Bán linh hồn cho quỹ dữ

Bán linh hồn cho quỹ dữ

Huỳnh Văn Úc

ảnh HVU

.

Tờ nhật báo kinh tế Les Echos (Tiếng vọng) của Pháp ngày 29/1/2013 đưa tin sự hiện diện về kinh tế và quân sự của Trung Quốc tại Campuchia đang được đẩy nhanh tốc độ. Các công trình cầu cống, đập thủy điện, hải cảng, nhà xưởng đang mọc lên ngày càng nhiều nhờ hàng tỷ đô la đầu tư của Trung Quốc. Người Trung Quốc quản lý hơn 80% ngành dệt may của Campuchia. Ngành này bảo đảm công ăn việc làm cho 300 nghìn người lao động. Đây là lĩnh vực góp phần lớn vào sự tăng trưởng 7% của Campuchia trong nhiều năm nay. Ngành dệt may chỉ là một thí dụ dễ thấy nhất trong vô số các lĩnh vực đầu tư của Trung Quốc. Thủy điện, công nghiệp chế biến gỗ, công nghiệp mỏ, nông nghiệp, xây dựng, năng lượng…đâu đâu cũng thấy người Trung Quốc có mặt.

Trung Quốc đang xây sáu con đập thủy điện. Hầu hết các khu mỏ ở phía bắc đất nước do các tập đoàn Trung Quốc khai thác, thậm chí người ta còn thấy lính Trung Quốc canh giữ lối vào các khu mỏ. Từ 1994 đến hết năm 2012 các tập đoàn Trung Quốc đã đầu tư vào Campuchia khoảng 9,1 tỷ đô la. Đầu năm 2013 hai tập đoàn Trung Quốc đã ký một thỏa thuận đầu tư 9,6 tỷ đô la. Nguồn vốn khổng lồ này được dùng để xây dựng một nhà máy luyện thép, dự tính có sản lượng một triệu tấn năm, một tuyến đường sắt dài 400 km và một cảng mới để xuất khẩu thép. Toàn bộ tuyến đường sắt này gần như chạy song song với đường biên giới Thái Lan-Campuchia làm cho Thái Lan lo ngại Phnom Penh sẽ dễ dàng chuyển quân nếu chẳng may xảy ra xung đột giữa hai nước.

Trong một buổi lễ kín đáo diễn ra tại Phnom Penh ngày 23/1/2013, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Campuchia Moeung Samphan và Phó Tổng tham mưu trưởng quân đội Trung Quốc tướng Qui Jianguo đã ký kết một thỏa thuận hợp tác quân sự song phương. Bắc Kinh sẽ tài trợ cả trăm triệu đô la cho Phnom Penh để mua vũ khí của Trung Quốc và nhận sự huấn luyện của Trung Quốc cho quân đội Campuchia. Trong khuôn khổ thỏa thuận vừa ký, Campuchia sẽ có tiền để mua ngay 12 chiếc trực thăng Zhi-9 do Trung Quốc chế tạo. Đây không phải là lần đầu mà Bắc Kinh đóng vai người cung cấp thiết bị quân sự cho Phnom Penh. Vào năm 2010 Trung Quốc đã cung cấp cho quân đội Campuchia 250 xe jeep và xe vận tải quân sự.

Lẽ dĩ nhiên Trung Quốc không phải là nước duy nhất hợp tác quân sự với Campuchia nhưng việc Campuchia ngày càng biểu lộ thái độ thần phục Trung Quốc đã gây quan ngại cho hai nước láng giềng là Việt Nam và Thái Lan. Tờ nhật báo Bangkok Post ngày 28/1/2013 đã không ngần ngại bình luận: “ Buổi lễ ký kết thỏa thuận hợp tác quân sự Trung Quốc-Campuchia hồi tuần trước tuy được tổ chức đơn giản nhưng chắc chắn sẽ gây xáo trộn trong khu vực”. Người ta lo ngại những việc sẽ xảy ra tiếp theo một khi linh hồn đã bán cho quỹ dữ.

