Xin giúp đỡ khẩn thiết cho dân oan ở Vườn hoa Lý Tự Trọng

Xin giúp đỡ khẩn thiết cho dân oan ở Vườn hoa Lý Tự Trọng

Nguyễn Tường Thụy

IMG_0396

Trước đây, họ “bám trụ” ở Vườn hoa Mai Xuân Thưởng. Cách đây mấy tháng, hồi họp quốc hội, họ bị đuổi sang Vườn hoa Lý Tự Trọng. Dù ăn ngủ ở vườn hoa nào thì nơi ấy cũng mang tên Vườn hoa Dân Oan. Không rõ ai là người đầu tiên đặt ra cái tên này.

Họ chủ yếu là những người bị mất đất qua việc cưỡng chế giải phóng mặt bằng của các dự án. Thậm chí, theo họ nói chẳng có dự án nào cũng bị cưỡng chế. Họ là những người dân ở các tỉnh xa, khắp Trung, Nam, Bắc, đổ về Hà Nội khiếu kiện nên họ phải lấy một địa điểm nào đó để trú ngụ và không nơi nào phù hợp bằng vườn hoa. Chỉ có một số ít ở trọ nhưng chỉ ngủ đêm, ban ngày nếu không đi khiếu kiện thì lại đi làm thuê hay ra vườn hoa với nhau. Đi qua qua khu vực vườn hoa Mai Xuân Thưởng, Lý Tự Trọng, ta thường thấy họ cầm những tấm biểu ngữ viết tay với các kiểu, các cỡ chữ nói về nỗi oan của họ. Cũng có khi mệt quá, họ ngồi nghỉ ở vỉa hè, biểu ngữ bày ra trước mặt như người ngồi bán hàng.

Đây là số dân oan đi khiếu kiện quanh năm ngày tháng. Họ nghèo, bị mất nhà, mất đất, không có của để dành để chỉ việc ăn rồi đi kiện. Để duy trì cuộc sống, họ phải đi làm thuê như rửa bát cho các nhà hàng, đi nhặt rác … Thỉnh thoảng có việc ở quê, họ về chớp nhoáng, xong việc lại ra Hà Nội.

Những người bám trụ ở đây có cả cặp vợ chồng, có cả 3 anh em ruột.

Nơi ở của họ là những túp lều. Gọi là lều hơi quá, nó chỉ là tấm bạt dứa rách nát trùm lên che sương che nắng. Không biết khi mưa họ ở như thế nào.

Thỉnh thoảng họ lại bị xua đuổi. Đang ăn cũng bị hất bát cơm đi. Có khi bị bốc lên xe chở về quê, có khi lại bị hốt sang trại Đồng Dầu, Dục Tú, Đông Anh (xem Ở ĐÂY)

Tối hôm qua, 28/1, chúng tôi đến thăm họ ở Vườn hoa Lý Tự Trọng. Thấy chúng tôi, họ kể về nỗi oan của họ, về cảnh cơ cực mà họ phải chịu, cứ như thể chúng tôi là người có quyền giải quyết đơn của họ.

Họ cho biết, thỉnh thoảng, họ cũng được ai đó mang ra cho đồ dùng như quần áo, chăn màn cũ, có khi cho tiền. Họ bảo: Nếu không có dân Hà Nội đùm bọc thì chúng tôi làm sao sống nổi.

Nhìn cảnh họ chui trong những túp lều, nằm trên nền vườn hoa lạnh giá trong cái rét tháng Chạp này, tôi thấy đau quặn thắt trong lòng. Người ta nói “đêm nằm bằng năm ở”. Thế mà họ phải chịu cảnh này quanh năm, mùa nóng cũng như mùa rét. Cô bạn cùng có mặt với tôi, thốt lên đau đớn: “Bà con ăn ở như thế này thật sao anh. Em không thể tưởng tượng nổi. Phải làm cái gì cho bà con anh ạ. Em sẽ…”. Tôi bảo: “Thế em nghĩ anh vừa dàn cảnh ra để quay phim đấy à”.

Khoảng gần 8 giờ tối, một tốp 3 người về mang theo những chiếc bao nhựa đen. Một bác bảo: “Đi nhặt rác về đấy”. Tôi ngạc nhiên: “Sao lại nhặt rác, công ty vệ sinh thuê à?” “Không, nhặt rác để sống. Cái dùng lại được thì dùng. Đốt được thì làm củi, rau thừa để ăn”. Họ lọc ra, phân loại, cái gì không dùng được thì đổ vào thùng rác của công ty vệ sinh để gần đấy.

