Bất ngờ quá!

Bất ngờ quá!

.

1.

Chị Kim chi thật là đẹp, thật mạnh dạn trong suy nghĩ và có cái khảng khái của kẻ sĩ Bắc Hà. Không phải ai cũng nói và nghĩ và làm như chị được. Gía tất cả văn nghệ sĩ không làm đơn xin thưởng danh hiệu thì nhà nước phải biết nhìn lại cách đối xử nhân văn hơn với những người làm Văn hóa nghệ thuật. Chị mở đầu cho một cách nghĩ , dù không hẳn mới nhưng lại là người nói ra cái ý nghĩ đã nẩy sinh từ lâu trong đầu mọi người về cái trò xin xỏ này. Năm ngoái có bác Pham Tuyên cũng không làm đơn xin giải, câu chuyện cũng lình xình trên báo chí, sau rồi bác vẫn nhận danh hiệu vì hội đồng cân nhắc theo đền nghị của Hội nhạc sĩ. Dù bác í không xin, nhưng hội xin cho, thì cũng vẫn là xin.
Phản ứng quá mạnh này có vẻ như làm nhiều người kinh ngạc, vì xứ mình vẫn coi lãnh đạo như vua. Câu chuyện này khiến tôi nhớ lại hồi tổng thống Pháp Săc- cô-zi ra một chính sách hại đến ngành chăn nuôi. Khi ông ấy đến hội chợ chìa tay ra thì chủ một trại bò rụt tay lại bảo với Tổng thống ” ông đừng làm bẩn tay rôi”. Một người dân mà phản đối quyết liệt thế về một chính sách hại tới họ, ở ta chưa hề có.
Phản ứng của Kim Chi là người số một. Chắc một số lãnh đạo nghe cũng rùng mình và Chắc Hội điện ảnh cũng hối hận vì đã đề cử Kim Chi danh hiệu và bất ngờ với phản ứng quyết liệt này. Quyết liệt nhưng không phải cực đoan cố chấp!
Tôi đã xem Kim Chi trong những phim chị sắm vai, nhớ nhất phim Cánh đồng hoang đóng cùng Lâm Tới. Thành thực từ lâu đã yêu quí chị với những gì chị đã thể hiện. Hôm nay tôi kính trọng chị hơn, con người nhỏ bé yếu đuối về thể lực nhưng là một nhân cách đàng hoàng. Rồi lâu rầy mọi người sẽ hiểu. Còn bây giờ tôi chắc theo thói quen lâu nay, sẽ nhiều người coi chị là xấc xược điên khùng vì dám thóa mạ người đứng đầu chính phủ.
Ừ, dân là con sâu cái kiến thật, nhưng vẫn có những con kiến lửa, kiến bọ giọt biết giữ mình, chứ không phải toàn kiến gió!

Theo Dong ngan Doduc|facebook

Ảnh: Nghệ sĩ Kim Chi và bà Nguyễn Thị Định

21 thoughts on “Bất ngờ quá!

 1. Chị Kim Chi đẹp người và cả phong cách. Rất kính trọng chị.

 2. Bác lại nói bậy rồi, đóng với Lâm Tới trong Cánh đồng hoang là Thúy An chứ!

  • Bài viết của Dongngan Doduc. Như vậy là tác giả nhầm. Nhầm lẫn với nói bậy khác nhau chứ. Và tại sao dùng chữ “lại” ở đây. Ngôn ngữ dùng nên chính xác bạn ạ

  • Kim Chi là dân Nam Bộ!
   Và là vợ của Hồng Sến, trước Thuý An.

   Ông batri nóng quá!

   Mỗi người có thời thế khác nhau. Vụ NV-GP xảy ra khi Đảng LĐVN còn rất mạnh, còn được “Điện Biên chấn động địa cầu” che chắn… Còn thời Hùng Dũng Sang Trọng thì CS VN bị lột trần truồng rồi. Hết lá nho nào che nổi!

   Sang năm, tới Hoàng Sa!

  • Diễn viên Thúy An đóng vai chính trong các phim nhựa trắng đen có tính chất tuyên truyền cho đảng CSVN như Cánh Đồng Hoang, Mùa Gió Chướng v.v… với nam tài tử Lâm Tới do Hồng Sến đạo diễn chứ không phải bà Kim Chi. Diễn viên Thúy An hiện sinh sống tại Tây Đức (CHLB Đức). Nguyệt em đoán hoàn cảnh bà diễn viên Thúy An rời VN cũng giống như ca sĩ Ái Vân vì sinh kế khó khăn ở VN ? Nhưng Nguyệt em không chắc lắm.

   Bà Kim Chi can đảm và có nhân cách tốt nhưng tiếc là bà Kim Chi chọn sai lý tưởng chính trị. Bà dám tiết lộ bí mật (chuyện đồng chí X hại dân hại nước) của Đảng ta. Bà nên cẩn thận đế phòng vì đồng chi thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nổi tiếng là kẻ tiếu nhân ti tiện, nham hiểm và trả thù dai lắm đấy. Ông Cù Huy Hà Vũ với 2 bao cao su ngụy tạo để vu khống bị bỏ tù là kịch bản của đồng chí Nguyễn Tấn Dũng và kể cả cái đảng CSVN đứng sau lưng bày trò.

