Thư khẩn của 144 nhân sĩ trí thức kính gửi Chủ tịch nước Trương Tấn Sang

Thư khẩn của 144 nhân sĩ trí thức kính gửi Chủ tịch nước Trương Tấn Sang

.

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

Ngày 30 tháng 10 năm 2012

Kính gửi: Chủ tịch Nước Trương Tấn Sang

Tiếp theo thư của các cháu sinh viên trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh gửi Chủ tịch Nước ngày 20.10. 2012 và nhằm hậu thuẫn cho đề nghị chính đáng của sinh viên, chúng tôi, những người ký tên dưới đây, trân trọng kính gửi đến Chủ tịch Nước những ý kiến và kiến nghị sau đây.

Vừa qua, theo dõi thông tin trên mạng, chúng tôi hết sức bức xúc về tin nữ sinh viên Nguyễn Phương Uyên, trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm, bị công an bắt. Công an chỉ mới thừa nhận bắt giữ sinh viên Nguyễn Phương Uyên dù trước đó họ phủ nhận. Bạn học của Phương Uyên cho biết khi tràn vào phòng trọ bắt cô hôm 14/10, công an chỉ nói lý do là “để điều tra về các truyền đơn chống Trung Quốc” mà không hề có bất kỳ một lệnh bắt hay một văn bản nào. Sau 10 ngày kể từ khi sinh viên này bị bắt, gia đình Phương Uyên mới chính thức nhận được thông báo của công an tỉnh Long An về việc bắt giữ người để điều tra về hành vi “tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam theo điều 88”.

Hầu hết bạn bè đều nói rằng, Phương Uyên, Ủy viên Ban Chấp hành Chi đoàn Thanh niên Lớp 10CDTP1 của trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh là “một người bạn tốt, hiền ngoan và học giỏi, rất năng động trong những hoạt động của trường lớp, hòa đồng với bạn bè…”. Mẹ của Phương Uyên thì cho biết đã được công an thông báo lý do bắt giữ cô là vì tội “tuyên truyền chống Nhà nước”. Bà nói: “Theo lời thuật lại của cháu Phương ở chung phòng với nó nói là Uyên bị bắt vì làm bốn câu thơ chốngTrung Quốc. Nói vậy chứ không biết rõ ràng, nhưng thực chất cháu Uyên ghét Trung Quốc thì khi tôi lên công an phường Tây Thạnh thì tôi mới biết. Người ta kể lại là cháu Uyên trả lời mấy chú công an là nó rất ghét Trung Quốc. Nếu như cháu Uyên ghét Trung Quốc thì tôi nghĩ nó không sai trái gì hết.

Những bạn cùng lớp của Nguyễn Phương Uyên tại trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh đã viết một đơn cầu cứu khẩn cấp gửi Chủ tịch Nước để xin can thiệp giúp cho Nguyễn Phương Uyên sớm trở về với gia đình, với trường lớp và thầy cô. Bức thư viết: “Về việc làm của bạn Nguyễn Phương Uyên xét cho cùng tất cả đều xuất phát từ tinh thần yêu nước của tuổi trẻ. Đã là tuổi trẻ thì luôn thể hiện tinh thần và thái độ của mình một cách trong sáng dù đôi khi bồng bột, luôn muốn thử sức mình và đôi khi phải chịu đựng sự vấp ngã trong cuộc sống. Tuy nhiên, dù với cách thức thể hiện như thế nào, chúng cháu luôn luôn tin rằng tận trong thâm tâm của bạn Nguyễn Phương Uyên vẫn mang tinh thần giống như những gì mà bác đã gửi đến chúng cháu nhân ngày Quốc Khánh 2 tháng 9: “Phải biết hổ thẹn với tiền nhân, với những bậc tiên liệt về những yếu kém, khuyết điểm của mình đã cản trở bước đi lên của dân tộc. Hổ thẹn không phải để bạc nhược, mất ý chí mà để vươn lên gấp hai, gấp ba, để tiếp tục đi tới với tư thế vững vàng, khí phách hiên ngang vốn là truyền thống dân tộc, góp phần làm cho đất nước ta phát triển và trường tồn mãi mãi.

