Tưởng niệm liệt sĩ Trường Sa: bước chuyển 14/3/2012 – 14/3/2013

Tưởng niệm liệt sĩ Trường Sa: bước chuyển 14/3/2012 – 14/3/2013

Võ Văn Tạo

.

Cùng với thông tin dồn dập trên nhiều tờ báo “quốc doanh” (chưa kể báo “ngoài quốc doanh” – phong phú và sâu sắc hơn) suốt mấy tuần qua về sự kiện tội ác quân Trung Quốc xâm lược bất ngờ xả súng dã man, sát hại 64 người lính hải quân Việt Nam đang xây dựng cơ sở đồn trú bảo vệ chủ quyền của Việt Nam ở cụm đảo Gạc Ma, Cô Lin và Len Đao thuộc quần đảo Trường Sa ngày 14/3/1988, chiếm giữ trái phép đảo Gạc Ma đến nay, thông tin về lễ tưởng niệm các anh hùng, liệt sĩ hải quân Việt Nam hy sinh ở Trường Sa 25 năm trước vì sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển đảo Tổ quốc sẽ diễn ra vào 14/3 tới ở TP Đà Nẵng làm nức lòng mọi người Việt Nam yêu nước. Thân nhân các anh hùng, liệt sĩ cũng đỡ buồn tủi phần nào. Lễ tưởng niệm, dù chỉ dưới danh nghĩa Hội Cựu chiến binh (CCB), Thành đoàn, BLL Trường Sa và Đài PTTH cấp địa phương là TP Đà Nẵng phối hợp tổ chức, chứ chưa phải Thành ủy (tuy có “bật đèn xanh”) hay UBND TP Đà Nẵng hoặc cơ quan, tổ chức trung ương đứng ra chủ trì, thông tin trên cũng cho thấy, so với dịp này năm ngoái, đã có bước chuyển biến mới.

 vvt

Cựu chiến binh Trường Sa tưởng niệm đồng đội đã hy sinh

Là một trong không nhiều người tỏ tường “Kế hoạch vinh danh, tri ân liệt sĩ Gạc Ma – Trường Sa” bất thành năm 2012, người viết bài này càng thấu hiểu và đánh giá cao ý nghĩa của bước chuyển biến này. Chỉ một năm trước thôi, hầu hết “báo quốc doanh” dè dặt, tránh né đề cập đến sự kiện 14/3/1988 bi tráng. Nêu đích danh Trung Quốc là kẻ xâm lược lại càng không dám. Riêng Báo Thanh Niên cùng Hội CCB ngành Dầu khí VN và Bộ Tư lệnh Vùng 4 hải quân hồ hởi lên kế hoạch chuẩn bị đón tiếp và tặng quà thân nhân 64 liệt sĩ tại trụ sở Lữ đoàn 146 hải quân (Lữ Trường Sa) trong khuôn viên Bộ tư lệnh Vùng 4 hải quân ở bán đảo Cam Ranh. Chương trình, kế hoạch được bàn thảo kỹ lưỡng mọi khâu chi tiết nhất với lãnh đạo Phòng Chính trị và Ban Chính sách Vùng 4 hải quân, rồi đại diện lãnh đạo Bộ Quốc phòng cũng “chuẩn tấu”, nhưng khi trình lên thượng cấp” lại bị… cấm! dù Báo Thanh Niên cố vớt vát xin lùi sau 14/3 khoảng một tuần cho đỡ “nhạy cảm”.

Thông thường, nếu Đà Nẵng tổ chức tưởng niệm 14/3 là sáng kiến của địa phương (cần nhắc lại sự kiện Đà Nẵng ra nghị quyết phản đối Trung Quốc thành lập cái gọi là “Thành phố Tam Sa” (gồm cả Hoàng Sa và Trường sa của Việt Nam) năm 2007, nhưng Khánh Hòa lại “ngậm hột thị”. Trong khi Đà Nẵng mất hoàn toàn Hoàng Sa vào tay Trung Quốc từ  năm 1974 thì Khánh Hòa mới bị Trung Quốc cướp mất đảo Gạc Ma  năm 1988), thì phút chót, Hà Nội vẫn có thể lạnh lùng phán cộc lốc: “Dẹp!” – và Đà Nẵng không thể bất tuân. Nhưng, với diễn biến tình thế hiện nay, người viết bài này không nghĩ điều đó sẽ xảy ra, bởi 2 lý do chính yếu:

Thứ nhất: sức ép không thể cản cưỡng từ công luận, nhất là các CCB, lão thành cách mạng và cộng đồng mạng xã hội… bất bình gay gắt trước thái độ quỵ lụy, bạc nhược trước nhà cầm quyền Bắc Kinh hung bạo xảo quyệt, vô ơn đến bị ổi lâu nay của Hà Nội đối với các anh hùng, liệt sĩ và nhân dân chống Trung Quốc xâm lược