Ảnh: Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Campuchia Moeung Samphan (phải) và Phó tổng tham mưu trưởng quân đội Trung Quốc, tướng Qui Jianguo (trái) tại trụ sở Bộ Quốc phòng Campuchia, 23/01/2013. (REUTERS)

Tác giả gửi cho NTT blog

9 thoughts on “Bán linh hồn cho quỹ dữ

 1. Thật ra thì họ cũng chỉ học tập “ông anh kết nghĩa” của mình thôi chứ có gì mới đâu anh Thụy. Để mà đuổi kịp và vượt ông anh trong lĩnh vực bắt tay với Trung Quốc thì còn lâu.

 2. Các bố thật hay, đúng là chuyện nhà mình mù tịt nhưng chuyện thằng hàng xóm thì biết tất. Đúng là bản chất không thây đổi chán cái dân xứ lừa này nhỉ ? Chuyện tào lao thì đâm đầu vào còn chuyện chính thì im như thóc, báo chí to lớn lại đi đánh người nghèo không nhà cửa , còn mấy thằng làm giàu trên xương máu đồng loại thì báo chí im như thóc , lâu lâu cũng đánh những người giàu lương thiện làm ra vẽ ta đây công bằng nhân bảng . mẹ bọn báo chí hoạt động mà đếch biết thế nào là vi phạm đời tư ,người nào ,nhân vật nào thì báo chí được quyền công khai thông tin ,còn ai thì không được . Nói rõ cho cái đầu bọn nhũng não nhá. Là người công chúng , quan chức cao cấp thì thông tin cá nhân của họ không phải là bí mật , báo chí được quyền đăng không phải sợ thằng nào , nếu là thông tin đúng , còn sai thì bị phạt thế thôi. Còn đối với người bì thường ,dù cho thông tin cá nhân có đúng đi chăng nữa nhưng nếu họ không đồng ý thì vẫn không được đưa lên. Đó là 1 cách giám sát quyền lực xã hội của báo chí , là trách nhiệm . Chuyện thằng Lào xây đập thủy điện với sự trợ giúp của TQ trên dòng Mekong là 1 thảm họa thì đúng rồi. Thế nhưng VN thì sao ? Ở Miền Trung VN có con sông bé tí , thế mà lũ khốn nạn cho xây cả 7 con đập để làm nhà 7 nhà máy thủy điện , làm dân MT chết lên xuống vì lũ,vì khát nước. Nó tích nước cho đả bọn nó làm cho nông dân không nước canh tác, đến khi có mưa lớn thì nó cứ xả lũ vô tư làm cho dân chúng bị ngập ,lũ . Thế mà có thằng chó báo chí nào dám động đến ? Mới vừa mở miệng ra là là Ông PTT HTH bảo rằng không có chuyện đập thủy điện làm mất nức và gây lũ thì lũ báo chí câm cái họng là đếch dám hót. Nay xỉa xói thằng Lào , nó coi ra gì không khéo báo bảo VN mày hãy về ngừng xây đập hại dân VN mày thì mắc cở . Nay có cái khu rừng còn hơi lành lặn tí ở Đồng Nai, thế mà nay đòi xẻ rừng làm thủy điện , mai lại đòi xẻ tiếp với những bản khảo sát tác hại môi trường dân sinh phản khoa học , nằm nhà đếch biết gì nhưng cũng bảo đã khảo sát kỹ phải làm thôi , Giống như làm bô xít dứt khoát phải làm. Giống như bản khảo sát thủy điện sông Tranh thì cắt dán rồi trình ra bản đánh giá tác động môi trường, động đất. Đến khi có chuyện thì lòi thòi ra bọn đạo khoa học rồi thì tất cả hòa cả làng chỉ có dân là khổ cực.
  Tóm lại là nhân cách , tình nhân bản của người Việt Nam hình như bị chó tha mất hết rồi , Ông nào đoán tương lai dân tộc Việt Nam chính xác khủng
  Từ ngày ………………….(đếnh dám viết hết vì em HÈN)
  …………………………………………………………………….
  Thạch Sanh thì ít , Lý Thông thì nhiều.
  Dân Việt Nam bậy giờ toàn bọn Lý Thông vừa ác vừa hèn(chắc có em ở chữ Hèn), vừa ngu mụi hở tí tự sướng .
  Chuyện Ông Bá Thanh Đã nẵng dân Vịt Lam cứ bô bô cái mỏ nhọn đi rồi thất vọng nhá , bái học nhãn tiền mà dân tộc này chưa mỡ mắc ra , bọn báo chí VN nó cứ cho dân VN ăn bánh vẽ từ hồi trước 75 ở MB và bọn thành phần trí NGủ thứ 3 ,với bọn KÝ GIẢ ĂN MÀY CHẾT TIỆT NGU MUÔI ở MN và nay là bọn Báo Chí cở 2 thằng VOV bị đánh xưng mỏ ,thế mà không dám sủa bọn đánh nó . Nhưng nó lại quay sang CẨU SỰC những người đá cứu nó thoát chết là những người dân bị giải tỏa.
  Đếch nói chuyện mấy thằng báo chí nâng bi thời xưa vừa ngu vừa nguy hiển như làm kinh tế quốc doanh là tiến bộ, Họp tav1 xã là tiến bộ , đánh tư sản , cải tạo công thương nghiệp là tiến bộ,rồi ca ngợi ngút may xanh . Sau 1986 thì bọn này quay snag chưỡi những mô hình kinh tế ấy .Chuyện nay thời ông N. T Dũng mới lên làm thủ tướng cả bọn ca ngợi ngút mây xanh, Ông N. T. Nhân lên làm bộ trưởng BGD cũng y chang, ông N.M.Triết lên làm CT nước cũng thế , Ông Đ. La Thăng hay còn gọi là Đinh Tặc , Ông V. Đ. Huệ làm BT bộ tài chính ,rồi cuộc tắm rửa vĩ đại ( theo Trương Duy Nhất), cái nào bọn báo chí làm rùm ben , gõ chiên trống liên hồi bất tận , dân Zịt Lam tung hô ngất trời thế nhưng sau đó quay sang …… thất vọng và câm như chó bị đánh. Rồi lại nhảy cẩn lên với ông Bá Thanh ở Đà nẵng lên làm TB nội chính , báo chí , mấy ông giáo sãi , tướng tá còn ví ông Thanh như Triệu Tử Long , vậy chó nào là ấu chúa nhờ Triệu Tử Long Zịt Lam cứu ,rồi thì bọn dân Zịt Lam nhảy cẩn lên hô hào ào ào. Đúng là dân xứ lừa cứ thích bi lừa hoài.
  Hôm giờ lại thêm chuyện góp ý sửa đổi Hiến Pháp , Nhân viên cơ quan nhà nước thi đua nhau góp ý , lại còn bắt buộc góp ý , HP chứ có phải là quyển giấy nháp thì ai muốn nhảy vào vẽ sao cũng được ? Rồi lại nhiều tên thừa thời gian ,rửng mở không biết gì lại đòi thêm vô HP hết ý này tới ý kia làm như HP là cái thùng rác nhét bất kể thứ gì vào cũng được. Đúng là tự mình coi thường HP. Chỉ cần thực hiện đúng như cái HP 1992 thôi là đủ rồi dân không phải khổ như thế này là “ơn đảng ,ơn chính phủ “(nói câu này ngượng miện quá, hơi bị phãi bịt mũi ).
  chào toàn thể dân xứ lừa thích bị lừa

