TỪ GIỜ THỨ 25 ĐẾN TRẠI SÚC VẬT ĂN GIAN NÓ GIÀN RA ĐẤY

TỪ GIỜ THỨ 25 ĐẾN TRẠI SÚC VẬT

ĂN GIAN NÓ GIÀN RA ĐẤY

 Nguyễn Hoàng Đức

.

 Ngày 17/01/2013, tôi có viết thư ngỏ gửi tới Hội Nhà Văn có đầu đề  THƯ NGỎ GỬI HỘI NHÀ VĂN VỀ GIẢI THƠ 2013, nội dung trong đó chủ yếu  chỉ ra sự đạo tên, một cái tên rất nổi tiếng của nhà văn cũng rất nổi tiếng là cuốn tiểu thuyết “Giờ thứ hai mươi lăm” của nhà văn Roumanie Constantin Virgil Gheorghiu. Có đoạn:

 “Việc Hội Nhà văn trao giải cho tên gọi tập thơ này đủ thấy trình độ của các vị rất ấu trĩ, không chịu đọc sách gì cả, giống như sự ấu trĩ mới đây các vị đã giành cho Hoàng Quang Thuận với tập thơ thiền bịp thần bịp thánh. Tôi đề nghị phế truất giải thưởng của tập thơ này. Lý do, chúng ta không thể đạo văn vô văn hóa trắng trợn như vậy được. Nhà văn, nhà thơ phải là người có văn hóa và liêm sỉ.

Đề nghị Hội Nhà văn dù phế truất hay không xin trả lời thẳng thắn về việc này. Việc không trả lời chỉ có thể giải thích bằng hai cách:

1-    Người ta cố tình dấu dốt.

2-    Định chơi kiểu à uôm “để lâu cứt trâu hóa bùn” muốn ăn gian một sự “đã rồi” trong lòng bạn đọc”…

Tôi đã viết thư ngỏ với tên gọi chính thức của mình gửi tới HNV, lẽ ra các vị phải có trách nhiệm trả lời, bởi lẽ sự thật luôn đòi hỏi được trả lời nhân danh sự công khai minh bạch. Lương tâm cũng vậy nó cần thiết cho tất cả mọi người, không có nghĩa một quan chức to hay một tổ chức đông thì không cần phải chịu trách nhiệm về lương tâm. Điều này là vô cùng quan trọng, người Trung quốc có nói “ Tri túc bất nhục, tri sỉ bất đãi”, nghĩa là: hiểu biết thì không bị nhục, biết nhục thì không bị ngược đãi. Nhưng cách sống, cách nghĩ, cách làm lâu nay của HNV có lẽ là quá ỷ vào quyền lực con dấu của nhà nước, cũng như ỷ thế cậy đông, cho rằng mình vừa đông vừa có chức quyền to, ai làm gì được mình, nên đã ngang nhiên phát giải cho cả một tập thơ ú ứ ngớ ngẩn đội một vương miện cọc cạch thó từ ngoại quốc về, chẳng khác gì đem vương miện của vua đội lên đầu một đứa lang thang đường phố. Trình độ của Ban chấp hành cũng như Ban giám khảo của HNV thật đáng báo động, các vị ngần ấy người mà chẳng ai chịu đọc sách có gáy hay sao mà không biết đến tác phẩm nổi tiếng “Giờ thứ 25”? Giả sử nếu các vị có ai đã từng đọc, thì vấn đề lương tâm lại nổi lên, các vị có thể khuất mắt trông coi mặc cho đồng nghiệp của mình làm việc khuất tất. Và khi thư ngỏ của tôi xác định, các vị vẫn nhắm mắt cho qua, cố tình gắp giải cho nhau thì thật rõ ràng các vị đã ỷ mạnh, ỷ đông mà bắt chấp các bài học của lương tâm, cho dù đó là bài học: bỏ qua cho ăn cắp cũng có nghĩa là đồng tình với kẻ cắp. Lẽ ra, các vị nên biết cách, trước khi trao giải thì nên trả lại tên chính cho tác giả đã đi trước.

