Cập nhật tin tức xung quanh phiên tòa xử 14 thanh niên công giáo

(Tổng hợp từ nhiều nguồn)
2h: Blogger Người Buôn Gió, Nguyễn Lân Thắng và Trương Văn Dũng bị công an kiểm tra (NBG). NBG: “Lễ tân con gái gọi mở cửa có việc, mình nhất quyết ko mở vì lý do sợ bị vu hiếp dâm. Có tiéng gọi xưng là công an kiểm tra, mở cửa 5 cảnh sát, hai trung tá an ninh và ba người trung niẻn thường phục xông vào. Một trong ba người này nói là chỉ huy đòi kiểm tra hành lý, mình hỏi kiểm tra phải có chuyên đề, pháp lệnh, luật tố tụng. Họ đòi đưa về trụ sở mình bảo thế là bắt ngưới bất hợp pháp. Giờ họ đứng canh cửa cầm dùi cui cho mình không ra, thế là giam giữ người bất hợp pháp“
2h30’: Blogger Bùi Hằng: Lúc 1h 54 phút, 27 công an đang bao vây nơi nghỉ của một số anh chị em vào Vinh xem phiên tòa xử các thanh niên công giáo. Nhóm đang bị bao vây tại nơi nghỉ 158 Nguyễn Thái Học – Thành Phố Vinh- Nghệ An gồm Nguyễn Lân Thắng, Người Buôn Gió… 
6h30′: Blogger Trần An: “6h – Hiện nay đoàn đã bị các CSGT bắt xuống xe và đoàn đã chọn phương án đi bộ để đến tham dự phiên tòa, đoàn người tham dự bộ hành chỉ còn cách tòa án 10km. Tại ngã ba Quán Bánh có chừng 40 cảnh sát các loại đang làm nhiệm vụ, tất cả ngõ vào TP Vinh đều bị công an phong tỏa“
6h15′: Công an Vinh trấn áp các nhà nghỉ khách sạn trong đêm (Chuacuuthe). “Theo một số nguồn tin từ Vinh cho biết: Hiện nay các cán bộ an ninh cấp cao đang đổ về thành phố Vinh. Đã có các xe chuyên dụng để trấn áp đám đông tập kết về khu vực báo Công an Nghệ An, khu vực tượng đài Hồ Chí Minh…”
Nữ Vương Công Lý:
Những người bị đưa ra xét xử trước phiên tòa hôm nay gồm: Hồ Đức Hòa, Đặng Xuân Diệu, Lê Văn Sơn, chị Nguyễn Đặng Minh Mẫn bị truy tố theo khoản 1 điều 79 Bộ luật hình sự với cáo buộc ‘hoạt động lật đổ chính quyền. Những người còn lại bị truy tố theo theo khoản 2 điều 79, cáo buộc với tội danh ‘hoạt động lật đổ chính quyền’ gồm có: Nguyễn Đình Cương, Nguyễn Văn Duyệt, Nguyễn Văn Oai, Nông Hùng Anh, Nguyễn Xuân Anh, Hồ Văn Oanh, Thái Văn Dung, Trần Minh Nhật, Nguyễn Đặng Vĩnh Phúc và chị Đặng Ngọc Minh.
Trong số này có 8 người là giáo dân thuộc GP Vinh
Dòng Chúa cứu thế:
Xung quanh khu vựa tòa án tỉnh Nghệ An đầy dẫy công an, dân phòng, mật vụ… Tính đến thời điểm hiện tại, lúc 7g12, các đoàn đã bị chặn gồm: Đoàn Giáo xứ Yên Hòa, Đoàn thân nhân của Paul Trần Minh Nhật, Đoàn của giáo xứ Nghi Lộc và thân nhân của Sinh viên Thái Văn Dung.
Riêng đoàn Gx Yên Hòa đã đi bộ vào đến địa phận Tp. Vinh, cách tòa án chỉ còn 6km.