Trong chúng tôi cũng có những người đã từng đứng trên bục giảng và hiểu được tâm trạng của tuổi trẻ. Có những người từng là tù Côn Đảo trước 1975,vốn từng trải qua tâm trạng của tuổi thanh niên bị kẻ thù giam cầm khủng bố khi tham gia cách mạng, có người bị chính quyền của chế độ cũ bắt không cho gia đình biết theo kiểu cách như công an ta vừa bắt cô sinh viên 20 tuổi Phương Uyên cũng trạc tuổi chúng tôi dạo ấy, nhằm lung lạc tinh thần tuổi trẻ và gây hoang mang cho gia đình. Tâm trạng của chúng tôi khi ấy là chỉ thầm mong sao cha mẹ mình biết tin, chứ bản thân mình vốn đã xác định “dấn thân vô là phải chịu tù đày, là gươm kề tận cổ, súng kề tai, là thân sống chỉ coi còn một nửa”,vì vậy“Dù ai ngon ngọt nuông chiều, cũng không nói yêu thành ghét. Dù ai cầm dao dọa giết, cũng không nói ghét thành yêu” như những dòng thơ mà chúng tôi đã thuộc nằm lòng từng giục giã tuổi trẻ có lương tri, biết sống cuộc sống có ý nghĩa, không chỉ “hiền ngoan” để trở thành phường “giá áo túi cơm”, khuất phục trước cường quyền, áp bức và bất công.

Trên bục giảng cũng như trong cuộc sống gia đình và trên đường phố, đường làng, chúng tôi từng dạy dỗ con cháu mình phải sống có hoài bão cao đẹp, biết rèn luyện phẩm chất và trí tuệ để trở thành người hữu ích cho xã hội. Chừng nào Biển Đông còn dập dồn những con sóng xâm lược của các thế lực hiếu chiến trong giới cầm quyền Bắc Kinh thì tuổi trẻ Việt Nam phải nung nấu và tỏ rõ tinh thần yêu nước, khí phách quật cường của Bà Trưng, Bà Triệu, Lý Thường Kiệt, Trần Hưng Đạo, Trần Quốc Toản, Lê Lợi, Nguyễn Huệ từng viết nên những trang sử vàng của dân tộc, từng khắc trên cánh tay hai chữ Sát Thát, đánh tan tác quân xâm lược “ra đến biển chưa thôi trống ngực, về đến Tàu còn đổ mồ hôi” như Nguyễn Trãi từng viết trong “Bình Ngô Đại cáo”! Phải thường xuyên nhắc nhở thế hệ trẻ hôm nay phải biết căm ghét, phỉ nhổ những Trần Ích Tắc, Lê Chiêu Thống do “úy tử tham sinh”, muốn “ngôi cao, lộc lớn” đã hèn nhát cúi đầu theo giặc, treo một tấm gương nhơ bẩn trong lịch sử, muôn đời bị nhân dân nguyền rủa.

Chính vì thế, khi cháu Phương Uyên vì lòng yêu nước, ghét kẻ thù xâm lược, không chịu “hiền lành, ngoan ngoãn” như bản tính vốn có của cháu, mà dám dấn thân vào chuyện “mạo hiểm”, thì những người làm cha chú như chúng ta, trong đó có Chủ tịch Nước, cần phải ứng xử như thế nào với cháu, người cùng trang lứa với Võ Thị Sáu, Quách Thị Trang trước đây? Phải chăng cháu Phương Uyên đã thực hiện mơ ước mà nhiều người trong số chúng tôi, khi đứng trên bục giảng, đã từng giải thích cho sinh viên “Nếu tôi không cháy lên, Nếu anh không cháy lên, Nếu chúng ta không cháy lên, Thì làm sao / Bóng tối / Có thể trở thành / Ánh sáng?”.

Hành động của Phương Uyên biểu tỏ khí phách của tuổi trẻ, cho dù có bị quy kết thế nào, thì trước hết cũng phải thấy rằng cô đã biểu thị một phẩm chất đáng quý, có tác dụng cổ vũ, động viên thanh niên biết sống vì mục đích cao đẹp, yêu nước chống xâm lược, sao lại bắt giam và hành hạ cháu? Cũng như vậy, với những thanh niên yêu nước khác đang bị bắt giam và kết án rất nặng, và mới đây thôi, người viết các bài hát nói lên nỗi phẫn nộ trước việc Trung Quốc gây hấn tại Hoàng Sa, Trường Sa và Biển Đông đã bị quy tội là chống nhà nước để xử tù người nhạc sĩ yêu nước Việt Khang, thì như vậy có phải là đã làm xấu gương mặt của đất nước trước thế giới không?