Nhưng than ôi, sức mạnh của lẽ phải đâu có nằm ở số đông hay quyền lực, người Trung Quốc vẫn nói “ngu dân bách vạn vị chi vô dân” mà, còn người Việt bảo “nói phải củ cải cũng nghe”, nếu các vị ỷ đông mà vượt qua lẽ phải thì còn không bằng một củ cải?! Và như trên đã nói, nếu con người không biết học chữ sỉ thì sẽ bị ngược đãi ngay, như người Việt nói “thân lừa ưa nặng”, chỉ hơn một tháng các vị đã phải nhận đòn hồi mã thương của văn hóa. Nếu các vị cậy đông không biết sợ lẽ phải thì “ngoài trời lại có trời”, cấp trên đã bắt các vị phải phơi mặt nhận tội “Trại súc vật”. Thử xem các vị có dám mặc kệ không?

Trời ơi, ở đời muốn khôn thì phải biết học lẽ phải và phục lẽ phải, nhưng lại không chịu học, “Giờ thứ 25” không biết, “Trại súc vật” cả thế giới biết mình cũng không thèm biết, quanh năm suốt tháng chỉ mải mê tự chiêm ngắm mình với vài vần thơ lẻ ngâm nga trên manh chiếu trà dư tửu hậu, có người chỉ ra cho cũng không thèm để mắt, thử hỏi làm sao không rơi vào bài học “trại súc vật”?

Trong cuộc sống nếu không biết sống công chính giống như ngôi nhà dựng cột nghiêng sẽ đổ. Một vài mưu mẹo mánh lới có thể chụp giật được lợi ích tức thì, nhưng danh tiếng văn chương là chân trời vĩnh cửu không dễ để cho vài thứ mẹo mặt ăn gian hay đánh lấn đâu? Thuyết nhân quả không tha cho một ai cả cho dù đó có là Chúa hay Phật mà Thượng Đế chính là đầu mọi nguyên nhân tốt để gặt về cái tốt. Việc nhân – quả nhãn tiền ập đến trên đầu HNV, “trại súc vật” không biết có trở thành bài học cho các vị muốn cậy quyền và số đông để làm ngơ trước lẽ phải hay không? Nếu các vị không chịu học bài học này thì chẳng lẽ gieo cỏ dại lại gặt lúa? Gieo tri thức thấp lại gặt tri thức cao? Gieo hãm tài thành thiên tài? Gieo bất công lại thành công lý? Gieo bất sỉ lại thành hữu sỉ? Và chẳng lẽ vụ gặt của danh dự và tài năng thất bát lại có thể được cứu vãn nhờ mấy cái chân ghế cao nhưng không phải của mình?

Đây là một bài học, mong tất cả chúng ta cùng xem xét!

 .

NHĐ  23/03/2013

Tác giả gửi cho NTT blog

8 thoughts on “TỪ GIỜ THỨ 25 ĐẾN TRẠI SÚC VẬT ĂN GIAN NÓ GIÀN RA ĐẤY

 1. Pingback: Tin thứ Hai, 25-03-2013 « THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

 2. Mời các bạn xem “TRẠI SÚC VẬT” bản pdf Tiếng Việt và cả phim “TRẠI SÚC VẬT” có phụ đề tiếng Việt, tại:

  traisucvat1.blogspot.com

  chuyenonongtrai.blogspot.com

  Chúc các bạn vui và để nhận ra rằng “trại súc vật” vẫn còn đang tồn tại ở quanh ta.

  George Orwell thật sự là một nhà văn, nhà chính trị thiên tài !

 3. Pingback: Tin thứ Hai, ngày 25-03-2013 | Dahanhkhach's Blog

 4. ối ồi cái gọi “nhà thơ” Pê Đê lấy bút hiệu viết báo là Trần Đăng ăn cắp luôn tên của nhà văn Trần Đăng (Trận phố Ràng), còn giả danh comment chửi người ta là nhà báo Trần Đăng tháng lương mấy chục triệu, không cần tiền giải thưởng 20 triệu! Tên tác phẩm đã ăn cắp rồi tên tác giả cũng ăn cắp, thành bản chất rồi, bác Đức ơi!
  Trắng trợn cướp giật, liêm sỉ trở thành món hàng xa xỉ!

