Đêm Ba mươi Tết của dân oan ở vườn hoa Lý Tự Trọng


Đêm Ba mươi Tết của dân oan

ở vườn hoa Lý Tự Trọng

.

Có lẽ lúc này, nói nhiều cũng bằng thừa.

Tôi có mặt ở vườn hoa Lý Tự Trọng từ 6 giờ đến 8 giờ tối. Tranh thủ chớp vài cái ảnh và ngồi hỏi chuyện với từng tốp dân oan sẽ đón giao thừa tại vườn hoa này. Tìm hiểu cặn kẽ, số này là 19 người, có tên và quê quán cụ thể.

Tôi không thể nén xúc cảm để kể lể những gì tôi thấy, tôi nghe trong 2 giờ đó. Chỉ có lòng mong muốn cao nhất lúc này là sáng mai và trong những ngày đầu xuân mới, ai đó có điều kiện hãy ra chia sẻ cùng họ, và mang đến cho họ chút thức ăn, đồ ăn thường cũng được, nếu mang hương vị ngày tết thì càng tốt.

Đập vào mắt tôi khi mới đến là những chỗ nằm, có người đã ngủ. Không thấy che đậy gì, hỏi ra thì được biết, những chiếc bạt rách phủ lều mấy hôm trước đã bị giật mang đi

 

Bà con cụm vào từng nhóm. Mỗi bếp như thế này có 2,3 người. Bữa ăn của họ có 1 soong cơm và 1 soong rau.

 .

Giao thừa Tết Quý Tỵ

Nguyễn Tường Thụy

23 thoughts on “Đêm Ba mươi Tết của dân oan ở vườn hoa Lý Tự Trọng

 1. Chao ôi!!!
  Xin hướng lòng về mọi dân oan trên đất nước mình trong giờ phút thiêng liêng đầu năm mới này, nhất là những người đang bơ vơ không cửa không nhà và những người còn trong tù.
  Cám ơn bác Thụy đã thay mọi người ra Vườn Hoa Dân Oan thăm bà con.

 2. Pingback: -Đêm Ba mươi Tết của dân oan ở vườn hoa Lý Tự Trọng « ttxcc6

  • Các cấp chính quyền cần suy nghĩ : nếu vì một chút hơn thua thì không ai dại gì phải nằm như thế này trong những ngày tết thiêng liêng của dân tộc, chắc chắn Họ phải chịu nhiều uất ức thua thiệt nên mới thế,. Chỉ suy nghĩ đơn giản vậy thôi đừng lí luận mác xít lê nin nít gì cho cao xa mà không gần dân. Chỉ khuyên có thế. Hỡi các quan hãy nghĩ lại đi VÌ SAO NGƯỜI DÂN PHẢI LÀM NHƯ THẾ< HỌ KHÔNG PHẢI NGƯỜI ĐIÊN!

 3. Năm mới bước vào chưa đầy 4 tiếng-Kính chúc Anh cùng gia quyến An Khang Thịnh Vượng -Mọi việc đều tốt đẹp.
  Chưa xem mấy bài khác-Nhưng bài này Anh để ở trên “Chúc mừng năm mới” sao mà nó…..như thế nào ấy,tôi chưa điễn tả được.

  • Khi đặt dòng chữ ấy lên tôi cũng có băn khoăn giống anh nhưng ý chỉ là muốn đánh dấu những bài trong số Tết. Có anh góp ý nên nghĩ lại và xóa đi rồi, cả trong 1 bài khác nữa. Cảm ơn anh về lời chúc Tết nhé 🙂

  • Đảng đã cho ta một mùa xuân đầy thất vọng.
   Một mùa xuân điêu đầy oan trái khắp nơi nơi
   Đảng đã đem lại……

 4. Pingback: Đêm Ba mươi Tết của dân oan ở vườn hoa Lý Tự Trọng »

 5. Hãy tạm gác lại những chuyện chưa vui của năm cũ.Đầu năm quý tỵ blog “giaolichtruonglang” xin gửi đến gia đình bác Thụy những lời chúc may nắn nhất,giữ gìn sức khỏe để cùng bắt tay nhau diệt trừ bọn “sâu dân,mọt nước”

 6. Pingback: Tin Chủ Nhật, 10-02-2013 « BA SÀM

 7. Sau nay lich su se ket toi va len an nhung nguoi cong san. chi vi loi ich cua mot nhom nguoi ma dem lai dau khong cho hang chun trieu dan VN

