Bộ Ngoại giao Trung Quốc trắng trợn chối bỏ vụ tàu cá Việt Nam bị tàu TQ bắn cháy

Bộ Ngoại giao Trung Quốc trắng trợn chối bỏ vụ

tàu cá Việt Nam bị tàu TQ bắn cháy

.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc bác bỏ tàu cá Việt Nam bị hư hại và thúc giục Hà Nội bảo ngư dân tránh vào vùng biển của Trung Quốc.

“Phản ứng của cơ quan chức năng của Trung Quốc trước một tàu cá bất hợp pháp của Việt Nam là đúng đắn và hợp lý.

Các bài liên quan

Tránh để tranh chấp Biển Đông ‘quá nóng’Tàu cá của ngư dân Việt Nam bị bắt giữTàu chiến TQ tập trận ở Biển Đông

Chủ đề liên quan

Xã hội Việt Nam

“Chúng tôi hy vọng phía Việt Nam tiến hành các bước nghiêm túc nhằm cải thiện việc giáo dục và quản lý ngư dân để tránh các hoạt động trái phép như vậy”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Hồng Lỗi được Reuters dẫn lời nói với các phóng viên tại Bắc Kinh.

Ông Hồng lỗi đã từ chối trả lời các câu hỏi liệu có hay không việc tàu Trung Quốc bắn vào tàu cá Việt Nam và liệu tàu Trung Quốc có phải tàu chiến hay không.

Vào hôm 25/03, Bộ Ngoại giao Việt Nam xác nhận một tàu Việt Nam bị Trung Quốc bắn bốc cháy ở đảo Hoàng Sa và Hà Nội đang đòi Bắc Kinh bồi thường.

Báo Tiền Phong hôm Chủ Nhật đã đưa tin tàu cá của ngư dân Quảng Ngãi bị tàu Trung Quốc đuổi và nổ súng bắn cháy cabin tại đảo Hoàng Sa nhưng sau đó bà đã bị gỡ xuống.

Trang web của Bộ Ngoại giao dẫn lời người phát ngôn Lương Thanh Nghị nói hôm 25/03:

“Ngày 20/3/2013, tàu cá mang số hiệu QNg 96382 TS của ngư dân tỉnh Quảng Ngãi trong lúc đang hoạt động nghề cá bình thường tại ngư trường truyền thống thuộc khu vực quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam đã bị tàu Trung Quốc truy đuổi và nổ súng bắn cháy cabin.

“Chúng tôi hy vọng phía Việt Nam tiến hành các bước nghiêm túc nhằm cải thiện việc giáo dục và quản lý ngư dân để tránh các hoạt động trái phép như vậy”

Hồng Lỗi, Bộ Ngoại giao Trung Quốc

“Đây là vụ việc hết sức nghiêm trọng, vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, đe dọa tính mạng và gây thiệt hại tài sản của ngư dân Việt Nam.

“Hành động này đã vi phạm nghiêm trọng các nguyên tắc của luật pháp quốc tế, Thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển giữa Việt Nam và Trung Quốc, trái với tinh thần Tuyên bố ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC).”

Ngoài những lời tuyên bố mang tính quy ước này, Bộ Ngoại giao Việt Nam cũng sử dụng những ngôn từ mạnh mẽ hơn.

Ông Nghị được dẫn lời nói: “Việt Nam kiên quyết phản đối, yêu cầu phía Trung Quốc điều tra, xử lý nghiêm hành động sai trái và vô nhân đạo nói trên, bồi thường thiệt hại cho ngư dân Việt Nam.

“Ngày 25/03/2013, đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam đã gặp đại diện Đại Sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội trao công hàm phản đối việc làm nói trên của phía Trung Quốc.”

Trên trang mạng xã hội Weibo của Trung Quốc (một trang nhắn tin kiểu Twitter), người ta thấy có một số ý kiến cho rằng nên khuyến khích việc tấn công vào tàu Việt Nam và một số ý kiến khác nói nên làm điều tương tự với tàu Nhật khi có tranh chấp.

“Đây là một cách tốt để thể hiện sức mạnh của chúng ta. Lần sau chúng ta cần nã đạn thật.

Bình luận trên trang Weibo ở TQ

Một người bình luận rằng “Đây là một cách tốt để thể hiện sức mạnh của chúng ta. Lần sau chúng ta cần nã đạn thật.”

Một người khác viết “Đừng quên rằng, Bộ trưởng quốc phòng mới của chúng tôi đã từng tham gia cuộc chiến Việt – Trung.”

