Vài lời với TBT ĐCS VN Nguyễn Phú Trọng

NÓNG! 19h5′, 26/2/2013: – Anh Nguyễn Đắc Kiên không còn tư cách là phóng viên Báo Gia đình & Xã hội (Gia đình.net). “Báo Gia đình & Xã hi xin thông báo, do anh Nguyn Đc Kiên (nguyên phóng viên) vi phm Quy chế hot đng ca Báo và Hp đng lao đng nên Hi đng K lut ca Báo Gia đình & Xã hi đã hp và ra Quyết đnh k lut, buc thôi vic đi vi anh Nguyn Đc Kiên.

Hin nay anh Nguyn Đc Kiên không còn tư cách là phóng viên Báo Gia đình & Xã hi và t chu trách nhim cá nhân trước pháp lut vi các phát ngôn, hành vi ca mình. Các đơn v, cá nhân lưu ý khi liên h công vic, đ ngh liên h thng vi Tòa son, không qua anh Nguyn Đc Kiên.

Vài lời với TBT ĐCS VN Nguyễn Phú Trọng

Nguyễn Đắc Kiên – Nhà báo, báo Gia Đình & Xã Hội

.

26-02-2013

Chương trình Thời sự VTV1, 19h, ngày 25/2 đưa phát biểu tại Vĩnh Phúc của TBT ĐCS Việt Nam Nguyễn Phú Trọng như sau: “ … Vừa rồi đã có các luồng ý kiến thì cũng có thể quy vào được là suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống chứ gì nữa … Xem ai có tư tưởng là muốn bỏ Điều 4 Hiến pháp không, phủ nhận vai trò lãnh đạo của đảng không? Muốn đa nguyên đa đảng không? Muốn ‘t am quyền phân lập’ không? Hả? Muốn ‘phi chính trị hóa quân đội’ không? Người ta đang có những quan điểm đấy!… Đưa cả lên phương tiện thông tin đại chúng đấy. Thì như thế là suy thoái chứ còn gì nữa! Chỉ ở đâu nữa nào? … Tham gia đi khiếu kiện, biểu tình, ký đơn tập thể … thì nó là cái gì?!… Cho nên các đồng chí quan tâm xử lý cái này.” (*)

Bằng tất cả sự tôn trọng với người đang đứng đầu một đảng chính trị của VN, tôi xin nói với ông Nguyễn Phú Trọng vài lời như sau:

Đầu tiên, cần phải xác định, ông đang nói với ai? Nếu ông nói với nhân dân cả nước thì xin khẳng định luôn là ông không có tư cách. Ông là Tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam, nếu muốn dùng hai chữ “suy thoái” thì cùng lắm là ông chỉ có thể nói với những người đang là đảng viên cộng sản, ông không đủ tư cách để nói lời đó với nhân dân cả nước. Nếu ông và các đồng chí của ông muốn giữ Điều 4, muốn giữ vai trò lãnh đạo, muốn chính trị hóa quân đội, không muốn đa đảng, không muốn tam quyền phân lập, thì đó chỉ là ý muốn của riêng ông và ĐCS của ông.Ông không thể quy kết rằng đó là ý muốn của nhân dân Việt Nam. Tuy nhiên, cũng cần phải nhấn mạnh rằng, những ý muốn trên chỉ nên xem là của riêng ông TBT Trọng, chưa chắc đã là tâm nguyện của toàn bộ đảng viên cộng sản hiện nay.

Tiếp theo, xin đi vào nội dung, ông nói suy thoái về đạo đức . Tôi muốn hỏi ông, đạo đức của ông đang muốn nói là đạo đức nào? Đạo đức làm người? Đạo đức công dân? Đạo đức dân tộc VN? … Tôi tạm đoán là ông đang muốn nói đến đạo đức người cộng sản của các ông. Vậy, các ông cho rằng chỉ có đạo đức cộng sản của các ông là đạo đức đích thực? Thế ra, cha ông tổ tiên chúng ta, khi chưa có chủ nghĩa cộng sản vô đạo đức hết à? Thế ra, những người không theo đảng cộng sản trên thế giới là vô đạo đức hết à?

