Xin đừng xúc phạm đến loài chó

Xin đừng xúc phạm đến loài chó

Mạc Văn Trang

.

Gần đây một số bạn viết gọi bọn quan tham ức hiếp dân, cướp đất của dân là “bọn chó”; có bạn gọi công an đánh dân là “chó”!… Tôi thấy cách ví von như vậy không ổn, xúc phạm đến danh dự của chó. Chúng ta đều biết chó không xấu như thế. Dân gian tổng kết: “Chó không chê chủ nghèo”; chó tận trung với chủ, hết lòng với với chủ, bảo vệ chủ đến cùng, vui khi chủ vui, buồn khi chủ buồn, cùng chung hoạn nạn với chủ… Anh Đoàn Văn Vươn ở Tiên Lãng bị công an bắt giam, nhà cửa, đầm ao, vườn bị cưỡng chế, đập phá tan tành, vơ vét sạch sanh, vợ con tán loạn… Con chó con bị bắt, con chó mẹ bị đánh què, cố chạy trốn, chịu đói rét… nhưng vẫn bám trụ trên mảnh đất của chủ. Mấy ngày sau vợ anh Vươn trở lại ngôi nhà đổ nát, con chó đã bất ngờ từ trong bụi nhảy ra. Chủ và chó ôm chầm lấy nhau. Chó thì ngoáy đuôi rối rít, chủ thì tràn nước mắt.

Từ thời thơ ấu, kỷ niệm về một con chó vẫn in đậm trong ký ức tôi. Đó là con chó lông vàng, bình thường như mọi con chó khác. Nó chỉ đặc biệt là ngày ngày dắt ông lão mù đi ăn xin. Ông lão nắm sợi dây buộc ở cổ con chó và nó dẫn ông đi. Ông lão đeo bị, chống gậy dò dẫm từng bước thận trọng trên đường làng; con chó cũng nhẫn nại đi từng bước, nép vào mé đường. Đến mỗi cổng nhà, nó dừng lại, nằm phục xuống. Mặc cho lũ chó của chủ nhà hung hăng, sủa ầm ĩ, nó vẫn nhẫn nhục nằm im. Khi chủ nhà đã bố thí cho chủ nó, hoặc đợi hồi lâu không thấy chủ ra, ông lão bảo: “Đi thôi con”, nó mới đi tiếp. Nó nhiều lần dắt ông lão đến cổng nhà tôi. Lần nào mẹ tôi cũng bảo tôi đem cái gì đó cho ông lão: lần thì lưng bát gạo, lần thì mấy xu, có lần cho ông bát cơm nguội. Ông cám ơn và đổ cơm sang bát của ông rồi bốc ăn. Con chó cứ nhìn ông ăn và thè lưỡi liếm cái mõm đen của nó. Ông lão bốc ăn vài miếng, chỗ còn lại, ông để bát xuống cho con chó ăn. Nó ăn hùng hục, chắc đang đói lắm.

Hình ảnh con chó và ông lão  ăn xin cứ theo tôi suốt cuộc đời. Đi đâu, đến đâu tôi cũng hay để ý những chuyện về chó. Ở nước ngoài có nhiều chuyện rất cảm động về chó, tôi có ghi chép, dịp nào tiện xin kể. Nhưng có chuyện này phải nói ngay, đó là bức tượng đồng một con chó ở một công viên thành phố nọ (quên mất tên!), luôn được nhiều người yêu quý, đến ngắm nhìn, vuốt ve, chụp ảnh lưu niệm. (Trong khi nhiều tượng ông nọ, ông kia, chẳng ai đoái hoài)! Đó là tượng con chó nổi tiếng về lòng trung thành, ai đến đó nghe chuyện cũng cảm động: con chó đã đưa tiễn chủ đến nơi an nghỉ cuối cùng và cứ nằm bên nấm mồ chủ cho đến chết.

Trên bình diện thế giới, mọi người vẫn nhớ “Bài diễn văn hay nhất là bài diễn văn về loài chó”-

Diễn văn của luật sư Georges Graham Vest tại một phiên tòa xử vụ kiện người hàng xóm làm chết con chó của thân chủ, được phóng viên William Saller của The New York Times bình chọn là hay nhất trong tất cả các bài diễn văn, lời tựa trên thế giới trong khoảng 100 năm qua. Trong đó có đoạn: “Người bạn tốt nhất mà con người có được trên thế giới này có thể một ngày nào đó hoá ra kẻ thù quay lại chống lại ta. Con cái mà ta nuôi dưỡng với tình yêu thương hết mực rồi có thể là một lũ vô ơn.

