Rồi đến lúc váy bà cũng phải tung lên

Rồi đến lúc váy bà cũng phải tung lên

Bà Đầm Xòe.
.
Tai sao phải tung lên?
.
Vì vào một ngày đẹp trời nào đó, có cán bộ Đảng và Nhà nước đến nhà yêu cầu bà phải thống kê số người trong gia đình và sau đó cán bộ nhà nước phát cho mỗi người mỗi tờ giấy biên nhận nợ và yêu cầu mỗi người trong gia đình bà ký nhận vào cái giấy biên nhận nợ với tổng số nợ của mỗi người là: 1/ 85 triệu người/ 50 tỷ USD. Cán bộ Đảng nhà nước giải thích, 50 tỷ USD này là số tiền Đảng,Nhà nươc thay mặt nhân dân vay của nước ngoài để phát triển kinh tế, văn hóa, an ninh quốc phòng của nước nhà. Bà có thắc mắc gì không?
.
– Dưng mà tôi ở vùng sâu, vùng xa. Điện, đường, trường, trạm chưa có. Chẳng biết các ông làm gì mà vay của người ta lắm thế?- Chưa nhiều đâu bà ơi. Số tiền vay này vẫn còn an toàn lắm. Tin trên báo Tiền Phong hẳn hoi đây này:TP – Theo tin t B Tài chính, tính đến ngày 31-12-2011, n nước ngoài ca Vit Nam ước tính mc khong 1.042 nghìn t đng (khong 50 t USD), bng 41,5% GDP năm 2011, nm trong phm vi gii hn an toàn theo Ngh quyết ca Quc hi (kim soát dư n công đến năm 2015 dưới 65% GDP, n Chính ph, n quc gia dưới 50% GDP). Đấy nó vẫn an toàn.Lại một ngày đẹp trời khác, cán bộ Đảng và Nhà nước lại đến nhà yêu cầu bà thông kê số người trong gia đình và sau đó phát cho mỗi ngươi một tờ giấy biên nhận nợ và yêu cầu bà ký vào tờ giấy biên nhận nợ đó với số tiền nợ là: 1/85triệu người/ 6,5 tỷ USD.Cán bộ Đảng, Nhà nước giải thích:  Đây là số tiền do Đảng, Nhà nước xây dựng các công trình như điện, đường, trường, trạm, nhưng do chưa có kinh nghiệm làm ăn nên chịu cảnh thua lỗ. Vì vậy mỗi công dân lương thiện của nước mình phải chung lưng chia sẻ. Đây bà xem, báo Lao Động đăng hẳn hoi đây này:“Theo báo cáo này thì 70% tng s các DNNN làm ăn thua l, riêng năm 2011 l khong 6,5 t USD, gây thit hi ln cho nn kinh tế đt nước. Mt khác, các DNNN ch yếu s dng vn tín dng, kết qu kinh doanh ph thuc ch yếu vào lãi sut ngân hàng, vì vy, DNNN s dng vn tín dng chiếm ti khong 70% tng s n xu, trong đó các tp đoàn kinh tế, TCty chiếm 53% s n xu.Đc bit t năm 2009 đến cui năm 2011, cung cu mt cân đi, hàng hoá tn kho ln, chm luân chuyn, gây áp lc ln làm tăng n xu ca h thng ngân hàng (t l n xu ca Vit Nam do Ngân hàng Nhà nước thng kê tính đến ngày 31.3.2012 là 8,6% – tương đương 202 nghìn t đng), làm cn tr s lưu thông tin t trong nn kinh tế, nh hưởng ln đến nn kinh tế năm 2012 và nhng năm sau, lãng phí các ngun lc”.Bà có băn khoăn, thắc mắc gì không?- Dưng mà tôi có làm đâu mà bắt tôi phải chịu nợ cho người ta?- Thì có ai nói bà làm đâu. Những đơn vị làm ăn phát sinh số nợ này tòan là các doanh nghiệp Nhà nước. Mà doanh nghiệp Nhà nước là doanh nghiệp của nhân dân. Họ thay mình xây dựng, làm ăn. Lãi thì toàn dân được hưởng, con lỗ thì toàn dân cùng chung lưng gánh nợ. Đảng, Nhà nước đã có kiểm điểm về chuyện này rồi. Đây, báo Chính phủ đã công khai thừa nhận như thế này rồi còn gì:

