Ba kịch bản thay đổi cho Việt nam

Ba kịch bản thay đổi cho Việt nam

.

Thay đổi, thay đổi, thay đổi.

Đã đến lúc không thể không tính đến chuyện thay đổi, từ người dân đến những kẻ đang cầm quyền.

Dù bị ngăn cản quyết liệt bởi thế lực phản động, nhưng con tàu Việt nam đang đi về phía ánh sáng văn minh vẫn cứ tiến tới. Sự ngăn cản chỉ có thể làm cho con tàu chậm đi chứ không làm nó phải dừng lại hay quay lui.

Tàn dư còn lại của CNCS quốc tế đang gắng gượng trên một vài quốc gia. Trong thực tế thì CNCS cũng không còn tồn tại nữa. Các đảng CS đang cầm quyền thực chất chỉ còn lại cái tên bên ngoài khi họ chấp nhận cung cách làm ăn của tư bản: Xóa bỏ nền kinh tế hoạch định, chấp nhận cơ chế thị trường, cho tư nhân tự do làm giàu, nghĩa là tự do bóc lột giá trị thặng dư, kể cả đảng viên vô sản của họ. Đến ngày nay vẫn còn nói kiên định với lập trường giai cấp vô sản, vẫn hô hào tiến lên CNXH chẳng qua là cách nói tự huyễn hoặc và lấy đó biện minh cho sự tồn tại của cơ chế độc tài lỗi thời.

Mô hình nửa vời ấy kéo dài sự tồn tại gắng gượng của cơ chế thêm một thời gian và đã đến lúc bộc lộ những mâu thuẩn không cách nào khắc phục. Người dân tự do làm ăn, tự do tư hữu không thể nào tiếp tục chấp nhận cái áo cơ chế lỗi thời, lạc hậu mà họ bị cưỡng bức mặc quá lâu.

Bản thân nền kinh tế thị trường được định hướng chủ đạo bởi những “quả đấm thép” tập đoàn quốc doanh đang vào hồi rệu rã. Những quả đấm thép để định hướng CNXH ấy đã bị han rỉ từ gốc bởi chính cơ chế duy ý chí tạo ra chúng. Chưa có một tín hiệu gì để thấy rằng kinh tế sẽ phục hồi trong vòng 5 năm tới. Chứng khoán suy sụp, thị trường nhà đất khổng lồ đang bị đóng băng chết cứng cùng với khối lượng vốn cực lớn đổ vào đó, sản xuất đình đốn do thiếu vốn, hệ thống ngân hàng đang ngày càng rối loạn do sự lũng đoạn của nhóm đặc quyền và do điều hành bởi cơ chế tài chánh phản thị trường và thiếu minh bạch. Đầu tư nước ngoài liên tục sụt giảm, đầu tư trong nước chựng lại do hụt vốn và do mất niềm tin.

Bất an và rối loạn hiện diện khắp mọi nơi. Loạn dự án, loạn nhà đất, loạn ngân hàng, loạn chứng khoán, loạn giá vàng, loạn quy hoạch, loạn giao thông, loạn cảng biển, loạn phi trường, loạn sân golf, loạn đại học, loạn tuyển sinh, loạn thủy điện, loạn phá rừng, loạn phung phí tài nguyên môi trường, loạn đầu tư công, loạn mua quan bán chức… Nghĩa là không có lãnh vực nào được điều hành một cách khoa học và có bài bản bởi một nhạc trưởng có chuyên môn cơ bản chứ đừng nói là nhạc trưởng giỏi.

Tất cả những cái đó là hệ quả của một thiết chế phi dân chủ cùng với cách làm ăn theo cơ chế thị trường nửa vời.

Để đất nước thoát ra khỏi khủng hoảng và đi lên, không thể không có sự thay đổi. Ngay bản thân những người CS chân chính đang cầm quyền cũng nghĩ đến chuyện thay đổi để cứu nước, cứu đảng.

Nhưng thay đổi theo kịch bản nào?