Phản hồi lại các bình luận đã được dịch và đưa lên trang Facebook của BBC tiếng Việt, một độc giả viết “Đây là một nước đi mạnh của TQ, nếu VN không làm rõ vụ này chắc chắn những bước tiếp theo của TQ sẽ còn lớn hơn nữa. Chỉ phản đổi mà không có động thái nào đủ mạnh thì nhà cầm quyền TQ sẽ “bắt vía” VN. Mọi việc cứ chờ xem”.

Còn một người khác viết “Việt Nam có đầy đủ chứng cứ không thể chối cãi về chủ quyền hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa, Việt Nam cương quyết lên án hành động vi phạm chủ quyền đối với hai quần đảo… những câu ai thuộc lòng :)))))”

‘Hùng hổ đuổi theo’

Theo báo Tiền Phong, tàu cá QNg 96382 cuối cùng đã về tới đảo Lý Sơn hôm  22/3, hai ngày sau khi bị bắn.

“Việt Nam kiên quyết phản đối, yêu cầu phía Trung Quốc điều tra, xử lý nghiêm hành động sai trái và vô nhân đạo nói trên, bồi thường thiệt hại cho ngư dân Việt Nam”

Lương Thanh Nghị, Người phát ngôn Bộ Ngoại Giao

Báo dẫn lời thuyền trưởng Bùi Văn Phải, 25 tuổi, và viết:

“Khoảng 10 giờ ngày 20/3, khi sắp kết thúc phiên đánh bắt tại khu vực đảo Lin Côn thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, tàu ông [Bùi Văn Phải] – gồm chín ngư dân – đụng phải chiếc tàu tuần tra của Trung Quốc mang số 786, sơn màu trắng xám.

“Tàu sắt Trung Quốc liền hùng hổ đuổi theo. Thuyền trưởng Phải kéo ga chạy thật nhanh. Do nằm ở vị trí không có rạn san hô ngầm để lọt vào tránh né như mọi lần, ngư dân đành cho tàu chạy thẳng.

“Bọn lính bên tàu tuần tra liên tục buộc tàu ngư dân dừng lại. Khoảng 30 phút sau, bất ngờ đạn lửa từ tàu tuần tra Trung Quốc (có thể là động tác cảnh cáo) bắt đầu nã sang ca bin tàu ngư dân của ta.

“Hốt hoảng và bất ngờ, các ngư dân đang ngồi trước mũi thuyền liền đưa tay lên đầu la to.

“Nóc cabin bắt đầu bốc cháy ầm ầm. Tấm bạt nhựa trên cabin tan chảy để lộ ra 4 bình gas đang nằm giữa đống lửa rừng rực. Nếu không kịp thời dập tắt đám cháy thì có thể nổ tàu.”

“Nóc cabin bắt đầu bốc cháy ầm ầm. Tấm bạt nhựa trên cabin tan chảy để lộ ra 4 bình gas đang nằm giữa đống lửa rừng rực. Nếu không kịp thời dập tắt đám cháy thì có thể nổ tàu.”

Thuyền trưởng Bùi Văn Phải

Tiền Phong nói sau đó một ngư dân lớn tuổi đã trèo lên nóc cabin trong khi tám ngư dân còn lại múc nước đưa lên để chữa cháy trong lúc tàu Trung Quốc “vội vã tháo lui”.

Trung tá Nguyễn Văn Thanh, Đồn phó đồn Biên phòng Lý Sơn cũng được dẫn lời cho biết ông đã “chỉ đạo cho các đội nghiệp vụ thu thập hồ sơ để báo cáo về trên xử lý”.

Thuyền trưởng Phải cũng nói với Tiền Phong chuyện tàu tuần tra Trung Quốc đuổi tàu Việt Nam ở Hoàng Sa là điều thường xuyên xảy ra nhưng phía Trung Quốc có hành động mạnh tay hơn trong thời gian gần đây.

Ông Phải cũng nói trước lần bị bắn này, tàu của ông từng bị hai tàu tuần tra khác của Trung Quốc mang số 262 và 263 rượt đuổi.

Các hành động bị coi là “hung hăng” của Trung Quốc trên Biển Đông đã kéo theo nhiều cuộc biểu tình phản đối ở Việt Nam trong hai năm qua.

Chính quyền Việt Nam một mặt lên tiếng phản đối nhưng mặt khác lại ngăn cấm người dân có những hành động phản đối tương tự trên đường phố.

