Chết cho tổ quốc hay chết cho hòa bình và ổn định khu vực?

Chết cho tổ quốc hay chết cho hòa bình và ổn định khu vực?

.
Trên mộ bia chung ghi tên các chiến sĩ đã hy sinh ở biển Đông, trong đó có 3 chiến sĩ hy sinh ngày 14-3-1988 tại Gạc Ma, có tạc dòng chữ như sau: “Đời đời nhớ ơn các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh vì hòa bình và ổn định khu vực.”
Tức là những người này hy sinh không phải vì bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ của tổ quốc mà “vì hòa bình và ổn định khu vực”.
(hình: Blog Mai Thanh Hải)
Vấn đề là, tại sao lại phải hy sinh máu xương người Việt để bảo vệ “hòa bình và ổn định” cho người khác?
“Khu vực” ở đây không phải của “người khác” thì của ai ? Của VN thì mình nói của VN chứ không nói là “khu vực”.
Những dòng chữ này chứng minh đảng CSVN đã đặt tinh thần quốc tế lên trên quyền lợi của tổ quốc. Điều này bình thường. Đảng viên cộng sản chân chính thì ai cũng có tinh thần quốc tế như vậy.
Nhưng việc này có tác dụng tiêu cực đến hồ sơ chủ quyền của VN tại các đảo Trường Sa. Điều này hoàn toàn tương phản với lập trường và thái độ của phía VNCH trong cuộc chiến Hoàng Sa tháng giêng năm 1974. Trong cuộc chiến này, phía VNCH đã gọi đích danh “con chó là con chó, con mèo là con mèo”.
VNCH tuyên bố rằng :
“Trước việc Trung Cộng trắng trợn xâm chiếm bằng vũ lực quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam Cộng Hòa, Chính phủ Việt Nam Cộng Hòa thấy cần phải tuyên cáo long trọng trước công luận thế giới cho bạn cũng như thù biết rõ rằng: 
 
Quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa là những phần bất khả phân của lãnh thổ Việt Nam Cộng Hòa. Chánh phủ và nhân dân Việt Nam Cộng Hòa không bao giờ chịu khuất phục trước bạo lực mà từ bỏ tất cả hay một phần chủ quyền của mình trên quần đảo ấy. 
 
Chừng nào còn một hòn đảo thuộc lãnh thổ của Việt Nam Cộng Hòa bị nước ngoài chiếm giữ bằng bạo lực thì chừng ấy Chánh phủ và nhân dân Việt Nam Cộng Hòa còn đấu tranh để khôi phục những quyền lợi chính đáng của mình.”
Tuyên bố của VNCH là một tuyên bố đơn phương, có giá trị trước pháp luật quốc tế, vì nó rõ rệt. Nội dung của tấm bia liệt sỹ ở trên là có thể hiểu như là một thái độ mặc nhiên từ khuớc chủ quyền của VN tại các đảo Trường Sa.
Rõ ràng, những người đã chết cho cuộc chiến 14-3-1988, là chết vì “hòa bình và ổn định khu vực” chứ không vì bảo vệ các đảo Trường Sa, lãnh thổ của tổ quốc.
Buổi lễ truy điệu các liệt sĩ hy sinh tại Trường Sa, được BBC mô tả mới đây, cho thấy báo chí trong nước đã nói về cuộc chiến “bảo vệ đất nước”, thay vì cuộc chiến bảo vệ cho “hòa bình và ổn định khu vực”. Nhưng họ vẫn không dám nói đích danh kẻ xâm lăng là Trung Quốc.
Ăn cướp nó vào nhà mình mà mình không dám nói nó cướp của mình cái gì, không dám nói thằng ăn cướp đó là ai, thì mình là người như thế nào ? Hèn !
Mình hèn như thế thì ai sẽ bênh vực mình ?
Đó có phải là thái độ đúng đắn của tập đoàn lãnh đạo quốc gia hay không ?

One thought on “Chết cho tổ quốc hay chết cho hòa bình và ổn định khu vực?

 1. Chào chú, đây là link về bài hát Triệu con tim mà hiện nay cộng quyền Việt Nam đang ra sức ngăn chặn và xuyên tạc vì nó như một tiếng nói chung cho toàn thể những ai yêu công lý, tự do, dân chủ và nhân quyền tại Việt Nam cũng như ở hải ngoại.

  Cháu xin gửi chú xem cho biết nếu chú chưa xem. Cháu rất muốn bài hát này đến với nhiều người trong nước, nhưng cháu nghĩ chú đừng đăng trên blog chú vì nó sẽ làm liên luỵ đến chú.

  Nếu được chú bàn thảo với các bác các cô chú và anh chị em khác xem có cách nào chuyển tải bài hát này rộng rãi đến mọi người nhưng không để ai phải rơi vào vòng lao lý vì ở Sài Gòn công an đang ráo riết truy lùng những ai dính tới bài hát này.

  Cháu viết để chú đọc thôi, sau đó chú xoá đi cái comment này để an toàn cho chú nhé.

  Chúc chú luôn bình yên, khoẻ mạnh và hạnh phúc. Giá như chú cháu mình có dịp gặp mặt nhỉ. Chắc chỉ đợi thời thế thay dổi thôi chú ạ.

  Biết chú không phải là người cộng sản cháu càng nể phục chú nhiều. Cháu tuy không comment nhiều nhưng cháu vẫn thường lên xem blog của chú.

  Cháu gái Tây Đức

  http://m.youtube.com/#/watch?v=X75q92uM_1k&desktop_uri=/watch?v=X75q92uM_1k&gl=DE

Đã đóng bình luận.