Chẳng phải Chủ tịch Nước, trong các cuộc tiếp xúc cử tri vừa rồi cũng đã nói đến những bức xúc của dân về vấn đề Biển Đông và nhấn mạnh rằng “chủ quyền đất nước là thiêng liêng, chúng tôi không bao giờ lơi lỏng vấn đề này”, đó sao? Khi cháu Phương Uyên cũng như nhiều thanh niên cùng trang lứa với cháu thực hiện ý nguyện đó bằng hành vi cụ thể của mình chứ không bằng những lời nói suông, thì chúng ta phải động viên, khuyến khích và tạo mọi điều kiện cho họ hành động, nếu cần thì đối thoại với họ chứ sao lại dung dưỡng cho sự trấn áp thô bạo nhằm khủng bố và triệt tiêu những tư tưởng và hành vi yêu nước của tuổi trẻ?

Chẳng lẽ bao nhiêu xương máu của nhiều thế hệ Việt Nam đổ ra để rồi đất nước sẽ lại phải chứng kiến những sự kiện Quách Thị Trang, Trần Văn Ơn mới với những hành vi trấn áp bạo tàn mới theo kiểu phát xít hóa đời sống xã hội?

Kính thưa Chủ tịch Nước,

Bức xúc trước thời cuộc, trong chúng tôi đã có những người ký tên vào Thư Ngỏ ngày 6.8.2012, trong đó đã nói rõ: “Nhân dân đang đòi hỏi khẩn trương xây dựng luật bảo đảm thực hiện quyền biểu tình của công dân đã ghi trong Hiến pháp. Chúng tôi cho rằng chính quyền nước ta cùng với ý thức làm chủ của nhân dân ta hoàn toàn có đủ khả năng bảo đảm các cuộc biểu tình phản đối hành động xâm lược, bành trướng của Trung Quốc diễn ra ôn hòa, trật tự, đúng mục đích. Điều có thể làm ngay để biểu thị quyết tâm cải cách chính trị hợp lòng dân là chấm dứt các hành động trấn áp, quy kết tùy tiện đối với người dân biểu tình yêu nước; trả tự do cho những người bị giam giữ vì bất đồng chính kiến, chỉ công khai bày tỏ quan điểm chính trị của mình mà đã và đang bị kết án hình sựCũng trên tinh thần đó, một số trong chúng tôi đã ký vào Đề nghị ngày 27.7.2012 của 42 nhân sĩ trí thức gửi đến Thường trực Hội đồng Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, Thường trực Thành ủy Đảng Cộng sản Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh, Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đề nghị có chủ trương tổ chức biểu tình để biểu thị tình cảm, ý chí của người dân thành phố trước hành động gây hấn mưu toan độc chiếm Biển Đông của thế lực hiếu chiến trong giới cầm quyền Bắc Kinh. Thế nhưng, cho đến nay, ngoài việc một vị Phó Chủ tịch UBNDTPHCM tiếp ba trong số 42 nhân sĩ, trí thức ký tên vào văn bản đề nghị nói trên với những lời giải thích loanh quanh không cho thấy một hướng giải quyết nào, thì hiện chưa có thêm bất cứ hồi âm cụ thể nào.

 Chúng tôi nhắc lại ý kiến này nhằm biểu tỏ ý chí của chúng tôi trước họa xâm lược, đòi hỏi cần phải có hành động mạnh mẽ để nhà cầm quyền Trung Quốc hiểu rằng, bất cứ mưu ma chước quỷ quen thuộc hay nham hiểm mới mẻ nào cũng không thể lừa bịp được nhân dân Việt Nam, trong đó có giới trí thức và tuổi trẻ Việt Nam. Chúng tôi biểu tỏ quyết tâm sát cánh với tuổi trẻ yêu nước với bản lĩnh kiên cường không nao núng trước cường quyền và bạo lực của con cháu chúng ta, mà cháu Phương Uyên là một ví dụ, nhằm động viên cổ vũ họ rèn luyện và phấn đấu để xứng đáng với cha anh đã kiên cường, quật khởi trong sự nghiệp dựng nước và giữ nước. Chính vì thế, chúng tôi nhắc lại một lần nữa những điều đã nêu trong các Thư ngỏ ngày 6.8.2012 và Đề nghị ngày 27.7.2012: “chấm dứt các hành động trấn áp, quy kết tùy tiện đối với người dân biểu tình yêu nước”, đặc biệt là chấm dứt hành động đàn áp, khủng bố những thanh niên yêu nước đã dám dấn thân vào các hành động cứu nước một cách cụ thể, trong sáng và mạnh mẽ.

