Cần hiểu đúng về lương hưu

Thái Bình

.

Anh Đỗ Đức viết bài Sổ hưu đăng trên báo Tiền Phong ngày 25/12/2012 và Bauxite ViệtNam đăng lại với lời bình vào ngày 27/12/2012.

Trong bài báo, anh Đỗ Đức đã nêu rất nhiều kiểu tạo lập sổ hưu như mua vàng, mua nhà cho thuê, đầu tư cho các con ăn học… Nhưng bản chất của sổ hưu anh Đức vẫn chưa nêu.

Sổ hưu để cấp cho người lao động trong các doanh nghiệp và sổ hưu cấp cho các quan  chức của chính quyền các cấp bao gồm bộ máy hành chính các cấp, quân đội, công an, giáo dục, y tế…

Lương hưu là số tiền cơ quan Bảo hiểm trả cho người lao động trong các doanh nghiệp và các quan chức chính quyền hết tuổi lao động được gọi chung là người lao động. Trong quá trình lao động ở các doanh nghiệp, người lao động đã trích một phần lương của mình cùng chủ doanh nghiệp trích một khoản lớn hơn người lao động vào chi phí sản xuất hình thành nguồn bảo hiểm xã hội nộp cơ quan Bảo hiểm xã hội. Tương tự, các quan chức chính quyền các cấp cũng được đóng Bảo hiểm xã hội nguồn từ tiền thuế của dân. Khi nghỉ hưu người lao động được nhận lương hàng tháng từ nguồn tiền lương họ đã đóng góp.

Như vậy, về bản chất, lương hưu là tiền của người lao động đóng góp trong quá trình lao động và lương hưu của quan chức chính quyền các cấp kể cả Tổng bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng được dân nuôi, hiểu đúng như vậy thì không sợ bất cứ lời đe doạ nào, chỉ kẻ thiếu hiểu biết hoặc bịp bợm mới doạ người. Các nước tư bản họ thay chính quyền như thay áo với  mục đích tìm chính quyền tốt nhất cho nước, cho dân, nhưng bất kể chính quyền nào cũng phải trả lương hưu cho người lao động và quan chức vì bản chất lương hưu được đề cập trên. Lương hưu không phải là ân huệ của chính quyền với người lao động.

Vừa qua có người mang sổ hưu ra dọa giới trí thức, có thể giải thích theo một trong hai trường hợp sau:

Thứ nhất anh ta là người đại bịp, coi thường người nghe.

Thứ hai anh ta mang hàm đại tá lương bổng cao ngất ngưởng, học hàm PGS, học vị TS, danh hiệu nhà giáo ưu tú mà trình độ hiểu biết kém hơn cả “phó thường dân”.

Nhân đây tôi xin kể một câu chuyện có thật về lương hưu.

Tôi có anh rể ở quê, anh đi bộ đội sau 30/04/1975 và được khoảng gần hai chục năm thì được về hưu, hiện lương hưu của anh trên 3 triệu đồng một tháng. Anh khoe với tôi: “Tớ ngủ dậy là có hơn 100 ngàn đồng, đó là ân huệ của nhà nước”.

Thấy ông anh không hiểu về bản chất của lương hưu, tôi chất vấn: Nhà nước lấy đâu ra tiền để cho bác hưởng? Ông anh tôi lúng túng! Tôi phải giải thích: Nhà nước chỉ đứng ra lập kế hoạch chi tiêu chứ tất cả ngân sách hình thành từ tiền thuế của dân, trong đó có cả con anh đấy. Nghe thế, ông anh tôi gật đầu: Cậu nói thế tớ hiểu rồi!

Trường hợp nhận thức về lương hưu sai lệch như ông anh tôi không phải ít, chính vì thế mới sinh ra lắm kẻ tù mù đại bịp kiểu Lý Thông thời hiện đại.

Hà Nội ngày 28/12/2012

T.B.

Tác giả gửi trực tiếp cho BVN

3 thoughts on “Cần hiểu đúng về lương hưu

 1. Với sổ lương hưu, mọi người phải cúi đầu phục vụ cho những đứa ngu ngốc (nhưng lại đang nắm quyền hành) cho đến tàn hơi để chúng đẩy mình và mọi đời con cháu mình vào địa ngục trần gian của Hán cộng xâm lược! Đời mình chết đi, đời con, đời cháu tiếp tục sống như những bóng ma dật dờ như kiếp sống của người dân Trung Hoa hay Bắc Hàn hiện nay!

 2. Ông nội tôi, trước 1945 làm đốc học , từ 1945-1954, sống trong vùng tự do liên khu 5, vào Đảng lao động Việt Nam, tham gia kháng chiến. Sau 1954, tuổi cao, không đi tập kết, không hồi chánh, từ quê ra Đà Nẵng sinh sống , vẩn có trợ cấp hưu trí từ chính Phủ Pháp thông qua chính quyền VNCH. Sau 1975, ông tôi về lại quê sinh sống bằng sự giúp đỡ của bà con.
  Chúng tôi về thăm ,ông nói : bây giờ ông không có lương hưu nữa, nên không có gì cho các cháu, ông có nghe nói sắp tới chính phũ Pháp sẽ tiếp tục trợ cấp hưu trí cho những người như ông , khi đó ông sẽ cho cháu tiền mua xe đạp để đi học.
  Ông tôi mất năm 1982, sau 7 năm sống bằng sự giúp đỡ của bà con

 3. Dân mình quen thói a dua
  Mở miệng “Chú phỉnh cho ta” cái này
  2000 năm đọng trên tay
  Kiếp đời nô lệ hết ngày qua đêm!

Đã đóng bình luận.