Ông cán bộ công an phường Tây Thạnh nói như thế là không được

Cùng ngày với việc mẹ cháu Nguyễn Phương Uyên khiếu nại về việc công an bắt người sai luật, “một đồng chí” công an Phường Tây Thạnh (không tiết lộ tên) nói sai sự thật trên báo Pháp Luật.

Ông cán bộ công an phường Tây Thạnh nói như thế là không được

NGUYỄN TƯỜNG THỤY 

.

Báo Pháp luật hôm nay đăng bài “Bắt nữ sinh Nguyễn Phương Uyên để điều tra án an ninh“:

Theo bài báo thì một cán bộ Công an phường Tây Thạnh, quận Tân Phú nói với phóng viên việc bắt giữ Phương Uyên có đấy đủ thủ tục bắt người: Có quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh bắt đã được VKS phê chuẩn…

Như vậy, ông này cho rằng quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can thuộc về thủ tục bắt người?

Để đưa một vụ án ra xét xử, dù có làm ẩu làm tắt, bỏ qua nhiều thủ tục nhưng vẫn phải trải qua các bước: bắt, khởi tố, hỏi cung, truy tố, đưa ra xét xử. Tại sao đi bắt nghi phạm mà đã mang theo cả quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can?

Khi bắt cháu Uyên thì có lênh bắt, có làm biên bản bắt người, có đại diện của chính quyền địa phương và của nhà trường nơi cháu Uyên theo học không mà ông ta nói là đúng thủ tục. Sau khi bắt Phương Uyên có thông báo ngay cho gia đình cháu không?

Trong bài “Chúng tôi biết là sai quy trình, tôi biết gia đình rất lo lắng nhưng nó có vấn đề riêng” của Paulo Thành Nguyễn có đoạn kể ông Nguyễn Văn Tiến, phó trưởng công an phường Tây Thạnh trả lời chị Nguyễn Thị Nhung, mẹ của cháu Uyên như sau:

“Trong khi chờ ông Hùng trả lời thì ông Tiến tỏ vẻ thông cảm: “Chúng tôi biết là sai quy trình, tôi biết gia đình rất lo lắng nhưng nó có vấn đề riêng chứ không phải chúng tôi không hiểu điều đó đâu”.

Thế đấy, cùng công an phường Tây Thạnh, một ông thì nói “chúng tôi biết là sai qui trình“, một ông lại cho rằng “việc bắt giữ Phương Uyên có đầy đủ thủ tục bắt người” thiết nghĩ cũng đủ thấy sự lúng túng loanh quanh của họ rồi. Chưa biết chừng “một cán bộ công an” trả lời báp Pháp Luật lại chính là ông “biết sai qui trình” cũng nên.

Ông công an này còn khoe với phóng viên báo Pháp luật rằng “Phía gia đình của nữ sinh cũng đến Công an phường Tây Thạnh thắc mắc, hỏi han và cũng đã được giải thích rõ về lý do bắt giữ, động viên gia đình yên tâm“.

Công an bắt người có làm “đầy đủ thủ tục” không, chuyện chị Nhung đến công an phường Tây Thạnh ra sao, ta hãy xem thêm chị trả lời đài RFA:

Thông tin mới về vụ SV Nguyễn Phương Uyên mất tích

Gia Minh, biên tập viên RFA
2012-10-22

Sinh viên Nguyễn Phương Uyên bị công an bắt đưa đi từ hồi ngày 14 tháng 10 vừa qua mà không thông báo gì cho gia đình cũng như trường học.

Nhà trường không hề biết!?

Sau hơn một tuần tìm kiếm, gia đình vẫn chưa có được tung tích chính xác về con gái của họ. Vào chiều ngày 22 tháng 10, Gia Minh hỏi chuyện bà Nguyễn thị Nhung, mẹ của sinh viên Nguyễn Phương Uyên, sau cuộc làm việc của bà với Phòng Công tác chính trị  Học sinh – Sinh viên, Đại học Công nghiệp Thực phẩm nơi con bà đang theo học, và công an Phường Tây Thạnh, quận Tân Phú – nơi bắt giam con bà đầu tiên. Trước hết bà cho biết:

Bà Nguyễn Thị Nhung: Trước khi đến công an phường, tôi có đến trường của cháu trước. Khi đến trường tôi có tìm đến Ban quản lý (nói chung tôi cũng không rành) – ban chuyên quản lý học sinh- sinh viên, thì gặp trực tiếp bà Mai thị Tân.