Dựa vào kinh nghiệm lịch sử, có ba kịch bản cho sự thay đổi có thể xảy ra:

– Đng cm quyn t thay đi bng nhng ci cách dân ch và nhượng b dn dn . Lập ra quốc hội lưỡng viện, với thượng viện là đại biểu do đảng chỉ định, hạ viện gồm những đại biểu do dân thực sự bầu ra từ tranh cử tự do với sự tham gia của nhiều đảng phái.

Đây là kịch bản đã từng diễn ra với cách mạng Anh. Giai cấp phong kiến cầm quyền từng bước nhượng bộ trước những yêu cầu dân chủ của giai cấp tư sản đang nổi lên. Viện Thứ Dân (hạ viện), đại biểu do dân bầu lên, được lập ra bên cạnh Viện Quý Tộc(thượng viện) để cùng nắm quyền lập pháp. Chế độ quân chủ lập hiến ra đời và nhờ vậy triều đình phong kiến Anh vẫn còn tồn tại trong định chế dân chủ cho đến ngày hôm nay. Chế độ độc tài quân sự Miến Điện cũng đang đi theo con đường nầy. Họ tự cải cách và dần dần từng bước nhượng bộ trước yêu cầu dân chủ hóa của toàn dân. Các đảng phái đối lập được tự do tham gia bầu cử, các quyền tự do của người dân từng bước được phục hồi.Tiến trình dân chủ hóa diễn ra trong hòa bình và ổn định.

Đây là kịch bản tốt nhất, lý tưởng nhất cho Việt Nam. Đất nước được dân chủ hóa mà đảng cầm quyền vẫn tiếp tục tồn tại và vì thế vẫn giữ được sự ổn định, tránh đi những mất mát đau thương không đáng có, nhất là trong tình hình giặc ngoại xâm phương Bắc đang lăm le chờ cơ hội bên ngoài.

– Nhân dân đng lên lt đ nhà cm quyn . Trước yêu cầu bức bách của sự thay đổi, trước yêu cầu phải dân chủ hóa, nếu nhà cầm quyền vẫn bằng mọi cách duy trì thể chế độc tài lạc hậu, thì đến một thời điểm chín mùi, cách mạng sẽ nổ ra. Nhân dân sẽ đứng dậy lật đổ nhà cầm quyền. Đây là kịch bản từng xảy ra trong quá khứ với cách mạng Pháp, cách mạng Nga… Rồi lặp lại tại Đông Âu cũng như tại các nước Á Rập mới đây. Để xảy ra kịch bản nầy sẽ gây ra bất ổn và thiệt hại rất lớn. Đó là cái giá cần phải trả cho một nền dân chủ do đấu tranh mà có, không thể tránh khỏi.

– Người tiến b trong đng t đng lên cướp quyn lãnh đo và chuyn qua giai đon đc tài cá nhân. Khi không còn thuyết phục được lực lượng bảo thủ trong đảng, những đảng viên tiến bộ có thể tập hợp lại dưới trướng của một cá nhân uy tín nào đó, đứng lên cướp quyền lãnh đạo đảng. Những người nầy có thể sẽ chuyển đổi đất nước qua thẳng thể chế dân chủ như kịch bản 1 hoặc chuyển qua thể chế độc tài phi cộng sản một thời gian trước khi dân chủ hóa hoàn toàn. Những lời đồn đại về một “tổng thống NTD” phải chăng là manh nha của kịch bản nầy?

Vấn đề là khi nào thì diễn ra sự thay đổi. Đó là vào lúc thời cơ đã chín mùi. Khi ấy chỉ cần một làn gió thoảng qua cũnAg làm trái rụng. Làn gió thoảng qua ấy có thể xuất phát từ một cuộc đàn áp của nhà cầm quyền với người dân (như ở Libya), hoặc từ sự biến động của nền kinh tế đang càng lúc càng suy kiệt…

Tuy nhiên cũng có thể không có thay đổi gì hết trong vòng vài chục năm tới. Có một kịch bản nữa mà qua các dấu hiệu thực tế đang lộ dần ra, không thể không rùng mình nghĩ đến. Kịch bản đưa đất nước nầy lệ thuộc vào Trung cộng. Dưới cái ô che của mẫu quốc vĩ đại, mọi cái lạc hậu vẫn tiếp tục tồn tại, tồn tại cho đến khi nào mẫu quốc sụp đổ hoặc cho đến khi đất nước lại xuất hiện một Lê Lợi mới.