“Chưa thc hin tt chc năng qun lý nhà nước. Năng lc tư duy, t chc trin khai còn hn chế. Th chế hóa ch trương, ngh quyết ca đng có mt còn chm, chưa sát thc tin. Hiu lc, hiu qu điu hành chưa cao, kinh tế, xã hi còn nhiu mt yếu kém. Mt b phn không nh cán b, đng viên, công chc suy thoái v tư tưởng chính tr, đo đc, li sng. Chưa đt được mc tiêu đã đ ra là ngăn chn và tng bước đy lùi tham nhũng, lãng phí. Mt s lãnh đo tp đoàn kinh tế, tng công ty nhà nước vi phm pháp lut nghiêm trng, gây thit hi ln v kinh tế và bc xúc trong xã hi” (ngun: website chính ph)

Để cho bà yên tâm, anh cán bộ Đảng, Nhà nước động viên:

– Bà yên trí, ” mọi việc đã có Đảng, Nhà nước lo”

Anh cán bộ Đảng và Nhà nước đi rồi, bà già nhìn hai cái giấy biên nhận nợ của riêng bà rồi nhẩm tính, số tiền nợ lên tới 7- 8 triệu đồng. Sơ bộ tính trong gia đình bà, gồm vợ chồng, con cái, dâu rể, cháu chắt… cộng sơ sơ số tiền cũng đã lên tới hơn trăm triệu đồng. Bà tá hóa tam tinh, chấp tay lạy trời lạy Phật làm gì giúy bà có tiền để trả nợ cho Chính phủ.

Lấy ở đâu bây giờ?

Biển Đông một kho của thì Tàu đã chiếm mất; tài nguyên thiên nhiên thì khai thác bòn rút đã cạn kiệt.

Vậy thì ” mọi việc đã có Đảng, Nhà nước lo” có thành hiện thực trong chuyện này? Không. Nhất định là không. Tiền Chinh phủ có là từ dân. Chính phủ ăn tiền của dân để đảm nhiệm việc quản lý và điều hành đất nước. Nhưng cái kiểu quản lý và điều hành đất nước như hiện nay đã là điều kiện để tham ô, tham nhũng, lãng phí tràn lan thì đất nước làm sao chuyển mình đi lên đựơc, làm sao mà đời sống nhân dân khấm khá được, để rồi từ đó có tiền trả nợ dần cho ngoại bang, bù dần vào tham ô, tham nhũng, lãng phi.. Cái sự yếu kém này rồi từng người dân mình phải chịu cả. Đảng nào chịu? Nhà nước nào chịu? Cho nên cái giấy biên nợ chẳng phải là chuyện ảo mà nó là chuyện thật 100% và đang vô hình đè nặng trên cổ mỗi người dân Việt Nam từ già cho đến trẻ.

Cho nên nói ” mọi việc đã có Đảng và nhà nước lo”, nếu ai tin vào điều đó hẳn có ngày phải tốc váy lên mà kêu trời, kêu Phật mà cũng không thể tránh khỏi phải trả nợ thay cho Chính phủ.

BĐX

One thought on “Rồi đến lúc váy bà cũng phải tung lên

  1. Người ta thì ngửa mặt kêu trời, còm BDX lại tốc váy kêu trời…một kiểu trời rất ư là “diễn biến hòa bình”…nguy thật…bọn chúng ở khắp nơi.

Đã đóng bình luận.