(8h35′) Đêm qua Lã Việt Dũng bị chặn đường lúc hơn 2 giờ đêm bởi một số người xưng là công an và đòi đưa anh về phường Hà Huy Tập – Vinh . Khi anh hỏi giấy tờ chứng minh những người kia là công an thì họ lại xông vào vào cướp điện thoại của anh và bị anh hô to: Cướp, cướp , họ đã bỏ đi. Sáng nay Lã Dũng ra gần khu vực trung tâm thành phố , khi vừa giơ máy ảnh lên thì anh lại bị một lực lượng quân phục lôi về Công an thành phố Vinh mặc dù anh không biết mình đã làm gì sai khi nơi đó không hề có bảng cấm Quay phim chụp ảnh……Khi đang đưa thông tin này lên thì Lã Việt Dũng gọi lại báo tin rằng : sau một hồi cự cãi , trước lý lẽ không thể quay bẻ của anh và có nhiều sự chứng kiến của người dân, lực lượng bắt anh vào công an thành phố đã buộc phải để anh ra khỏi đồn…
Thanh niên công giáo|fb:
Ảnh: công an các loại lập chốt đứng ngay giữa đường của phiên tòa công khai. Từ Tòa án tới địa điểm này gần 1km
[7:26:25 AM]: đoàn Minh Nhật đang ở cầu Bến Thủy – đang cố gắng bắt xe buyt vào trung tâm
[7:35:08 AM]: Tại vườn hoa Tam Giác Quỷ rải rác dân phòng, thường phục. Vòng Xuyến giao nhau giữa đường N.T Minh Khai, và đường Hồng Bàng có nhiều CSGT. Ở cây xăng được chuẩn bị rào chắn. Đoạn đường Minh Khai đã bị cô lập. Trời mưa phùn và khá lạnh.
[7:42:57 AM]: đoàn đã đến ngã ba Quán Bàu
[7:45:52 AM]: hiện tại đoàn Yên Đại đã đến nơi được một nữa con số tham gia
[7:47:10 AM]: và em trai Nguyến đình Cương là Nguyến Đình Cường cong an giao thông đang giứ xe tai tam giác quỹ.
[7:47:46 AM]: có thể đoàn Yên Hòa sẽ bị đàn áp
[7:53:35 AM]: đoàn Yên Hòa đang bị giật đồ
[7:53:47 AM]: ở quán bầu
[8:03:40 AM]: Từ Anh Tú đang bị bám sát, có thể có việc bắt bớ và đàn áp vô cớ.
Dân làm báo – Lúc 7h50 phút sáng nay, khoảng trên 100 người dân đã bắt đầu tập trung thành công trước phiên tòa. Hầu hết mọi người cùng đội mũ trắng.
Lúc 08h05: Quán cafe góc đường Nguyễn Thị Minh Khai – Hồng Bàng từ chối đón khách. Đã có một phụ nữ bị bắt đưa đi. Công an đã bố trí rào chắn cách toà án 200m nhằm ngăn chặn người dân đến gần ủng hộ tinh thần 14 người yêu nước.
Trước đó, lúc 7h sáng, khoảng vài chục người đã nỗ lực tập trung lực lượng, nhưng lập tức bị công an, dân phòng lao vào xé lẻ.
Mọi cửa ngõ dẫn vào trung tâm TP Vinh gần như bị phong tỏa, đặc biệt là khu vực chung quanh tòa án tỉnh Nghệ An dày đặc công an chìm nổi, dân phòng… Riêng đoạn đường Nguyễn Thị Minh Khai dẫn đến tòa án đã bị cô lập từ rất sớm, với ít nhất hơn 200 người mặc sắc phục chốt chặn tại một số giao lộ.
Khoảng 9h07:
Hiện nay, có một số người đang đứng trước cửa tòa án, Công an chặn kín cổng tòa và có xô xát.
08h56: Đoàn Đà Lạt đã bị tách ra thánh hai nhóm, một nhóm 8 người đáng đứng tại 54 Nguyễn Thị Minh Khai, còn nhóm kia thì mất liên lạc.
