Trước khi bị bắt, Luật sư Lê Quốc Quân đã để lại những lời tâm huyết.

Trước khi bị bắt, Luật sư Lê Quốc Quân đã để lại những lời tâm huyết.

“Tôi xin đón nhận mọi khó khăn như những món quà mà Tổ Quốc đã trao tặng cho mình”.

(Lê Quốc Quân)

Tôi có may mắn là người gần gũi Luật sư Lê Quốc Quân nhiều hơn bình thường trong những ngày trước khi anh bị bắt. Lê Quốc Quân đã biết được những nguy hiểm sẽ đến với mình trong 1,2 ngày tới nhưng anh không hề tỏ ra nao núng hay sợ hãi. Trong những bữa tiệc mừng Giáng sinh, anh vẫn hồn nhiên, vui tươi, nhiệt tình, vẫn cất lên những tiếng hát với một tấm lòng vô cùng trong sáng đối với đất nước, với dân tộc.

Những lời tâm huyết trong đoạn audio trên đây đã thể hiện những điều đó.

Anh thanh thản đối mặt với hiểm nguy. Một người bạn có nick ở facebook là Huệ Giác viết anh là con người “chính nhân quân tử”. Tôi cho rằng nhận xét ấy hoàn toàn chính xác.

TỔ QUỐC GỌI TÊN

Đêm qua tôi nghe Tổ Quốc gọi tên mình
Bằng tiếng sóng Trường Sa, Hoàng Sa dội vào ghềnh đá
Tiếng Tổ Quốc vọng về từ biển cả
Nên bão bố dập dồn chăng lưới bủa vây.

Tổ Quốc của tôi, Tổ Quốc của tôi
Bốn nghìn năm chưa bao giờ ngơi nghỉ
Thắp lên ngọn đuốc Hòa Bình,
Bao người đã ngã
Máu của người nhuộm mặn sóng biển Đông.

Ngày hôm nay kẻ lạ mặt rập rình
Chúng ngang nhiên chia cắt tôi và Tổ Quốc
Chúng dẫm đạp lên dáng hình đất nước
Một tấc biển cắt rời vạn tấc đất đớn đau.

Sóng chẳng còn bình yên dẫn lối những con tầu
Sóng cuộn đỏ máu những người đã mất
Sóng cuồn cuộn từ Nam chí Bắc.
Chín mươi triệu môi người thao thức tiếng Việt Nam
Chín mươi triệu người lấy thân mình chở che Tổ Quốc linh thiêng
Để giấc ngủ trẻ thơ bình yên trong bão tố
Ngọn đuốc Hòa Bình trên tay rực lửa.

Tôi lắng nghe Tổ Quốc gọi tên mình

THƯ NGỎ

Là một công dân Việt Nam luôn tha thiết với sự lớn mạnh của Đất Nước và Dân Tộc mình. Tôi tin rằng chỉ có Tự Do, Dân Chủ mới giải phóng con người, đem lại sức mạnh giúp Việt Nam phát triển.

Là một Luật Sư bất đồng chính kiến, tôi có thể gặp những khó khăn hoặc bị tù đày.

Bởi vậy tôi viết thư ngỏ này trình bày những điều, phòng sau khi mình không còn được tự do thì sẽ có nhiều thông tin không chính xác.

Thưa nhất: Với sự hiểu biết về pháp luật của mình, tôi khẳng định rằng: những hoạt động tranh đấu, những bài viết, những lời nói của mình là tốt đẹp và hoàn toàn vô tội theo pháp luật Việt Nam và luật pháp quốc tế.

Thứ hai:: Tôi không hoạt động vì quyền lợi của bất cứ quốc gia nào khác, ngoài tổ quốc Việt Nam. Tôi hoạt động để góp phần xây dựng xã hội dân sự, tạo phong trào dân sự rộng rãi nhằm thực hiện nguyện vọng của nhân dân, thông qua cơ chế dân chủ và bằng phương pháp bất bạo động.

Thưa ba: Tôi đã nhiều lần bày tỏ quan điểm và lập trường của mình về những vấn đề Tự Do, Dân Chủ và Nhân Quyền. Tôi nỗ lực tối đa để bảo vệ nó trong mọi hoàn cảnh. Tuy nhiên nếu khi tôi không còn được tự do, mà có những thông tin đi ngược lại với lý tưởng đấu tranh của mình, thì cần được coi là không phản ảnh đúng ý chí và lý trí của tôi. Những chứng cứ đó là hoàn toàn vô giá trị.

Thưa bốn: Tôi xin đón nhận mọi khó khăn như những món quà mà Tổ Quốc đã trao tặng cho mình. Tôi chịu trách nhiệm cá nhân về những hành vi của mình. Tôi sẵn sàng xin lỗi về những thiếu sót, nếu có, đối với anh em, bạn bè. Nhưng việc sử dụng các hành vi của tôi để buộc tội hoặc làm bằng chứng chống lại bất cứ ai, đều là vô hiệu. Tôi phủ nhận hoàn toàn mọi bằng chứng liên quan, làm phương hại đến các anh em khác đang tranh đấu vì một Việt Nam đổi mới, dân chủ, phát triển và giầu mạnh.