Trước mắt, chúng tôi đề nghị Chủ tịch Nước đòi cơ quan có trách nhiệm phải công khai giải thích về việc bắt giam cháu Nguyễn Phương Uyên một cách tùy tiện, trái pháp luật. Cũng đã từng có những vụ bắt bớ không theo đúng quy định của pháp luật mà vụ này là thô bạo và trắng trợn nhất, gây phẫn nộ trong công luận trên cả nước và thế giới. Vì vậy, chúng tôi đề nghị Chủ tịch có chỉ thị cụ thể cho việc xử lý có tình, có lý đối với hành vi yêu nước của một cô gái 20 tuổi đã dám biểu tỏ bằng hành động cụ thể tinh thần dân tộc và lòng căm thù quân xâm lược cho dù hành động đó có bị quy kết vào bất cứ tội trạng nào.

Thực hiện điều đó chính là một biểu hiện cụ thể khiến cho bất cứ người dân nào, đặc biệt là đối với con cháu chúng ta đang ngồi trên ghế nhà trường đều hiểu được rằng: đoàn kết, hòa hợp dân tộc, đặt Tổ quốc lên trên hết là đòi hỏi sống còn của đất nước ta trong bối cảnh mới của thế giới với những biến động khó lường trong khi họa ngoại xâm lại đang rình rập đất nước ta từng phút, từng giờ.

Vì những lý do đã trình bày ở trên, chúng tôi đề nghị Chủ tịch Nước, với trọng trách của mình, chỉ thị cho các cơ quan có trách nhiệm trả tự do ngay cho cháu Nguyễn Phương Uyên để cháu nhanh chóng trở lại nhà trường, tiếp tục nhiệm vụ học tập như mong muốn của các bạn cháu trong thư gửi Chủ tịch Nướcđể cháu “tiếp tục đi tới với tư thế vững vàng, khí phách hiên ngang vốn là truyền thống dân tộc, góp phần làm cho đất nước ta phát triển và trường tồn mãi mãi” mà Chủ tịch đã phát biểu.

Chúng tôi cũng đề nghị Chủ tịch xem xét, rà soát lại những bản án đã xử rất nặng những người yêu nước biểu tỏ sự bất đồng chính kiến bằng tư tưởng mà không có hành vi bạo động nào nguy hại đến lợi ích quốc gia như người ta đã quy kết. Những bản án đó chính là sự phá hoại uy tín của Nhà nước, bôi xấu hình ảnh của Việt Nam trước thế giới hơn bất cứ hành động phá hoại nào mà công an đang ra sức truy lùng và đàn áp.

Chúng tôi nghĩ, bạo lực và trấn áp không thể nào là phương thuốc chữa trị những yếu kém của tình hình đất nước hiện nay thay vì thực hiện một cách trung thực lời dạy của Nguyễn Trãi, người anh hùng dân tộc, danh nhân văn hóa của thế giới, nhà chính trị lỗi lạc bậc nhất của nước ta: “việc nhân nghĩa cốt ở yên dân”.

Càng quay cuồng với bạo lực và trấn áp càng bộc lộ tính phi nhân nghĩa và không thể nào an dân khi mà lòng dân đang hết sức bất an trước họa xâm lăng, trước bầy sâu tham nhũng đang nhung nhúc đục khoét cơ thể đất nước, khi một “bộ phận không nhỏ những người cầm quyền đang thoái hóa biến chất” chưa bị xử lý để lấy lại lòng tin của dân. Đã đến lúc phải nhìn thẳng vào sự thật và nói lên sự thật đau xót đó để có những quyết sách an dân khi lòng dân đang phẫn nộ, đặc biệt là thế hệ trẻ, chứ không thể bằng biện pháp “phát xít hóa” đã từng là giải pháp bế tắc mà lịch sử đã cho thấy đó là cách giải khát bằng thuốc độc!

Kính gửi đến Chủ tịch lời chào trân trọng và kính chúc Chủ tịch dồi dào sức khỏe để tiếp tục những điều mà Chủ tịch đã bộc bạch và hứa hẹn với cử tri trong những cuộc tiếp xúc vừa qua.

