nơi hình thành tình yêu, thế nhưng có một thực tế rằng, là tình yêu đã được hình thành từ rất lâu trước đó, tình yêu tồn tại, hiện diện khi trái tim chưa bắt đầu nhịp đập sinh học của nó, và thật kỳ diệu, sau khi rời điểm xuất phát, tình yêu không ngừng lớn lên và không chết bao giờ, kể cả khi trái tim đã không còn vận hành theo cái cách sinh học bình thường….
.
Mỗi Quốc gia – Dân tộc cũng có một trái tim, trái tim của Dân tộc cũng có những nhịp đập riêng, nhịp đập của trái tim Dân tộc chính là sự tổng hòa tất cả các nhịp đập từ trái tim của mỗi con dân trong một Quốc gia – Dân tộc. Những nhịp đập của trái tim Dân tộc luôn đao đáo duy trì, bảo tồn và phát huy những giá trị tinh hoa từ vật chất đến tinh thần của ông, bà, tổ tiên qua nhiều thế hệ đã vun quén, bồi đắp cho non sông hôm nay bằng chính tâm huyết, trí tuệ và cả xương, máu nữa.
..
Khác với nhịp đập sinh học của một trái tim bình thường, không có tình yêu Dân tộc, trái tim của Dân tộc – Quốc Gia không sống được bao giờ.
..
Không có tình yêu Dân tộc, hào khí của Dân tộc chắc gì được vinh danh?
.
Không có tình yêu Dân tộc, văn hóa của Dân tộc chắc gì là của quí?
.
Không có tình yêu Dân tộc, lòng tự trọng của Dân tộc có lẽ cũng tiêu vong.
.
Không có tình yêu Dân tộc, độc lập, tự do, công bằng xã hội và chân lý có lẽ cũng chỉ là những mô hình trưng bày cho đẹp mắt.
.
Giá trị của tình yêu Dân tộc không thể cân, đo, đong, đếm … để quy đổi, bởi lẽ giá trị của tình yêu Dân tộc là vô giá
.
Không có tình yêu Dân tộc, lịch sử chỉ là chuyện của ngày hôm qua. Vậy nên, có lẽ không có gì quá đáng khi nói rằng trái tim của Dân tộc sống khỏe mạnh được là nhờ tình yêu Dân tộc, trong đó có tình yêu quê hương đất nước.
.
Trong suốt quá trình dựng nước và giữ nước, lịch sử ghi nhận rằng trái tim của Dân tộc đã từng run lên từng hồi giận dử, đã đập những nhịp cộng hưởng liên hồi, và phát đi những mệnh lệnh thôi thúc, những mệnh lệnh hiệu triệu người dân cùng chung lưng đấu đấu cật đánh đuổi quân thù, mỗi lần đất nước đứng trước họa ngoại xâm. Những mệnh lệnh từ trái tim của Dân tộc đã từng phát ra mệnh lệnh kiêu hùng như:
.
         “Sát Thát”;
.
         “Nam Quốc Sơn Hà Nam Đế Cư
  Tiệt nhiên định phận tại thiên thư
  Nhữ hà nghịch lổ lai xâm phạm
        Nhữ đẳng hành khan thủ bại hư ”
 (Hịch tướng sĩ – Trần Hưng Đạo);
.
         “Thà làm quỷ nước Nam còn hơn làm vương đất bắc” (Trần Bình Trọng)
.
         “… ngẫm thù lớn há đội trời chung
căm giặc nước thề không cùng sống,
……
Đem đại nghĩa để thắng hung tàn,
Lấy chí nhân mà thay cường bạo….”
(Bình Ngô đại cáo – Nguyễn Trãi);
.
         “Đánh cho để răng đen
  Đánh cho để dài tóc
  Đánh cho nó chích luân bất phản
          Đánh cho nó phiến giáp bất hoàn
          Đánh cho sử tri Nam Quốc anh hùng chi hữu chủ”
(Hịch ra trận – Quang Trung);
.
         “Bao giờ hết cỏ nước Nam, Thì nước Nam mới hết người đánh tây” (Nguyễn Trung Trực)
.