Tôi hỏi bà này ‘cháu Uyên, trường Công nghiệp thực phẩm – con gái của tôi – đã bị bắt và mất tích đã hơn một tuần nay, vậy nhà trường có nhận được một thông báo gì chưa’, bà ta cho biết nhà trường chưa nhận được một thông báo gì, và cũng chưa phát hiện ra sinh viên của trường mất tích hơn 8 ngày nay. Bà nói hôm nay mẹ của Uyên đến trường mới biết điều đó và bà sẽ cho người đến khu nhà trọ của bé Uyên để tìm manh mối, bây giờ thì nhà trường mới bắt đầu có ý định tìm manh mối. Sau đó tôi đi đến Công an Phường Tây Thạnh, quận Tân Phú.

Gia MinhBà có biết quí danh của ông Trưởng công an không?

Bà Nguyễn Thị Nhung: Do rối quá, lo lắng tràn ngập nên không nhớ tên gì. Có ông Nguyễn Hữu Tiến, phó công an phường Tây Thạnh, còn ông trưởng công an thì không nhớ tên.

Gia MinhNội dung làm việc là gì thưa bà?

Bà Nguyễn Thị Nhung: Nội dung ông trưởng công an hỏi ‘chị là gì’ (mẹ của bé Uyên), ‘chị có yêu cầu gì’. Tôi trả lời con tôi bị bắt từ ngày 14 tháng 10 đến nay đã hơn 8 ngày (tôi đếm từng giờ) mà không có thông tin gì hết. Trước đây bố và ông bà họ của cháu có đến đây hỏi, đây nói không có; vậy nay tôi trực tiếp đến hỏi. Ông ấy nói ‘bây giờ chị yêu cầu thế nào’. Tôi nói ‘yêu cầu bây giờ được gặp mặt con’, được xác định chính xác con tôi đang ở đâu’. Ông ấy nói đợi một lát.

Lúc đó tôi nghĩ ông ấy đi đưa cháu đến cho tôi gặp. Tôi đợi một lát sau thì ông mang ra một tập (xấp hồ sơ) gồm mấy tờ. Ông ấy cầm hồ sơ và nói ‘bây giờ tôi nói cho chị rõ công an phường Tây Thạnh này có làm việc bắt cháu Uyên; nhưng bây giờ đã chuyển đến công an tỉnh Long An.

Tôi nói nếu thế ông cho tôi xin hồ sơ mà ông đang cầm, bản photocopy thôi, để làm bằng chứng là sau này người ta ‘chối bay, chối biến’ đã có bắt con tôi. Ông ấy nói không được và chỉ bảo ghi địa chỉ, cách thức đi tìm công an tỉnh Long An thôi.

Công an bắt nhưng không báo

Gia MinhHọ có giải thích vì sao chuyển đến công an tỉnh Long An không?

Bà Nguyễn Thị Nhung: Trước đó mấy phút, cậu họ của cháu có hỏi ‘vì sao bắt cháu mà không có một thông báo gì’, rồi sau đó cũng không có thông báo gì cho nhà trường, cho gia đình làm cho gia đình rất hoang mang. Ông phó trưởng công an phường Tây Thạnh có nói thế này ‘tôi biết việc bắt cháu mà không có thông tin gì cho gia đình, kể cả thông tin cho nhà trường đó là một điều thật sự cũng không phải, nhưng ở đây có một vấn đề’. Vấn đề thế nào thì ông không nói. Sau đó ông cũng có nói câu thế này ‘bé Uyên còn nhỏ, là đứa con gái còn rất trẻ thì không có gì là nghiêm trọng’.

Nhưng theo câu nói của ông phó trưởng công an phường Tây Thạnh ‘không có gì nghiêm trọng’, tôi tự hỏi nếu không có gì nghiêm trọng tại sao cháu biệt tích hơn tám ngày, giờ bước sang ngày thứ chín mà vẫn không có tin tức.

Gia MinhVấn đề có nêu ra với ông trưởng công an, và ông ấy nói ra sao?

Bà Nguyễn Thị Nhung: Ông trưởng công an chỉ nói vắn gọn ‘bây giờ trách nhiệm của ông ta chỉ đến đó thôi, ông ta đã chuyển lên công an tỉnh Long An. Bây giờ muốn như thế nào thì hãy đến đó tìm và hỏi người ta.

Gia MinhĐối với những bạn bè của cháu Uyên bị mời đi làm việc có bị mời đi làm việc tiếp hay không? Họ có nói gì không thưa bà?