Thứ hai: mới cách nay chưa đầy tháng, Hà Nội vừa bị Bắc Kinh lừa cho vố đau hơn nhổ vào mặt. Trong khi Hà Nội duy trì lập trường cấm tiệt việc đả động lại quá khứ Bắc Kinh gây hấn, xâm lược, xấu chơi… cúc cung tuân thủ cam kết giữa 2 bên từ Hội nghị Thành Đô 9/1990 ô nhục, thì dịp 17/2/2013 vừa qua, nhân 34 năm cuộc chiến biên giới Trung – Việt năm 1979, báo chí “quốc doanh” Trung Quốc lại nhất loạt rầm rộ lu loa về cái gọi là kỷ niệm “cuộc kháng chiến chống lại quân Việt Nam xâm lược 1979”, hàng loạt lễ tưởng niệm hoành tráng và quy củ trên nhiều tỉnh, thành Trung Quốc, với sự tham dự của hàng vạn CCB Trung Quốc. Vụ lừa đảo trắng trợn và bị ổi trên làm chính Đinh Thế Huynh, Trưởng Ban Tuyên giáo trung ương – kẻ đặt cái vòng kim cô quỵ lụy Bắc Kinh lên đầu giới truyền thông “quốc doanh” Việt Nam – khi trả lời báo chí cũng không thể biện bạch.

Rõ ràng, qua hai cái mốc 14/3 năm 2102 và 2013, bộ mặt xảo trá của Bắc Kinh ngày càng hiện nguyên hình và đòi hỏi đúng đắn và chính đáng ngày càng mãnh liệt của đông đảo người Việt Nam yêu nước đã dạy cho lãnh đạo Việt Nam một bài học sâu sắc: không sức mạnh nào che nổi sự thật, không thế lực hắc ám nào đè bẹp được lòng yêu nước!

Đáng trách là ở chỗ, hơn một phần tư thế kỷ trước, không phải các tổ chức hội đoàn như Hội CCB, tổ chức Đoàn TNCS, Ban liên lạc Trường Sa hay cơ quan như Đài PTTH Đà Nẵng gọi thanh niên địa phương lên đường nhập ngũ và hy sinh, mà là theo chỉ đạo của cấp ủy, tổ chức quân sự và chính quyền địa phương trực tiếp thực hiện. Nếu phải lẽ, ít nhất lễ tưởng niệm cũng phải được Thành ủy, UBND TP Đà Nẵng và Quân chủng hải quân Việt Nam đứng ra liên danh chủ trì. Không biết đến 13/3/2014 tới đây, điều đó có thành sự thật?

V.V.T.

Nguồn Ba Sàm

5 thoughts on “Tưởng niệm liệt sĩ Trường Sa: bước chuyển 14/3/2012 – 14/3/2013

 1. “Bộ trưởng QP lúc đó là Lê Đức Anh đã ra lệnh cho các chiến sĩ của ta không được nổ súng bắn vào quân TQ tấn công chiếm đảo vì sợ “bị khiêu khích”.. Có đúng là như vậy không? Nếu một bộ trưởng BQP ra cái lệnh bán nước, hại dân này mà tất cả các tướng lĩnh khác trong quân đội đều nhắm mắt tuân lệnh để 64 người con anh hùng của Đất Việt trở thành bia sống cho lũ giặc Tầu thì tôi mong rằng những kẻi ra lệnh và những ai mù quáng tuân lệnh đó sẽ phải chịu tội trước pháp luật.

 2. Theo tôi, ngày 14/3/2013 Anh Ba Sam cùng các coms nên tổ chức kỷ niệm và tưởng nhớ, ghi ơn những Anh Hùng, Liệt Sĩ và các cựu Chiến Sĩ đã chiến đấu, hi sinh trong cuộc chiến không cân sức bảo vệ Trường Sa trước mũi súng tàn bạo của quân Trung Quốc xâm lược (ngày 14/3/1988). Hình thức tổ chức như thế nào? Các coms cho ý kiến thêm.

 3. Buon cho Dat nuoc VN, tiep tuc duoi su lanh dao cua nhung ten Hen. Que huong toi oi! Biet bao gio moi duoc ngang dau, hien ngang nhu quoc gia lang gieng Phi Luat Tan, dam dua bon dau gau Trung Nam Hai ra Toa an QuocTe, de phan xu ve van de Chu quyen Bien Dao. Tuong niem nhung Chien si da bo minh vi bien dao cua Que huong, ma cung bi goi la van de’ nhay cam” de roi khong cho phep? Oi! nhung nguoi lanh dao dat nuoc nay, ho nghi gi? Sao lai Hen den the!

