Hải chiến Trường Sa

Ngày 14/3/1988 bi tráng

Hải chiến Trường Sa

.

“Vòng tròn bất tử ” – Câu chuyện về những người chiến sỹ Hải quân Nhân Dân Việt Nam anh hùng đã đứng thành vòng tròn trên bãi đá ngầm Gạc Ma tại quần đảo Trường Sa để bảo vệ lá cờ Tổ quốc vào ngày 14 tháng 3 năm 1988 …
*******
Vào khoảng 6 giờ sáng giờ Hà Nội ngày 14 tháng 3 năm 1988, từ 2 tàu hộ vệ tên lửa số 502 và số 531 đậu tại phía nam bãi đá Gạc Ma, Trung Quốc bất ngờ thả 3 thuyền nhôm đổ lên bãi Gạc Ma 58 lính thủy quân lục chiến trang bị điện đàm và vũ khí bộ binh, lúc này đã có khoảng gần 50 lính hải quân và công binh Việt Nam đóng giữ cùng 3 lá cờ như trong video, phù hợp với miêu tả trong tài liệu của cả hai phía.

Thực hiện quyết tâm giữ đảo cũng như tuân thủ tuyệt đối mệnh lệnh của cấp trên “Không được phép tự ý nổ súng trước để Trung Quốc lấy cớ leo thang xung đột dẫn đến chiến tranh tổng lực”, hải quân và công binh Việt Nam trên đảo Gạc Ma đã chiến đấu bằng tay không với địch. Họ đứng quây lại thành vòng tròn xung quanh lá cờ Tổ quốc ngăn không cho địch xông lên giật cờ cướp đảo, kiềm chế đến mức tối đa, không nổ súng trước để địch lấy cớ phát động chiến tranh xâm lược toàn bộ quần đảo Trường Sa. Đoạn video quay lại cảnh này, Trung Quốc đã cắt đi và đến nay vẫn chưa dám công bố vì không những không có phát súng khai hỏa nào từ phía Việt Nam như chúng mong đợi mà ngược lại, chúng còn nổ súng sát hại anh Trần Văn Phương và đâm bị thương nặng hạ sĩ Nguyễn Văn Lanh.

Chứng kiến đồng đội hy sinh và bị thương nặng trong vũng máu ngay trước mặt, ý chí của những chiến sỹ hải quân Việt Nam không hề suy giảm, họ vẫn quyết tâm ở lại giữ đảo mặc cho sự đe dọa điên cuồng bằng vũ lực vượt trội về mọi mặt của Trung Quốc. Video đã cho thấy rất rõ, cột cờ phía nam bãi đá Gạc Ma đã bị xô đổ trong trận chiến giữ cờ, trước khi lính Trung Quốc hoàn toàn rút khỏi bãi đá Gạc Ma để thực hiện âm mưu sát hại các chiến sĩ hải quân và công binh Việt Nam trên bãi đá Gạc Ma bằng súng đại liên 25mm và pháo 37mm hạ nòng từ trên boong tàu hộ vệ.

Liền ngay sau đó, một số chiến sỹ Việt Nam còn lại đứng trên tàu HQ-604 dùng súng bộ binh sẵn có như AK, RPD, B-40 bắn trả lính Trung quốc đang neo đậu trên các xuồng máy nhỏ vây quanh tàu HQ-604 làm 6 lính TQ tử trận, 18 tên bị thương (xem chú thích trên video). Phía Việt Nam trận này có tổng cộng 64 hy sinh, 9 người bị TQ bắt và được trao trả hơn 3 năm sau …

Tưởng nhớ 64 anh hùng liệt sĩ đã hi sinh vì chủ quyền hải đảo của Tổ Quốc tại ba bãi đá: Gạc Ma, Cô Lin và Len Đao thuộc cụm đảo Sinh Tồn trong trận hải chiến Trường Sa ngày 14 tháng 3 năm 1988….
*******
Thuyết minh tiếng Anh : http://www.youtube.com/watch?v=Uy2ZrF…
Thuyết minh tiếng Đức: http://www.youtube.com/watch?v=9fJTPP…
Thuyết minh tiếng Nga: http://www.youtube.com/watch?v=gDwxIx…
Thuyết minh tiếng Nhật: http://www.youtube.com/watch?v=Gz_mo9…

.

youtube.com

3 thoughts on “Hải chiến Trường Sa

  1. Anh Thuy oi! Nam 1988, luc do toi va gia dinh con o VN, va thuong xuyen doc bao, sao khong thay mot bao nao noi ve tran Hai chien Truong Sa voi Trung Cong. Mai den nhung nam gan day, theo doi tren cac Blog :’Le Dan” moi duoc biet. Dua tren nhung thong tin nay, toi co viet mot vai bai ve cac cuoc chien Hoang Sa – Truong Sa dang tren mot vai to bao o hai ngoai. Doc gia o ben nay bao toi la: Viet khong co chung co. Tu nam ngoai, nho mot so thong tin, va hinh anh tren cac trang mang, ho moi tin nhung bai toi viet. Toi thac mac: Trai qua hon 2 thap nien, ma nguoi dan khong duoc thong tin rong rai ve tran danh Truong Sa. The la the nao!?

    • Sai khi hải chiến xảy ra, báo chí VN thời đó có nói tới đó bạn, còn in cả danh sách liệt sĩ nữa. Có điều là thông tin không được phổ biến rộng, người dân không đọc báo coi như không biết.

  2. Pingback: Hải chiến Trường Sa »

Đã đóng bình luận.