Bà Nguyễn Thị Nhung: Không, sau đó các cháu đó không bị mời làm việc gì nữa. Có một cháu ở chung phòng, quê ở Dak Lak thì cháu đã về Dak Lak. Ở trong phòng còn lại một mình bé Phương và sau không có làm việc gì nữa hết.

Gia MinhCác cháu có viết một thư và mong ông chủ tịch nước lắng nghe, bà có biết việc đó không?

Bà Nguyễn Thị Nhung: Hôm nay lên thành phố mới biết; chứ ở thôn quê hầu như không biết được thông tin.

Gia Minh: Khi được biết thư đó và nội dung thư của các bạn Phương Uyên thì bà nghĩ gì?

Bà Nguyễn Thị Nhung: Sau khi biết thư và nội dung thì lòng tôi nhẹ nhõm vì bao nhiêu bạn học sinh học cùng cháu thể hiện cháu là một học sinh tốt, không làm chuyện xấu. Qua lá thư này tôi khẳng định con tôi không bao giờ làm chuyện xấu.

Gia Minh: Cám ơn bà Nguyễn thị Nhung mẹ của sinh viên Nguyễn Phương Uyên về những thông tin mới nhất mà bà chia sẻ trong cuộc nói chuyện vừa rồi.

Còn đây là bài của Dòng Chúa cứu thế nói về việc chị Nhung đi tìm con ở Long An:

CA Long An: Phương Uyên bị giam điều tra theo điều 88

VRNs (24.10.2012) – Sài Gòn – Sáng hôm qua, ngày 23.10.2012, bà Nguyễn Thị Nhung tiếp tục theo chỉ dẫn của ông Hùng, trưởng công an phường Tây Thạnh, quận Tân Phú, Sài Gòn, đã đi đến Sở công an tỉnh Long An. Tại nơi đây, công an đã thông báo cho biết nữ sinh viên Nguyễn Phương Uyên đang bị tạm giam tại số 159 Nguyễn Đình Chiểu, phường 3, thành phố Tân An, tỉnh Long An.

Tại nơi đây, viên công an tiếp bà Nhung khuyên bà nên đến trại giam mua mùng mền, đồ dùng cá nhân và gởi tiên cho cô Phương Uyên. Viên công an này nói rõ, Phương Uyên mới bị bắt không có tiền trong người, nên gia đình cần gởi tiền ngay để Uyên có tiền tiêu dùng, vì khẩu phần ăn của tù nhân hạn chế. Điều này khác với ông Phong, ở Sài Gòn, nói với sinh viên tên Phương là trong người Uyên có 200 tờ tiền mệnh giá 10 ngàn đồng.

Tại Sở công an Long An, người tiếp bà Nhung cho biết khi gởi quà và tiền vào trại tạm giam cho con thì người nhận sẽ cho biên nhận, nhưng khi đến trại giam gởi tiên thì viên công an nhận tiền và đồ dùng không đưa bất cứ giấy biên nhận nào, kể cả khi bà Nhung đòi thì viên công an này cũng báo là không có giấy chứng nhận nào hết.

Bà Nhung rất ngạc nhiên về việc con bà bị kết án theo điều 88 Bộ luật hình sự là tuyên truyền chống nhà nước CHXHCNVN. Khi chúng tôi hỏi về hành vi phạm tội thì bà Nhung cho biết, công an không nói hành vi phạm tội là hành vi nào.

Bà Nhung bức xúc vì ngay câu viết “Mẹ yêu con” gởi vào cho cô Phương Uyên cũng không được chấp nhận.

Xin mời quý vị cùng nghe chính bà Nguyễn Thị Nhung, mẹ của nữ sinh viên Nguyễn Phương Uyên từng trình đầu đuôi sự việc sáng nay.

25/10/2012

19 thoughts on “Ông cán bộ công an phường Tây Thạnh nói như thế là không được

 1. Có phải vì Việt Nam ta, dân chủ vạn ngàn lần
  Có phải vì chính quyền ta, vì dân do dân cả
  Hay là sâu ở ta đã thành bầy thành lũ
  Nên “Mẹ yêu con” cũng bị ngăn chặn phủ phàng.
  Các ông sợ gì khi người mẹ nói “Mẹ yêu con”?
  Các ông muốn chăng, Phương Uyên như Cù Hà Huy Vũ
  Bắt, hành hạ cô sinh viên hai mươi tuổi
  Các ông muốn Dân tộc này, quì gối trước ngoại xâm?