 8. Tôi thường đi qua đây. Cách đây vài năm cũng đã vài lần ngồi nói chuyện với một số cư dân ở vườn hoa này. Nghe họ kể mà lòng đau lắm. Trong số họ, có những người quê ở miền Trung đã có hộ khẩu ở đó mấy năm rồi. Những người này, vào ngày hành chính họ thường bắt đầu bằng việc đến các cơ quan công quyền TW của “chính quyền của dân, vì dân” này để gặp với “người có trách nhiệm”. Tôi nghe họ nói là cơ quan “gì” đấy ở Hà Đông mà trước đây là ở Mai Xuân Thưởng. Thế mà những mấy năm mà họ cũng không xong được cái việc của họ!
  Năm qua vườn hoa này còn được bổ sung thêm những cư dân mới, họ thường mặc áo “có nhiều chữ”. Đồng thời cũng từ đó, vườn hoa này tụ tập thêm một loại người nữa có xe ô tô dùi cui…
  Vườn hoa này chắc là sau này sẽ đỏi tên thành vườn hoa DÂN OAN hoặc vườn hoa ĐÒI CÔNG LÝ ?

 9. Pingback: Đêm Ba mươi Tết của dân oan ở vườn hoa Lý Tự Trọng | CHÂU XUÂN NGUYỄN

 10. “đảng đã cho ta 1 mùa xuân” là như thế này chăng?
  Coi cái này, chỉ mong đảng ta, năm mới, mau chết sớm cho dân nhờ!

 11. Ban nội chính trung ương nên cho người giải quyết maaysvu này cho xong không thì khổ quá, xét hết cả ruột cùng giông nòi với nhau mà người ăn không hết người bơ vơ oan khuất thế này. Còn nếu do bị xúi dục thì có biện pháp với chính quyền nơi đó.

 12. Cũng may, có bác Thụy ra thăm bà con, mang chút hơi ấm tình người hiếm hoi ngày nay đến sưởi ấm bà con tí chút. Coi như bác đại diện cho cả chúng tôi nữa nhé.
  Một Người HN.

 13. Có cái gì đau thắt trong tim.Có cái gì nghẹn thở . Cảm ơn bác Thụy về những hình ảnh này .Ta chưa thể chết bởi đời còn đầy oan khuất .Những binh đoàn linh hồn chiến sĩ sẽ trở về trùng trùng lớp lớp cùng bà con đòi công lý

 14. Chẳng biết nói thế nào cho vơi bớt đi nỗi uất nghẹn và xót xa… Vậy mà chúng nó cứ ra rả vì dân,cho dân… Ôi chao là bịp bợm.

 15. Hôm nay mồng một tết, tôi cũng rất tự hào vì làm được 1 việc có ý nghĩa là sau khi ra chùa cùng vợ con. Đưa các con ra chỗ vườn hoa Lý Tự Trọng mang cho bà con chút quà. Một việc tốt đã làm được là giáo dục các con tình thương với đồng loại.

 16. Pingback: NHẬT BÁO BA SÀM : TIN CHỦ NHẬT 10-2-2013 « Ngoclinhvugia's Blog

 17. Thân tặng đồng bào dân oan khắp cả nước bài hát “Khóc Mẹ Dân Oan”. Bài hát đã bị cấm hát trong nước của tác giả Mặc Thiên, ông Mặc Thiên đã gởi lén nhạc phẩm của ông sáng tác ra nước ngoài nhờ phổ biến về tình cảnh dân oan khắp VN, và Mặc Thiên đang sống ẩn danh trong nước vì sợ nhà cầm quyền CSVN bắt giam tù như nhạc sĩ Việt Khang.

  … Mẹ sống sao đây khi đổi mười lấy một ….

  Nhạc Phẩm: Khóc Mẹ Dân Oan
  Tác giả: Mặc Thiên
  Hòa Âm: nhạc sĩ Trúc Hồ, giám đốc trung tâm băng nhạc Asia và đài truyền hình SBTN
  Ca sĩ: Như Quỳnh

  Một ngày trần gian khóc thương mẹ dân oan
  Ngại gì sương gió nuôi con qua khổ nạn
  Nay con sang giàu mẹ sống cảnh lầm than
  Đời oan trái đã gieo bao oán hờn
  Cưu mang con rồi nay con phủi công ơn

  Vườn ruộng đất nhà tranh con hoán đổi
  Mẹ sống sao đây khi đổi mười lấy một?
  Mẹ đòi công lý chịu thêm nhiều uất hận
  Hận kẻ vô tâm mẹ phơi thân giữa bão bùng

  Trời lạnh giá tấm bạc thô không giữ được
  Welcome to Yeucahat.com
  Gió lùa mưa vào lạnh thấu cả tâm can
  Tay mẹ run run đôi chân không vững được
  Biết bám víu vào đâu khi mẹ tỏ tường đời?

 18. Pingback: Anhbasam Điểm Tin Chủ Nhật, 10-02-2013 « doithoaionline

 19. Pingback: Tin Chủ Nhật, 10-02-2013 | Dahanhkhach's Blog

Đã đóng bình luận.