NGÀY XỬ THỨ 2: VỠ TRẬN – PHIÊN TÒA BỊ DỪNG ĐỘT NGỘT

Xin cảm ơn đồng bào cả nước và kiều bào ở nước ngoài đã hướng về Hải Phòng, chia sẻ sự quan tâm, đồng cảm yêu thương và ngưỡng mộ đối với gia đình Anh hùng lấn biển Đoàn Văn Vươn và gia đình họ Đoàn qua trang mạng nhỏ bé này, với 89.701 lượt truy cập trong ngày hôm qua – ngày xử đầu tiên của phiên toà sơ thẩm. – riêng bài Tường thuật trực tiếp có 42.582 lượt truy cập, bài Phút giây gặp gỡ …có 8.171 lượt truy cập.

Vì lý do an ninh, sáng nay, nhóm tác nghiệp phải di chuyển chỗ ở nên việc cập nhật gián đoạn, mong được thông cảm.

Từ sáng sớm, toàn bộ khu vực đường Lê Hồng Phong xung quanh tòa án bị phong tỏa và kiếm soát gắt gao, không ai có thể tiến lại gần khu vực xử án. Hàng quán xung quanh bị dẹp đi ngay trong chiều hôm qua.

Trong các quán cafe, người dân tụ tập từng nhóm bàn tán về vụ án, họ chia sẻ sự cảm thông và xót thương anhĐoàn Văn Vươn và gia đình. Bình luận về gia cảnh ông Vươn, họ đều cho rằng: Đây là con người hiền lành, chất phác và vẫn đang trong quá trình tạo dựng cơ nghiệp mà chưa mua sắm, xây dựng được gì cho cuộc sống tiện nghi của vợ con gia đình.

Cơ ngơi này, bố mẹ anh Vươn xây từ lâu

Bên trong căn nhà tềnh toàng là các thế hệ con dâu họ Đoàn ngày tháng trông chồng

Tôi đến thăm nhà mẹ anh Vươn

Mảnh vườn sau nhà

Nhà ngang

Bếp lạnh tro tàn từ ngày các con lâm vòng lao lý

Còm cõi thân già sớm nắng chiều mưa 

_______________

Chiều qua, ngay sau phiên xử, chúng tôi đã liên lạc với chị Thương, chị Hiền để gặp gỡ và đưa về Tiên Lãng, nhưng chị nói: Các anh đừng gặp, em đang trên đường đi về rồi. An ninh theo đầy đằng sau anh ạ.

Chị Hiền cho biết: Mẹ và chị gái trước đó đã ra về bằng một đường khác. Cả đi và về đều có mật vụ theo sát từng bước. Đêm hôm trước phiên tòa, mặc dù trời sụt sùi mưa lạnh, nhưng quanh vực nơi ở của các chị vẫn có hàng chục an ninh canh gác và theo dõi suốt đêm.

Chị Hiền cho biết, ngày làm việc hôm qua mới thực hiện được việc đọc cáo trạng và xét hỏi sơ bộ. Anh Đoàn Văn Vươn rất bình tĩnh, hiếu luật và hoàn toàn chủ động trong việc trả lời tại tòa.

Về diễn biến trong tòa hôm qua, Luật sư Trần Đình Triển cho biết:

Sáng nay phiên tòa khai mạc, đúng như dự đoán “Lực lượng công vụ nhiều hơn hàng nghìn lần người tham gia tố tụng, không một người dân nào được tham gia phiên tòa nếu không có giấy mời hoặc triệu tập của Tòa”. Lực lượng triển khai nhiều ngả đường,…dù lý do gì thì cũng đều không hay, bởi lẽ:

Một là: Nếu vì người dân ở nhiều nơi quá bức xúc muốn kéo về đây để phản đối phiên tòa,..thì mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân không được giải quyết, đây là mầm mống của hậu họa và thể hiện sự rơi vãi đâu đó mất niềm tin của dân với chính quyền;…