 2. Pingback: Tin thứ Sáu, 26-10-2012 « BA SÀM

 3. Pingback: ***TIN NGÀY 26/10/2012 -Thứ Sáu « ttxcc6

 4. Thật đáng buồn cho đất nước!
  CA bắt người tùy tiện, ngồi xổm trên luật pháp.
  Ông thủ tướng vô trách nhiệm, để thất thoát hàng ngàn tỉ đồng của nhà nước rồi mỉm cười, xin lỗi suông?

 5. Pingback: Ông cán bộ công an phường Tây Thạnh nói như thế là không được | Chau Xuan Nguyen & all posts

 6. Bộ trưởng công an Trung quốc khen ngợi những thành tích công an Việt nam trong việc đàn áp những phần tử chống Trung quốc. Và công an Việt nam đã chứng tỏ ngay rằng họ rất xứng đáng với sự động viên, khích lệ của cấp trên.

 7. Pingback: ÔNG CÁN BỘ CÔNG AN PHƯỜNG TÂY THẠNH NÓI NHƯ THẾ LÀ KHÔNG ĐƯỢC (Nguyễn Tường Thụy) « Ngoclinhvugia's Blog

 8. Bác “một đồng chí” này tránh tội cho cấp trên thôi bác Thụy ơi! Chắc có lệnh bác ấy mới bắt, nếu không bác ấy bắt mà làm gì. Cứ suy ra việc bắt LS Cù huy hà Vũ ra ra ngay: bắt vì tội dâm ô nhưng truy tố tội phản quốc…ưu việt là chỗ đó

 9. nho bac nhan lai bac le hien duc muon chong lai tui cong an cong san an cuop dat dan lanh thi dung mac ao mau do.Muon thang tui no phai mac mau khac moi thang duoc.Xin loi lan dau tien vo may vi tinh nen chua biet cach xai,den noi chua co emai luon

 10. Chỉ ba từ “Mẹ yêu con” mà không được người nhân danh thực thi pháp luật chấp nhận, thử hởi ở khắp gầm trời này còn ai có thể chấp nhận được việc mấy người đó làm???

 11. Pingback: Tin thứ Sáu, 26-10-2012 | Dahanhkhach's Blog

 12. Cái thằng cha CA nầy : một là, nói càn để che cái sai ( lại nói với báo PL, giời ạ ! ). Hai là, không được học hành căn bản. Ba là, y cứ nghĩ đã là CA thì nói hoặc làm thế nào cũng được, đếch thằng nào dám làm gì tao !
  Cả ba lý do đều thể những điều tồi tệ nhất hiện nay.

 13. Dạo này có nhiều kịch bản quá bác Thuỵ ạ . Tôi dịch ra tiếng ngoại quốc không kịp với mấy “ổng” . Dân Việt cần những người có quả tim nóng và cái đầu lạnh như bác Thuỵ . Tôi thấy nhiều nơi vấp phải một lỗi khá lớn là cứ thấy có cờ vàng là nhảy vào hoan hô như trẻ con, không nghỉ đến chuyện có hại ai không , không nghỉ tới bằng chứng đâu ? Cách khinh dân của những người thay mặt chính quyền . Nếu tôi không nghe chính miệng Phương Uyên nói thì tôi không tin những lời của CA hay của Loa Phường .

 14. Pingback: Cập nhật Tin thứ Sáu, 26-10-2012 | Dahanhkhach's Blog

 15. Nó có hiểu pháp luật quy định về thủ tục bắt người đâu mà chả nói như vậy.Ngay cả Thủ tướng Chính phủ cũng còn xài bằng Cử nhân luật không rõ nguồn gốc nữa là…

 16. Công an VN hiện nay chỉ còn Đảng còn mình thôi. Bắt công an làm đúng luật thì có bằng khó hơn lên trời. Họ quen ngồi xổm trên pháp luật rồi ạ.

 17. Pingback: NHẬT BÁO BA SÀM : TIN THỨ SÁU 26-10-2012 « Ngoclinhvugia's Blog

 18. Pingback: Anhbasam Điểm Tin thứ Sáu, 26-10-2012 | bahaidao2

 19. Tôi Kêu gọi tất cả chúng ta tìm hiểu tay phóng viên lề đảng của báo pháp luật rùi sẽ có cách dạy cho bọn chó này một bài học, để bỏ thói ngậm máu phun người….và bọn công an nữa…..nó phải có nhà cửa chứ và sẽ có lúc đi một mình là….hoặc khi ngày tàn của bọn nó chúng ta se đưa ra trước toàn dân để xử lo gì??? còn luật trời nửa mà ..bọn này thì con cháu nó cũng sẽ lãnh đủ thôi.

Đã đóng bình luận.