Đã quên nỗi nhục mất Hoàng Sa chưa?

Đã quên nỗi nhục mất Hoàng Sa chưa?

NGUYỄN TƯỜNG THỤY

.

Chuyện xưa: Câu Tiễn là vua nước Việt. Khi Ngô vương Phù Sai chuẩn bị tấn công nước Việt, Câu Tiễn mang quân chủ động đánh trước. Vì xem thường binh lực của nước Ngô mà Câu Tiễn bị thua to ở Phù Tiêu, đem tàn quân trốn tránh ở núi Cối Kê.

Phù Sai đem quân bao vây Cối Kê, Câu Tiễn buộc phải xin hàng. Ông bị đưa về nước Ngô làm con tin. Ông dùng khổ nhục kế, tỏ ra một lòng một dạ với Ngô Vương kể cả phải nếm phân chẩn bệnh cho Phù Sai, nên Phù Sai cho là ông đã mất hết ý chí bèn tha cho về. Thời gian ở  nước Ngô cũng như khi được thả về nước, Câu Tiễn phải chịu rất nhiều nhục nhã và lao khổ để nuôi chí báo thù. Ông bỏ giường, lấy gai lót lên nền nhà để nằm. Quả mật đắng luôn luôn treo ở gần, thỉnh thoảng lại nếm một ít như để nhắc lại nỗi tủi nhục, khổ đau. Mỗi lần như thế là một lần Câu Tiễn tự hỏi: “Đã quên nỗi nhục ở Cối Kê chưa?” Cụm từ “nếm mật nằm gai” sinh ra từ đó.

Sau này, Câu Tiễn lấy được nước Ngô, Phù Sai tự vẫn.

Chuyện nay: Ngày 19/1/1974, Hải chiến Hoàng Sa nổ ra giữa Việt Nam cộng hòa và Trung Cộng sau 3 ngày hai bên triển khai thế trận. Trong một cuộc giao tranh chừng 30 phút, quần đảo Hoàng Sa đã rơi vào tay quân xâm lược Trung Cộng. Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam, trước đó đang do Việt Nam cộng hòa quản lý.

Trong cuộc hải chiến ấy, 74 chiến sĩ quân đội Việt Nam cộng hòa đã tử trận. Một số người lênh đênh trên biển sau mới được tàu chở dầu Hòa Lan hoặc ngư dân cứu vớt. Có người chết trên biển vì bị thương và kiệt sức. Có người được vớt lên nhưng sau đó không qua khỏi.

39 năm qua, người ta phân tích, đi tìm nguyên nhân của việc mất Hoàng Sa. Không thể đổ cho những người lính chiến đấu không dũng cảm. Cũng khó mà chỉ đổ cho phương tiện chiến đấu thiếu hay lạc hậu. Người ta phân tích nguyên nhân sâu xa của nó mà thuyết phục nhất có lẽ là bởi công hàm của ông Phạm Văn Đồng năm 1958. Nhưng không chỉ vì mỗi cái công hàm ấy mà vì chính sách ngoại giao của Việt Nam dân chủ cộng hòa.

Mất Hoàng Sa là nỗi đau không thể nào nguôi trong tâm khảm mỗi người Việt Nam chân chính. Mỗi năm, cứ đến ngày 19/1, lòng chúng ta lại quặn thắt hơn lúc nào hết. Nỗi hận này không bao giờ được quên.

Thiết nghĩ, mỗi người Việt Nam, trước hết là các nhà lãnh đạo đất nước cũng nên học người xưa, thỉnh thoảng cần tự vấn: “Đã quên nỗi nhục mất Hoàng Sa chưa?”

19/1/2013

NTT

23 thoughts on “Đã quên nỗi nhục mất Hoàng Sa chưa?

 1. Pingback: ĐÃ QUÊN NỖI NHỤC MẤT HOÀNG SA CHƯA ? (Nguyễn Tường Thụy) « Ngoclinhvugia's Blog

 2. Pingback: Tin Chủ Nhật, 20-01-2013 « BA SÀM

 3. Nếu còn là người Việt, mật gai Hoàng sa-Trường sa phải gim trong lòng !

  “Ngày mai sẽ tới Hoàng sa-Trường sa !”

