ÔNG NGHĨ GÌ LÚC ĐỨC GIÁO HOÀNG XIN THOÁI VỊ?

ÔNG NGHĨ GÌ

LÚC ĐỨC GIÁO HOÀNG XIN THOÁI VỊ?

 .

(Viết tặng một người bạn học cùng trường, cùng tuổi)

Ông nghĩ gì lúc nghe tin Đức Giáo Hoàng xin thoái vị?
Khi Ngài vừa mới tiếp ông cách đó hai mươi ngày[1]
Trải sáu trăm năm rồi mới có một lần như thế
Một vị Giáo Hoàng xin từ chức hôm nay!

Khi tiếp kiến ông, Đức Giáo Hoàng đã đề cập những gì?
Ngài đã hỏi ông về cuộc đàn áp giáo dân Con Cuông năm ngoái?[2]
Về việc chiếm dụng đất của Nhà Thờ Thái Hà làm Ngài lo ngại?[3]
Hay về vụ dân Xứ Đạo Cồn Dầu bị cưỡng bức chuyển đi?[4]

Ông chỉ cần đánh bóng tuổi tên nên Ngài hỏi gì chẳng được
Giáo dân Việt Nam là công việc nội bộ của Việt Nam
Lần này về ông sẽ xiết chặt xiềng gông hơn trước
Để không ai còn dám ngồi mơ cầu cứu Vatican!

Phải tiếp một nhà lãnh đạo ít yêu dân chắc Ngài buồn lắm
Biết nói gì với một chính khách luôn căm hận giáo dân?
“Xây thêm một Nhà Thờ là bớt được trăm nhà ngục!”
Mà tại Việt Nam có thời nhà ngục gấp trăm lần!

Sự kiện Giáo Hoàng từ chức cũng làm ông không thể hiểu
Vì ở Việt Nam khái niệm từ chức đâu thấy viết ở sách nào?
Có tội thì đổ lỗi cho khách quan chứ ai dại gì từ chức
Vừa mất bổng lộc trời cho thêm dư luận xôn xao!

Ngài thờ Đức Chúa nên khi thấy sức yếu tuổi già thì thoái vị
Còn ông không thờ thánh thần mà chỉ thờ cụ mình thôi
Những năm cuối đời cụ yếu đau nhưng đâu xin từ chức
“Bảy mươi tuổi vẫn còn xuân” sao ông dám nghỉ ngơi?

Phải chi Đức Giáo Hoàng sống độc thân nên từ chức cũng dễ?
Nhưng ông còn có vợ con, biết ai sẽ thương chúng mai này?
Ông lại còn trách nhiệm giữ gìn tình anh em hữu nghị
Giữa Việt Nam, Trung Hoa xưa cụ đã đắp xây!

Ông còn phải giáo dục thế hệ trẻ biết vâng theo lời cụ
Phải luôn khắc ghi công ơn của người đồng chí láng giềng
Xưa cụ đã dâng Hoàng Sa thì nay ông cũng muốn ghi dấu ấn
Giúp “bạn” hợp thức “Đường Lưỡi Bò” trên biển đảo linh thiêng!

Ngày 17 tháng 2 vừa rồi ông đã thành công khi chặn được
Những người dân đi thăm Nghĩa Trang anh bộ đội năm nào
Đã hi sinh vì Tổ Quốc trong cuộc Chiến Tranh Biên Giới[5]
Nhạy cảm thế ai khơi lại làm gì nhỡ “bạn” giận thì sao?

Ông phải quán triệt toàn đảng, toàn dân tư tưởng của cụ mình vĩ đại
Làm cho kẻ thù bên trong bên ngoài không chia rẽ được chúng ta!
Nếu người lãnh đạo có lỡ cưỡng chế, giết chết người thì góp ý
Không nên đưa vụ việc lên báo đài làm phương hại quốc gia!

Cuối Năm Rồng, ông đã làm cho một bầy sâu bị lòi hết đuôi ra
Năm Rắn này sẽ ra tay, đuôi sâu nào đã bị lộ ra ông chặt hết!
Ông không đánh vào đầu sâu bởi muốn giữ gìn đoàn kết
Giữa anh em cùng giai cấp, tình đồng chí xót xa!