Sao kính gửi:

Văn phòng Thủ tướng Chính phủ

Văn phòng Chủ tịch Quốc hội

Văn phòng Trung ương Đảng

DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI CÙNG KÝ TÊN:

1. Hoàng Tụy GS TS, nguyên Chủ tịch Hội đồng Viện IDS Hà Nội
2. Ngô Bảo Châu GS TS, Đại học Chicago, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Cao cấp về Toán của Việt Nam (VIASM) Hoa Kỳ
3. Ngô Huy Cẩn GS TSKH, Ủy viên Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Hà Nội
4. Trần Lưu Vân Hiền PGS TS Hà Nội
5. Trần Việt Phương Nguyên thành viên Viện IDS Hà Nội
6. Trần Đức Nguyên Nguyên thành viên Viện IDS, Hà Nội, nguyên Trưởng Ban Nghiên cứu của Thủ tướng Chính phủ Hà Nội
7. Phaolô Nguyễn Thái Hợp Giám mục Giáo phận Vinh Nghệ An
8. Nguyễn Đình Đầu Nhà nghiên cứu TP HCM
9. Bùi Ngọc Tấn Nhà văn Hải Phòng
10. Hồ Ngọc Nhuận Ủy viên Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Thành phố Hồ Chí Minh, nguyên Giám đốc chính trị nhật báo Tin Sáng TP HCM
11. Huỳnh Tấn Mẫm Bác sĩ, Đại biểu Quốc hội khóa 6, nguyên Chủ tịch Tổng hội Sinh viên Sài Gòn trước 1975 TP HCM
12. Lê Hiếu Đằng Nguyên Phó Tổng thư ký UBTƯ Liên minh các lực lượng dân tộc, dân chủ và hòa bình Việt Nam, nguyên Phó Chủ tịch UB MTTQ Việt Nam TP HCM, đại biểu HĐND TP. HCM khóa IV, V TP HCM
13. Lê Công Giàu Nguyên Phó Bí thư thường trực Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Thành phố Hồ Chí Minh, nguyên Phó Giám đốc Tổng Công ty Du lịch Thành phố (Saigontourist) TP HCM
14. Nguyễn Quang A TS, nguyên Viện trưởng Viện IDS Hà Nội
15. Phùng Liên Đoàn TS, chuyên viên an toàn điện hạt nhân, Oak Ridge, Tennessee Hoa Kỳ
16. Nguyễn Huệ Chi Nguyên Chủ tịch Hội đồng Khoa học Viện Văn học, Ủy ban Khoa học xã hội Việt Nam Hà Nội
17. Phạm Toàn Nhà giáo Hà Nội
18. Nguyễn Thế Hùng GT TS, Đại học Bách khoa, Đà Nẵng, Phó Tổng thư ký Hội Cơ học Thủy khí Việt Nam Đà Nẵng
19. Trần Văn Thọ GS TS, Đại học Waseda, Tokyo Nhật Bản
20. Trần Quốc Thuận Luật sư, nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội TP HCM
21. Nguyên Ngọc Nhà văn, nguyên thành viên Viện IDS Hà Nội
22. Nguyễn Trung Nguyên thành viên Viện IDS, nguyên Đại sứ Việt Nam tại Thái Lan Hà Nội
23. Tương Lai Nguyên Viện trưởng Viện Xã hội học, nguyên thành viên Viện IDS, nguyên thành viên Tổ Tư vấn và Ban Nghiên cứu của Thủ tướng Chính phủ TP HCM
24. Chu Hảo Nguyên Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, nguyên thành viên Viện IDS, Giám đốc Nhà xuất bản Tri Thức Hà Nội
25. Lê Đăng Doanh TS, nguyên thành viên Viện IDS, Hà Nội, nguyên Viện trưởng Viện Quản lý Kinh tế Trung ương Hà Nội
26. Phạm Duy Hiển GS TS, nguyên Viện trưởng Viện Nguyên tử Đà Lạt, nguyên thành viên Viện IDS Hà Nội
27. Hoàng Dũng PGS TS, Đại học Sư phạm TP HCM TP HCM
28. Tống Văn Công Nguyên Tổng Biên tập báo Lao Động TP HCM
29. Đào Hùng Phó Tổng biên tập Tạp chí Xưa & Nay, Hội Khoa học lịch sử Việt Nam Hà Nội
30. Huỳnh Công Minh Linh mục TP HCM
31. Huỳnh Kim Báu Nguyên Tổng Thư ký Hội Trí thức Yêu nước Thành phố Hồ Chí Minh (nay là Liên hiệp các Hội Khoa học Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh) TP HCM
32. Phạm Xuân Phương Đại tá, Cựu chiến binh Hà Nội
