Đòi bồi thường về khoản … sợ

Chuyện tuần này:

Đòi bồi thường về khoản … sợ

Nguyễn Tường Thụy

 .

cuongche

<<= “Trận đánh đẹp”

Vụ Đoàn Văn Vươn lại bùng lên vì đã có kết luận điều tra.

Vụ án này đã ầm ỹ trên báo chí với rất nhiều góc cạnh khác nhau, tạo ra những cảm hứng khác nhau, trong đó có yếu tố hài qua “trận đánh đẹp cần ghi vào sử sách” của đại tá Đỗ Hữu Ca.

Chuyện về “trận đánh đẹp” người ta không nhắc đến nữa nhưng bây giờ lại nổi lên một chuyện hài không kém: Công an, bộ đội tham gia vào vụ tấn công nhà Đoàn Văn Vươn giờ lại yêu cầu anh em Vươn bồi thường tổn thất về tinh thần.

Nói thế, chẳng khác quái nào đòi anh em Vươn bồi thường vì đã làm cho họ … sợ.

Mà sợ thật còn gì. Khi mà anh em Vươn nổ mấy phát súng hoa cải, họ chạy tan tác, hồn xiêu phách lạc. Sợ tới mức độ phải lâu lắm mới tổ chức tấn công lại. Khi dò dẫm rón rén mò vào được thì anh em Vươn đã cao bay xa chạy từ lúc nào.

Số tiền đòi bồi thường do anh em Vươn làm họ sợ khiến chuyện đã khôi hài còn khôi hài thêm. Các “đồng chí” công an đòi 44.888.812 đồng, các “anh” bộ đội cụ … Trọng đòi 12.297.646 đồng, tổng cộng 57.186.458 đồng.

Nếu mà bồi thường tổn thất về vật chất thì con số lẻ có thể chấp nhận được sau khi đã làm các phép tính, cộng trừ hóa đơn mà thành. Nhưng đòi bồi thường do sợ cũng có con số lẻ đến từng đồng thì quả là chuyện lạ. Hay là họ tính theo các phép tính của sổ sách kế toán, tức là lấy số lượng “sợ” nhân với đơn giá “sợ” nhưng chẳng biết đơn giá mỗi đơn vị “sợ” nó có số lẻ như vậy không. Phen này chết anh cu Vươn rồi. Đưa chẵn trăm thì họ không thèm lấy thừa mà đưa chính xác thì lấy đâu ra tiền 1 đồng bây giờ.

Nói về mặt lý, đã có nhiều bài viết phân tích rất thuyết phục và kết luận anh em nhà Vươn chẳng chống người thi hành công vụ, vì đấy là cướp chứ có phải người thi hành công vụ đâu mà chống, cũng chẳng phạm tội giết người. Nếu có anh nào đó lăn quay ra cũng chẳng qua do sợ quá mà chết chứ vài phát súng hoa cải chỉ có tác dụng dọa thôi chứ giết làm sao được người.

Vì sao nói cái đám đến cướp phá nhà anh Vươn ấy không phải là thi hành công vụ? Vì cái lệnh cưỡng chế đã sai, và trong cái lệnh sai ấy thì nhà anh Vươn không phải là đối tượng cưỡng chế. Bạn thử tưởng tượng mình đang ở yên lành, tự nhiên có đám quân hơn trăm người rùng rùng kéo đến với đủ súng ống trong tay đến tấn công nhà bạn, bạn sẽ nghĩ đám người đó là gì? Là cướp chứ còn là gì nữa.

Trong bài Lạ thay! Kẻ đi cướp phá bắt đền nạn nhân, JB Nguyễn Hữu Vinh cho rằng việc đòi bồi thường này là rất ngược đời: “đám người tự dưng đến nổ mìn, nổ súng phá nhà, bắt đánh người, kia lại còn đòi nạn nhân phải bồi thường”.