Tiếp theo, xin đi vào nội dung suy thoái chính trị, tư tưởng. Tôi muốn hỏi ông, chính trị, tư tưởng ông đang muốn nói là chính trị, tư tưởng nào? Có phải chính trị, tư tưởng của đảng cộng sản?Vậy ra chỉ có đảng cộng sản của các ông là duy nhất đúng à? Cá nhân tôi cho rằng, không một người có lương tri bình thường nào thừa nhận như thế. Cùng lắm ông chỉ có thể nói với các đảng viên cộng sản như vậy, nhưng ngay cả với các đảng viên cộng sản, ông cũng không thể quy kết tội suy thoái cho họ. Nếu không tin, ông thử đọc lại Cương lĩnh chính trị và Điều lệ đảng các ông ban hành xem. Không có điều nào nói xóa bỏ Điều 4 là suy thoái, muốn đa nguyên về chính trị là suy thoái, muốn phi chính trị hóa quân đội là suy thoái, chỉ có tham ô, tham nhũng… đi ngược lại lợi ích của nhân dân là suy thoái. Ông đương kim tổng bí thư ĐCS VN thử đọc lại và nghĩ lại chỗ này xem.

Bây giờ, tôi trân trọng tuyên bố những điều tôi muốn:

1- Tôi không chỉ muốn bỏ Điều 4 trong Hiến pháp hiện hành, mà tôi muốn tổ chức một Hội nghị lập hiến, lập một Hiến pháp mới để Hiến pháp đó thực sự thể hiện ý chí của toàn dân Việt Nam, không phải là ý chí của đảng cộng sản như Hiến pháp hiện hành.

2- Tôi ủng hộ đa nguyên, đa đảng, ủng hộ các đảng cạnh tranh lành mạnh vì tự do, dân chủ, vì hòa bình, tiến bộ của dân tộc Việt Nam, không một đảng nào, lấy bất cứ tư cách gì để thao túng, toàn trị đất nước.

3- Tôi không chỉ ủng hộ xây dựng một chính thể tam quyền phân lập mà còn muốn một chính thể phân quyền theo chiều dọc, tức là tăng tính tự trị cho các địa phương, xây dựng chính quyền địa phương mạnh, xóa bỏ các tập đoàn quốc gia, các đoàn thể quốc gia tiêu tốn ngân sách, tham nhũng của cải của nhân dân, phá hoại niềm tin, ý chí và tinh thần đoàn kết dân tộc.

4- Tôi ủng hộ phi chính trị hóa quân đội. Quân đội là để bảo vệ nhân dân, bảo vệ tổ quốc, bảo vệ cương vực, lãnh thổ không phải bảo vệ bất cứ một đảng phái nào.

5- Tôi khẳng định mình có quyền tuyên bố như trên và tất cả những người Việt Nam khác đều có quyền tuyên bố như thế. Tôi khẳng định, mình đang thực hiện quyền cơ bản của con người là tự do ngôn luận, tự do tư tưởng; quyền này mỗi người sinh ra đã tự nhiên có, nó được nhân dân Việt Nam thừa nhận và tôn trọng; quyền này không phải do đảng cộng sản của các ông ban cho, nên các ông cũng không có quyền tức đoạt hay phán xét nó. Vì thế, tôi có thể xem những lời phán xét trên của ông, nếu có hướng đến tôi là một sự phỉ báng cá nhân. Và tôi cho rằng, những người nào chống lại các quyền trên là phản động, là đi ngược lại với lợi ích của nhân dân, dân tộc, đi ngược lại xu hướng tiến bộ của nhân loại.

—–

(*) Nguồn: Chương trình Thời sự VTV1, 19h, ngày 25/2; phần âm thanh và gỡ băng của Anhbasam.

