Đúng là đại bịp

Đúng là đại bịp

 .

Hố hố hố! Xin lỗi các bác, cho em cười đểu một tý.

Em cũng như các bác. Chả lạ gì cái trò này. 3 ngày ý à? Có mà 3 tuần, hay 3 tháng thì dân mình chả mấy ai chịu đọc cuốn Hiến pháp đấy đâu. Thứ nhất, dân mình ngại nghĩ, lười đọc. Thứ hai, luôn cho rằng: chả ăn thua gì đâu. Thế là mặc kệ. Suy ra ngay chuyện quyền lợi sát sườn, trong việc đấu tranh đòi quyền lợi cho mình, mà lắm người cứ ỷ lại, rằng đã có người khác đấu tranh hộ mình rồi. Họ được thì mình khắc cũng sẽ được. Rã bọt mép ra bảo: đọc đi, quyền lợi của mình đấy. Thế nhưng họ chỉ lướt qua gọi là. Xong lại hỏi: Tóm lại là thế nào? Phải làm gì?

Loài cừu muôn năm. Ngày xưa còn cái lai quần cũng đánh giặc. Ngày nay, nó cướp đến cái lai quần mà vẫn cứ : mặc kệ! Sao dân ta giờ lại đâm ra ngu muội đến thế kia chứ?

Tôi dám cá rằng ngay cả những người được coi là trí thức cũng chắc gì đã đọc cho nó đến đầu đến đũa. Cái đó cũng thông cảm được phần nào. Nhưng ít ra, đã có người bỏ công bỏ sức ra đọc cho rồi, phân tích cho rồi thì cố mà nghe, để còn biết đường YES or NO chứ? Cứ để người khác dẫn dắt đến bao giờ?

Họ cho dân 3 ngày để thu thập ý kiến thì cho dân mấy phút để đọc và ký? Dân ta thông minh thật. Cả một bộ Hiến pháp dài gần trăm trang, sản phẩm trí tuệ của bao nhiêu bộ óc vĩ đại, bò lăn bò toài ra cả năm giời, mà dân ta chỉ liếc qua là hiểu và đồng ý liền.

Đúng là đại bịp.

.

Phương Bích

5 thoughts on “Đúng là đại bịp

 1. Dân tộc Việt Nam ớn cảnh nồi da nấu thịt rồi. Chúng ta đấu tranh là đòi lại quyền bình đẳng, quyền tự do, quyền mưu cầu hạnh phúc những quyền này bất khả xâm phạm được hiến pháp và pháp luật bảo hộ. Chứ không phải đấu tranh theo kiểu trâu bò húc nhau để rồi rồi muỗi chết. “Con dao đang trên tay 1 nhóm người anh phải làm cách nào để người ta tự bỏ con dao xuống bằng không phải đổ máu oan oan tương báo mãi biết đến bao giờ mới dứt đây”.

 2. Cau chuyen tu sua ban Hien Phap 1992, ai cung biet Dang va Nha nuoc bay ra cho no co ve Dan Chu ma thoi. Chuyen bo dieu 4 trong HP, hoac cho Da Nguyen, Da Dang…chi la cau chuyen huyen thoai duoi che do XHCN. Bao nhieu nguoi bi xach nhieu, khung bo, o tu, vi dam noi den nhung van de nhay cam va tu huyet nay cua che do. Cho nen nguoi dan duoc trao cho ban du thao sua doi HP, thi ho phai lay. Con bo thoi gian ra doc thi con khuya. Chi tiec rang nhung nguoi quan tam den tuong lai Dat Nuoc con qua it. Nen Dang va Che do cu tu nhien ap dat moi luat le len nguoi dan. Buon qua!

 3. BÓI QUẺ (không bịp!)

  Lên đồng gieo quẻ số “Đờ” đơi! (*)
  Thánh phán: “Vốn Là” số trẩu “Cơi” (**)
  Đại Hán nhiều phen “Cơi” thảy vốn
  Nga Xô mấy bận “Cơi” thu lời
  Hoa Kỳ lấp lửng “Cơi” che cửa
  Hàn Quốc đong đưa “Cơi” lả lơi
  Vốn liếng trời cho, còn mấy nả?
  Thôi thì tung hứng nốt trò chơi!

  ( Lão thầy bói này có tật nói đôi khi bị nhịu, đảo(lộn) lời, nhấn nhá,
  bà con thông cảm xá tội, nhưng đảm bảo:
  không đúng, không? … lấy tiền! )
  LN.
  *******
  (*) đơi: nghĩa dùng như đây/đê/nào, từ cuối cùng trong các lời rao, thường được ngân cao, dài của người mua/bán dạo(ở miền Bắc).
  ví dụ: “Bói quẻ đê, ai bói quẻ nào?!”; “Lạc rang nóng giòn đơi!”; “Đổi kẹo đơi, Ai lông ngan lông gà tóc rối đổi kẹo nào?!”; “Ai [mua] bánh mỳ đơi!” ; “Ai cắt tóc đê!” v.v.
  (**) trẩu Cơi ~ trầu Cơi: cơi trầu, chú ý cách lão “nói hoa”, nhấn mạnh chữ cơi => Cơi !
  “Đờ” đơi!: (~ đời Đơ ~ trò Chơi – Trời cho! “Đờ”, “Chơi” viết hoa!);
  Có lúc câu đầu lão còn rao là: “Chảng đơi”, nếu có ai “chỉnh đốn” lão rao “Chảng” là phạm luật, thất vận thì lão bợm lại khì khì và rao lại là “Đờ” đơi! (thật, không phịa).
  “Vốn Là”: (“???” !!!). Đây là cái “tật” của lão bói già, như đã nói ở trên!

 4. Bầu cử quốc hội – đại bịp , lấy ý kiến nhân dân – đại bịp , và nếu có ” trưng cầu dân ý ” thì cũng sẽ đại bịp nốt , nếu vẫn còn chế độ độc đảng cs cai trị .

Đã đóng bình luận.