Tàu cá Trung Quốc gây đứt cáp tàu Bình Minh 02

Tàu cá Trung Quốc gây đứt cáp tàu Bình Minh 02

.

Ngày 30/11/2012, trên vùng biển gần đảo Cồn Cỏ của Việt Nam, tàu khảo sát địa chấn Bình Minh 02 thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đang làm nhiệm vụ lại bị các tàu cá Trung Quốc xâm hại, gây đứt cáp thu nổ địa chấn.

Phóng viên Petrotimes đã có cuộc phỏng vấn ông Phạm Việt Dũng, Phó trưởng ban Tìm kiếm Thăm dò – phụ trách Văn phòng Biển Đông của PVN về vụ việc nghiêm trọng này.

PV: Theo một số nguồn tin, tàu khảo sát địa chấn Bình Minh 02 của PVN lại bị cản trở khi đang làm việc ở vùng biển Việt Nam. Xin ông cho biết thông tin cụ thể? 

 Cáp tàu BM02 bị cắt 

Ông Phạm Việt Dũng: Vào lúc 4 giờ 5 phút ngày 30/11/2012, khi tàu Bình Minh 02 đang di chuyển từ tuyến PVN12-R009 về tuyến PVN12-R005 ở khu vực ngoài cửa vịnh Bắc Bộ để chuẩn bị khảo sát. Có rất nhiều tàu cá Trung Quốc đang hoạt động tại đây. Khi các lực lượng chức năng phát tín hiệu cảnh báo và yêu cầu các tàu cá ra khỏi khu vực làm việc của tàu Bình Minh 02, một cặp tàu kéo dã cào mang số hiệu 16025 và 16028 của Trung Quốc đã chạy qua phía sau tàu Bình Minh 02 và gây đứt cáp địa chấn của tàu Bình Minh 02 cách phao đuôi khoảng 25m.

Vị trí cáp bị đứt có tọa độ là 17º26 Bắc và 108º02 Đông, cách đảo Cồn Cỏ 43 hải lý về phía đông nam và cách đường trung tuyến Việt Nam – Trung Quốc 20 hải lý về phía tây.

PV: Xin ông cho biết đôi nét về nhiệm vụ của tàu khảo sát địa chấn Bình Minh 02 và những khó khăn khi thực hiện nhiệm vụ này?

 Vị trí xảy ra sự cố và hướng di chuyển của tàu BM02 

Ông Phạm Việt Dũng: Từ tháng 5/2012 đến nay, tàu Bình Minh 02 tiến hành đề án khảo sát địa chấn 2D liên kết các bể trầm tích trên thềm lục địa Việt Nam. Tàu địa chấn Bình Minh 02 bắt đầu khảo sát các tuyến liên kết ở bể Cửu Long, sau đó là bể Nam Côn Sơn, bể Phú Khánh và hiện nay đang đang khảo sát các tuyến liên kết ở bể Sông Hồng tại khu vực ngoài cửa vịnh Bắc Bộ.

Thời gian gần đây, có rất nhiều tàu cá Trung Quốc xâm phạm trái phép vùng biển Việt Nam đánh bắt hải sản, với số lượng rất lớn, tập trung ở khu vực từ Cồn Cỏ đến Nam Tri Tôn, có ngày lên tới hơn 100 lần chiếc. Các tàu chấp pháp của Việt Nam đã yêu cầu các tàu cá Trung Quốc rút ra khỏi vùng biển Việt Nam. Tuy nhiên, nhiều tàu cá Trung Quốc vẫn cố tình quay trở lại xâm phạm vùng biển Việt Nam.

PV: Vậy phía PVN đã có những phản ứng như thế nào trước vụ việc này, thưa ông? 

Ông Phạm Việt Dũng: Ngay sau khi xảy ra sự việc, PVN đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc và tàu Bình Minh 02 nhanh chóng khắc phục sự cố, sửa chữa cáp địa chấn để sớm tiếp tục công việc. Đến 14 giờ ngày 1/12/2012, anh em đã khắc phục xong sự cố cáp địa chấn và tàu Bình Minh 02 đã tiếp tục công tác khảo sát bình thường.

Việc tàu cá Trung Quốc ngang nhiên xâm phạm vùng biển Việt Nam đánh bắt hải sản, không những vi phạm chủ quyền, quyền chủ quyền của Việt Nam mà còn cản trở hoạt động bình thường của ngư dân Việt Nam và làm ảnh hưởng đến hoạt động trên biển của PVN.

Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam phản đối hành động xâm hại tàu Bình Minh 02 của tàu cá Trung Quốc và kiến nghị các cơ quan chức năng yêu cầu phía Trung Quốc giáo dục công dân Trung Quốc tôn trọng vùng biển Việt Nam, không làm ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của các tàu Việt Nam, trong đó có các tàu khảo sát của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam.

PV: Xin cảm ơn ông. 

Theo Tiến Dũng Petrotimes

4 thoughts on “Tàu cá Trung Quốc gây đứt cáp tàu Bình Minh 02

  1. Chuyện công hàm của đồng chí chủ tịch hội đồng bộ trưởng Phạm Văn Đồng năm 1958 công nhận lãnh hải Trung Quốc XHCN Vô sản đồng chí anh em, việc đảng ta im lặng “vô can” vụ hải chiến Hoàng Sa giữa bọn “Ngụy” Sài Gòn đánh đấm Trung Quốc XHCN Vô sản anh em năm 1974, và việc người ta đồn (có lửa mới có khói, không thì ai lại đồn thế) rằng có sự nhượng đất, nhượng đảo của Đảng và nhà nước ta tại hội nghị Thành Đô (Wen Du) năm 1990 cho Trung Quốc XHCN Vô sản đồng chí anh em. Những việc nhu thế còn bị chìm xuồng. Chuyện dây cáp dây kéo của tàu Bình Minh 2 rồi cũng sẽ bị chìm xuồng luôn. Đảng ta mà làm lớn chuyện vụ tàu Bình Minh 2 thì coi chừng Trung Quốc XHCN Vô sản đồng chí anh em sẽ xì ra, khui ra những chuyện động trời khác của Đảng ta. Đảng ta, nhà nước ta im lặng là vàng là tốt nhất.

    Chủ tịch Hồ Chí Minh và hậu dệ Người đã từng bảo “Đánh cho Mỹ cút đánh cho Ngụy nhào”, “Kẻ thù nào cũng đánh thắng, khó khăn nào cũng vượt qua”, “Đánh bại 2 tên thực dân Pháp và đế quốc Mỹ đầu sỏ”, nhưng bây giờ thì im lặng là vàng. Đúng tinh thần đồng chí Nguyễn Phú Trọng bảo “Biển Đông không có gì mới”. Dân đen cứ la lối phản đối biểu tình chống bành trướng Bắc Kinh, coi chừng kẻo bị 700 báo đài theo lệnh Đảng vu khống, dở trò bẩn thâm độc ra để bỏ tù, nhục mạ vu cáo như gương Cù Huy Hà Vũ, Điếu Cày, Việt Khang, Nguyễn Phương Uyên.

  2. Pingback: “nhân dân đừng ‘no’, đã có đảng ‘no’ rồi!” | tunhan

Đã đóng bình luận.