VnExpress dọa Quân đội và nhân dân Việt Nam?

VÌ SAO BÀI BÁO VNEXPRESS “BỐC THƠM” TÀUSÂN BAY LIÊU NINH CỦA TRUNG QUỐC??

.

“… những bức ảnh trong bài báo đã không hề cho thấy rằng “máy bay Trung Quốc luyện tập trên tàu sân bay Liêu Ninh. Nói một cách khác,   VnExpress đã đăng một bài “bốc thơm” vô lối cho tiềm năng quân sự của Trung Quốc.

Để dọa ai, dọa quân đội và nhân dân Việt nam à?” 

.

Báo điện tử VnExpress hôm nay 16-10-2012 đã có một bài “bốc thơm” tiềm năng quân sự của Trung Quốc. Báo này đã cho đăng bài phóng sự ảnh với tiêu đề “MÁY BAY TRUNG QUỐC LUYỆN TẬP TRÊN TÀU SÂN BAY LIÊU NINH”.

Cần phải nói ngay rằng đây là một bài báo hết sức kỳ quặc khi cho đăng những tấm ảnh gần như không liên quan gì tới vụ “luyện tập” của máy bay Trung quốc trên tàu sân bay Liêu Ninh. Bài báo này đăng 7 tấm ảnh với những lời chú thích theo thứ tự như sau:

1- Máy bay thả bom J-15 của Trung Quốc bay phía trên tàu sân bay Liêu Ninh.Ảnh PYJS.

2- Cận cảnh J-15. Ảnh People.com

3- Trực thăng Z-8 tại boong tàu, phía trên là J-15. Ảnh Alert5

4- Tàu sân bay Liêu Ninh phun nước làm ướt mặt đường băng. Ảnh PYJS

5- Nhân viên đứng giữa những làn nước trên tàu Liêu Ninh. Ảnh People.com

6- Mặt sân bay của tàu Liêu Ninh chụp vào ban ngày. Ảnh FYJS

7- Liêu Ninh vào buổi chiều tối. Ảnh FYJS

Điều đáng nói là ở chỗ, bộ ảnh có 7 ảnh thì chỉ có 3 ảnh là có liên quan tới máy bay. Nực cười là trong 3 ảnh đó lại không có ảnh nào phản ánh cái gọi là “luyện tập” của máy bay trên tàu sân bay Liêu Ninh.

Mọi người đều biết ngày 24-9-2012, Trung Quốc tuyên bố đưa tàu sân bay Liêu Ninh vào sử dụng và tổ chức hoành tráng Lễ bàn giao cho Hải quân thuộc Quân Giải phóng. Tuy nhiên theo các bức ảnh do các hãng truyền thông Trung Quốc tường thuật tại buổi lễ, thì không hề có một chiến đấu cơ nào đang đậu trên tàu sân bay. Lý do đơn giản là Trung Quốc chưa có đội máy bay phản lực chuyên dụng trên tàu sân bay. Và chiến đấu cơ muốn đậu trên tàu sân bay thì chỉ có cách là phải hạ cánh được rồi mới đậu lại, chứ không thể lòe bịp bằng cách dùng cần cẩu đưa máy bay lên tàu sân bay. Về kỹ thuật này thì hiện nay Trung Quốc chưa thể đáp ứng, may ra thì đến năm 2017 TQ mới thực hiện được.

Máy bay J-15 của Trung Quốc là bản sao (thực chất là ăn cắp công nghệ) của máy bay Su-33 của Nga, nhưng các tiêu chuẩn kỹ thuật và đặc tính về hiệu suất công nghệ còn kém xa Su-33. Hiện nay Nga đang đòi Trung Quốc phải trả tiền bản quyền về sở hữu trí tuệ của Su-33 rồi mới bán cho Trung Quốc một số hạng mục kỹ thuật mà J-15 còn thiếu. Có thể nói J-15 là một loại máy bay chưa hoàn chỉnh của Trung Quốc, đến nay vẫn đang trong giai đoạn cất cánh thử nghiệm trong điều kiện bình thường.

Vậy thì lấy đâu ra máy bay mà luyện tập trên tàu sân bay Liêu Ninh như tiêu đề bài báo của VnExpress?

Trong ba bức ảnh của VnExpress có liên quan đến máy bay thì có hai bức cho thấy máy bay J-15 phía trên của tàu sân bay, không có chiếc nào cất cánh hay hạ cánh trên tàu sân bay cả. Từ việc có 1 chiếc máy bay bay trên tàu Liêu Ninh mà VNExpress đặt cái tiêu đề hoành tráng như trên là một sự thổi phồng không thể chấp nhận, chưa kể đến khả năng đây là những ảnh ghép. Trong khi đó, 4 bức còn lại về phun nước trên tàu, mặt sân bay chụp vào ban ngày và ban đêm là những bức ảnh tào lao để xem cho vui, chẳng liên quan gì tới chuyện “máy bay luyện tập”.

Còn có một bức chụp một chiếc trực thăng Z-8 trên boong tàu, và đây cũng là một điều khôi hài không kém. Đối với các phi công lái máy bay trực thăng thì việc hạ cánh trên một tàu sân bay với bãi đáp mênh mông như thế là một việc dễ dàng. Các phi công Việt nam chẳng thường cho máy bay trực thăng hạ cánh trên sân đáp nhỏ bé của những giàn khoan giữa đại dương trong sóng to gió lớn đó hay sao.

Thêm một chi tiết cũng cần nói rõ: đó là bộ ảnh của VnExpress gồm 7 tấm nhưng được lấy từ 3 nguồn khác nhau: FYJS, People.com và Alert5. Điều này chứng tỏ VnExpress đã cố gắng để tìm những bức ảnh minh họa cho một tiêu đề không có thật là: Máy bay Trung Quốc luyện tập trên tàu sân bay Liêu Ninh”.

Như vậy, những bức ảnh trong bài báo đã không hề cho thấy rằng “máy bay Trung Quốc luyện tập trên tàu sân bay Liêu Ninh. Nói một cách khác,   VnExpress đã đăng một bài “bốc thơm” vô lối cho tiềm năng quân sự của Trung Quốc.

Để dọa ai, dọa quân đội và nhân dân Việt nam à? Vì sao lại “bốc thơm” vô lối như thế? Trong bối cảnh nhạy cảm hiện nay, việc đặt ra những câu hỏi như trên là rất cần thiết.

Ảnh 1

Ảnh 2

Ảnh 3

Ảnh 4

Ảnh 5

Ảnh 6

nh 7

Nguồn: Tâm Sự Y Giáo

7 thoughts on “VnExpress dọa Quân đội và nhân dân Việt Nam?

 1. Đây là bước chuẩn bị cho dân minh quen với tàu cộng đó quý vị ạ. Thật ra nếu quý vị tinh ý sẽ thấy sự thuận phục của đảng csvn với tàu ngay. Khi tiếp tập cặn bả (tập cận Bình) bộ ngoại giao việt cộng (chứ không phải dân việtnam) đã tăng thêm một sao trên cờ trung quốc để tỏ lòng như :tây tạng, nội mông….Đây là kết quả tại hội nghị thành đô năm 1990 do nguyễn văn linh (xin quý vị độc nvl công và tội trên nét), đỗ mười thống nhất ký với TQ. Đến nay từng bước đảng csvn sáp nhập vào TQ thôi. Tổ quốc Việt Nam chưa bao giờ có một chế độ lãnh đạo hèn hạ đến như thế. Ku nghệ thì dẫn quân tàu vào từ sau 1945, tới lê duẫn thì đánh miền nam giết hơn 05 triệu đồng bào là đánh cho trung cộng và liên xô;đến lê khả phiêu, dâng ải nam quang, thác bản giốc…đến cu dũng thì bán tây nguyên….trọng lú thì vịnh bắc bộ…..nhìn kỷ lại không còn gì bán nửa thì sáp nhập cho nó nhẹ lòng.
  Do vạy, báo này đưa tin để xem phản ứng của dân mình, nếu thấy êm thì sẽ cho 700 tờ báo và 64 đài truyền hình tuyên truyền nửa là xong. Không thấy cả đảng, chính phủ, quốc hội (mà beo hồng gọi là cuốc hội ,có lẻ từ đây dân mình cũng nên gọi là cuốc hội thì đúng hơn vì các vị còn thua con chim ) đều chúc mừng quốc khánh của trung quốc trên quần đảo hoàng sa-trường sa của Việt Nam đó sao.
  Đây đã là thông điệp cho toàn dân biết là hs-ts là của trung quốc vì việt nam là thuộc địa của trung quốc rùi.

 2. một lũ vô học làm báo,làm chó.làm tay sai.và là lũ bán nước.dân tộc VN sao lại thế này?.

 3. Bốc thơm là đúng rồi. Đàn anh đang thổi phồng con cọp giấy Liêu Ninh mà đứa em không nịnh hót thì ăn bạt tai như chơi.

  Nhỡ sao y bản chính chế độ chính trị của Tàu cộng rồi, cho nên bây giờ nhất cử nhất động của thằng Tàu dù thế nào đảng và nhà nước ta cũng phải tung hô khen ngợi cho đáng mặt thằng em trung thành chứ.

 4. Người dân là bà con của bộ đội vì bộ đội từ nhân dân mà ra.
  Bộ đội chỉ bảo vệ đất nước chứ không phải bảo vệ đảng bán nước.
  Quân đội có súng ống mà không biết thể hiện quyền lực của mình để cho tổ chức mị dân điều khiển như con cừu thì quá tệ.
  Cứ nhìn các CCB, các Thương binh, bà mẹ VN anh hùng bị đối xử tệ bạc thì rõ.
  Con cháu của tướng lĩnh sau này sống trong chế độ hiện nay cũng rất nguy hiểm. Khi tướng lĩnh chết đi thì gia đình mình không ai bảo vệ đâu.

Đã đóng bình luận.