         “ Hởi đồng bào toàn quốc! Chúng ta muốn hòa bình! Chúng ta phải nhân nhượng. nhưng chúng ta càng nhân nhượng, thực dân Pháp càng lấn tới, vì chúng quyết cướp nước ta lần nữa! Không! Chúng ta thà hy sinh tất cả, chứ nhất định không chịu mất nước, nhất định không chịu làm nô lệ.”
Hởi đồng bào!
Chúng ta phải đứng lên! Bất kỳ đàn ông, đàn bà, bất kỳ người già, người trẻ, không chia tôn giáo, đảng phái, dân tộc. Hể là người Việt nam thì phải đứng lên đánh thực dân Pháp để cứu Tổ quốc. Ai có súng dùng súng, ai có gươm dùng gươm, không có gươm thì dung cuốc, thuổng, gậy gộc. Ai cũng phải ra sức chống thực dân Pháp cứu nước.
Hởi anh em binh sĩ, tự vệ, dân quân! Giờ cứu nước đã đến. Ta phải hy sinh đến giọt máu cuối cùng để giữ gìn đất nước. Dù phải gian lao kháng chiến, nhưng với một lòng kiên quyết hy sinh, thắng lợi nhất định thuộc về dân tộc ta!
Việt Nam độc lập và thống nhất muôn năm!
Kháng chiến thắng lợi muôn năm!”
(Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến – Hồ Chí Minh)
.
         “Giờ quyết định cho vận mệnh dân tộc ta đã đến. Toàn quốc đồng bào hãy đứng dậy đem sức ta mà tự giải phóng cho ta” ;
 (Thư kêu gọi tổng khởi nghĩa của Chủ Tịch Hồ Chí Minh)
.
         “Giờ phút khởi nghĩa đã tới, cuộc chiến đấu của chúng ta đã đến lúc quyết liệt, các đồng chí hãy trấn tỉnh và kiên quyết thi hành những chỉ thị dưới đây:…..” (Mệnh lệnh khởi nghĩa của Ủy ban chỉ huy lâm thời Khu giải phóng ngày 12/08/2945)
.
         “….. Vì Những lẽ trên, chúng Tôi, chính phủ lâm thời của Nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa, trịnh trọng tuyên bố với thế giới rằng: Nước Việt nam có quyền hưởng tự do và độc lập, và sự thật đã thành một nước tự do độc lập. Toàn thể dân tộc Việt Nam quyết đem tất cả tinh thần và lực lượng, tính mạng và của cải để giữ vững quyền tự do, độc lập ấy” (Tuyên Ngôn Độc lập – Hồ Chí Minh)
.
         “Còn cái lai quần cũng đánh” (Nguyễn Thị Út – Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam. Là người được nhà văn Nguyễn Thi xây dựng thành nhân vật Út Tịch, là nhân vật chính trong tác phẩm Người Mẹ Cầm Súng)
.
         Và còn nhiều rất nhiều mệnh lệnh khác từ trái tim Dân tộc…
.
Qua từng thời kỳ, những mệnh lệnh ấy, những mệnh lệnh phát đi từ trái tim của dân tộc đã làm cho đất trời rung chuyển, sát khí vệ quốc trùng trùng, tinh thần dân tộc trước họa xâm lăng của quân thù phương bắc năm xưa, và mọi quân thù khác cao ngất trời xanh, tầng tầng người dân dấn thân, lớp lớp người dân kề vai sát cánh nhắm thẳng quân thù mà tiến…
.
Thế là, vì bảo vệ tổ quốc mà máu đã từng đổ và chảy thành sông, đầu đã từng rơi ngập đất, xương đã từng tan chất cao thành núi, hồn phách của những chiến binh bất khuất đã từng tiêu tán cùng với những chiến bào quắt lại vì máu khô… bao trùm lên không gian trên toàn đất nước trong những ngày bảo vệ Tổ quốc là những ngày Quốc tang… lớp người này ngã xuống, lớp người khác tiến lên bất kể nam, phụ, lảo, ấu…  với tinh thần chiến đấu vệ quốc ngày càng ngoan cường, ngày càng anh dũng hơn, ngày càng xứng đáng hơn với hào khí của Dân tộc Việt Nam.