Những người gần gũi thân thiết ta nhất, những người ta gửi gắm hạnh phúc và danh dự có thể trở thành kẻ phản bội, phụ bạc lòng tin cậy và sự trung thành. Tiền bạc mà con người có được, rồi sẽ mất đi. Nó mất đi đúng vào lúc ta cần đến nó nhất. Tiếng tăm của con người cũng có thể tiêu tan trong phút chốc bởi một hành động một giờ.

Những kẻ phủ phục tôn vinh ta khi ta thành đạt có thể sẽ là những kẻ đầu tiên ném đá vào ta khi ta sa cơ lỡ vận. Duy có một người bạn hoàn toàn không vụ lợi mà con người có được trong thế giới ích kỷ này, người bạn không bao giờ bỏ ta đi, không bao giờ tỏ ra vô ơn hay tráo trở, đó là con chó của ta.”…

Vậy mà một số bạn lại đem những kẻ hại dân, hại nước ví với chó, sao được.

12/11/2012

MVT

Tác giả gửi qua email

14 thoughts on “Xin đừng xúc phạm đến loài chó

 1. Đúng là ví von , so sánh như vậy là loài chó bị thiệt vô cùng ! Chúng ta đang hướng tới một nền dân chủ , công bằng , nhân bản và bác ái thì nhẽ nào chúng ta lại so sánh như vậy .Nhân đây tôi xin cop bài này minh hoạ cho tác giả bài viết thú vỵ này ( nếu được chủ nhà cho phép ).
  Bài diễn văn hay nhất thiên niên kỷ: Tribute to Dogs
  Thứ Năm, 29/09/2011, 02:45 CH | Lượt xem: 2843
  Bài diễn văn hay nhất thiên niên kỷ: Tribute to Dogs

  Diễn văn của luật sư Georger Graham Vest tại một phiên toà xét xử vụ kiện người hàng xóm làm chết con chó của thân chủ, được phóng viên Wiliam Safire của Báo The New York Times bình chọn là hay nhất trong tất cả các bài diễn văn, lời tựa trên thế giới trong khoảng 1000 năm qua.

  Gentlemen of the Jury

  (Thưa quý ngài Hội thẩm)

  The best friend a man has in the world may turn against him and become his enemy. His son or daughter that he has reared with loving care may prove ungrateful. Those who are nearest and dearest to us, those whom we trust with our happiness and our good name may become traitors to their faith. The money that a man has, he may lose. It flies away from him, perhaps when he needs it most. A man’s reputation may be sacrificed in a moment of ill-considered action. The people who are prone to fall on their knees to do us honor when success is with us, may be the first to throw the stone of malice when failure settles its cloud upon our heads.

  (Người bạn tốt nhất mà con người có được trên thế giới này có thể có một ngày nào đó hoá ra kẻ thù quay ra chống lại ta. Con cái mà ta nuôi dưỡng với tình thương yêu hết mực rồi có thể là một lũ vô ơn. Những người gần gũi, thân thiết ta nhất, những người gởi gắm hạnh phúc và danh dự có thể trở thành kẻ phản bội, phụ bạc lòng tin cậy và sự trung thành. Tiền bạc mà con người có rồi sẽ mất đi. Nó mất đi đúng vào lúc ta cần nó nhất. Tiếng tăm của con người cũng có thể tiêu tan trong phút chốc bởi một hành động dại một giờ. Những kẻ phủ phục tôn vinh ta khi ta thành đạt có thể sẽ là những kẻ đầu tiên ném đá vào ta khi ta lỡ vận.)

  The one absolutely unselfish friend that man can have in this selfish world, the one that never deserts him, the one that never proves ungrateful or treacherous is his dog. A man’s dog stands by him in prosperity and in poverty, in health and in sickness. He will sleep on the cold ground, where the wintry winds blow and the snow drives fiercely, if only he may be near his master’s side. He will kiss the hand that has no food to offer. He will lick the wounds and sores that come in encounters with the roughness of the world. He guards the sleep of his pauper master as if he were a prince. When all other friends desert, he remains. When riches take wings, and reputation falls to pieces, he is as constant in his love as the sun in its journey through the heavens.