Một bác căng miệng túi nhựa ra cho tôi xem, thấy dưới đáy túi nhựa là mấy cọng hành héo. Bác bảo: “Còn đậu, thịt thừa thì phải đến các nhà hàng”. Tôi nghe đến đây, sự đau đớn lên đến cực độ.

Chúng tôi tìm hiểu thì được biết, hiện nay, số nằm thường trực ở Vườn hoa là 33 người, ngoài ra có 7 người ở trọ. Họ là công dân các tỉnh: Quảng Ninh, Thái Bình, Bình Dương, Thanh Hóa, Bình Phước, Ninh Thuận, An Giang, Hòa Bình, Gia Lai, Sơn La, Bắc Giang, Bạc Liêu, Điện Biên, Quảng Bình, Đắc Lắc, Cà Mau, Ninh Bình, Tuyên Quang, Đồng Nai. Riêng dân oan Hà Nội có khoảng 10 người, họ ở nhà, hàng ngày ra vườn hoa tụ họp với bà con các tỉnh.

Hôm nay đã là 18 tháng Chạp, chỉ còn hơn 10 ngày nữa là sang xuân mới. Mỗi khi Tết đến, nhà nhà nô nức sắm sửa. Với các nhà giàu thì khỏi phải nói chương trình đón xuân của họ đến mức nào, vứt vào một cái tết là bao nhiêu.

Tôi xin kêu hộ bà con đang nằm vất vưởng ở Vườn hoa Lý Tự Trọng, mỗi người dân Hà Nội hãy bớt đi một chiếc bánh chưng, một chút tiền tiêu vào những điều không thiết thực, các em thiếu nhi bớt đi vài đồng tiền mừng tuổi giúp đỡ những người cùng nòi giống đang gặp khó khăn hoạn nạn, nhất là trong những ngày Tết này.

Khi tôi hỏi mỗi lần Tết đến, chính quyền hay đoàn thể Hà Nội quan tâm đến bà con nằm ở vườn hoa như thế nào, cô Hải, dân oan ở xã Thạch Bình, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình cho tôi biết, chúng em chưa bao giờ nhận được chút quà nào từ phía họ. Chỉ thấy năm nào công an cũng đến vườn hoa, vào các nhà trọ ghi tên nói là để lập danh sách tặng quà nhưng rồi không bao giờ có. Chỉ có quà của các nhà chùa và bà con hảo tâm ở Hà Nội mà thôi.

Tôi quá ngạc nhiên trước câu trả lời của cô Hải. Trong chiến tranh, tù binh – nghĩa là kẻ thù bên kia chiến tuyến còn được đối xử nhân đạo kia mà. Tá túc ở Vườn hoa Lý Tự Trọng có đủ các thành phần: phụ nữ, thanh niên, người già, người có công với cách mạng… Chính quyền đã vậy, còn các đoàn thể, các hội trong Ủy ban mặt trận Tổ quốc đâu? Báo chí đâu mà không có tờ nào nói về những người dân oan này? Hay là họ sợ mất lập trường giai cấp, sợ mất ghế? Họ tưởng Đảng, Nhà nước trả lương cho họ chăng. Đảng và Nhà nước làm gì có tiền, ngoài tiền thuế của dân, trong đó có cả những người dân khốn khổ kia.

Những người phải rời nhà cửa đến thủ đô kêu oan năm này qua năm khác đều là đồng bào của mình. Đồng bào nghĩa là cùng một bào thai. Bào thai ấy là cái bọc trăm trứng của Mẹ Âu Cơ, sau này nở ra trăm con, rồi thành các dân tộc anh em sống trên Đất Việt. Lẽ nào có thể cư xử với nhau vô cảm, thiếu nhân đạo đến như vậy?

Tôi khẩn thiết kêu gọi chính quyền, các đoàn thể tại Hà Nội cần có hành động giúp đỡ những người dân oan, trước mắt là tổ chức thăm hỏi tặng quà cho bà con sống vất vưởng ở vườn hoa trong những ngày Tết, để phút xuân sang, họ đỡ đi phần nào tủi nhục.