Cha JB Nguyễn Đình Thục Cũng đã có mặt cùng với mọi người tại đầu đường Nguyễn Thị Minh Khai
Khoảng 9h36:
Bên trong là phiên tòa – ngoài loa phát thanh về pháp luật – an toàn giao thông.
09h05: hiện nay tất cả mọi người đang nắm tay nhau để cầu nguyện
Linh mục Nguyễn Đình Thục đang bị công an quấy rồi. Cha có thể bi bắt tại một ngõ nào đó gần tòa án.
Trần Hoài Tô, Em gái của anh Trần Hữu Đức người thanh niên công giáo vừa bị kết án 3 năm tù bị công an mặc thường phục đòi bắt đi.
Dòng Chúa cứu thế:
8g30: cô Phương, em gái của anh Nguyễn Đình Cương cho biết: mặc dù thân nhân và bạn bè của 14 người yêu nước bị nhà cầm quyền đưa ra xét xử hôm nay tại tòa án tỉnh Nghệ An đến tham dự phiên tòa rất đông nhưng cũng không thấm vào đâu so với lực lượng công an, dân phòng, “quần chúng tự phát” (côn đồ) được nhà cầm quyền quy tụ về đây để chuẩn bị ra tay đàn áp người tham dự phiên tòa công khai.
Hiện nay mỗi gia đình chỉ có 1 hoặc 2 người vào được bên trong phòng xử án. Còn tất cả bị chặn lại bên ngoài.
Khoảng 9h:
8:32:30L có hơn một trăm người tham dự đã vào được phía trong (hàng rào thịt) của bọn chúng nhưng nó lại kg cho ra nữa
8:33:11: còn lại tất cả bị chặn trước cây xăng và khu vực tam giác quỹ
8:38:58: đoàn Minh Nhật bị một lực lương hùng hậu có cả công an và quân đội gần một trăm tên chặn ngay tại đầu đường Nuyễn Thị Minh Khai
8:39:43 AM: toàn bộ đoạn đường Minh Khai dày đặc công an
8:40:47: tất cả các đường nhánh đi vào đường MK đều bị chặn
Khoảng 9h30:
8:56:19 AM: đoàn Minh Nhật tách ra 2 nhóm khoảng 8người đang đứng tại 54 ng thị minh khai, không thể lọt qua hàng rào để vào tòa án
8:57:08 AM: Cha Nguyễn Đình Thục đã xuất hiên tại đầu đường MK
9:03:21: hiện nay các anh em, người thân đang nắm tay nhau để cầu nguyện.
Khoảng 9h42:
9:12:44: có cha quản xứ Yên Hòa, Lm. Phanxicô Đinh Văn Minh cũng vào hiệp thông – cầu nguyện với anh em
9:18:17: SOS: hiện tại linh mục Nguyễn Đình Thục đang bị công an quấy rồi
9:18:58: tin khẩn từ cha Thục, cha có thể bi CA bắt tại một ngõ nào đó gần tòa án.
9:21:06 PM: “họ” đang cho công an dân phòng đi cướp tất cả băng rôn biểu ngữ và mũ của những người tham gia
9:22:49 PM: có hai người từ HN một trai mọt gái đã bị bắt đưa lên xe đi đâu chưa rõ – Peter Vũ và Phan Linh
Ba Sàm:
Tin từ Người Buôn Gió: “C ó 20 dân phòng, công an, an ninh rồi. Giờ đổ thêm một xe 20 người nữa bao vây khách sạn. Ba thằng mình nguy hiểm vậy sao? ” Cùng thời điểm, có khoảng 30 giáo dân đã tập hợp gần hàng rào. Một chiếc xe chở 20 công an dân phòng vừa chạy ra khỏi khuôn viên tòa án, có thể đàn áp bà con chỗ khác.