  (Duy có một người bạn không bao giờ rời bỏ ta, không bao giờ tỏ ra vô ơn hay trắc trở, đó là con chó của ta. Con chó của ta luôn ở bên cạnh ta trong phú quý cũng như lúc bần hàn, khi khỏe mạnh cũng như lúc ốm đau. Nó ngủ yên trên nền đất lạnh, dù gió đông cắt da cắt thịt hay bão tuyết vùi miễn sao được kề cận bên chủ là được. Nó hôn bàn tay ta dù khi ta không còn thức ăn gì cho nó. Nó liếm vết thương của ta và những trầy xước mà ta hứng chịu khi va chạm với cuộc đời tàn bạo này. Nó canh giấc ngủ của ta như thể ta là ông hoàng, dù ta có là một gã ăn mày. Dù khi ta đã tán gia bại sản, thân tàn danh liệt vẫn còn con chó trung thành với tình yêu nó dành cho ta như thái dương trên bầu trời. Nếu chẳng may số phận đá ta ra rìa xã hội, không bạn bè, vô gia cư thì con chó trung thành chỉ xin ta một ân huệ là cho nó được đồng hành, cho nó được là kẻ bảo vệ ta trước hiểm nguy, giúp ta chống lại kẻ thù.)

  If fortune drives the master forth, an outcast in the world, friendless and homeless, the faithful dog asks no higher privilege than that of accompanying him, to guard him against danger, to fight against his enemies. And when the last scene of all comes, and death takes his master in its embrace and his body is laid away in the cold ground, no matter if all other friends pursue their way, there by the graveside will the noble dog be found, his head between his paws, his eyes sad, but open in alert watchfulness, faithful and true even in death.

  (Và một khi trò đời hạ màn, thần chết đến rước linh hồn ta đi, để lại thân xác ta trong lòng đất lạnh, thì khi ấy, khi tất cả thân bằng quyết thuộc đã phủi tay sau nắm đất cuối cùng và quay đi để sống tiếp cuộc đời của họ, thì khi ấy vẫn còn bên nấm mồ ta con chó cao thượng của ta nằm gục mõm giữa hai chân trước, đôi mắt ướt buồn vẫn mở to cảnh giác, trung thành và trung thực ngay cả khi ta đã chết rồi.)
  Alice

  • Cảm ơn Ông già mù. Ông mù nên ông cảm nhận sâu sắc nghĩa tình của con cho hơn người có mắt. NHân đây góp thêm với Ông già mù một câu danh ngôn (không rõ của nước nào): “Có 3 thứ không bao giờ phản bội ta, đó là một ít tiền để dành, một con chó nuôi từ nhỏ và một người vợ lấy lúc hàn vi”.

 2. Pingback: Tin thứ Ba, 13-11-2012 « BA SÀM

 3. Bọn quan tham cướp đất của dân, CA đánh chết dân…bị dân gọi là “bọn chó”, đúng là xúc phạm đến danh dự của loài chó.
  Ở Đức, người ta chê ai, chửi ai bẩn thỉu thì người ta gọi là đồ con lợn, và cùng lắm những kẻ đê tiện là đồ chó lợn (Schweinehund )…tức là…không biết là giống gì (chó lai lợn?), chứ không chửi ai là chó.
  Dân ta căm ghét những kẻ “thi hành công vụ” mà quên đi cấp trên của chúng – những kẻ muốn biến hạ cấp phải trung thành với mình theo bản năng của loài chó: CAND chỉ biết còn chủ, còn mình.