33. Nguyễn Thị Ngọc Toản Đại tá, Giáo sư bác sĩ, nguyên Chủ nhiệm Khoa Sản, Quân y Viện 108 Hà Nội
34. Tô Văn Trường TS, nguyên Viện trưởng Viện Quy hoạch Thuỷ lợi miền Nam TP HCM
35. Nguyễn Xuân Diện TS, Viện Hán Nôm Hà Nội
36. Kha Lương Ngãi Nguyên Phó Tổng biên tập báo Sài Gòn Giải phóng TP HCM
37. Trần Văn Long Nguyên Phó Bí thư Thành Đoàn TP HCM, nguyên Phó giám đốc Công ty Du lịch TP HCM (Saigontourist) TP HCM
38. Trịnh Đình Ban Luật sư, nguyên Phó Chủ tịch Hội Luật gia TP.HCM TP HCM
39. Hồ Ngọc Cứ Luật gia, nguyên Phó Chủ nhiệm Hội đồng tư vấn về dân chủ và pháp luật thuộc Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP HCM
40. Hạ Đình Nguyên Nguyên Chủ tịch Ủy ban Hành động thuộc Tổng Hội Sinh viên Học sinh trước 1975 TP HCM
41. Cao Lập Cựu tù chính trị Côn Đảo, nguyên Giám đốc Làng Du lịch Bình Quới TP HCM
42. Tạ Duy Anh Nhà văn Hà Nội
43. Hoàng Hưng Nhà thơ TP HCM
44. Thanh Thảo Nhà thơ, Phó Chủ tịch Hội đồng Thơ, Hội Nhà văn Việt Nam Quảng Ngãi
45. Lưu Trọng Văn Nhà báo TP HCM
46. Lê Hiền Đức Giải thưởng Liêm chính năm 2007 của Tổ chức Minh bạch Quốc tế Hà Nội
47. Trần Thanh Vân Kiến trúc sư Hà Nội
48. Trần Thị Băng Thanh PGS TS, nguyên cán bộ Viện Văn học Hà Nội
49. Phạm Khiêm Ích GS TS, Ủy viên Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, nguyên Viện trưởng Viện Thông Tin thuộc UBKHXHVN trước đây Hà Nội
50. Lê Văn Tâm Cựu Chủ tịch “Tổ chức người Việt tại Nhật Bản đấu tranh cho Hòa bình và Thống Nhất đất nước”, nguyên Chủ tịch Tổng hội Người Việt Nam tại Nhật Bản Nhật Bản
51. Đặng Đình Cung ME, DS, DBA Pháp
52. Vo Van Giap Kỹ sư, Toronto, Ontario Canada
53. Khương Quang Đính Chuyên gia công nghệ thông tin, Paris Pháp
54. Đoàn Viết Hiệp Pháp
55. Trần Minh Khôi Kỹ sư điện toán, Berlin Đức
56. Hà Sĩ Phu TS Đà Lạt
57. Nguyễn Thanh Giang TS Hà Nội
58. Nguyễn Đăng Hưng GS TS, Giáo sư Danh dự Thực thụ Đại Học Liège, Bỉ TP HCM
59. Vũ Quang Việt Nguyên chuyên viên cấp cao về thống kê kinh tế của Liên Hiệp Quốc Hoa Kỳ
60. Trần Hải Hạc Nguyên PGS Đại học Paris 13 Pháp
61. Lê Phú Khải Nguyên phóng viên Đài Tiếng nói Việt Nam TP HCM
62. Nguyễn Quốc Thái Nhà báo TP HCM
63. Huỳnh Ngọc Chênh Nhà báo TP HCM
64. Phạm Đình Trọng Nhà văn TP HCM
65. Tô Lê Sơn Kỹ sư TP HCM
66. Nguyễn Lê Thu Mỹ Nguyên chiến sĩ biệt động, quân báo khu Sài Gòn – Gia Định, cựu tù Côn Đảo TP HCM
67. Lê Thân Cựu tù chính trị Côn Đảo, nguyên Tổng thư ký Lực lượng nhân dân tranh thủ dân chủ Đà Lạt Nha Trang
68. Tuấn Khanh Nhạc sĩ TP HCM
69. Vũ Hồng Ánh Nghệ sĩ cello TP HCM
70. Phạm Xuân Yêm Nguyên Giám đốc nghiên cứu thuộc Trung tâm Quốc gia Nghiên cứu khoa học, làm việc tại Đại học Pierre & Marie Curie, Paris Pháp
71. Nguyễn Trường Tiến GS TS, Chủ tịch Hội Cơ học Địa chất Việt Nam Hà Nội
72. Tran Van Binh TS, Kỹ sư, Maintal / Frankfurt Đức
73. Ton That Hung Kỹ sư Lâm nghiệp Hoa Kỳ
74. Trần Văn Cung Kỹ sư luyện kim, Sulzbach-Rosenberg Đức
75. Trần Thu Thủy Nội trợ, Sulzbach-Rosenberg Đức
76. Nguyễn Đức Hiệp Chuyên gia khoa học khí quyển, Office of Environment & Heritage, NSW Australia
77. Tiêu Dao Bảo Cự Nhà văn tự do Đà Lạt
78. Bùi Minh Quốc Nhà thơ, nguyên Chủ tịch Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Lâm Đồng Đà Lạt
79. Trần Minh Thảo Viết văn Lâm Đồng