Và JB NHV nhận xét: “Xưa nay trên thế giới, chẳng có quốc gia nào mà nạn nhân lại phải đền bù cho bọn cướp được coi là pháp luật. Loại trừ những toán thổ phỉ cậy mạnh hiếp yếu trong rừng sâu hoặc bọn Tàu cướp bóc ngoài biển Đông đang làm với ngư dân Việt Nam mà thôi”.

Lại còn “đồng chí” thủ trưởng đơn vị bộ đội nào đó nữa. Ai cho “đồng chí” mang quân đến cướp phá nhà dân. Chức năng của quân đội là gì? “Đồng chí” đã sai, không mang tiền lương ra để bồi thường cho lính lại còn tru tréo lên đòi người ta bồi thường về khoản sợ, thực chẳng khôn ngoan tẹo nào.

Thấy bất công, vô lý thì nói thế chứ cứ để rồi xem, khi ra tòa, anh em nhà Vươn vẫn cứ phải bối thường như thường. Lý do đơn giản là: anh em Vươn chỉ là dân thường còn đám người đòi bồi thường vì sợ kia lại là người nhà nước.

29/12/2012

24 thoughts on “Đòi bồi thường về khoản … sợ

 1. Một ông cựu binh , thương phế binh nặng chửi đổng , ” đ.. . m nó , đã cướp phá nhà cửa người ta còn đòi ăn vạ , hiếp người ta còn đòi bồi thường vì đau …” !
  Tôi thì nghĩ khác : Băng hoại thật rồi , mạt kiếp mất rồi , có lẽ là ngày tận thế của một chủng tộc phi luân đã tới thật rồi .

 2. CSVN đã đẩy dân tộc đến tận cùng của sự suy thoái đạo đức xuống một mức mới. Tôi đã sống với CS bao nhiêu năm, lúc nào cũng vô cùng ngạc nhiên về sự vô liêm sĩ, đê tiện và đốn mạt của họ.
  Đúng là chỉ có “đỉnh cao trí tuệ” mới có thể nghĩ ra những quái chiêu như thế này!
  Bao giờ cho dân tộc VN ngẩng đầu lên được?

 3. Nô lệ cho Tàu, đảng cộng sản đang đẩy toàn thể nhân dân Việt Nam ba miền nam, trung, bắc đi vào giai đoạn thê thảm nhất trong lịch sử VN thời hiện đại!

 4. Quân đội ta học sách đàn anh Tàu đó mà. Bắt ghe cá VN rồi đòi tiền trả công cho kẻ đi bắt.
  Tù cải tạo sau 75 cũng thế. Tự dựng lán trại để nhốt mình nhưng ngày nào cũng ca bài :Ơn đảng, ơn chính phủ…

 5. Pingback: Tin Chủ Nhật, 30-12-2012 « BA SÀM

 6. Nhân đây tui cũng xin đòi
  Bởi tui cũng đã như người – tấn công
  Tui là khuyển (tuy bịt mồm)
  Nhưng nghe mìn nổ mười hồn đã bay
  Mà nhất là khoản loa đài
  Sếp Ca gào khiến khuyển tôi bị tè
  Rồi nào người, máy rồi xe
  Tui hít tìm lối đi về Nhà Vươn
  Bồi thường tôi: 05012012 đồng
  Để con cháu tui nhớ ngày
  Tổ tiên chúng đã công dầy thời xưa!

  • Đòi cho ông Thành, ông Thoại nữa. Các ông ấy cũng sợ!
   Sợ nên đổ cho dân phá nhà anh Quý.
   Sợ nên quýnh lưỡi nói gu gồ chấm tiên lãng.
   Nhân có 57.186.458đ, của gia đình anh Vươn, hỏi xem ở Hải Phòng và trên cao nữa, có ai cũng sợ trong vụ hoa cải này không? Tổng hợp lại rồi mang chia tiền bồi thường cho nó “công bằng, dân chủ, văn minh”