 4. Chả lẽ bọn mà bò phó doan gọi là chế độ dân chủ gấp vạn lần này không so được với chó, bò, trâu (có còm trước đây xin lổi rùi) chả lẽ phải so sánh vói dòi sao trời ..hu hu ghê quá

 5. Những câu chuyện bác MVT kể rất hay. Ở một khía cạnh, tôi đồng ý với bác MVT: có khi hình ảnh so sánh của chúng ta “xúc phạm đến loài chó”. Thay lời của tôi xin dẫn đoạn văn sau của Mạc Ngôn (người vừa đoạt giải Nobel)

  NỖI OAN KHUẤT CỦA MỘC TỒN

  “Theo một chuyên gia động vật học cho biết thì chó là loài dã thú được con người thuần hoá sớm nhất. Điều đó cũng có nghĩa là, lịch sử bán mình của loài chó cho loài người sớm hơn nhiều so với các loài gia súc khác như trâu, ngựa. Hàng ngàn hàng vạn năm qua, đã có biết bao nhiêu con chó giúp cho chủ săn bắn được biết bao loài dã thú? Biết bao nhiêu con chó đã săn lùng, tóm gọn bao con chim, con thú bị người sát thương nhưng chưa chết, đem về trước mặt chủ để đổi lấy một mẩu đầu chim hay một miếng xương thú? Bao nhiêu con chó đã chăn dắt bao nhiêu đàn cừu đàn dê cho chủ? Đã bao lần đi săn lùng lùa được bao nhiêu con bò con dê lạc bầy về lại với đàn cho chủ? Để bảo vệ bao nhiêu chuồng gà trại vịt cho chủ, biết bao nhiêu con chó đã phải vật lộn biết bao lần một mất một còn với biết bao lũ sói cầy độc ác đến rình mò bắt trộm? Biết bao con chó một lòng một dạ trung thành với chủ đã phải bỏ mạng dưới hàm răng nhọn sắc của loài chó sói, hy sinh cả tính mạng quý giá nhất của mình vì lợi ích của chủ? (…)
  Có biết bao con chó dùng thân thể và bộ mặt đáng yêu, ngộ nghĩnh, tức cười của mình an ủi biết bao những thiếu nữ non trẻ, những người già hay trẻ mồ côi, những bâng khuâng trống vắng hoặc tâm hồn trống rỗng của các ông to bà lớn, quan cao chức trọng? (…)
  Ôi! Chó ơi! Những cống hiến của mi đối với con người không hề kém cạnh gì so với trâu bò, càng không kém cạnh gì so với ngựa, vậy mà gần như mi chẳng được một lời hay ý đẹp nào cho thân phận của mi. Con chó! Đồ chó săn! Đồ chó đẻ! Đồ chó đểu! Những ngày chó má!… Cống hiến của con mèo đối với con người thực kém xa loài chó. Song có ai dám nhiếc nhau là đồ mèo đẻ bao giờ? – Cái hiện tượng bất công ấy nó đã hình thành tự bao giờ? Và được hình thành như thế nào? Ai có thể và có ai vui lòng bảo cho tôi biết với không?”

  Tuy nhiên ở một khía cạnh khác, người ta ví cái xấu, cái ác với chó cũng có lý lắm chứ. Con chó chỉ biết trung thành với chủ, không cần biết đúng sai, xấu tốt. Chủ nào nuôi nó thì nó phục vụ. Đàn chó của một vị quan chức kiêm nhà tư sản ở Tây Nguyên năm nọ xé lòi cả ruột gan một người đàn bà nghèo đi mót cà phê là như thế. Cho nên so sánh với chó để nói về cái ác bản năng, mù quáng thì hoàn toàn chính xác.

 6. Pingback: Xin đừng xúc phạm đến loài chó « Lê Đình Lê's Blog

 7. Cám ơn chủ nhà , cám ơn ông /bà Mạc , cám ơn Giáo Thi đã giúp tôi bài học qua con chó để tôi mở mắt nhìn ra đâu là sự thật , tình yêu thương và sự công bằng .
  Đúng là loài Chó tốt thật cho nên so sánh chó với bọn tà quyền , bọn độc tài quả là xúc phạm đến chó thật .

 8. Pingback: Xin đừng xúc phạm đến loài chó | ÁO TRẮNG ƠI

 9. Pingback: -Xin đừng xúc phạm đến loài chó « ttxcc6

 10. Pingback: Xin đừng xúc phạm đến loài chó | Chau Xuan Nguyen & all posts

 11. Pingback: HOT – THỜI SỰ NÓNG – update | Dahanhkhach's Blog

 12. Pingback: Xin đừng xúc phạm đến loài chó « TIẾNG NÓI VIỆT NAM

Đã đóng bình luận.