   • ((Khi được hỏi liệu bà có sợ bị ảnh hưởng tới bản thân khi đưa ra lá thư này, nghệ sỹ nói, thậm chí cả khi người ta tạo ra những tai nạn để bà “chết” đi nữa, thì điều đó cũng không đáng sợ vì “tôi sống ngay thẳng, sống cho tử tế”…
    Diễn viên của Biệt Động Sài Gòn nói từng đi chiến trường 10 năm, “không sợ chết với bom đạn” thì bây giờ coi mọi cái “nhẹ như lông hồng”.)). BBC.
    Tôi nghĩ Bà chẳng cần gì phải sợ dù cho mọi trường hợp xấu nhất có thể xảy đến cho Bà bởi Bà đã sống ngay thẳng. Khi đã sống ngay thẳng thì còn sợ gì kẻ tiểu nhân, ti tiện.
    Ở đây, bỏ qua yếu tố lý tưởng cs, Bà vẫn là người đáng quý và đáng được trân trọng, tư cách của Bà vượt xa những kẻ chỉ biết cúi đầu ngậm thẻ, đi bằng đầu gối!

 3. Xin được kể lại một chuyện trả giải thưởng mà tôi nghe được những năm 80 thế kỷ trước: Dạo đó Đông Đức đang liên tiếp xẩy ra các cuộc biểu tình của dân chúng. Hàng đêm có những cuộc tập trung đông người, đứng đầu là các giáo sư, các nghệ sĩ lớn. Họ tuyên bố trước đám đông họ là những người được giải thưởng nhà nước, nay thấy không thể tín nhiệm chính phủ đương quyền được nữa nên trả lại giải thưởng, trả lại huân, huy chương đã nhận. Đến lúc nào có một chính quyền thực sự của dân, vì dân phục vụ thì họ sẵn sàng nhận giải thưởng. Phong trào rất mạnh, rất hiệu quả và kết quả là đã góp một phần công sức để đời sống chính trị ở Đông Đức chuyển sang trang mới. Mong sao ở Việt Nam có nhiều nghệ sĩ, giáo sư tự trọng như nghệ sĩ Kim Ngân.

 4. Pingback: Tin thứ Sáu, 11-01-2013 « BA SÀM

 5. Pingback: Bất ngờ quá! »

 6. “Cái khảng khái của kẻ sĩ Bắc hà”? Xin lỗi, tôi chưa thấy cái đó bao giờ! “Nam hà” thì đúng hơn với những tay cứng cổ. Đến mấy ông Nhân văn tưởng kiêu hùng thế mà cũng khom lưng rơm rớm nước mắt nhận giải chiêu an thì còn “nước mẹ” gì (chữ của Xuân tóc đỏ)!

 7. Pingback: Tin thứ Sáu, 11-01-2013 | Dahanhkhach's Blog

 8. Tôi thấy hình như đa số đều lẫn lộn nghệ sĩ Kim Chi thì phải. Trong phim “Cánh đồng hoang” thì cặp đôi nghệ sĩ Lâm Tới và Thúy An. Xin nhắc là NS Kim Chi là vợ thứ nhất của ĐD Hồng Sến có hai con, chị gái là Hồng Phương, em trai Hồng Chi đang là Cameraman tại HTV. NS Thúy An là vợ hai, có với ĐD một đứa con gái. Nhớ và phục chị KIm Chi mà viết sai như thế hóa ra… khen hão quá.!

 9. Nhẹ nhàng. Rất nhẹ nhàng. Nhưng trời ạ, cả nhân loại người ta thêm một lần nhổ bọt vào cái chế độ “ngàn lần dân chủ” này.

 10. Sĩ Bắc Hà đã chết từ lâu. Cò Hà Nam không còn một mống. Thế xứ Thanh cũng đã dồn thành đống. Thần xư Nghệ đã lên men mốc meo. Võ Binh Đinh cũng đã thành gậy mọt. Anh Hai Sai gòn thành anh hại sa lon. Công tử Bạc Lieu thành anh liều tạm trú.
  Đất nước minh đã thành bãi rác.Người nước mình thành kẻ nô lẹ đã từ lâu. Truỳen thống còn dâu mà cứ sĩ phu với anh hai cho thêm hổ then.

 11. Tiếc rằng tôi chỉ có Huân Hương do CT nước Lê Đức Anh ký tặng thưởng, nếu mà tôi có bất cứ cái giấy nào do đồng chí X ký thì chắc chắn là tôi sẽ gửi trả lại.
  Hãy nêu gương chi Kim Chi, giải thưởng nào ai sắp được nhận thì xin đừng nhận, ai nhận rồi thì đem trả lại. Tôi nghĩ đây chính là cái quyền duy nhất của những Ông/bà chủ ở cái đất nước này để ” bày tỏ chính kiến” với đám công bộc và lũ đầy tớ của mình mà ko bị quy vào ” thế lực thù địch” .
  Nên chăng bác Thụy nên viết một bài khơi dậy lòng tự trọng trong mỗi chúng ta ?

 12. Pingback: NHẬT BÁO BA SÀM : TIN THỨ SÁU 11-1-2013 « Ngoclinhvugia's Blog

 13. Tình hình này thì đảng ta hết chống nổi “TỰ DIỄN BIẾN” rồi

 14. Chỉ cần người dân nói thẳng như cô Kim Chi thì hỏi cần đến thế lực thù địch đâu các bác nhé! Chả lẽ bỏ tù hết, mà hổng chừng nảy cái ung, em dân quảng cũng thích nói thế!

 15. Thời gian vừa rồi nhà nước VN ta phong tặng lên chức lên lương cho công chức nhà nước quá chừng, đặc biệt là bên quân đội và công an càng được cưng chiều, vuốt ve, ưu ái….. Để họ không tự diễn biến. Vậy mà bà Kim Chi không màng tới lộc quan, kiên quyết tự diễn biến. Thật là một người đầy lòng tự trọng, một nhân cách đáng nể.

Đã đóng bình luận.