Cá nhân tôi luôn tin vào khát vọng và nỗ lực của chính nhân dân Việt Nam, tôi tin rằng một ngày không xa chúng ta sẽ có được tự do, có được dân chủ thực sự. Mọi người dân Việt Nam đều có thể bày tỏ quan điểm của mình một cách công khai, có quyền mưu cầu hạnh phúc và thành công ngay trên chính quê hương Việt Nam yêu dấu này.

Trân trọng kính thư

Tôi, Luật sư Lê Quốc Quân, xin cám ơn.

.

7/1/2013

NTT

13 thoughts on “Trước khi bị bắt, Luật sư Lê Quốc Quân đã để lại những lời tâm huyết.

 1. Cam phuc Anh. Cau mong anh chan cung da men vuot qua moi kho khan thu thach luc nay.

 2. Pingback: Tin thứ Ba, 08-01-2013 « BA SÀM

 3. Lại thêm một người con yêu nước của Đất Việt phải vào nhà tù cộng sản. Hãy thức tỉnh những người cùng cảnh ngộ, anh Quân nhé. Hẹn sớm đón anh trở lại “tự do” của nhà tù lớn chế độ cs này.
  Hy vọng chị và các cháu hiểu anh và bố của các cháu.

 4. Pingback: Trước khi bị bắt, Luật sư Lê Quốc Quân đã để lại những lời tâm huyết. – NTT « Vô Ngã

 5. mấy ngày nay bất cứ lúc nào nghĩ đến Quân bị bắt là mình lại chạnh lòng ,nước mắt cứ chực chờ trào ra ,tuy chưa khi nào được gặp Quân nhưng hình ảnh hiền từ ,trong sáng của Quân ,những bài viết của Quân tuy không nhiều nhưng bài nào cũng rất sắc sảo ,lột trần hết mọi vấn đề ,lời văn thật cao thâm , trí thức ,hiểu biết nên luôn làm cho người đọc phải suy nghĩ về những điều Quân đề cập ,chắc có lẽ cũng vì vậy mà CSVN đã khiếp sợ trước một con người bé nhỏ như Quân nhưng khiến người khác phải ngước nhìn ,hôm nay lại nghe Quân tâm sự thật không còn gì đau lòng hơn …. chỉ có những kẻ không hề yêu tổ quốc mới bắt giam một con người như anh ,xin luôn cầu mong cho anh được mạnh khỏe ,bình an và vững bước trên con đường mà anh đã chọn , sẽ luôn cầu nguyện và bên cạnh gia đình anh ,sẽ luôn luôn đồng hành cùng anh ,luật sư LÊ QUỐC QUÂN VÔ CÙNG ĐÁNG MẾN .

 6. Pingback: Tin thứ Ba, 08-01-2013 | Dahanhkhach's Blog

 7. Rất kính phục anh! Luật sư Lê Quốc Quân, anh là niềm hy vọng lớn cho nhân dân và dân tộc Việt Nam. Mong anh sẽ luôn mạnh khỏe để tiếp bước trên con đường tranh đấu cho những khát vọng của mình và của nhân dân. Phản đối việc bắt giữ trái phép và mọi hành động bỉ ổi, xấu xa đối với Luật sư Lê Quốc Quân.

 8. Pingback: NHẬT BÁO BA SÀM : TIN THỨ BA 8-1-2013 « Ngoclinhvugia's Blog

 9. Pingback: Trước khi bị bắt, Luật sư Lê Quốc Quân đã để lại những lời tâm huyết. »

 10. Pingback: Anhbasam Điểm Tin thứ Ba, 08-01-2013 | bahaidao

 11. Vô cùng ngưỡng mộ anh Lê Quốc Quân!!! Cầu xin ơn trên ban ơn bền đỗ để anh dẫn thân trên mọi bước đường, kể cả khi bị CS giam tù, ngọn đuốc của anh lại được thắp sáng nơi chốn tối tăm! Nguyện thầm ơn trên xuống muôn ơn lành cho anh và gia đình!

 12. Thật là không thể tin được,sống trong đất nước Việt Nam với sự dẫn dắt của đúng đắn của Đảng mà tại sao vẫn có những người có lời bình luận như thế này …
  ” Lại thêm một người con yêu nước của Đất Việt phải vào nhà tù cộng sản. Hãy thức tỉnh những người cùng cảnh ngộ, anh Quân nhé. Hẹn sớm đón anh trở lại “tự do” của nhà tù lớn chế độ cs này.
  Hy vọng chị và các cháu hiểu anh và bố của các cháu”
  PHẢI CHĂNG CÁC NGƯỜI LÀ KẺ … KHÔNG YÊU NƯỚC …NƯỚC VIỆT TA XẤU HỔ BIẾT BAO KHI CÓ NHỮNG NGƯỜI NHƯ VẦY

Đã đóng bình luận.