 5. Pingback: NHẬT BÁO BA SÀM : TIN THỨ HAI 25-3-2013 | Ngoclinhvugia's Blog

 6. Với Trần Đăng, đừng nói chuyện liêm sỉ, xa xỉ lắm

 7. Thành Lập Bản HIẾN PHÁP DÂN TỘC
  (Đây là cơ hội phục hồi và nối kết giới trí thức Việt Nam. Đây là những sĩ phu của đất Việt, những con người lại đảm đương vai trò truyền thống, dẫn đầu dân tộc đi qua các giai đoạn lịch sử đen tối)

  Đề Nghị :
  Kết hợp tinh hoa của bản Hiến Pháp Dân Tộc để chọn : Người Đại Diện của bản Kiến Nghị Hiến Pháp Dân Tộc, hội đủ điều kiện pháp nhân để trực tiếp đối thoại với ĐCSVN.

  – Bản kiến nghị của 72 nhân sĩ trí thức
  -Sự ra đời của trang Blog cùng viết Hiến Pháp của các nhân sĩ như Ngô Bảo Châu, Đàm Thanh Sơn và Nguyễn Anh Tuấn.
  – Bản Tuyên Bố của các Công Dân Tự Do xuất hiện ngay sau sự trừng phạt của nhà nước đối với nhà báo Nguyễn Đắc Kiên
  – Bản lên tiếng của Hội Đồng Giám Mục Việt Nam với ba đề nghị cụ thể: Xóa bỏ đặc quyền của bất kỳ đảng nào; Tam quyền phân lập; Nhân dân kiểm soát việc thi hành pháp luật.
  – Lời kêu gọi của Khối 8406: Đấu tranh đòi Nhà cầm quyền cộng sản phải tổ chức tại Việt Nam một cuộc Trưng Cầu Dân Ý có quốc tế giám sát.
  – Cụ Lê Quang Liêm, đại diện Giáo Hội Trung Ương Phật Giáo Hòa Hảo Thuần Túy bày tỏ lòng ủng hộ các quan điểm cần thay đổi hệ thống chính trị hiện tại một cách cơ bản.
  – Và rất nhiều các Tổ chức cá nhân khác Quốc nội/ Hải ngoại cùng lên tiếng như: Các Đảng phái, các Đoàn thể, các Hội đoàn… các Công dân Tự do, các Nông Dân, các Công nhân, các Dân oan, các Bloggers, các Nhà Dân chủ, các Nhà bất đồng chính kiến v.v…

  Tại sao chúng ta cần bản Hiến Pháp Dân Tộc này?

  Trong những năm tháng sắp tới trước mắt: Bản Hiến Pháp Dân Tộc sẽ là tấm gương phản chiếu liên tục mức độ lạc hậu và vô ích của bản Hiến Pháp Đảng. Khi mỗi vụ việc lớn (tương tự như Bô-xít, Vinashin,…) xảy ra, khi những tệ nạn lớn (như tham nhũng, cướp đất, công an giết dân,…) lan tràn, người dân có thể thấy nếu đất nước có được loại chính phủ như trong Hiến Pháp Dân Tộc, các sự việc đó đã rất khó hoặc không xảy ra, và nếu có xảy ra thì chính phủ có thể giải quyết hữu hiệu.

  Bản Hiến Pháp Dân Tộc sẽ là một nguồn lực tinh thần, một liều thuốc bổ rất lớn cho dân tộc trong giai đoạn hiện nay. Khi ước mơ về cùng một tương lai, hoạt động cho cùng một mục tiêu trong văn bản này, mọi thành phần dân tộc sẽ đứng gần nhau hơn, thôi thúc nhau đi nhanh tới lằn mức dân chủ, để Việt Nam chóng có ngày cất cánh cùng nhân loại.