 4. Pingback: ***TIN NGÀY 20/1/2013 -Chủ Nhật « ttxcc6

 5. Đọc tin trên RFA, Nguyệt tôi sửng sốt với ông Hoàng Tùng, uỷ viên Trung Ương đảng CSVN về việc đảng CSVN giao Hoàng Sa cho Trung Cộng “giải phóng” dùm từ tay người huynh đệ VNCH năm 1974. Đảng CSVN bán nước thấy rõ:

  “Vì ta bận đánh Mỹ, không có thời gian và chưa đủ khả năng để giải phóng Hoàng Sa nên nhờ bạn Trung Quốc giải phóng. Sau này mình thống nhất đất nước rồi phía bạn sẽ trả cho mình.” (theo Hoàng Tùng, uỷ viên Trung Ương đảng CSVN)

  Giáo sư Hà Văn Thịnh thuật lại lời nói này của ông Hoàng Tùng, Uỷ viên Trung Ương đảng CSVN trong cuộc phỏng vấn với RFA ngày 19 tháng 1 năm 2013:

  http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/the-39th-anniv-of-theloss-of-hoangsa-mlam-01192013092838.html

  • Bác HVT sút một cú thủng cả cầu môn của bác chỉ huy trưởng “dư luận viên” Hà quang Lợi….thì ra ta đã “cõng rắn cắn gà nhà từ dạo ấy”.
   Nói cho rõ tí nữa DLV của bác Lợi bảo rằng ” ông Nguyễn văn Thiệu đã bán Hoàng Sa cho Tàu…”.
   Tóm lại:
   Chết thật! “ta đã nhờ Tàu” giải phóng Hoàng Sanên làm sao dám nhớ.

 6. Pingback: Đã quên nỗi nhục mất Hoàng Sa chưa? (Nguyễn Tường Thụy) | CHÂU XUÂN NGUYỄN

 7. Pingback: ĐÃ QUÊN NỖI NHỤC MẤT HOÀNG SA CHƯA? « CÂU LẠC BỘ NHÀ BÁO TỰ DO

 8. Ở trong nước mà dám can đảm viết thẳng ra những nhận định
  trung thực ở trên như bác Thụy thì thật đáng cảm phục,bác ạ !
  Đây cũng là câu trả lời thẳng thắn cho những luận điệu của bọn
  bồi bút,tay sai đã và đang cố tình đổi trắng thay đen Việt sử !
  Do đó,xin hoan hô và trân trọng sự trung thực của bác.

 9. Pingback: Anhbasam điểm tin Chủ Nhật, 20-01-2013 « doithoaionline

 10. Pingback: Tin Chủ Nhật, 20-01-2013 – Các bài viết nên đọc | Dahanhkhach's Blog

 11. Nỗi nhục mất nước nếu quên thì làm sao xứng đáng làm người nước Việt nữa. Tuy nhiên phải rút kinh nghiệm và phải có dũng khí để sự việc không tái diễn. Rất tiếc bên cạnh những người con yêu nước của đất Việt vẫn còn nhiều kẻ vì lợi ích cá nhân mà quên đi nguồn gốc tổ tiên, dân tộc. Nhiều người con chân chính của mẹ Việt Nam đã bị những kẻ phản cội nguồn cầm tù.
  Vì thế, bên cạnh nỗi nhục mất Hoàng Sa, chúng ta cũng không được quên những con người đã hy sinh bản thân vì đất nước trong cuộc chiến chống kẻ thù Trung Quốc.

  Chúng ta hãy hát to bài hát này để đoàn kết lại với nhau đồng lòng đứng lên diệt gian tà cứu đất nước, để nỗi nhục Hoàng Sa không bao giờ lập lại nữa:

 12. Đọc tin trên RFA, tôi sửng sốt với ông Hoàng Tùng, uỷ viên Trung Ương Đảng CSVN về việc Đảng CSVN giao Hoàng Sa cho Trung Quốc “giải phóng” giùm từ tay người huynh đệ VNCH năm 1974. Như vậy Đảng CSVN đã bán nước rồi.

  “Vì ta bận đánh Mỹ, không có thời gian và chưa đủ khả năng để giải phóng Hoàng Sa nên nhờ bạn Trung Quốc giải phóng. Sau này mình thống nhất đất nước rồi phía bạn sẽ trả cho mình.” (theo lời Hoàng Tùng, uỷ viên Trung Ương Đảng CSVN)

  Giáo sư Hà Văn Thịnh thuật lại lời nói này của ông Hoàng Tùng, Uỷ viên Trung Ương Đảng CSVN trong cuộc phỏng vấn với đài RFA ngày 19 tháng 1 năm 2013:

  http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/the-39th-anniv-of-theloss-of-hoangsa-mlam-01192013092838.html

 13. Anh Thụy ơi, PVĐ ký giấy ” đồng ý giao Hoàng Sa ngày 14/9/1958… cho nước lạ”, nhưng xin đừng đọc công hàm này, e sẽ bị lây bệnh bán nước! Nhìn Anh cầm tấm băng rôn ” NGỤY VĂN THÀ , hy sinh ngày 19/1/1974 tại HOÀNG SA”, rất cảm kích và thương Anh lắm!

