Vụ bắt giữ Nguyễn Phương Uyên: Vi phạm thủ tục tố tụng là không thể chối cãi.

NGUYN TƯỜNG THY


Cuc hp báo này 3/11/2012 do  Cơ quan An ninh điu tra Công an TPHCM, S Thông tin và Truyn thông TPHCM, Cơ quan An ninh điu tra Công an tnh Long An phi hp t chc đã đ li nhiu du hi v nhng gì h công b. Tôi cũng đã có bài Khó tin nhng gì h đã lun ti Nguyn Phương Uyên. Trong đó tôi ch đt ra nhng gi thiết và bng nhng gì tôi hiu v cách làm vic ca công an, đ nói lên s ng vc ca mình. Tôi cũng như nhiu người khác không thế khng đnh vi hành vi thc ca Phương Uyên (ch không phi là nhng li buc ti) nếu căn c vào pháp lut thì Uyên có ti hay không có ti Mc dù vy, trong tâm khm, tôi vn cho là Uyên không có ti.

Câu chuyn còn thêm yếu t khôi hài khi cho rng v án có du hiu ca ti khng b, âm mưu phá hy tượng H Chí Minh bng my th hóa cht mua ngoài ch. Nhưng thôi, chuyn hãy dng  đây đã.

Tt c đu nm trong hoài nghi. Nhưng có mt vic tôi khng đnh được, đó là vic bt gi Phương Uyên là vi phm qui trình qui đnh trong B lut T tng hình s.
Tin ca Báo Pháp Lut TP.HCM có đon như sau:
Tr li vi Pháp Lut TP.HCM v thông tin có hay không vic bt gi Uyên nhưng gia đình Uyên không biết và vic cơ quan điu tra không thc hin đúng th tc t tng, Đi tá Nguyn Sáu khng đnh: “Chúng tôi thc hin đúng th tc t tng.Mt ngày sau khi khi t và bt tm giam b can Nguyn Phương Uyên, cơ quan điu tra gi thông báo cho gia đình Uyên  Bình Thun. T lúc cơ quan điu tra gi thông báo gia đình b can Uyên nhn phi mt vài ngày ch không phi không thông báo như mt s thông tin trên mng đã nêu”.
Hết trích.
Xin vn tt my dòng v quá trình b m, ông bà (h) cháu Uyên đi tìm con (cháu):
Trong đơn khiếu ni ca ch Nguyn Th Nhung, m cháu Uyên, ch có viết con gái ch b bt trưa ngày 14/10/2012 sau khi b mt nhóm người xưng là công an đến phòng tr ca cháu bt đưa v công an phường Tây Thnh qun Tân Phú. Từ đấy, họ đưa đi đâu ch không biết và gia đình không nhn được thông báo gì.
Tr li phng vn ca đài RFI, ch Nhung nói, sau đó, b cháu, ông bà h cháu cũng đã đến công an phường Tây Thnh hi nhưng h nói là không có.
Đến ngày 22/10/2012, ch Nhung đi tìm con. Ch đến trường cháu Uyên hc nhưng lúc này nhà trường không h biết gì v vic cháu Uyên b bt. Ch đến công an phường Tây Thạnh hi, ln này h mi công nhn Uyên b bt và cho biết h đã đưa cháu đi Long An.
Ngày 23/10/2012, ch Nhung tìm đến tri tm giam Long An và gi được tin và đ dùng cho con tuy không được gp hay gi thư đây người ta giao cho ch cái thông báo bt b can đ tm giam, đ ngày 20/10/2012.
Thế mà ông Nguyn Sáu vn cãi bay cãi biến rng “Chúng tôi thc hin đúng th tc t tng.Mt ngày sau khi khi t và bt tm giam b can Nguyn Phương Uyên, cơ quan điu tra gi thông báo cho gia đình Uyên  Bình Thun”.
Thôi, hãy b qua chuyn khi bt Phương Uyên có nhng ai nhng ai chng kiến, có lp biên bn không, có lnh bt không. Thâm chí c cho là ch Nhung nói không đúng đi. Ta hãy xem cái thông báo bt b can đ tm giam sau đây:
Li công nhn li ông Nguyn Sáu: “T lúc cơ quan điu tra gi thông báo gia đình b can Uyên nhn phi mt vài ngày” (thực tế là họ giao trực tiếp chứ không gửi qua bưu điện). Ta d dàng thy ngày ký thông báo là ngày 20/10/2012. Phương Uyên b bt hôm 14/10/2012. Như vy t khi Uyên b bt đến khi h làm thông báo mt 6 ngày, ch không phi là ch “mt ngày sau” như ông Sáu nói.
Ông Sáu tr li ra sao v 6 ngày đó? 6 ngày đó gi là gì? Công an Tp HCM và Long An có phi chu trách nhim v 6 ngày đó không? Hay bt k ai, h cũng có quyn bt đi 6 ngày mà không cn phi thông báo cho ai bết?
Như vy, trong vic bt gi Nguyn Phương Uyên, công an đã vi phm th tc t tng là không th chi cãi, tr khi bn thông báo trên là … gi.
Điu này còn b sung thêm lý do ti sao người ta không tin nhng gì mà Cơ quan An ninh điu tra Công an TPHCM, Cơ quan An ninh điu tra Công an tnh Long An đã công b trong cuc hp báo ngày 3/11/2012.
9/11/2012
NTT

2 thoughts on “Vụ bắt giữ Nguyễn Phương Uyên: Vi phạm thủ tục tố tụng là không thể chối cãi.

  1. Pingback: Thấy gì qua cáo trạng vụ án hai sinh viên của Viên kiểm sát Long An? | Vô Ngã

  2. Pingback: -Thấy gì qua cáo trạng vụ án hai sinh viên của Viên kiểm sát Long An? « ttxcc6

Đã đóng bình luận.