9h05′: Tin từ blogger Trần An: Hiện nay tất cả mọi người đang nắm tay nhau để cầu nguyện.
Dòng Chúa cứu thế:
9h:46: Tại số nhà 119 MK Cha Jb Nguyễn ĐìnhThục cùng giáo dân cầm tay nhau hát kinh hòa bình.
10h05: Hiện giờ tình hình ở số 119 Minh Khai vẫn rất căng thẳng. Lực lượng công an đòi kéo cha Thục đi không cho cha cầu nguyện cùng giáo dân. Bà con giáo dân đang hết sức bảo vệ Cha.
10h07: Bà Nguyễn Thị Hóa, mẹ của anh Pet Nguyễn Đình Cương đã bị công an hành hung và phải đến bệnh viện phành phố.
Dòng Chúa cứu thế: 
Phát biểu của thân nhân Trần Hoài Tô:
Thanh niên công giáo:
9:40:54: hiện tai bọn chúng đã dùng biển di động cấm quay phim chụp ảnh và nó cho dân phòng trốn đi để nó cho truyền hình vào
9:50:31: lúc 9h:46, tại số nhà 119 Minh Khai, Cha Thục cùng giáo dân cầm tay nhau hát kinh hòa bình
9:51:15 PM: sau đó lực lượng công an đã đến đàn áp – ko cho Cha cùng giáo dân cầu nguyện
9:59:39 PM: 1 người tại gần 119 Minh Khai đã bị bắt
10:04:40: hiện giờ tình hình ở số 119 Minh Khai vẫn rất căng thẳng… lực lượng công an đòi kéo cha Thục đi – ko cho a cầu nguyện cùng giáo dân.
10:06:00: Mẹ của Nguyễn Đình Cương (Bà Nguyễn Thị Hóa) đã bi công an hành hung đã phải đến bệnh viện phành phố
10:13:01 PM: Hiện tại, dân phòng, công an và côn đồ đang gây sự với hai linh mục là cha JB Nguyễn Đình Thục và cha FX Đinh Văn Minh
10:13:48 PM: Cha Phạm Ngọc Quang đang tới hộ trợ cha Thục và cha Minh
10:15:01: Cha Đặng Hữu Nam – Thượng Nậm cũng đã đến tiếp sức cùng các Cha
Dòng chúa cứu thế: Cập nhật lúc 11g15:
Đây là hình ảnh bà Nguyễn Thị Hóa, bà là mẹ của anh Nguyễn Đình Cương đến tham dự phiên tòa công khai nhưng đã bị dân phòng, công an, côn đồ xé rách cả áo khoác
12h15′: 1 CTV từ Thành phố Vinh gửi tin: Tin cho biết, sáng nay đã có 11 nạn nhân bị thẩm vấn tại Tòa, sau các thủ tục ban đầu, Tòa đã đọc cáo trạng cho từng người. Các nạn nhân đã bị thẩm vấn từng người một, tất cả đều khẳng định rõ ràng những việc mình làm là vô tội, với tinh thần yêu nước, chống Trung Quốc xâm lược và vì cộng đồng dân tộc, đất nước này. Với tinh thần và những việc làm yêu nước đó, họ hoàn toàn không có tội.
Tất cả các nạn nhân đều khẳng định trước tòa sự vô tội của mình và điều họ làm, căn cứ vào luật pháp ngay của Việt Nam, thì những việc làm vì lòng yêu Tổ Quốc, yêu nhân dân, bảo vệ lãnh thổ, lãnh hải là hoàn toàn vô tội. Còn Tòa và Viện Kiểm sát muốn kết tội họ theo lệnh Đảng Cộng sản, thì những kẻ kết tội phải chịu trách nhiệm trước dân tộc. Tin cũng cho biết, các nạn nhân ra tòa đều mặc quần áo bình thường, thái độ tươi tỉnh, phấn khởi vì được làm chứng cho Sự thật – Công lý – Hòa bình và được nói lên tiếng nói của lòng dân, của mỗi người dân Việt Nam trước cái gọi là Tòa án của bạo quyền, của ma quỷ.