Hai là: Sợ kẻ địch, kẻ xấu,.. lợi dụng thì cũng không chấp nhận được, vì: nếu ta làm đúng – ta sợ gì ai? “kẻ địch là ai? ai là kẻ địch” thì nói rõ cho dân biết để phòng tránh! “thêm bạn, bớt thù”, tại sao để cho “kẻ địch, kẻ xấu,…”nhiều thế? Nếu họ nói đúng sự thật thì phải khen vì Đảng đã chỉ rõ “Phải nhìn thẳng vào sự thật…” kia mà! Nếu sợ hội chứng thông tin thì phải xử lý mấy “ông râu da trắng” nào đó ở nước ngoài đã phát minh ra Internet,…chứ đâu phải dân ta; “diệt cỏ phải diệt tận gốc” sao lại xử lý mấy người “ấm ớ” sử dụng?!

Các luật sư đến tòa được chăm sóc chu đáo: để xe từ xa đi bộ vào tòa gần nửa km; qua một phòng kiểm tra giấy tờ, sang phòng bên gửi điện thoại (mặc dù cả khu vực tòa đã bị phá sóng); tiếp đến một trạm kiểm tra giấy tờ, trạm cuối cùng là đưa cặp và người qua máy soi rồi mới được vào tòa;…

Nguyên tắc Hiến định: “Xét xử công khai”, mọi công dân đủ năng lực hành vi đều có quyền tham dự phiên tòa đang bị vô hiệu trên thực tế, “nói một đàng, làm một nẻo” thì dân tin sao?

Tòa tạm dừng buổi trưa, ra ngoài đường công cộng, tôi và một số luật sư đang đứng nói chuyện với chị Thương (vợ Anh Vươn) và chị Hiền (vợ anh Quý), bỗng nhiên có một người măc thường phục đeo biển “Ban tổ chức” ra ngăn cản cuộc nói chuyện. Tôi bực mình quá, đành phải thốt lên: “Này Anh! Nên bỏ vào đầu một chút kiến thức; đây là quyền của chúng tôi; anh sai nhưng nếu tôi chống lại thì sẽ bị xử lý về chống người thi hành công vụ như vụ án này đây!” buồn quá!

Ngày hôm nay, nhiều tình tiết tại phiên tòa làm cho anh em luật sư và báo chí tham dự bàng hoàng,..nhưng anh chị em fb cho tôi đi ăn cơm đã, về sẽ viết tiếp phần 2;…

PHẦN 2:

Phần mở đầu phiên tòa: Luật sư Hùng (bào chữa cho anh Vươn) đề nghị thay đổi toàn bộ Hội đồng xét xử với lý do: thẩm quyền điều tra truy tố và xét xử thuộc thẩm quyền của Tòa án Quân sự. Hội đồng xét xử vào nghị án và ra quyết định bác đề nghị của luật sư Hùng với lý do đã được Tòa án Thành phố Hải Phòng và Tòa án Nhân Dân Tối Cao trả lời khiếu nại của luật sư Hùng và khẳng định thuộc thẩm quyền của Tòa án Nhân Dân Thành phố Hải Phòng xét xử.

Đa số các bị cáo đều tố cáo trong giai đoạn điều tra bị đánh đập, bức cung, mớm cung, dụ cung. Có nhiều trường hợp đưa giấy trắng ép bị cáo ký khống vào.

Cả Hội trường giật mình khi anh Đoàn Văn Vệ khai trong quá trình điều tra có một điều tra viên đưa điện thoại cho anh Vệ gọi về cho vợ đã đưa cho điều tra viên hai lần. Một lần 20 triệu và một lần 10 triệu. Điều tra viên hứa sẽ lo cho anh Vệ không có tội; nhưng sau đó không thấy kết quả vì vậy anh Vệ đề nghị thay đổi điều tra viên nhưng không được đáp ứng.