80. Hà Dương Tường Nguyên Giáo sư Đại học Compiègne Pháp
81. Ly Hoàng Ly MFA Candidate 2013, Art in Studio – SculptureDepartmentSchool of the Art Institute of Chicago Hoa Kỳ
82. Hoàng Ngọc Biên Nguyên Giáo sư thỉnh giảng, Phân khoa Giáo dục, Đại học Bách khoa Sài Gòn (73-75) Hoa Kỳ
83. Nguyễn Thế Quang Nhà giáo, San Jose Hoa Kỳ
84. Phan Quốc Tuyên Kỹ sư tin học, Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU), Geneva Thụy Sĩ
85. Hà Thúc Huy PGS TS, Đại học Khoa học Tự nhiên TP HCM TP HCM
86. Nguyễn Viện Nhà văn TP HCM
87. Nguyễn Hòa Trang mạng Văn chương Việt TP HCM
88. Vũ Thế Khôi Nhà giáo ưu tú Hà Nội
89. Vũ Thế Cường TS, Kỹ sư Cơ khí, Munich Đức
90. Lê Mạnh Đức Kỹ sư TP HCM
91. Đặng Thị Hảo TS, nguyên cán bộ Viện Văn học Hà Nội
92. Nguyễn Tiến Dũng TS, nguyên giảng viên Đại học Kỹ thuật Quân sự. Hiện là Ủy viên BCH Hội Tự động hóa Việt Nam Hà Nội
93. Nguyễn Hồng Khoái Chuyên viên Tư vấn Tài chính, Hội viên CLB Kế toán trưởng toàn quốc, Hội viên hội Tư vấn Thuế Việt Nam Hà Nội
94. Nguyễn Thị Khánh Trâm Nghiên cứu viên Viện VHNT Việt Nam – Phân viện TP HCM TP HCM
95. Nguyễn Đức Tường GS TS, nguyên Giáo sư Đại học Ottawa, Canada, Quebec Canada
96. Đào Xuân Dũng Bác sĩ Hà Nội
97. Triệu Xuân Nhà văn TP HCM
98. Vũ Trọng Khải PGS TS, Chuyên gia kinh tế nông nghiệp và phát triển nông thôn TP HCM
99. Xà Quế Châu Đầu bếp TP HCM
100. Song Chi Đạo diễn Đan Mạch
101. Nguyễn Đăng Nghĩa TS, nguyên Đại biểu HĐNDTP/HCM Khóa VII, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu đất, Phân bón và Môi trường phía Nam TP HCM
102. Nguyễn Thiện Công Kỹ sư Cơ khí Đức
103. Nguyễn Lân Thắng Hà Nội
104. Lê Dũng Hà Nội
105. Nguyễn Chí Tuyến Hà Nội
106. Nguyễn Hồng Kiên Hà Nội
107. Lê Gia Khánh Hà Nội
108. Ngô Quỳnh Hà Nội
109. Phan Văn Phong Hà Nội
110. Lê Hồng Phong Hà Nội
111. Trương Minh Tam Ninh Bình
112. Nguyễn Hữu Khiêm Bắc Ninh
113. Bùi Tiến Hưng Hà Nội
114. Nguyễn Thế Anh Hà Nội
115. Hoàng Anh Hà Nội
116. Vũ Quốc Ngữ Hà Nội
117. Nguyễn Tường Thụy Hà Nội
118. Lê Hùng Hà Nội
119. Lê Anh Hùng Hà Nội
120. Từ Anh Tú Bắc Giang
121. Nguyễn Chí Đức Hà Nội
122. Ngô Thùy Trang Hà Nội
123. Đinh Trần Nhật Minh Hà Nội
124. Lê Thị Hồng Hạnh Hà Nội
125. Ngô Nhật Đăng Hà Nội
126. Vũ Triệu Bảo Ngọc Hà Nội
127. Bùi Thị Huệ Hưng Yên
128. Hà Thị Vân Bắc Ninh
129. Phạm Thanh Nghiên Hải Phòng
130. Hoàng Thị Hà Hà Nội
131. Bùi Thanh Hiếu Hà Nội
132. Bùi Việt Hà Công ty Công nghệ Tin học Nhà trường Hà Nội
133. Nguyễn Mậu Cường Nguyên giảng viên Đại học Bách khoa Hà Nội (từ 1966 đến 1995), PGS Đại học Agostinho – Luanda Angola
134. Nguyễn Văn Tạc Nhà giáo, đã nghỉ hưu Hà Nội
135. Đặng Thị Hải Ninh Hưng Yên
136. Nguyễn Hữu Tùng Hà Nội
137. Nguyễn Thị Thanh Tâm Hà Nội
138. Nguyễn Thúy Hà Hà Nội
139. Phạm Vương Anh Cựu sĩ quan Quân đội Nhân dân Việt Nam, Kỹ sư kinh tế, đã nghỉ hưu Nghệ An
140. Hà Văn Thùy Nhà văn TP HCM
141. Lê Mạnh Chiến Hưu trí Hà Nội
142. Hà Dương Tuấn Cố vấn công nghệ thông tin Pháp
143. Vũ Cao Đàm PGS TS, nguyên Viện trưởng Viện Chính sách Khoa học và công nghệ, Bộ Khoa học và Công nghệ Hà Nội
144. André Menras – Hồ Cương Quyết Chủ tịch Hiệp hội trao đổi sư phạm Pháp – Việt (ADEP) Pháp

