Nhà văn Phạm Thành lên tiếng về vụ bắt Ls Lê Quốc Quân:

Sao nhà nước cứ cố tình

gây căng thẳng cho dân?

Từ thượng cổ đến nay, chưa bao giờ trấn áp có thể bảo đảm cho chính quyền tồn tại. Nó chỉ có tác dụng nhất thời, dập được lửa, nhưng không dập được than hồng vẫn âm ỉ cháy, lan tỏa và nhất định sẽ bùng lên như cháy rừng trên diện rộng, vô phương cứu chữa.

Nhà văn Phạm Thành

.

Có lẽ chuyện chính quyền cố tình vi phạm pháp luật phương hại đến lợi ích và gây cẳn thẳng trong dân không thiếu, đến mức cùng đường họ phải tự thiêu như mẹ bloger Tạ Phong Tần, hay thắt cổ chết, uống thuốc sâu chết cũng đã diễn ra ở nhiều nơi, hoặc nhẹ như mẹ con bà Phạm Thị Lài ở Cần Thơ buộc phải trần truồng ra để giữ đất, hoặc như dùng súng bắn lại chính quyền như vụ Đoàn Văn Vươn ở Hai Phòng, hoặc như vụ cướp đất của hàng vạn người dân ở tỉnh Hưng Yên mà đến nay dân còn đang phản đối quyết liệt.

Nội dung vụ việc dẫn đến hành động chống đối có khác nhau, nhưng bản chất chỉ có một, đó là chính quyền chỉ nghĩ đến lợi ích của chính quyền mà quên đi lợi ích của dân, danh dự của người dân. Sở dĩ chính quyền dám làm thế vì lực lượng trấn áp dân, tuy đều từ con em nhân dân mà ra, nhưng lại do chính quyền điều hành, chỉ nghe lệnh của chính quyền.

Họ không biết làm như thế là cố ý dồn dân về phía đối lập với chính quyền và những hành động này nếu không “hồi tâm tu tĩnh” để dừng lại, đương nhiên chính quyền sẽ không còn là chính quyền của dân nữa. Vậy, một chính quyền không còn là của dân nữa thì dân cần nó mà làm gì?

Chính quyền nên nhớ rằng, từ thượng cổ đến nay, chưa bao giờ trấn áp có thể bảo đảm cho chính quyền tồn tại. Nó chỉ có tác dụng nhất thời, dập được lửa, nhưng không dập được than hồng vẫn âm ỉ cháy, lan tỏa và nhất định sẽ bùng lên như cháy rừng trên diện rộng, vô phương cứu chữa.

Tôi cứ lan man nghĩ như vậy khi hay tin LS Lê Quốc Quân, giám đốc Công ty Giải pháp Việt Nam, vừa bị bắt sáng 27.12.2012 với lý do trốn thuế hơn 400 triệu đồng.

Chuyện trốn thuế có hay không đương nhiên là phải đợi tòa án kết luận. Nhưng điều tôi băn khoăn ở đây là, tại sao công an Việt Nam lại thích bắt người như vây? Thử hỏi, ngành thuế đã có giấy tờ gửi cho Quân, nói rõ rằng Quân trốn thuế bấy nhiêu là căn cứ vào pháp luật này, quy định kia của Việt Nam chưa? Và từ đó, Quân đã giải trình lại chưa, cái gì đúng cái gì chưa đúng chưa? Nếu hai bên không thống nhất thì cùng nhau ra tòa. Nếu hai bên ra tòa và chiếu theo quyết định của tòa tuyên Quân trốn thuế thật, nếu Quân không nộp thì cưỡng chế tài sản của Quân. Thế chả hơn sao? Thế chả thấu tình đạt lý hơn sao? Thế chẳng tâm phục, khẩu phục cho Quân và cho dân hơn sao và quan trọng hơn việc hành xử như vậy sẽ tạo ra môi trường công khai, minh bạch, làm cho dư luận khỏi ì xèo, đơm đặt. Thế chẳng hơn sao? Thế chẳng hơn là đưa công cụ chuyên chính bắt người sao? Cần phải ứng sử như vậy mới là chính quyền của dân, do dân, vì dân. Vì đây hoàn toàn chỉ là vấn đề tranh chấp tiền tài. Đằng này, cứ đụng một tý là hình sự, là bắt, ai trái ý chính quyền một tí là bắt, ai làm công an bực mình một tý là bắt…

Tôi e rằng, cách hành sử như vậy, nhân dân nước mình chả mấy ai ủng hộ mà quốc tế cũng phê phán, từ đó sẽ làm giảm uy tín của chính quyền. Quốc tế phê phán ngày một nhiều, lòng tin của dân vào chính quyền ngày một suy giảm, liệu chính quyền đó có còn đứng vững?