Ông sẽ khuyên đồng chí Ếch biết noi theo gương cụ
Sống một đời thanh cao minh bạch chẳng vợ con
Cụ là “già làng” của dân tộc Việt Nam đau khổ
Là “vừng trời đông” soi biển đảo, núi non!

Vậy nay xin thưa với đồng bào,
Ông không thể bắt chước Đức Giáo Hoàng xin từ chức
Cũng như Điều 4 Hiến Pháp 1992 sẽ “còn mãi” với nhân quần
Đảng lãnh đạo đất nước đã quen nên bỏ làm sao được?
Ai đòi bỏ Điều 4 Hiến Pháp VN năm 92 là
“Chống Đảng, chống Nhân Dân”!

.

Hà Nội, 22/2/2013

Ts. Đặng Huy Văn

[1]- Ngày 22/1/2013, Đức Giáo Hoàng Biển Đức (Benedict) 16 đã tiếp kiến Đoàn Đại Biểu Đảng Cộng Sản Việt Nam khi đoàn sang thăm Tây Âu.

[2]- Ngày 1/7/2012, linh mục G.B. Nguyễn Đình Thục đến dâng Thánh Lễ cho các giáo dân tại Giáo Điểm Con Cuông đã bị một nhóm côn đồ được nhà cầm quyền huyện Con Cuông thuê chặn lại và đánh linh mục bị thương. Nhận được tin Cha bị đánh, giáo dân đang có mặt tại Nhà Nguyện đã kéo đến để ngăn lại thì đã bị nhóm côn đồ trên đánh đập rất dã man. Có rất nhiều người phải nhập viện để cấp cứu trong tình trạng nguy kịch. Sau vụ này, giáo dân nhiều nơi trong tỉnh Nghệ An đã nổi lên để ủng hộ giáo dân Con Cuông thì đã bị chính quyền Nghệ An điều động hàng trăm công an, bộ đội có vũ khí và xe pháo yểm trợ đàn áp và đã bắt bỏ tù hàng chục giáo dân của Giáo Điểm Con Cuông.

[3]- Nhà Thờ Thái Hà ở Phố Nguyễn Lương Bằng, quận Đống Đa, Hà Nội. Năm 2008, Giáo Xứ Thái Hà đã đòi lại khu đất 178 Nguyễn Lương Bằng thuộc sở hữu của Dòng Chúa Cứu Thế đã bị nhà nước mượn cho Cty May Chiến Thắng sử dụng. Cuộc đòi đất đã bị đàn áp dẫn đến 7 người bị bắt giam. Tháng 10/2011 lại xẩy ra một vụ cưỡng chiếm đất của Giáo Xứ Thái Hà khác gần đó để Bệnh Viện Đống Đa xây dựng trạm xử lý nước thải.

[4]- Cồn Dầu là một Xứ Đạo tại thành phố Đà Nẵng. Tháng 5/2010 đã có biến cố đám tang cụ bà Hồ Nhu diễn ra trước nghĩa trang Cồn Dầu. Có cả gần 500 công an, cảnh sát 113 đến đàn áp, đánh người, cướp quan tài. Liền sau đó đến nay, giáo dân Xứ Đạo Cồn Dầu đã bị cưỡng chế đất đai mà giáo dân Xứ Đạo Cồn Dầu đã khai khẩn hàng mấy chục năm nay, nếu ai không chịu di dời liền bị đàn áp.

[5]- Cuộc Chiến Tranh Biên Giới phía Bắc bắt đầu lúc 4 giờ 25 phút sáng sớm ngày 17/2/1979 do “các đồng chí láng giềng” Trung Quốc phát động gồm nửa triệu quân và hàng ngàn xe tăng đại bác tràn qua 6 tỉnh Biên Giới gồm Quảng Ninh, Lạng Sơn, Cao Bằng, Hà Giang, Lào Cai, Lai Châu. Cuộc chiến kéo dài một tháng và đã giết chết hàng vạn bộ đội và dân thường Việt Nam. Do bị lấn cột mốc Biên Giới nên nhiều ngôi mộ của bộ đội ta nay đã nằm bên kia Biên Giới Việt Trung.