 14. TUYÊN CÁO CỦA CHÍNH PHỦ VIỆT NAM CỘNG HÒA
  VỀ CHỦ QUYỀN CỦA VIỆT NAM CỘNG HÒA
  TRÊN NHỮNG ĐẢO Ở NGOÀI KHƠI BỜ BIỂN
  VIỆT NAM CỘNG HÒA

  Chi tiết nguyên văn tại Blog Nguyễn Xuân Diện:

  http://xuandienhannom.blogspot.com/2012/01/tu-lieu-tuyen-cao-cua-chinh-phu-va-bo.html

  “Việc Trung Cộng ngày nay xâm phạm lãnh thổ Việt Nam Cộng-Hòa không những chỉ đe dọa chủ quyền an ninh của Việt Nam Cộng Hòa mà còn là một hiểm họa đối với nền hòa bình và ổn cố của Đông Nam Á và toàn thế giới.

  Với tư cách một nước nhỏ bị một cường quốc vô cớ tấn công. Việt Nam Cộng Hòa kêu gọi toàn thể các dân tộc yêu chuộng công lý và hòa bình trên thế giới hãy cương quyết lên án các hành vi chiến tranh thô bạo củaTrung Cộng nhằm vào một quốc gia độc lập và có chủ quyền để buộc Trung Cộng phải tức khắc chấm dứt các hành động nguy hiểm đó.

  Làm ngơ để cho Trung Cộng tự do tiến hành cuộc xâm lấn trắng trợn này là khuyến khích kẻ gây hấn tiếp tục theo đuổi chánh sách bành trướng của chúng và sự kiện này đe dọa sự sống còn của những nước nhỏ đặc biệt là những nước ở Á Châu.

  Trong suốt lịch sử, dân tộc Việt Nam đã đánh bại nhiều cuộc ngoại xâm. Ngày nay, Chánh phủ và nhân dân Việt Nam Cộng Hòa cũng nhất định bảo vệ sự toàn vẹn của lãnh thổ quốc gia.”

 15. Ngày xưa chưa phát hiện ra biển đông nhiều dầu, nên CSVN đã bỏ thí HS cho TC để đổi lấy vũ khí quân trang .v.v. để đánh Mỹ, Hậu quả của v iệc : Đánh Mỹ bằng mọi giá giờ đây VN phải chịu nỗi nhục. mất HS

 16. Hôm qua nghe bác giáo sư Thịnh phát biểu trên đài (địch) RFA, hôm nay tới tới bác nhà vănThụy giả nhời phỏng vấn đài (địch) RFI thêm bác… đồng nghiệp TS NGuyễn Nhã cũng không chịu kém tuyên bố trên đài (địch) RFI “Nguy cơ Bắc thuộc ngày càng lớn”
  http://www.viet.rfi.fr/viet-nam/20130120-lan-dau-tien-bao-chi-nha-nuoc-viet-nam-vinh-danh-nguoi-linh-cong-hoa-bao-ve-hoang-
  « 39 năm qua, người ta đi tìm nguyên nhân của việc mất Hoàng Sa… mà điều thuyết phục nhất có lẽ là bởi công hàm của ông Phạm Văn Đồng năm 1956 và… chính sách ngoai giao của Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa ». Nhà báo độc lập kết luận : “Nỗi hận này không bao giờ quên và các nhà lãnh đạo hôm nay cũng nên học người xưa… »
  http://www.viet.rfi.fr/viet-nam/20130120-nguy-co-viet-nam-tro-thanh-thuoc-quoc-ngay-cang-lon

 17. Pingback: NHẬT BÁO BA SÀM : TIN CHỦ NHẬT 20-1-2013 « Ngoclinhvugia's Blog

 18. Pingback: Lượm tin tức | Dahanhkhach's Blog

 19. Pingback: Tên các anh còn mãi ngàn sau « Vũ Thất

Đã đóng bình luận.