Hổ và ruồi

Hổ và ruồi

Huỳnh Văn Úc

.

Tệ nạn tham nhũng đang là mối hiểm họa của Trung Quốc. Nó xuất hiện ngay trong lòng bộ máy chính quyền cho đến mọi tầng lớp trong xã hội và trở thành mối quan tâm hàng đầu của nhà cầm quyền. Tân Hoa Xã đưa tin ngày 22/1/2013 ông Tập Cận Bình đã có bài phát biểu quan trọng tại Hội nghị toàn thể lần thứ hai Ủy ban Kiểm tra kỷ luật Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc. Ông nói: “Chúng ta phải có giải pháp chống lại mọi hiện tượng tham nhũng, trừng phạt mọi quan tham và diệt tận gốc rễ mầm mống tham nhũng cũng như giành lại lòng tin của người dân với các kết quả xác thực”. Ông Tập còn so sánh tham nhũng với hổ và ruồi, hổ để chỉ các quan chức cấp cao và những vụ tham nhũng lớn còn ruồi là những quan chức nhỏ và vụ việc nhỏ. Hổ phải diệt mà ruồi cũng chẳng tha.

Hổ và ruồi đang nháo nhác tìm cách lẩn tránh thì một con hổ cỡ bự đã bị sa lưới. Tờ Minh Báo ở Hồng Kông ngày 27/1/2013 đưa tin chính quyền Bắc Kinh đang tiến hành điều tra một thành viên trong Bộ Chính trị của Đảng Cộng sản Trung Quốc. Đó là ông Lý Kiến Quốc, Phó Chủ tịch Quốc hội. Ông này vừa được bầu vào Bộ Chính trị tại Đại hội Đảng Cộng sản lần thứ 18 diễn ra vào tháng 11/2012. Trước khi trở thành Ủy viên Bộ Chính trị ông Lý Kiến Quốc từng trải qua các chức vụ Bí thư Tỉnh ủy Thiểm Tây, sau đó là Bí thư Tỉnh ủy Sơn Đông. Ông Lý Kiến Quốc bị cơ quan điều tra về vụ bê bối có liên quan đến vụ sát hại doanh nhân người Anh Beil Heywood của vợ cựu bí thư tỉnh ủy Trùng Khánh- bà Cốc Khai Lai. Tuy nhiên hiện ông Lý chưa bị cơ quan điều tra kết luận bất cứ tội danh nào. Tờ báo cho biết ông Lý Kiến Quốc đã phải nhập Viện Quân y tại Bắc Kinh vì bị “căng thẳng tâm lý do có liên quan đến cuộc điều tra”. Từ năm 1995 đến nay có ba Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc bị kỷ luật. Năm 1995 ông Trần Hi Đồng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Bắc Kinh vào tù vì tham nhũng. Năm 2006 ông Trần Lương Vũ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thảnh ủy Thượng Hải bị cách chức vì bị tố cáo tham ô 16 tỷ nhân dân tệ của quỹ lương hưu. Vụ gần đây nhất là Ủy viên Bộ Chình trị, Bí thư Thành ủy Trùng Khánh Bạc Hy Lai đang chờ ngày hầu tòa.

 ảnh HVU

Tác giả gửi cho NTT blog

7 thoughts on “Hổ và ruồi

  1. Nhìn bản mặt gian ác của thằng lý khựa này sao giống y mấy thằng em nó xuất hiện hàng ngày trên tivi!

  2. Pingback: Tin thứ Bảy, 02-02-2013 « BA SÀM

  3. Pingback: Anhbasam Điểm Tin thứ Bảy, 02-02-2013 « doithoaionline

  4. Pingback: Tin thứ Bảy, 02-02-2013 | Dahanhkhach's Blog

  5. Pingback: Hổ và ruồi »

  6. Pingback: NHẬT BÁO BA SÀM : TIN THỨ BẢY 2-2-2013 « Ngoclinhvugia's Blog

  7. Từ ruồi tới hổ ư? Việt nam đã làm lâu rồi, chỉ có điều hầu như chỉ tới cỡ con chó thôi. Họa lắm mới bắt được con hổ con. Bỏ qua nhiều con bự hơn con hổ nhiều như voi, trâu, … chẳng hạn. Tức chỉ vồ tới cỡ Thứ trưởng như Nguyễn việt Tiến là cùng. Chứ cỡ như Phùng quang Thanh, Nguyễn văn Bình, Nguyễn tấn Dũng thì … “hổng dám đâu”

Đã đóng bình luận.