Thông tin còn cho biết thêm, tất cả người nhà, thân nhân hiếm hoi được vào Tòa hôm nay đều bị thu giữ máy điện thoại và đều bị hạn chế. Những thứ đã tiếp tế cho các nạn nhân thời gian gần đây ở các trại giam, các nạn nhân không nhận được. Đây là hành động vô nhân đạo của nhà cầm quyền Việt Nam đối với các nạn nhân trong thời gian qua. Paulus Lê Văn Sơn, người được gia đình gửi quần áo vét cũng không nhân được trước khi ra tòa. – Thông tin tổng hợp về phiên tòa xử 14 thanh niên Kitô giáo yêu nước tại Thành phố Vinh, Tỉnh Nghệ An (NVCL).
14h: Thông tin từ Thành phố Vinh cho biết: Hiện nay những người sau đây đi vào Thành phố Vinh nghỉ tại khách sạn đang bị bắt giữ vào Công an Thành phố Vinh gồm: Người Buôn Gió, Nguyễn Lân Thắng, Trương Văn Dũng. Công an đang lập biên bản ghi lời khai của những người này. Trả lời vào biên bản của Công an Thành phố Vinh, ông Trương Văn Dũng nói: “Tôi xác định các anh bắt tôi vào đây là trái pháp luật, ghi vào đi”.
Ngoài ra, sáng nay Lã Việt Dũng bị bắt vào đồn vô cớ, bị truy hỏi về việc chụp ảnh, anh trả lời: “Ở đây không có biển cấm quay phim, chụp ảnh nên không thể bắt tôi khi chụp ảnh ở đây”. Thật bất ngờ, câu trả lời hết sức “cùn” mang đặc tính riêng Công an Thành phố Vinh và công an Việt Nam là: “Ở đây có biển ghi khu vực cấm, tức là cấm tất cả”. Tất nhiên là Lã Việt Dũng đã không chấp nhận và sau khi đuối lý họ đã phải thả anh ra.
Thanh niên công giáo:
15h59: bà con đang tập trung đọc kinh, bọn công an và dân phòng đánh dân túi bụi, hiện tại đã có người nằm quay giữa đương có thể là bà Hóa mẹ Nguyễn Đình Cương, phải nói rằng mỗi người dẫn thì có ít nhất hơn 1 an ninh hoặc dân phòng canh chừng
16h03: Công an đã thẳng tay đàn áp người dân, đánh đập rất nhiều người và đã đổ máu
16h06: bà Hóa mẹ anh Pet Nguyễn Đình Cương đã bị đau nặng và bị công an khiêng vào khu vực của chúng
16h13: lại thêm Một người vừa bị bắt, tổng cộng có 4 người bị bắt lên xe chiều nay. Trong đó có Nguyễn Hồng Kỳ giáo xứ Yên Đại
Lực lượng CA, dân phòng đủ loại liên tục có những hành vi gây hấn, thô bạo với người dân đến tham gia phiên xử
Dân Làm báo:
16h00: CA vừa đánh gục 1 người, hành hung thêm nhiều người khác. Tin cho biết, 1 người đã bị CA đánh gây thương tích, 2 người khác đã bị bắt đi. Lực lượng CA, dân phòng đang tỏ ra vô cùng hung hãn, sẵn sàng lao vào đánh đập bất cứ ai
Trước đó, đông đảo người dân vẫn tỏ ra kiên cường cầu nguyện bên ngoài phiên tòa, bất chấp phía nhà cầm quyền giở đủ trò quấy rối. Vì điên tiết trước tinh thần mạnh mẽ của người dân, lực lượng công an đã huy động một giàn loa cực mạnh và mở nhạc sàn dồn dập. Đứng cách xa vẫn nghe những loại âm thanh rất chói tai.