Nguồn: Huỳnh Ngọc Chênh

4 thoughts on “Ba kịch bản thay đổi cho Việt nam

 1. Kịch bản 3 gần giống như Liên xô với Goóc ba trốp.
  Nhưng cần nhấn mạnh rằng,
  Goóc ba trốp không nghĩ đến bản thân.
  En xin lụ khụ.
  Thế là Pu tin chộp lấy cơ hội để Nga trở thành như bây giờ: kẻ sướng, sướng hơn cả Mỹ, người khổ khổ hơn thời cộng sản.
  Dù sao, cái được trong phi vụ này là các nước Đông Âu được độc lập, và Đức là lý tưởng. Rất nhiều các nước khác còn trầy trật rất lâu nữa may ra mới thoát khỏi cái chất cộng sản.

  […]

 2. Một đống cứt dù có xúc đi , rửa ráy sạch sẽ thì khi dọn tiệc trên đó cũng ngại ngùng ! không ai muốn dọn tiệc trên nền hố xí ! nói toẹt cho vuông ! khổ vậy .

 3. Kịch bản 1 là an toàn nhất, đảng nên tự tách ra làm 2 phe. Quốc hội thì có lưỡng viện như GS Nguyễn Minh Thuyết từng đề nghị. Lãnh đạo nên nghĩ xa cho các đời con cháu của mình sau này, dù có giàu có nhưng sống trong chế độ không dân chủ thì cũng khó an toàn. Con cháu của các vị chỉ an toàn khi sống trong chế độ tiến bộ dân chủ.

 4. Theo toi thi rat dong y voi anh Nguyen Duc Kien khi anh noi ” Nguoi CSVN hay manh dan..” , y anh noi la ho manh dan tu bo quyen luc . va anh co noi den su tha thu ! Neu chung ta khong co su tha thu thi ho khong bao gio chiu manh dan ! Vi nguoi CSVN tu thoi ong HCM cho den cai quai thai bien thai Kinh Te Thi Truong Dinh Huong ngay hom nay la tra thu !! Lich su 4000 nam van hien chua co trieu dai nao ma tra thu khoc liet nhat nhu nhung nguoi CSVN ! Chung ta tu hao thi phai khac ho ! Du thay doi chinh tri kieu gi di nua phai co su bao dam tinh mang tai san cua ho ! Chi yeu cau ho noi tieng xin loi la xong . Quan doi van giu nguyen de giu gin dat nuoc . Cong an van giu nguyen va doi ten thanh canh sat de giu trat tu quoc gia . Va yeu cau ho tuyen the tu bo dang CS the la xong . Phuc hoi danh du hang tram ngan nguoi bi CS am hai hay chup mu . Truy dieu hang trieu thanh nien bo doi bi day vao nam va bo minh . Xin loi hang trieu ong ba cha me o mien bac doi kho vi nghe loi CS goi con em va cua cai vao mien nam bi My Nguy kim kep . Xin loi nhung nguoi linh quoc gia hy sinh vi chien dau chong lai CS noi chung . Xin loi nhung nguoi nam xuong trong dot CCRD . xin loi nhung nhan van nghe si va nhung nguoi khac lien he bi thu tieu hay day doa ho va gia dinh ho . Xin loi nhung nguoi dong chi cua ho bi thu tieu hay tu toi hay quan thuc vi ho nghi ngo . Xin loi nhung nguoi bi thu tieu trong cuoc tong tan cong tet Mau Than . Xin loi hang tram cong chuc binh linh mien nam bi day vao trai tap trung going nhu Hitler Stalin sau 30/4/1975 . Xin loi nhung tre em bi ky thi va bo roi ben le VNDCCH va CHXHCNVN tai vi ly lich cha me ong ba cua ho khong cung chien tuyen voi bi tru dap noi rieng v.v…………..Quy vi nao co y kien gi hay hon khong !

Đã đóng bình luận.