 4. Pingback: Tưởng niệm liệt sĩ Trường Sa: bước chuyển 14/3/2012 – 14/3/2013 »

 5. GẠC MA HỒN TỬ SĨ
  . . .
  (giờ này, ngày này, năm 1988, những người trai cảm tử ấy đã đến trùng khơi bãi đá này… GẠC MA!
  64 chiến sĩ không trở về. Họ đã hiến thân, dâng tuổi trẻ, đền nợ nước! Ngày tưởng niệm, cầu mong hương hồn(hay oan hồn?) các anh, cùng hương hồn các tử sĩ hải quân VNCH, hi sinh tại Hoàng Sa 1974, bởi cùng một quân thù, hội tụ Lạc Hồng, an ủi nhau, tay nắm lấy bàn tay và cùng hướng về đất liền Tổ quốc, sống khôn thác thiên phù hộ con dân, tộc Việt gìn giữ non sông, phục hưng xã tắc!)
  Gửi khói tâm nhang, Lão Nông kính khấn!)
  . . .

  Họ từ đi vào nơi trắc trở
  Chặng hải hành nằm nhớ quê xa…
  Đèn dầu khêu bấc mẹ già
  Đêm dài trở giấc ngồi ra têm trầu…

  Những người vợ mắt màu ly biệt
  Nàng lại chàng bên chiếc nôi đay
  Bàn tay ấm, ấm bàn tay
  Bàn tay con ấm, ấm tay tay nàng…

  Bạn xóm làng, em trai, chị gái
  Câu biệt ly, chúc vội lên đường
  Người thương gọi tiễn người thương
  Lời lên bến, tiếng xuống thuyền, vang vang…
  . . .
  Tàu neo lại, đèn vàng ảm đạm
  Ngày Mười Tư, 88, Tháng Ba
  Sinh Tồn, Bãi Đá Gạc Ma
  Xuồng hạ mặt nước, người ra tay chèo

  Buổi sớm ấy thủy triều đảo ngập
  Biển mênh mông, gió bấc heo may
  Ngâm mình, tay nắm chặt tay
  Vòng người, chính gữa tung bay quốc kỳ!

  Giặc nhác thấy Việt kỳ phấp phới
  Mấy bóng xuồng chấp chới đằng đông
  Xa hơn, Hán hạm tàu đồng
  Gầm gừ, dọa, dứ nhìn không rõ người

  Ba …, năm …, bảy …, rồi mười phút tiếp
  Sắc Hán ngồi mấy chiếc xuồng nhôm
  Nhăm nhe, lượn lượn, gờm gờm
  Chĩa lê lạnh thép, cảnh nom hãi hùng

  Bỗng súng nổ đùng đùng xối xả
  Vòng tròn người chao, ngả, rùng rùng
  Đạn găm đầu thiếu úy Phương
  Cây bia sống, giữa chiến trường? tay không!

  Nào ai có mình đồng da sắt
  Khắp người anh, đầu, mặt, bàn tay
  Máu phun đỏ nước kinh thay
  Phương gục đổ, vẫn cầm tay, cán cờ!

  Giặc lội xuống cướp cờ hỗn chiến
  Máu đỏ loang nước biển chuyển hồng
  Vòng tay cảm tử thành đồng
  Lê xuyên mặn buốt, quyết không mất cờ!

  Độ nửa giờ đôi co giằng giật
  Giặc lên xuồng lùi bật xa xa
  Thế rồi sấm chớp chói lòa
  Tàu đồng nã pháo Gạc Ma sóng dồn

  Những cột trắng cao hơn chục thước
  Xác dập dềnh mặt nước như phao
  Không gươm súng, chẳng giáp bào
  Sống : làm bia sống! thác? trao sóng hồn

  Kể từ ấy, chập chờn khói sóng
  Biển tím bầm ai ngóng chiều buông
  Khói trùng dương, ánh tà dương
  Hồn âm dõi bóng người dương một mình

  Hồn tử sỹ hiện linh giọng uất
  Chốn sa trường còn mất lẽ thường
  Hận điều ám ảnh còn vương
  Ai …,
  trao quân lệnh …,
  chẳng trao thương, chiến bào?

  Biển rì rào, lao xao sóng gợn
  Gió thì thầm rờn rợn bầu không
  Nặng lòng quả phụ sầu đong
  Sinh Tồn tử khí, mây bông tím bầm

  Nỗi phu phụ dương âm cách trở.
  Lý vô thường đất lở sông bồi,
  Phù du bèo dạt mây trôi.
  Niềm tây cô phụ trọn đời khôn ngoai!

  04:47 AM 14-Mar-2013,
  LN.

Đã đóng bình luận.