Vài tình tiết như vậy, các anh chị em FB đã đủ no buổi tối chưa? Hehe…

Về những người đi dự phiên tòa, thông tin trên nhiều trang mạng cho biết:

Bà Bùi Thị Minh Hằng và anh Nguyễn Chí Đức đã được đưa về Hà Nội vào chiều qua. Riêng ông Trương Văn Dũng (ảnh) bị an ninh phiên tòa đánh đập hết sức dã man, đã phải nhập viện Bệnh viện Hải An. Hiện ông Dũng đang trong tình trạng đau đớn, và trong vòng giám sát chặt chẽ của an ninh Hải Phòng.

Địa chỉ bệnh viện: Bệnh viện Đa khoa Hải An – 190 Cát Bi, Hải An, Hải Phòng

ĐT: +84 31 3625 363

Về tình trạng sức khỏe và tính mạng ông Trương Văn Dũng, mời chư vị cập nhật tại:Thông tin tiếp theo về tình hình Trương Văn Dũng

Một người dân Tiên Lãng đọc cho chúng tôi nghe bài Vè Tiên Lãng, được dân gian lưu truyền từ tháng 6 năm ngoái:

Mùa này Tiên Lãng lắm rươi

Đồng anh Vươn lắm đười ươi nhảy vào

Cướp ngày trắng trợn vậy sao

Đầu trâu mặt ngựa ào ào như sôi

Tưởng rằng ăn sống nuốt tươi

Bày trò quỉ kế lừa người như ma

Giống gì ăn hiếp người ta

Dễ gì kiếm lợi để mà chia nhau

Tình người chúng nó để đâu

Vào nhà cướp đất họa hầu phi tang

Phủi tay chúng nó nói rằng

Nhân dân Tiên Lãng bất bình một phen

Đồng lòng cùng chống anh Vươn

Mưu mô lắm được nọc lươn khó màng

Dân ta đâu phải mù lòa

Nhân dân là một quan tòa nghiêm minh

Chúng đem đem gậy đập lưng mình

Nhân dân Tiên Lãng bất bằng trỗi lên

Chỉ tay chỉ bọn nắm quyền

Đừng hòng đổi trắng thay đen chừng này

Hoan hô thủ tướng ra tay

Trắng đen phân định việc này nghiêm minh

Dân là dân của nước mình

Việc gì thấu lý đạt tình là xong

Sai đâu xử đấy công bằng

Phen này chúng nó đừng hòng thoát thân

12h25: Chúng tôi bị ngăn cản không thể đến trò chuyện hỏi han chị Thương chị Hiền được. Vậy xin phép ăn trưa tại chỗ ít phút (ăn trưa: Xôi mắm tép).

Ba Sàm:

Bức xúc vì “thủ thuật” tách vụ án của cơ quan tố tụng khi xử gia đình Đoàn Văn Vươn riêng, các quan chức địa phương vi phạm riêng trong một phiên tòa khác, có nghĩa đã có kế hoạch “lờ đi” nguyên nhân gốc rễ, chủ yếu dẫn tới nổ ra vụ án, để từ đó đi tới buộc tội chết cho anh em Đoàn Văn Vươn một cách “dễ dàng”, chúng tôi đã liên lạc với một luật gia theo dõi sát sao vụ án này ngay từ đầu và cả ngày đầu tiên xét xử. Vị luật gia này có một số nhận định sơ bộ như sau, liên quan tới những điều không bình thường, vi phạm trong thủ tục tố tụng:

1- Không đảm bảo xét xử công khai, người nhà gia đình Đoàn Văn Vươn không được tham gia phiên tòa. Như vậy là sai cả Hiến pháp và Bộ luật Tố tụng Hình sự, quy định mọi người đều có thể tham dự phiên tòa. Nếu đông người thì có thể dùng loa, phát hình.

2- Luật sư Hùng từng yêu cầu chuyển qua tòa quân sự là chính đáng, vì trong vụ này liên quan nhiều quân nhân tham gia và bị thương.