  Bản Hiến Pháp Dân Tộc là cơ hội phục hồi và nối kết giới trí thức Việt Nam. Đây là những sĩ phu của đất Việt, những con người lại đảm đương vai trò truyền thống, dẫn đầu dân tộc đi qua các giai đoạn lịch sử đen tối.

  Đề nghị thực hiện ngay trong thời điểm này: ” Mối đoàn kết dân tộc cần được xây dựng từ bây giờ qua việc cùng soạn thảo Hiến Pháp Tương Lai Của Dân Tộc Việt Nam”. Trước thời hạn đóng sổ góp ý vào cuối tháng 9/2013.

  Về phía nhà cầm quyền:
  Để vô hiệu hóa hàng chục ngàn (10,000) những chữ ký tán đồng Kiến Nghị 72 và 8,500 chữ ký tán đồng Tuyên Bố Công Dân Tự Do, đảng CSVN đã bày trò nham nhở, bằng cách nhà cầm quyền nhằm cố tạo hình ảnh dân chúng ủng hộ bản hiến pháp của họ, từ các trò ép dân ký giấy ủng hộ, đến các buổi hội thảo “trong luồng và trong chuồng” của các hội đoàn dân sự do Mặt Trận Tổ Quốc quản lý. Chỉ cần nhìn các đòn phép công phu trong mấy tuần qua để cố làm sứt mẻ uy tín của số chữ ký ủng hộ 2 văn kiện nêu trên, cũng đủ thấy lãnh đạo đảng e ngại hiện tượng này tới mức nào.

  Kèm theo đây:
  Vì vậy, để trả lời câu hỏi “Nếu họ cứ giữ hiến pháp như cũ thì làm gì?” (của Tác giả : Phạm Nhật Bình = http://vietbao.com/D_1-2_2-349_4-205762_15-2/)
  Và bài : AI ? SẼ LÀ NGƯỜI CÓ VINH DỰ HÀNH QUYẾT, ĐÀO MỒ CHÔN ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM (của Tác giả: Oanh Yến Thị Phạm = http://baotoquoc.com/2013/03/26/ai-se-la-nguoi-co-vinh-du-hanh-quyet-dao-mo-chon-dang-cong-san-viet-nam/)

  Kính chuyển đến Quí vị để tham khảo :
  – Bản kiến nghị của 72 nhân sĩ trí thức
  -Sự ra đời của trang Blog cùng viết Hiến Pháp của các nhân sĩ như Ngô Bảo Châu, Đàm Thanh Sơn và Nguyễn Anh Tuấn.
  – Bản Tuyên Bố của các Công Dân Tự Do xuất hiện ngay sau sự trừng phạt của nhà nước đối với nhà báo Nguyễn Đắc Kiên
  – Bản lên tiếng của Hội Đồng Giám Mục Việt Nam với ba đề nghị cụ thể: Xóa bỏ đặc quyền của bất kỳ đảng nào; Tam quyền phân lập; Nhân dân kiểm soát việc thi hành pháp luật.
  – Lời kêu gọi của Khối 8406: Đấu tranh đòi Nhà cầm quyền cộng sản phải tổ chức tại Việt Nam một cuộc Trưng Cầu Dân Ý có quốc tế giám sát.
  – Cụ Lê Quang Liêm, đại diện Giáo Hội Trung Ương Phật Giáo Hòa Hảo Thuần Túy bày tỏ lòng ủng hộ các quan điểm cần thay đổi hệ thống chính trị hiện tại một cách cơ bản.
  – Và rất nhiều các Tổ chức cá nhân khác Quốc nội/ Hải ngoại cùng lên tiếng như: Các Đảng phái, các Đoàn thể, các Hội đoàn… các Công dân Tự do, các Nông Dân, các Công nhân, các Dân oan, các Bloggers, các Nhà Dân chủ, các Nhà bất đồng chính kiến v.v…
  – Ban Biên Tập Dân Làm Báo Blog
  (Một trong các chiến sỹ Thông Tin Công Dân Tự Do)

 8. Pingback: TỪ GIỜ THỨ 25 ĐẾN TRẠI SÚC VẬT ĂN GIAN NÓ GIÀN RA ĐẤY »

Đã đóng bình luận.