 7. Pingback: VỤ ÁN ĐOÀN VĂN VƯƠN – SỰ TRẢ THÙ THẤP HÈN ! (Minh Diện) « Ngoclinhvugia's Blog

 8. Ông bà ta đã dạy- Thượng bất chính thì hạ tất loạn. Nhưng đau hơn cho VN là hiện tại thượng và hạ đều là kẻ cướp của dân và bán nước cả. Đỉnh cao trí tuệ là cướp. Không biết gì ngoài tiền, vàng, gái. Không biết bao giờ thì có sự đổi thay???? CHỉ biết hy vọng thôi> Nói thật tôi cũng có lổi khi đã tin vào chế độ cộng sản chết tiệt này…

 9. Không trả đúng, đủ số tiền lẻ thì phải chịu trách nhiệm vì hành vi trốn nộp phạt. 20 năm giam tiếp!

 10. Pingback: Tin Chủ Nhật, 30-12-2012 | Dahanhkhach's Blog

 11. Pingback: Anhbasam Điểm Tin Chủ Nhật, 30-12-2012 | bahaidao

 12. Pingback: -Đòi bồi thường về khoản … sợ « ttxcc6

 13. Pingback: NHẬT BÁO BA SÀM : TIN CHỦ NHẬT 30-12-2012 « Ngoclinhvugia's Blog

 14. “Các “đồng chí” công an đòi 44.888.812 đồng, các “anh” bộ đội cụ … Trọng đòi 12.297.646 đồng, tổng cộng 57.186.458 đồng.

  Nếu mà bồi thường tổn thất về vật chất thì con số lẻ có thể chấp nhận được sau khi đã làm các phép tính, cộng trừ hóa đơn mà thành. Nhưng đòi bồi thường do sợ cũng có con số lẻ đến từng đồng thì quả là chuyện lạ”.

  Không lạ đâu. Chắc là họ tính thiệt hại đến từng nơron thần kinh đấy. Mà có lẽ tính thế là rẻ đấy. Vì đâu chỉ mấy chú lính sợ. Cái sợ này là sợ từ đc X, Y, Z…

 15. Việc này đã có tiền lệ trong nước. Tháng 6/1975 một tên trộm vào vườn ăn trộm đã bị chủ vườn đánh gãy chân. Uỷ ban xã bắt chủ vườn phải bồi thường bằng cách nuôi nấng tên trộm cho tới khi lành lặn. Uỷ ban xã nói rằng tên trộm là thành phần vô sản, giai cấp của cách mạng cho nên đói phải ăn cắp chỉ là giựt lại của chủ vườn cho nên công bằng, nay bị chủ vườn gây thương tích nên phải bồi thường. Nghe xong tôi thấy được tính ưu việt rừng rú của luật pháp XHCN, sự ngu dốt về tính công bằng trong luật pháp của những người anh em trong rừng ra.
  Vụ Đoàn Văn Vươn này một lần nữa lập lại tính rừng rú của luật pháp tại VN thôi. Chuyện xưa như trái đất.

 16. Tại sao BBC lại ghi là học vị tiến sỹ của BT Công an là “được cho là” và để trong ngoặc kép? Phải chăng, BT Quang chưa từng làm TS? Ai rành thông tin chỉ dùm.

 17. Vâng! Nếu họ đòi bồi thường thì gia đình nhà ông Vươn phải cố gắng trả nợ thôi. Theo tôi thì nên trả cho họ cái……….”TỰ DO” là hợp lý nhất

 18. Pingback: Bồi thường về khoản….sợ | ÁO TRẮNG ƠI

 19. Pingback: ĐÒI BỒI THƯỜNG VỀ KHOẢN…SỢ « CÂU LẠC BỘ NHÀ BÁO TỰ DO

 20. Pingback: Bồi thường về khoản….sợ | CHÂU XUÂN NGUYỄN

 21. Pingback: Nguyễn Tường Thụy – Đòi bồi thường về khoản … sợ | CỘNG ĐỒNG NGƯỜI VIỆT QUỐC GIA – HOA KỲ

 22. Pingback: Đòi bồi thường về khoản … sợ | CHÂU XUÂN NGUYỄN

Đã đóng bình luận.