.

 Tác giả gửi cho NTT blog

8 thoughts on “ÔNG NGHĨ GÌ LÚC ĐỨC GIÁO HOÀNG XIN THOÁI VỊ?

 1. Ong Nguyen Phu Trong chac la phan khoi lam, khi duoc Giao Hoang tiep don. Vi ong chi la dang truong, chu khong phai la nguyen thu quoc gia. Giao hoi Cong giao La Ma da cho di rat nhieu, truoc nhung doi hoi cua CSVN (dien hinh nhu vu Tong Giam Muc Ngo Quang Kiet). Nhung khong nhan duoc gi cua Dang CSVN cho lai. Chac han ong Trong rat buon, khi Giao hoang tu chuc vi ly do suc khoe. Nguoi ta van khong quen vu nha nuoc Ba Tay khong them tiep ong, nay Giao hoang bo het quy dinh ngoai giao tiep ong. Du Giao hoang tu chuc, de dap lai, ong nen chi thi cho dan em ngung ngay viec dan ap ton giao. Con neu khong, ong chi thuoc loai nguoi :’ Qua song dam buoi vao song’…vai loi xin gui den ong Tong Bi Thu

 2. Bài thơ quá tuyệt vời bác Đặng Huy Văn ơi! Nếu đọc bài này, chắc người bạn đồng tuổi, đồng môn sẽ giận bác tận xương tủy đấy, bác không sợ người ta “chém sau lưng” sao?

  • Kính gửi anh Ngô Phương Trạch,

   Tôi không phải bạn đồng môn với ông ấy vì tôi vào trường sau ông ấy một năm, lại học khác khoa, tôi khoa Toán, ông ấy Khoa Văn. Chúng tôi chỉ gặp nhau khi vào làng mua sắn của dân để về cải thiện ban đêm thôi. Ngày ấy ở Đại Từ khổ khủng khiếp anh ạ! Cách đây vài năm tôi có lên thăm lại Đại Từ, dân vẫn nghèo như xưa, giá mà ông ấy biết điều thì cũng nên cho dân ĐT một cái dự án “Năm Ba Một” để khỏi tội họ

   Tôi năm nay đã 70 tuổi, lại vô danh tiểu tốt. Ước gì được ông ấy đoái hoài đến, kể cả bắt giam hay cho đầu gấu chém sau lưng thì đối với tôi, đó là một vinh dự lớn rồi. Tôi đã chán cảnh ngồi nhà thấy dân khổ, nước mất rồi bất lực kêu ca mà chẳng ai người ta thèm nghe, thà chết được hoặc vào tù cho khuất mắt có khi lại sướng hơn, anh ạ!

 3. Xin được phép góp ý với bác Ts.Đặng Huy Văn về chú thích số (4) :
  Thật ra,giáo xứ Cồn Dầu có lịch sử khoảng 100 năm.

 4. Kính gửi bác Đặng Huy Văn
  Bác là dân học toán, mà lại có tâm hồn thơ thâm thúy và sâu sắc như vậy, thât nể phục bác. Tuy bác tuổi cao sức yếu, đã “cổ lai hy”, có thể gân cốt không xách nổi chục cân, nhưng thơ của bác có sức nặng ngàn cân đấy bác ạ. Truyện Tam Quốc kể rằng, có lần Khổng Minh Gia Cát cất quân đi đánh giặc Tào, chỉ dùng “ba tấc lưỡi” mà khiến đối phương là quan Tư đồ Vương Lãng phải học máu chết tươi. Vì Khổng Minh Gia Cát có chính nghĩa. Ngày nay, biết bao kẻ học hàm học vị đầy mình, nhưng không biết lo cho dân, sống vì dân, tham tàn, bạo ngược, chỉ lo bảo vệ cái …sổ hưu, đúng là phường giá áo túi cơm. Có thể sau khi đọc thơ của bác, họ không …..học máu chết tươi như Vương Lãng ngày xưa. Nhưng do lương tâm day dứt, nằm lo nghĩ nhiều, nên …đầu tóc càng mau bạc thêm đó bác ạ.
  Chúc bác sức khỏe và cho ra nhiều “bom tấn” nữa nhé.