IMG_0395

IMG_0396

Bà con đốt lửa vừa nấu nướng vừa sưởi ấm. Bác bên trái khoác chiếc áo đeo đầy huân chương cho tôi chụp ảnh

IMG_0397

IMG_0399

IMG_0401

Vài mẫu “nhà” ở Vườn hoa Lý Tự Trọng

IMG_0402

IMG_0398

“Nhà” của mấy bác này chỉ có một tấm lót nền

IMG_0400

Lều bé tí nên đồ đạc phải để tràn ra lối đi của vườn hoa

IMG_0403

IMG_0404

IMG_0405

Một tốp đi nhặt rác về

29/1/2013

NTT

23 thoughts on “Xin giúp đỡ khẩn thiết cho dân oan ở Vườn hoa Lý Tự Trọng

 1. Đúng là thiên đường XHCN mà các đồng chí lãnh đạo từ chủ tịch Hồ Chí Minh cho đến đồng chí tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng kiên định giữ vững lập trường xây dựng thiên đường XHCN/CS cho bằng được. Bên Bắc Hàn/Bắc Triều Tiên dù nghèo đói đến nỗi có cảnh người ăn thịt người vì quá đói, tin tức này được đăng gần đây làm cả thế giới bàng hoàng về nạn đói ở Bắc Triều Tiên. Trong khí đó thì đồng chí lãnh tụ kính mến Kim Jong Un ăn uống dư thừa mặt béo nung nút, dân đói khát nhưng các đồng chí cầm quyền Hàn Cộn vẫn thử hoả tiễn quân sự tốn kém. Tại VN thì chưa tới nỗi có cảnh người ăn thịt người, nhưng trẻ em vùng cao đói khát phải ăn thịt chuột bắt trong cống rãnh trong nhà .

  Nhắc chuyện dân oan thì nhớ lại cách đây 5 hay 6 năm gì đấy, vì thương xót dân oan lâm cảnh màn trời chiếu đất mà đại lão hoà thượng (HT) Thích Quảng Độ, đệ ngũ tăng thống của Giáo Hội Phật Giáo VN Thống Nhất (không phải là của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam quốc doanh) với tư cách một nhà tu hành, HT đến trụ sở nhà nước nơi người dân oan ở Sài Gòn chầu chực khiếu kiện kéo dài lê thê để thăm hỏi, phát thức ăn và tiền do Việt Kiều gởi về uỷ quyền cho HT phân phát giúp đở dân oan. Nhưng HT đã bị đảng CSVN ta và nhà nước ta dùng các phương tiện truyền thông nhà nước độc quyền vu cáo, bịa đặt đánh phá HT Thích Quảng Độ tơi tả … Vụ này cho thấy cái bất lương, ti tiện bẩn thỉu, gian ác, vô đạo đức vô luân, ăn gian nói dối của các phương tiện truyền thông do Đảng CSNV ta và nhà nước ta độc quyền sai khiến .

  Chưa hết, HT Thích Không Tánh của Giáo Hội Phật Giáo VN Thống Nhất (không phải là của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam quốc doanh) cũng vì chạnh lòng thương người nghèo, dân oan cũng bị đảng CSVN ta và nhà nước ta vu oan, vu khống, ra lệnh chi an ninh công an VN nguỵ tạo ra 1 video clip vu khống HT Thích Không Tánh vào khách sạn chơi điếm. Vụ này cho thấy sự đốn mạt bẩn thỉu cực kỳ hèn hạ của những người lãnh đạo nhà nước, đảng CSVN, chứ công an an ninh chỉ là kẻ thừa hành ma` tho^i.

  Mời bạn xem video clip do công an an ninh CHXHCN VN bịa ra để vu khống bôi lọ HT Thích Không Tánh

 2. Pingback: Nguyễn Tường Thụy – Xin giúp đỡ khẩn thiết cho Dân oan ở Vườn hoa Lý Tự Trọng | CỘNG ĐỒNG NGƯỜI VIỆT QUỐC GIA – HOA KỲ

 3. Tết đến kia kìa

  Tết biết gì đâu, Xuân vẫn sang
  Tất niên cúng cụ một mâm xoàng
  Đau lòng tháng trước bờ xôi mất
  Thắt ruột năm nay ruộng mật tan
  Thằng lớn lên thành sung cửu vạn
  Con em ra tỉnh phụ hầu bàn
  Hôm nay con cái về đông đủ
  Cúi lạy ông bà lệ chứa chan