Tát nhiên là không rồi.

Tác giả gửi cho NTT blog

14 thoughts on “Nhà văn Phạm Thành lên tiếng về vụ bắt Ls Lê Quốc Quân:

 1. Pingback: Tin thứ Bảy, 29-12-2012 « BA SÀM

 2. Pingback: ***TIN NGÀY 29/12/2012 -Thứ Bảy « ttxcc6

 3. Pingback: Anhbasam Điểm Tin thứ Bảy, 29-12-2012 | bahaidao

 4. Không có sự đàn áp nào mà được dân đồng tình cả,ngay cả đàn áp những người có tội trốn thuế thật đi nữa.Đằng này ,lấy lý do bắt người được cho là có danh có tiếng không chỉ ở trong nước mà ngay cả các nước Tự Do DC Văn minh tiến bộ cũng đều quý mến LS Quân.Trốn thuế kiểu anh Điếu Cầy đến nỗi TT Hoa Kỳ phải ngưỡng mộ anh ấy thì ai cũng thích bị tội trốn thuế.Chuyện bắt càn dùng cả 1 lực lượng CA kô sắc phục sống bằng khẩu hiệu “còn mày còn tao” ,chuyên việc đàn áp và vi phạm luật pháp,nhân quyền, mà VN đã ký kết với LHQ thì kô ai im lặng mãi được. CA đại diện ĐCSVN hành xử như một bọn kiêu binh thời Vua Chúa, sẽ chỉ làm cho chính mình tự kết thúc sớm hơn mọi dự đoán.Đã bao nhiêu chế độ độc tài và đảng trị quân phiệt rã bời như bùn nhão đáy ao và thối như xác chết trương ình, chỉ bởi đàn áp như Tây đen càn vào làng hiếp cả phụ nữ có kinh đỏ ộc…..CAVN vẫn chưa tỉnh ngủ ư !còn đợi đến khi nào hả bọn chó săn nội xâm và đang tự sướng + diễn biến.. . Giọt nước cuối cùng chắc chắn làm tràn ly và có sóng to đấy thưa các anh cầm quyền tại VN.Lịch sử lập lại là chuyện không ngờ đấy bọn người VÔ MINH.

 5. Pingback: Nhà văn Phạm Thành : Sao nhà nước cứ cố tình gây căng thẳng cho dân? | ixij

 6. Pingback: SAO NHÀ NƯỚC CỨ CỐ TÌNH GÂY CĂNG THẲNG CHO DÂN ? (Nhà văn Phạm Thành) « Ngoclinhvugia's Blog

 7. Pingback: Nhà văn Phạm Thành : Sao nhà nước cứ cố tình gây căng thẳng cho dân? « 01xi's Blog

 8. Cảm ơn anh Phạm Thành. Chúng nó phá trang blog của anh thì anh đăng trên các blog khác.
  Anh thật sự là một người trung trực, dũng cảm, đáng để nhiều nhà báo “lề đảng” thấy xấu hổ.
  Có thể bọn chúng sẽ tìm cách cắt cái sổ hưu của anh. Trong trường hợp ấy, những người yêu tự do, công lý sẽ sát cánh bên anh.
  Ngưỡng mộ anh

 9. Pingback: -Nhà văn Phạm Thành lên tiếng về vụ bắt Ls Lê Quốc Quân: « ttxcc6

 10. Pingback: NHẬT BÁO BA SÀM : TIN THỨ BẢY 29-12-2012 « Ngoclinhvugia's Blog

 11. Ông Ngô Đình Diệm lê máy chém đi khắp miền Nam bằng luật 10/59 mà chẳng giúp được gì cho chế độ của ông, ông vẫn bị người Mỹ giết hại. Vậy thì chế độ ta ngày nay dù có cho tái hiện lại cái luật10/59 cũng sẽ có kết cục vậy thôi.

 12. Lỗi thời, vô cảm, vị kỷ, kìm hãm cả dân tộc để duy trì quyền lực độc đoán, bổng lộc, tham nhũng… là bản chất không thay đổi của giới chóp bu hiện thời ở VN.
  Vì tồn vong của đất nước và nhân dân, mỗi chúng ta (đặc biệt là sĩ quan, binh lính) đều phải làm điều gì đó để thay đổi hiện trạng khốn nạn này

 13. Pingback: Tin thứ Bảy, 29-12-2012 | Dahanhkhach's Blog

 14. Pingback: Sao nhà nước cứ cố tình gây căng thẳng cho dân? (Nhà văn Phạm Thành) | CHÂU XUÂN NGUYỄN

Đã đóng bình luận.