 3. Pingback: Tin thứ Năm, 31-01-2013 « BA SÀM

 4. Pingback: Tin thứ Năm, 31-01-2013 | Dahanhkhach's Blog

 5. Pingback: CAMPUCHIA BÁN LINH HỒN CHO QUỶ DỮ (Huỳnh Văn Úc) « Ngoclinhvugia's Blog

 6. Lần này, thì VN không có quân tình nguyện làm chuyện ruồi bu như thời 1979 – 1988 nữa đâu!
  Hun Xen bán gấp nhà ở Sài gòn, tậu nhà mới tái định cư ở Pekin đi!

  Các sử gia Khờ me nên tập viết lịch sử Khờ me bằng tiếng Việt quốc ngữ, cho nhuần tay đi!

  Chuyện này, đám dân tử tù, tử tội Đại Việt bị phát vãng lưu đày, làm quen tay từ mấy trăm năm rồi!

  Sang năm, tới Hoàng Sa!

 7. Pingback: Anhbasam điểm tin thứ Năm, 31-01-2013 « doithoaionline

 8. Pingback: Bán linh hồn cho quỹ dữ (Huỳnh Văn Úc) | CHÂU XUÂN NGUYỄN

 9. Pingback: NHẬT BÁO BA SÀM : TIN THỨ NĂM 31-1-2013 « Ngoclinhvugia's Blog

Đã đóng bình luận.