.
Bi hùng là thế, đau đớn tang thương là thế, không bút mực nào tả xiết… thế mà chưa bao giờ trái tim của Dân tộc ngưng đập một nhịp nào, Trái Tim Dân Tộc cũng chưa từng đập lổi một nhịp nào bao giờ… Có ai đã từng đặt cho mình câu hỏi là tại vì sao Trái Tim Dân Tộc đập chưa ngưng hay đập lổi một nhịp nào hay chưa?…
.
 Có lẽ ai cũng biết là vì Trái Tim Dân Tộc đã vượt qua được những lẽ sinh tử thông thường, Trái Tim Dân Tộc đã trở thành bất tử, Trái Tim Dân Tộc đã trở thành vị cứu tinh, là vị thần hộ thể của Quốc gia – Dân tộc … và bao giờ Trái Tim Dân Tộc cũng phát đi những mệnh lệnh thông minh nhất, đúng đắn nhất lúc cần.
.
Và chưa bao giờ Trái Tim Dân Tộc phát đi những mệnh lệnh mà không nhận được những đáp ứng dấn thân không kịp thời của những con dân có lòng tự trọng và giàu lòng yêu nước. Lịch sử chưa từng dối trá. Hãy suy gẩm mà xem rồi sẽ thấy, điều đó là sự thật, mà sự thật bao giờ cũng là sự thật, thế thôi!
.
Hởi các nhà văn, nhà sử học, nhà dân tộc học và cả những nhà thơ nữa, hãy viết đi, hãy trăn trở đi, hãy suy gẩm đi, suy gẩm về sự thăng hoa kỳ diệu của Trái Tim Dân Tộc, hãy chìm vào suy tư như Tổ tiên của chúng ta đã từng suy tư, trăn trở về tiền đồ của dân tộc, về an nguy của Tổ Quốc …. để rồi xúc cảm ấy được bềnh bồng, thăng hoa thành những mệnh lệnh vô tiền khoáng hậu từ trái tim của Dân tộc năm xưa như: “HỊCH TƯỚNG SĨ”; “ BÌNH NGÔ ĐẠI CÁO”;  “HỊCH RA TRẬN”, “LỜI KÊU GỌI TOÀN QUỐC KHÁNG CHIẾN” ; “TUYÊN NGÔN ĐỘC LẬP”; MỆNH LỆNH KHỞI NGHĨA..…
.
Hãy suy gẩm về sự thăng hoa kỳ diệu của Trái Tim Dân Tộc và hãy viết đi, viết về Trái Tim Dân Tộc, viết về những mệnh lệnh mà Trái Tim Dân Tộc đã từng ban hành trong lịch sử… để con cháu mai sau còn biết được Trái Tim Dân Tộc đã từng run lên từng nhịp thăng trầm mà bất khất, gian khổ nằm gai nếm mật mà kiên cường ban ra những mệnh lệnh kịp thời ra sao, những mệnh lệnh hợp lòng dân thế nào, những mệnh lệnh từ trái tim của dân tộc trước khát vọng tự do, khát vọng tự chủ, khát vọng tự cường …  trước bất kỳ thảm họa đồng hóa, xâm lược nào.
.
Hởi các nhà văn, nhà sử học, nhà dân tộc học và cả những nhà thơ nữa…. tha thiết xin các ngài hãy suy tư đi, hãy trăn trở đi, hãy suy gẩm đi… và hãy viết đi, hãy viết thật lòng đi, hãy viết bằng cảm xúc trung thực nhất theo từng nhịp đập trung thực nhất của trái tim mình đi, hãy viết để ghi nhận và viết theo từng nhịp tim của Trái Tim Dân Tộc đang run lên giận dử trước họa xâm lược của Trung Quốc hôm nay, hãy viết đi, hãy viết đi để cảm nhận được một cách sâu sắc nhất những tín hiệu mệnh lệnh đang được phát đi từ Trái Tim Dân Tộc trong từng cơn quặn thắt…
.