Ba Sàm

8 thoughts on “Vài lời với TBT ĐCS VN Nguyễn Phú Trọng

 1. Không biết nên chia buồn hay chia vui với anh Nguyễn Đắc Kiên? Anh “không còn tư cách là phóng viên Báo Gia đình & Xã hội” nhưng TƯ CÁCH Con Người Nguyễn Đắc Kiên sẽ mãi sáng ngời trong nhân dân Việt Nam!
  Xin ngả nón kính phục!
  Không hiểu sao khi đọc bài này của anh Nguyễn Đắc Kiên, vài lời nói với ông tổng Trọng, tôi lại liên tưởng giữa cái đại hiệu “Trọng Lú”, mà dân gian đặt cho ông, với bài thơ bất hủ của nhà thơ rất nổi tiếng đời nhà Đường. Đó là bài thơ HOÀNG HẠC LÂU. Tuyệt tác này của Thôi Hiệu là một trong những bài thơ đường hay nhất mọi thời đại, được hậu thế nhiều nước(cả Á, Âu) lưu truyền, ca tụng và ra sức dịch sang tiếng nước mình. Người Việt Nam ta cũng nằm trong số đó và đã có đến hàng trăm bản chuyển ngữ. Tuy nhiên, trong số đó, bản dịch của thi sĩ trứ danh Tản Đà vẫn được coi là hay nhất, được đánh giá là sánh ngang với nguyên tác :

  LẦU HOÀNG HẠC
  Hạc vàng ai cưỡi đi đâu?
  Mà đây Hoàng Hạc riêng lầu còn trơ.
  Hạc vàng đi mất từ xưa,
  Nghìn năm mây trắng bây giờ còn bay.
  Hán Dương sông tạnh cây bày,
  Bãi xa Anh Vũ xanh dày cỏ non.
  Quê hương khuất bóng hoàng hôn.
  Trên sông khói sóng cho buồn lòng ai.
  (Tản Đà dịch).
  ——————-
  Hạc vàng đi xa, đi mãi, một đi không trở lại khiến lầu vàng hụt hẫng, trống trải, hoang vu – rỗng tuếch, vô tri vô giác …
  Lão Nông hậu bối xin cúi đầu mong hai cụ Thôi Hiệu và Tản Đà, phiên chế tuyệt tác của hai cụ. Cái đầu(bạc) của ông tổng Trọng đóng vai Hạc lầu, còn Hạc vàng do trí khôn bỏ đi thủ diễn :

  LÚ LÂU
  Trí khôn ai cưỡi đi đâu?
  Mà nay Trọng Lú riêng đầu còn trơ.
  Trí khôn đi mất từ xưa,
  Hèn chi tóc trắng bây giờ còn ngây.
  Trăm năm bia đá hao gầy
  Ngàn năm bia miệng danh này còn buôn.
  Song thân chín suối lệ tuôn
  Lỡ sinh Trọng Lú cho buồn Việt Nam.
  ———————
  Xin thêm đôi lời: Xin đừng qui chụp/ném đá Lão Nông tôi ca ngợi thi sĩ Thôi Hiệu thành ca ngợi Trung Quốc. Cần rạch ròi giữa nhà nước, bá quyền đại Hán/Trung Quốc với nhân dân và văn hóa Trung Hoa. Thi sĩ Thôi Hiệu là tinh hoa văn hóa, thuộc về nhân dân TQ.
  —–
  Links tham khảo:
  HOÀNG HẠC LÂU & THÔI HIỆU:
  – vi.wikipedia.org/wiki/Hoàng_Hạc_Lâu_(thơ_Thôi_Hiệu)
  – thivien.net/forum_viewtopic.php?ID=660
  – thivien.net/viewpoem.php?ID=338
  – vi.wikipedia.org/wiki/Thôi_Hiệu

 2. Có thế chứ? Lẽ nào người dân cam chịu phi lý mãi? Hoan hô Nhà báo Nguyễn Đắc Kiên. Cám ơn ông đã dũng cảm nói lên hộ những tâm tư và lòng phẫn uất của chúng tôi lâu nay.
  Nhất định Tự do Dân chủ sẽ đến với nhân dân ta!