  • kính gửi anh Ngô Phương Trạch,

   Tôi chỉ là một người đơn giản, “thấy xôi bảo xôi dẻo, thấy thịt bảo thịt bùi” thôi chứ không biết suy nghĩ sâu sắc như các nhà chính trị đâu, anh đừng phân tích bài viết giản đơn của tôi thành ra phức tạp có thể làm người bạn của tôi buồn.

   Thực ra ông này chẳng có chính kiến gì đâu, chúng nó thấy ù ờ thì bầu lên để núp bóng lợi dụng đục nước béo cò thôi. Ngay “bạn” cũng vậy, thấy ông này hiền lành dễ sai khiến nên “bạn” rất ủng hộ để dễ bề xâm lấn biển Đông của chúng ta. Bây giờ ông này có đòi từ chức mà “bạn” không tán thành thì cũng đành chịu thôi mà.

   Đúng là “giận thì giận mà thương thì thương” anh ạ! Mà người đáng thương nhất là Nông Dân Việt Nam trong đó có cả bố mẹ của ông ấy ở Đông Anh Hà Nội, nay đã nằm dưới suối vàng mà đã ngậm cười được đâu! Khi viết bài này, tôi đã vừa viết vừa khóc, anh có biết không?

 5. Còn vụ án dòng Đồng Công tại huyện Thủ Đức, Sài Gòn nữa chứ.

  Dòng Đồng Công là nơi tu tập của các chủng sinh limh mục Công giáo. Nhà dòng có một cơ sở bề thế và xinh dẹp yên tỉnh tại một khu vực xa dân cư ở Thủ Đức, Sài Gòn. Nhà dòng mua và xây nhà dòng này từ trước 1975 để lập nhà dòng chiêu mộ các tu sỹ Công giáo. Do động lòng tham khu đất cơ sở dòng Đồng Công này mà các viên chức Cộng sản nhà cầm quyền CS ở trung ương địa phương và cũng do nhà cầm quyền CSVN thấy chướng tai gai mắt (Cộng sản vô thần thì làm sao thích Hữu thần Công giáo và các tôn giáo khác) việc thanh niên ngày càng đông tham gia vào dòng Đồng Công thì đảng Cộng sản sẽ mất ảnh hưởng. Cộng sản rất sợ sự tụ tập của quần chúng vì họ cho là mầm mống chống đối họ (ví dụ các vụ biểu tình chống Tàu, cộng sản phải đè bẹp đám đông này để trừ hậu họa …), nên họ đã cho bọn công an mật vụ đem truyền đơn giả, vũ khí giả lẽn vào nhà dòng Đồng Công để rồi vu khống nhà dòng chứa chấp phản động lật đổ chánh quyền (vụ án Cù Huy Hà Vũ là một ví dụ khác về cái “tài” gắp lữa bỏ tay người của CSVN), bắt giam hết các linh mục và tu sỹ Công giáo ở dòng Đồng Công. CSVN đem ra xử án rất nặng các vị tu sỹ này: linh mục Trần Đình Thủ bị xử chung thân, các linh mục khác bị xử 20 năm hay hơn, các thầy tu thanh niên đều bị án tù cả, không ai thoát án. Đất đai nhà dòng Đồng Công đắt tiền $$$ bị nhà nước CSVN cướp thẳng tay bán chia cho nhau hưởng thụ.

  Công Án Bia Sơn ở Phú Yên của Phật giáo gần đây là một bản sao lập lại của cụ án dòng Đồng Công của Công giáo mấy chục năm về trước: CSVN đập tan tụ tập đám đông sợ mầm mống chống đối,và ăn cướp đất đai cơ sở nhiều tiền $$$ của tu sỹ để bán chia cho nhau hưởng thụ !

  Bạn có thể vào Google tìm kiếm vụ án dòng Đồng Công của linh mục Trần Đình Thủ thì rõ bộ mặt thật của CSVN.

 6. Nge bac va anh phuong trach noi chuyen ..hay that ..bac noi bai viet cua bac don gian nhung.nhung tham thia lam bak ah…

Đã đóng bình luận.