Hởi các nhà văn, nhà sử học, nhà dân tộc học và các nhà thơ đang làm quan, nếu các ngài chưa cảm nhận được sự cộng hưởng giữa nhịp đập trái tim của mình và nhịp đập của Trái Tim Dân Tộc, thì hãy tiếp tục suy gẩm về vận mệnh của Quốc gia trước bờ vực tồn vong hôm nay đi,… và nếu chưa viết được thì xin các ngài chớ có biến mình thành một lủ, một phường “Nhờ Tha”….
.
Không có bất kỳ trái tim nào biết nói dối, có điều các ngài có chịu lắng nghe những suy tư, trăn trở của trái tim mình hay không mà thôi, hình như chưa từng có trái tim nào luôn vận hành một cách vô thức, và hình như cũng chưa từng có trái tim nào mãi mãi thuộc về thế lực đen tối của SATAN.
.
Những tiếng vang vọng của mệnh lệnh từ Trái tim Dân tộc từ ngàn xưa vẫn còn âm vang đâu đây trong cuộc sống của chúng ta hôm nay. Cho dù mỗi mệnh lệnh được phát ra từ một thời điểm khác nhau trong lịch sử, thế nhưng, những mệnh lệnh ấy vẫn tiếp tục ảnh hưởng, tiếp tục lay động tâm tư của mỗi người Việt Nam về vận nước, tiếp tục tác động đến suy nghĩ của mỗi người Việt Nam về lịch sử hào hùng của dân tộc, và bao trùm lên tất cả chính là lòng tự tôn về hào khí của Dân tộc Việt Nam.
.
Trái Tim Dân Tộc đã, đang và sẽ còn run lên cùng vận mệnh, an nguy của Tổ Quốc hôm nay, nhịp đập của Trái Tim Dân Tộc cũng sẽ tiếp tục cộng hưởng cùng nhịp đập của từng trái tim của mỗi công dân Việt Nam, để mỗi nhịp tim của từng công dân Việt Nam sẽ cùng giao thoa, cộng hưởng cùng Trái Tim Dân Tộc, để từ những nhịp tim được cộng hưởng đó, Trái Tim Dân Tộc sẽ tiếp tục phát đi những mệnh lệnh thiêng liêng: Mệnh lệnh bảo vệ Tổ quốc trong bất kỳ thời điểm nào có thảm họa ngoại xâm, nội xâm của bất kỳ thế lực nào, kể cả kẽ thù đó, thế lực ngoại xâm đó là đàn anh Trung Quốc.
.
Ai ơi! đừng quên và hãy nhớ, Trái Tim Dân Tộc không bao giờ ngừng đập một nhịp nào, và cũng không đập lổi nhịp bao giờ. Đừng bao giờ quên Trái Tim Dân Tộc sẽ tiếp tục phát đi những mệnh lệnh thông minh, thiêng liêng lúc cần.
.
Hãy lắng lòng rồi sẽ nghe! …. Lịch sử chưa từng dối trá bao giờ ai ơi!
.
BN
Tác giả gửi cho NTT blog

One thought on “Mệnh lệnh từ trái tim

 1. Tự mình lần mò , tìm kiếm đã vào đây ! Không kẻ thù nào ( và không một con chó nào ) có thể ngăn bước ta đi ! ha ha ha ! tự chúc mừng ta đã đến được nơi ta cần đến !
  Nếu ai gặp khó khăn khi vào đây thì có thể đi theo cách sau :
  – Vào vượt tưởng lửa của trang công giáo .
  -Vào BBC
  – từ BBC gõ vào ô trống ” Nguyễn Tường Thuỵ's blog2 , là ok
  Nhưng khi com thì rất khó , bạn kiên trì một chút là được , theo cách sau :
  -Vào ” nhận xét với tư cách ” ở phía dưới trước , sau đó click vô ” xuất bản ” , tiếp theo là ' com ' , sau cùng là ” chứng minh bạn không phải là robot ” là xong .
  Nếu bạn nào giỏi hơn , xin phổ biến bên FB cho cộng đồng , cám ơn .
  ( ông già mù )

Đã đóng bình luận.