 3. Thế là nỗi đau chồng chất nỗi đau, bởi, một người yêu nước chân chính, một Nhà báo dũng cảm đấu tranh vì lẽ phải công bằng cho Nhân dân lại lâm cảnh khốn cùng. Song tên tuổi anh sẽ sống mãi trong lòng bè bạn và những người lao khổ.
  Nào các bạn, chúng ta cùng hô vang cùng sông núi: Tinh thần Nhà Báo Nguyễn Đắc Kiên muôn đời bất diệt, bất diệt, bất diệt…

 4. Thật không ngờ nhà báo Nguyễn Đắc Kiên lại bị lại bị đối xử tàn nhẫn như vậy.Đó là những “đòn bẩn, đánh dưới thắt lưng”.
  Nào! Ông Lú và hàng ngàn “dư luận viên” của ông có giỏi thì lên tiếng phản bác những ý kiến của nhà báo Nguyễn Đắc Kiên sai ở chỗ nào? vi phạm điều gì? Thử mở một cuộc tranh luận công khai minh bạch xem, ai là chính nghĩa, ai là phi nghĩa ?Bởi tai họ chỉ quen nghe những lời xu nịnh quen rồi, nay nghe những lời nói phải thì họ sợ. Lẽ ra, ông Lú phải tôn nhà báo Nguyễn Đắc Kiên làm thầy mới đúng. vì người xưa từng nói: “Ai phê bình ta ấy là thầy ta” cơ mà. Khách quan mà nói, ông Lú đã bị NĐK hạ nốc- ao rồi.

 5. Dân tộc Việt Nam thật hãnh diện có 1 người lại thấy rõ cái bóng của chủ nghĩa xã hội là gì. Xin tặng 1 bài thơ
  Sự thật đã quá rành rành
  Lấy hình làm bóng để rồi mị dân
  Bóng hình lẫn lộn khôn lường
  Làm cho con cháu Tiên Rồng đảo điên
  Hồn thiên dân tộc linh thiên
  Hiển linh gia hộ cháu con Tiên Rồng
  Làm cho trí tuệ sáng lần
  Nhận ra sự thật bóng hình từ đây
  Hình sáng thì bóng tiêu tan
  Nghìn năm Văn Hiến mãi còn từ đây.

 6. Hoan hô nhà báo Nguyễn Đắc Kiên, anh đã tự làm ngọn đuốc cháy lên giữa đêm đen tàn bạo của chế độ CS, soi sáng cho đám công cụ báo chí, mang danh trí thức của Việt nam, tỉnh ngộ. Tôi có niềm tin chắc chắn rằng, ngọn đuốc báo chí Nguyễn Đắc Kiên chính thức báo hiệu sự thay đổi về chính trị của Việt Nam đã đến rất gần. Noi gương Nguyễn Đắc Kiên, vài ngày tới tôi sẽ mở lại trang blog của riêng mình, hy vọng sẽ hòa đồng cháy cùng Nguyễn Đắc Kiên. Cảm ơn Nguyễn Đắc Kiên.

 7. Tại sao ĐCSVN sợ đa đảng đến thế nhỉ, sợ cạnh tranh thế nhỉ.
  Một đảng cầm quyền mấy chục năm trời, “công lao” như núi mà lại sợ dân không tín nhiệm trong một cuộc cạnh tranh lành mạnh sòng phẳng với một lực lượng chính trị khác ??? Chẳng nhẽ Đảng “đỉnh cao trí tuệ” lại kém tới mức như thế à ??? !!!
  Đa đảng chính là cơ hội để ĐCSVN thể hiện bản lĩnh của mình. Mong rằng lãnh đạo Đảng đủ dũng khí và sáng suốt để nhìn ra điều này

 8. Khi viet bai phan bien Nguyen Dac Kien da biet tuong lai cua minh nhu the nao roi! Toi van nho cau ket cua bai tho: Boi vi toi khao khat tu do cua NDK:
  Neu mot ngay toi phai vao tu
  thi chac chan la nha tu Cong san
  boi vi toi khao khat tu do
  Cau cho Kien moi dieu may man, xin goi den anh loi cam on, anh da noi thay chung toi: Nhung nguoi dang luu lac Xu nguoi

Đã đóng bình luận.