 4. Pingback: Nguyễn Tường Thụy – Xin giúp đỡ khẩn thiết cho Dân oan ở Vườn hoa Lý Tự Trọng | CHÂU XUÂN NGUYỄN

 5. Pingback: Tin thứ Tư, 30-01-2013 « BA SÀM

 6. Nhìn những bức ảnh này, ai mà không đớn đau (trừ tham quan)! Nhân tiện kể chuyện đi HN chữa bệnh họa vô đơn chí của tôi: Chụp hàng loạt ảnh, trong đó có ảnh ở Vườn hoa này nhưng rồi máy ảnh lại bị mất(!) Đến bây giờ tôi cũng không biết mất trong trường hợp nào…

 7. Pingback: XIN GIÚP ĐỠ KHẨN THIẾT CHO DÂN OAN Ở VƯỜN HOA LÝ TỰ TRỌNG (Nguyễn Tường Thụy) « Ngoclinhvugia's Blog

 8. Pingback: XIN GIÚP ĐỠ KHẨN THIẾT CHO DÂN OAN Ở VƯỜN HOA LÝ TỰ TRỌNG « CÂU LẠC BỘ NHÀ BÁO TỰ DO

  • Xin cho biết cách giúp như thế nào hữu-hiệu nhất,chắc ăn nhất,bảo-
   đảm nhất,thiết-thực nhất và nhanh nhất?(Cứu-trợ gửi từ Mỹ)
   KLPh. Texas

 9. HÃY NÓI “KHÔNG” VỚI SẢN PHẨM ĐỘC HẠI TRUNG QUỐC

  Thư ngỏ hợp tác kinh doanh:

  Mọi người thân mến,

  Chúng ta không cực đoan đến độ cho rằng tất cả các mặt hàng Tàu là độc hại, nhưng với cơ chế kiểm soát chất lượng lỏng lẻo và yếu kém như hiện nay thì khó mà đánh giá đâu là hàng độc hại và đâu là hàng đủ tiêu chuẩn. Mỗi sản phẩm hàng Tàu đều chứa đựng một mối nguy hiểm cho chính sức khỏe của bản thân chúng ta và những người xung quanh mình.

  Và, thực tế là chúng ta không thể tẩy chay hàng độc hại Trung Quốc chỉ bằng lời nói, bằng sự bất mãn. Phải bắt đầu bằng chính hành động của mỗi người. Điều này đòi hỏi chúng ta phải cùng nhau xây dựng một giải pháp, và giải pháp đó phải có sự phối hợp giữa người bán và người mua.

  Xem chi tiết tại Blog Nguyễn Xuân Diện Hán Nôm:

  http://xuandienhannom.blogspot.com/2013/01/hay-noi-khong-voi-san-pham-oc-hai-trung.html

 10. Pingback: Xin giúp đỡ khẩn thiết cho dân oan ở Vườn hoa Lý Tự Trọng « doithoaionline

 11. Pingback: Anhbasam điểm tin thứ Tư, 30-01-2013 « doithoaionline

 12. Pingback: Tin thứ Tư, 30-01-2013 | Dahanhkhach's Blog

 13. Pingback: Xin giúp đỡ khẩn thiết cho dân oan ở Vườn hoa Lý Tự Trọng | Phong Trào Liên Kết Dân Chủ

 14. Nếu “họ” không giúp thì “ta” giúp…phát động đi bác Thụy!. Mong gì ở “họ” khi lúc nào họ cũng gọi những dân oan là “bọn gây rối.”

 15. Pingback: ***TIN NGÀY 30/1/2013 -Thứ tư « ttxcc6

 16. Pingback: -Danlambao 31/1/2013 « ttxcc6

 17. Pingback: NHẬT BÁO BA SÀM : TIN THỨ TƯ 30-1-2013 « Ngoclinhvugia's Blog

 18. Pingback: Xin giúp đỡ khẩn thiết cho dân oan ở Vườn hoa Lý Tự Trọng « Chuyển Hóa

 19. Pingback: Lượm tin tức | Dahanhkhach's Blog

 20. Pingback: Tin thứ Năm, 31-01-2013 | Dahanhkhach's Blog

 21. Pingback: Đặng Huy Văn – Thăm trại dân oan Lý Tự Trọng | Dân Luận

Đã đóng bình luận.