Thanh niên công giáo:
16h18: bọn chúng đã đưa bà Hóa mẹ anh Cương về đồn
Khi đến tham dự phiên tòa xét xử con mình là anh Nguyễn Đình Cương, bà Nguyễn Thị Hóa, mẹ anh đã kêu lớn tiếng khi các thanh niên này vừa bị dẫn giải tới tòa rằng: Con tôi, các cháu tôi vô tội! Ngay lập tức, lực lượng dân phòng, công an, côn đồ có mặt tại hiện trường xông tới đàn áp bà, khiến bà xỉu tại chỗ. Khi được đưa đi cấp cứu tại bệnh viện, chiều nay bà vẫn tiếp tục có mặt để cùng mọi người đến theo dõi phiên tòa. Chiều nay bà lại một lần nữa bị đánh gục tại chỗ, hiện bà đã được đưa đi cấp cứu.
16h26: em trai Nguyễn Đình Cương đã bị bắt đưa lên xe cùng với hai người nữa
Nữ Vương Công Lý:
Tình hình hết sức căng thẳng.
16h46: Đặng Xuân Cao vì ngăn cản hành vi đánh người dã man của công an, và cũng bị họ đánh và bắt đi, hiện chưa biết tung tích.
Ba người khác bị giữ từ sáng đến giờ này tại Công an Thành phố Vinh là Người buôn Gió, Nguyễn Lân Thắng. Trương Văn Dũng vẫn bị giam giữ không được thả ra. ông Trương Văn Dũng kể lại chuyện bị bắt:
Thanh niên công giáo:
17h06: Theo Kim Chi (vợ của Nguyễn Đình Cường e trai Nguyễn Đình Cương) bây giờ mẹ chồng của chị bây giờ người cứng đơ.
17h09: Nguyễn Hồng Kỳ đã được thả, nhưng trước khi thả công an đã lột mất áo ấm của Kỳ
Nữ Vương Công Lý:
Tòa án Nghệ An không dám mở loa ngoài để mọi người dân được theo dõi vụ án “công khai” này.
Đã có những thanh niên khác bị bắt thêm, đó là Nguyễn Tiến Sĩ, sn 1993 giáo xứ Yên Lạc và Anh Cao, Giáo xứ Xuân Mỹ bị bắt.
Báo Tuổi trẻ viết: “Trong 14 bị cáo có ba sinh viên đang học tại các trường đại học, ba giám đốc các công ty xây dựng, thương mại và TNHH
Hình ảnh trong phiên tòa trên báo Tuổi Trẻ
NTT: 18h: Vẫn không liên lạc được với Người Buôn Gió, Trương Dũng, Nguyễn Lân Thắng
Nữ Vương Công Lý:
17h30: Hiện nay công an Thành phố Vinh đang đưa ba người là Người buôn Gió, Trương Văn Dũng, Nguyễn Lân Thắng về lại khách sạn để “kiểm tra lại phòng ở” Trong khi sáng nay 9’30 họ cho hai chục nhân lực tới sốc nách áp giải ba người về công an tp Vinh một cách coi thường luật pháp.
‎17h45: Anh Nguyễn Tiến Sỹ là giáo dân giáo xứ Yên Lạc, thuộc xã Nam Lĩnh, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An đã bị công an bắt giam từ lúc sáng và mới vừa được thả ra. Điều đáng chú ý là ngay sau khi thả ra, anh đã bị ngất xỉu. Hiện nay anh được cấp cứu tại một bệnh viện thuộc địa bàn Tp Vinh.
Thanh niên công giáo:
1800: Phiên tòa đã kết thúc, những vẫn chưa xử xong, nghĩa là vẫn còn 1 ngày mai nữa, có thể đây là một chiêu bài nhằm phân tán lực lượng đến tham dự phiên tòa
(Đang cập nhật …)
Mời xem tin cập nhật ở Truyền thông Dòng Chúa cứu thế:

One thought on “Cập nhật tin tức xung quanh phiên tòa xử 14 thanh niên công giáo

Đã đóng bình luận.