.

Nguồn: Ba Sàm

Danh sách bổ sung sau khi kiến nghị được gửi đi:

6 thoughts on “Thư khẩn của 144 nhân sĩ trí thức kính gửi Chủ tịch nước Trương Tấn Sang

 1. Nếu nói rằng:
  Tôi làm thơ chống Trung quốc.
  Tôi nói ghét Trung quốc.
  Tôi mang truyền đơn, biểu ngữ chống TQ xâm lược…
  Là có tội tuyên truyền chống phá nhà nước XHCN Việt Nam.
  Thế thì khi tôi nói tôi “yêu” Trung Quốc xâm lược nước tôi.
  Tôi có mang tội gì không?

  • Đối với nhân dân thì đó là tội bán nước còn đối với quan thì đó là củng cố, thắt chặt tình hữu hảo.

 2. Vịnh Tiến sĩ giấy

  Rõ chú hoa man khéo vẽ trò,
  Bỡn ông mà lại dứ thằng cu.
  Mày râu mặt đó chừng bao tuổi,
  Giấy má nhà bay đáng mấy xu?
  Bán tiếng mua danh thây lũ trẻ,
  Bảng vàng bia đá vẫn nghìn thu.
  Hỏi ai muốn ước cho con cháu,
  Nghĩ lại đời xưa mấy kiếp tu.

  Cũng cờ, cũng biển, cũng cân đai,
  Cũng gọi ông nghè có kém ai.
  Mảnh giấy làm nên thân giáp bảng,
  Nét son điểm rõ mặt văn khôi.
  Tấm thân xiêm áo sao mà nhẹ?
  Cái giá khoa danh thế mới hời!
  Ghế chéo, lọng xanh ngồi bảnh chọe,
  Nghĩ rằng đồ thật hóa đồ chơi.

Đã đóng bình luận.