Luật biểu tình sẽ có nội dung như thế nào? .

Nhân sự kiện Nhật ký yêu nước kêu gọi biểu tình vào ngày 09/12/2012

Luật biểu tình sẽ có nội dung như thế nào? 

.

Điều 69 của Hiến pháp hiện hành quy định:

“Công dân có quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí; có quyền được thông tin; có quyền hội họp, lập hội, biểu tình theo quy định của pháp luật”

Nhưng chính quyền thì không muốn cho dân biểu tình. Cấm biểu tình lại không được, họ liền nghĩ ra sáng kiến đem nghị định 38/2005/NĐ-CP ra áp dụng, qui cho người biểu tình tụ tập đông người, gây rối trật tự công cộng để bắt nhốt vào các trại hoặc quây trong các sân đồn công an.

Lạ hơn, ngày 18/8/2011, UBND Hà Nội lại ra một bản thông báo không số, không người ký và đóng dấu treo với nội dung chính là cấm biểu tình, phát cho các cơ quan báo chi loan tải và phô tô ra đưa đến tận tay từng người biểu tình. Đây là một văn bản vi hiến, quái dị và đương nhiên hết sức khôi hài có lẽ chưa từng thấy trong lịch sử quản lý hành chính của các quốc gia.

Qua 14 cuộc biểu tình ở Hà Nội, những người biểu tình đi có trật tự, không hề có hành động gây rối, không đánh lẫn nhau và không đánh nhau với ai (nhưng bị công an đánh thì có).

Nếu hành vi của người biểu tình vi phạm pháp luật thì tại sao lúc thì bị bắt bớ đánh đập, lúc thì được làm ngơ, thậm chí còn được dẹp đường cho đi, trong khi cảnh sát đông không kém người biểu tình là mấy? Vậy các cơ quan hành pháp thực thi pháp luật như thế nào? Công an làm ngơ cho hành vi gây rối trật tự công cộng có cần xử lý kỷ luật không? Có phải thích thì để, không thích thì dẹp không? Như vậy, người biểu tình bị ai lợi dụng? Thế lực thù địch hay chính quyền?

Hiến pháp qui định công dân có quyền biểu tình. Biểu tình thì phải hô khẩu hiệu, giăng biểu ngữ. Thế nhưng việc này lại bị coi là gây rối. Vậy luật biểu tình khi ra đời sẽ có nội dung thế nào?

Phải chăng, Luật biểu tình sẽ qui định người biểu tình đi từng tốp 4 người trở xuống, mỗi tốp cách nhau 10 mét, chỉ được nói chuyện, không được hô khẩu hiệu, không được giăng biểu ngữ để không trái nghị định 38 của … Chính phủ.

Thế thì làm sao gọi là biểu tình mà phải gọi là những đám người thần kinh.

Vì vậy, hoặc là không được xuyên tạc nghị định 38 để ghép tội người biểu tình.

Hoặc là khi ra luật biểu tình, Quốc hội phải “đề nghị” Chính phủ sửa lại nghị định 38? (tôi dùng chữ “đề nghị” vì chính quyền Hà Nội đã dùng nghị định 38 của Chính phủ để điều chỉnh điều 69 của Hiến pháp).

Chỉ có hai cách ấy.

À quên, vẫn còn một cách nữa là bỏ quyền biểu tình trong điều 69 của Hiến pháp đi

.

07/12/2012

NTT

12 thoughts on “Luật biểu tình sẽ có nội dung như thế nào? .

 1. “Công dân có quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí; có quyền được thông tin; có quyền hội họp, lập hội, biểu tình theo quy định của pháp luật”
  Thế nào là theo quy định của pháp luật??. Đây là mấu chốt của vấn đề. Họ có quyền (nếu không thích) nói rằng những cuộc biểu tình không đúng quy định thì sao?
  – Theo tôi thì không phải ra luật quy định rỏ ràng về biểu tình hay không là quan trọng. Vì nếu luật có chặt chẻ đến đâu, thì vẫn có cái để họ ngăn cản, không vì lý do này thì cũng lý do khác. Bằng chứng là đã có nhiều luật lệ rồi, nhưng họ vẫn chà đạp lên để thi hành. Và nhiều đơn thư gửi (dựa theo luật lệ), nhưng có được giải quyết đâu!!!.
  Cái quan trọng nhất là: Một khi họ đã không muốn, thì có phải bắt buộc thông qua luật này nọ, cũng chỉ bằng thừa. Chẳng phải chúng ta cũng đã từng nghe họ tuyên bồ nhiều về vấn đề này rồi sao !!…”luật là tao…tao là luật” hoặc “một rừng luật nhưng chỉ áp dụng luật rừng…”

 2. Dễ ợt! Thời gian biểu tình(tránh cản trở giao thông): 2-4 giờ sáng. Địa điểm: Hà nội: chân núi Ba vì; Sàigòn: bờ biển Cần giờ. Xin phép: ba tháng, nếu bị từ chối, cho xin phép nữa, chờ tiếp ba tháng. Lệ phí (bồi dưỡng lực lượng an ninh): 5 chai/người. Khuyến khích đi càng đông càng ..dzui!

 3. Nhà bác nào phản hồi nhầm chỗ, lạc nội dung, không cho hiện được thì đừng giận nha. Có mấy bác cứ bức xúc lên là tương bừa vào nhà cháu làm nhà cháu khó xử quá

 4. Kính gửi bác Thụy! Xin báo cho bác biết hôm nay tôi mừng lắm vì ngày Chủ nhật này, dân Sài Gòn chúng tôi được đi miting tại nhà hát thành phố rùi nhé. Họ ra thông báo hẳn hòi- không còn hành động xin xỏ chính quyền nửa. Hu hu hu tôi mừng đến phát khóc vì điều này đó bác Thụy ạ. Giờ thì chúng tôi cũng như các bác ở Hà Nội rùi nhé- Chúng tôi hết hèn rùi.

 5. Pingback: Tin thứ Sáu, 07-12-2012 « BA SÀM

 6. Pingback: Tin thứ Sáu, 07-12-2012 | Dahanhkhach's Blog

 7. Pingback: NHẬT BÁO BA SÀM : TIN THỨ SÁU 7-12-2012 « Ngoclinhvugia's Blog

 8. Đã có thằng tuyên bố : “Tự do cái con …ặc”, suy ra ” luật là tao…tao là luật. Luật luật cái con tự do”. he he.

 9. Pingback: LUẬT BIỂU TÌNH SẼ CÓ NỘI DUNG NHƯ THẾ NÀO? « CÂU LẠC BỘ NHÀ BÁO TỰ DO

 10. Pingback: ***TIN NGÀY 8/12/2012 -Thứ Bảy « ttxcc6

 11. Luật biểu tình sẽ có nội dung như thế nào? Thực ra, đối với nhà nước chxhcn VN hiện nay, không nhất thiết là lbt mà luật nào cũng cũng kẹm theo nội dung “định hướng xhcn”! Nhưng “định hướng xhcn” là thế nào thì không cần giải thích vì nó không có cơ sở logic tri giác nào cả mà thường còn mang ý nghĩa trái với sự hiểu biết thông thường. Chẩng hạn, luật lao động tiếp tay cho bọn bốc lột lđ, luật giao thông làm giàu CSGT, luật chống tham nhũng giúp bọn tham nhũng giàu nhanh hơn, … Có lẽ, chúng ta suy diễn mộc mạc theo cách của tên thiếu tá CA tp HCM để mà ngậm ngùi trước ngày mất nước “Luật biểu tình cái con …ặc”!!!!!!

Đã đóng bình luận.