3- Lẽ ra Tòa cần triệu tập các nhân vật liên quan quan trọng trong chính quyền để làm rõ nguyên nhân xảy ra vụ án này.

4- Đáng tiếc các luật sư cũng không yêu cầu triệu tập các nhân vật nêu trên, trong đó có các chỉ huy quân đội-biên phòng, công an, những người ra lệnh cưỡng chế trong chính quyền Hải Phòng. Đặc biệt Đại tá Đỗ Hữu Ca, Giám đốc Công an là người chỉ đạo, tham gia tiếp viện lực lượng cưỡng chế. Vì có nhiều tình tiết rất phức tạp cần phân tích:

Trước hết, tình tiết khó hiểu là vì sao lực lượng cưỡng chế không tiếp cận khu vực nằm trong lệnh cưỡng chế, là khu đất 19 ha, bằng con đường khác (bằng thuyền, như đại tá Ca đã từng nói), mà lại tiếp cận bằng con đường qua nhà Đoàn Văn Vươn, không nằm trong diện cưỡng chế, trong khi đã biết có kế hoạch chuẩn bị chống lực lượng cưỡng chế ở đây? Phải chăng có một âm mưu quyết đối đầu với gia đình Đoàn Văn Vươn?

Trong vụ án này, qua lời khai tại tòa có tình tiết các bị cáo đã bỏ trốn rồi nhưng lực lượng cưỡng chế vẫn bắn vào. Đại tá Ca còn có lần kể lại, khi đó nhìn thấy bóng một phụ nữ trong khu vực đang bị tấn công. Phải chăng đã có một tội ác nghiêm trọng trong âm mưu giết người, tiêu diệt cả gia đình Đoàn Văn Vươn, những người không còn ý định tấn công nữa?

Ngoài ý kiến của vị luật gia nêu trên, cũng cần xác định chính xác nội dung kết luận của TT Nguyễn Tấn Dũng ngày 10/2/2012 về vụ này. Ông Dũng khẳng định chính quyền địa phương đã sai trong quyết định thu hồi đất, quyết định cưỡng chế, và việc phá dỡ nhà ông Vươn. Còn hành động tổ chức cưỡng chế một cách sai trái, nguyên nhân gốc rễ, chính yếu dẫn tới việc gia đình Đoàn Văn Vươn đã buộc phải tự vệ chính đáng, chứ không phải “chống người thi hành công vụ”, thì chỉ “có nhiều thiếu sót, sai phạm” thôi, không hẳn “chính quyền địa phương đã sai hoàn toàn” như trong bài của HSP nêu. (Nguồn: Ba Sàm).

12h57: AI Ở GẦN HÃY GIÚP ĐỠ ANH DŨNG, GỌI CHO ANH THEO SỐ 0168 377 2087

Anh Trương Văn Dũng đã bị đưa ra khỏi bệnh viện. Sau một hồi áp giải vòng vo, cướp đoạt điện thoại của anh, mật vụ giả danh côn đồ tà quyền Hải Phòng đã đẩy anh Trương Văn Dũng xuống khu vực cầu vượt Quán Toan, Hải Phòng.

Hiện anh Dũng đang rất đau song vẫn cố gượng đi lại được.

Cô Phạm Thanh Nghiên vừa loan tin khẩn: Nguyễn Hoàng Vi đi thăm tôi,vừa ra cổng đã bị hàng chục công an đưa đi. Công an xông vào của định hành hung tôi. Đây là số phone của Hoàng Vi: 0128 712 3126

Bên trong Tòa: Ngày thứ 2 xét xử vụ án Đoàn Văn Vươn (3-4), ngoài việc không yêu cầu bồi thường thiệt hại, tổn thất về tinh thần, một số bị hại còn nói: “Các bị cáo vi phạm pháp luật nhưng một phần do bức xúc nên cần xem xét giảm nhẹ cho các bị cáo”.

Bị hại Vũ Anh Tuấn xin xem xét giảm nhