“Đến khi nào tìm thấy tội sẽ gửi công văn về gia đình”

 

Mẹ nữ sinh Nguyễn Phương Uyên, bà Nguyễn Thị Nhung lên Sài Gòn trong tâm trạng hoang mang đi tìm tung tích của con gái. Trong lúc trao đổi với chúng tôi bà không cầm được nước mắt khi nhắc đến con mình, “ở nhà nó hay dặn tui là không được mua hàng Trung Quốc, sợ tui quên nó còn ghi vào sổ các mã vạch để nhận biết hàng hóa Trung Quốc. Mấy hôm nay cứ cầm cuốn sổ lên là thấy nhớ nó quá. Bà ngoại nó đang nằm cấp cứu vì hở van tim, sợ bà lo tui chỉ nói là nó bận thi nên chưa về được. Giờ không biết phải tìm nó ở đâu

Chúng tôi đưa bà đến phòng trọ của Phương Uyên, một căn phòng nhỏ khoảng 15m2 nằm trong hẻm đường Dương Đức Hiền, Quận Tân Phú. Tại đây, chúng tôi gặp em Phương, bạn cùng phòng. Phương nằm trong số ba bạn cùng phòng bị mời lên công an phường hơn bảy tiếng ngày 14/10 để điều tra về sinh hoạt của Uyên.

“ Em hỏi Uyên bị tội gì thì họ không nói, khi cho em về họ dặn không được thông báo về gia đình. Sau đó em đem cơm lên thì họ không cho gặp”Sau hai ngày thì một người xuống phòng trọ xuất thẻ ngành tên Phong, công an Thành Phố tịch thu máy ảnh của Uyên và một số quần áo cá nhân kèm theo bài vở mà Uyên gửi kèm. Phương hỏi tình hình của Uyên thì được anh Phong cho biết  Uyên đang ở cùng với các chị nữ công an, cần khai thác phục vụ điều tra nên tạm thời chưa về được. Anh Phong để lại số điện thoại cho Phương và dặn có thông tin gì thì báo cho anh biết.

“ Em hỏi khi nào thì Uyên mới được thả thì anh Phong nói đến khi nào tìm thấy tội sẽ gửi công văn về gia đình” Phương kể

Khi được hỏi về Uyên, Phương cho biết “ Em biết Uyên qua việc đăng thông tin tìm người ở ghép, Uyên sống rất hòa đồng, bọn em sống chung một năm rưỡi nay mà không có chuyện gì. Uyên học rất giỏi, anh Phong (an ninh TP) còn khen và lấy làm tiếc khi cầm bảng điểm của Uyên ở Trường”

 

(Phương Uyên viết trong mẫu giấy nhờ bạn cùng phòng lấy bài vở để học trong khi bị giam)

Cũng theo những người dân xung quanh thì khu hẻm thời gian gần đây luôn có những người lạ mặt theo dõi 24/24 nhưng không biết là ai, giờ mới biết là nữ sinh này.Khi hỏi về số điện thoại của anh Phong để hỏi thăm tin tức thì Phương sợ không dám cho vì anh Phong có căn dặn. Mẹ Uyên đành ra về và trông chờ một chút xíu lương tâm còn xót lại của những người mang nhiệm vụ bảo vệ người dân thông báo tung tích của con gái mình.

Chúng tôi tiễn bà ra sân ga trong chiều mưa vội vàng, bà tạm gác lại nỗi lo về sự mất tích của con gái để về lo cho người mẹ mình đang nằm cấp cứu trong một hoàn cảnh khó khăn.

20/10/2012

T.N.

5 thoughts on ““Đến khi nào tìm thấy tội sẽ gửi công văn về gia đình”

 1. anh Phong nói đến khi nào tìm thấy tội sẽ gửi công văn về gia đình”

  Thêm một trường hợp Kafka-esque

  Đúng là luật pháp xã hội chủ nghĩa có khác!

 2. Có ai bình tâm khi đọc , thấy , nghe những chuyện như vậy xảy ra hàng ngày không ? Có lẽ tôi không thể kiên trì được nữa , có thể nói căm thù , khinh bỉ , hay một tổ hợp từ nào đó xấu xa cùng cực dành cho chúng , những kẻ phạm tội chống lại đồng bào ấy

 3. Cho những kẻ đang hành dân tôi: Cứ hèn hạ và đê tiện đi, cứ dối trá xảo quyệt, độc ác và tham lam với dân đi rồi thời gian sẽ có câu trả lời cho cac người.
  Phương Uyên ơi cố gắng lên em nhé, những gì em trải qua ngay hôm nay sẽ làm cho em mạnh mẽ và bản lĩnh hơn trong tương lai.
  Hai bác bố mẹ của Phương Uyên kính mến, ngoài nỗi lo lắng cho Uyên, hai Bác hãy tự hào vì em – một người dám sống và hành động vì niềm tin của mình. Mong hai bác giữ gìn sức khỏe.

 4. Nếu Nguyễn Phương Uyên chống bọn bành trướng xâm lăng Tàu cộng, thì đó là một hành động của người yêu tổ quốc, cần phải được vinh danh.
  Nếu nhà cầm quyền csVN dựa vào đó mà ép tội Phương Uyên, thì đó là hành vi tiếp tay giặc ngoại xâm – bán nước. Người dân yêu tổ quốc phải nguyền rủa và trừng trị bè lũ Việt gian hại dân – bán nước.
  Cầu xin hồn thiêng sông núi độ trì cho những người con Việt yêu nước.

 5. Pingback: Nguyễn Tường Thụy – Thấy gì qua cáo trạng vụ án hai sinh viên của Viện kiểm sát Long An? | CỘNG ĐỒNG NGƯỜI VIỆT QUỐC GIA – HOA KỲ

Đã đóng bình luận.