Thêm về tin này

Các bài liên quan

24.02.13,

04.02.13,

03.02.13,

18.02.13,

28.01.13,

25.01.13,

25.02.13,

BBC

(Tên bài viết do NTT blog đặt lại)

6 thoughts on “Bộ Ngoại giao Trung Quốc trắng trợn chối bỏ vụ tàu cá Việt Nam bị tàu TQ bắn cháy

 1. Trung Cộng và CSVN cũng giống như nhau: Làm đấy rồi chối đấy!!! Cứ nhìn vụ Tết Mậu Thân 1968, tàn sát trên 5,000 người dân vô tội. Thế mà! Bây giờ lại dựng thành phim vu khống do Mỹ Ngụy làm. Phản đối cho lấy lệ thôi, đâu lại vào đấy. Ngư dân tiếp tục đưa đầu chịu báng! Ngưòi nào đi biểu tình phản đối đi, nhà tù rộng cửa mở mời vào…

 2. “Bộ Ngoại giao Trung Quốc trắng trợn chối bỏ vụ
  tàu cá Việt Nam bị tàu TQ bắn cháy”
  Xin phép góp ý với bác Thụy:
  – Với cái tựa như vậy thì có lẽ người đọc cho rằng TQ không nhận rằng đã bắn cháy tàu cá của VN.
  Thưa bác họ “không chối” mà còn nói: “Hành vi xua đuổi Tàu VN ra khỏi hải phận của họ là đúng đắn, còn khuyến cáo chính quyền VN phải giáo dục ngư dân VN không xâm phạm vùng biển TQ.”
  Hôm qua một báo lề phải cũng có đăng nội dung như vậy. Thiết nghĩ dây chỉ là một trò làm xiếc ngôn ngữ và lập lờ đánh lận con đen.
  Vài hàng góp ý mong bác không phật lòng.

  • Cảm ơn bạn, tôi thích những góp ý thẳng thắn như thế này.

   Bài viết này của BBC. Tôi đặt lại tít như vậy vì trong bài có những câu:

   “Bộ Ngoại giao Trung Quốc bác bỏ tàu cá Việt Nam bị hư hại”

   “Ông Hồng lỗi đã từ chối trả lời các câu hỏi liệu có hay không việc tàu Trung Quốc bắn vào tàu cá Việt Nam”

   (Họ công nhận có xua đuổi nhưng không công nhận bắn và bắn cháy)

   Rất mong bạn cho thêm ý kiến

   • Cám ơn bác đã không lấy làm phiền.
    Bác xem đây bọn Tàu nó có “chối” đâu:
    http://songmoi.vn/xa-hoi-thoi-su/trung-quoc-tuyen-bo-hanh-dong-ban-tau-ca-viet-nam-la-%E2%80%98can-thiet%E2%80%99.
    Không thể hiểu bọn đang cai trị đất nước này đang âm mưu gì. Đối với dân:
    1-Chỉ vì không đội mũ BH thì đánh chết, đạp cho ngã xe chết, đuổi tận cơ quan đánh cho vỡ đầu..còn “vẽ chuyện” phạt đội mũ sai qui cách, không đủ 3 lớp, mũ dởm ..v…v.. để kiếm tiền.
    2-Biều tình chống Tàu xâm lược thì trấn áp, đe dọa, bỏ tù với án nặng nhất.
    Đối với Tàu:
    Tàu đánh, giết, cướp tài sản của ngư dân Việt gần như chỉ …phản đối cái mồm.
    Thử hỏi không có cái “đám thế lực thù địch, phản động” biểu tình lên án bọn Tàu xâm lược và cái internet thì bọn Tàu nó sẽ làm gì và bọn cai trị sẽ “bán” đến cái gì của đất nước này.
    Thật “công bằng ” khi tài sản bọn bán nước là triệu đô-la,còn anh cựu binh Gạc Ma thì không có nhà mà ở.
    Đám Sang, Trọng, Hùng, Dũng cứ lo giữ vững “vị trí” của mình. Bộ chính trị thì tung hỏa mù kêu gọi dân chúng góp ý sửa đổi hiến pháp.Chả có “đứa nào” quan tâm tâm đến lãnh hải của ta cả.
    Mất ngư trường ở biển Đông là mất 1/3 thu nhập quốc gia chứ ít ỏi gì và quan trọng nhất là lòng tự hào dân tộc đang bị sỉ nhục bởi đám cầm quyền.
    Tóm lại. Bọn lừa đảo đang cai trị này đất nước này sẽ suy vong là điều nhiều người đang mong muốn.
    Cám ơn bác cho mượn nhà để phá phách tùm lum.

 3. sao khong dua that nhieu tau ra de bao ve ngu dan ma chi noi suong lam gi duoc.cu dan dan gam nham noi dau mat nuoc di.con dau la dan chu nua

 4. Bị hiếp dâm chẳng lẽ lại im à, cũng phải la lên cho thiên hạ nghĩ rằng mình cũng phản đối đấy chứ, nhưng vì nó mạnh hơn nên thôi không kháng cự chỉ la to lên là thấy ổn rồi.

Đã đóng bình luận.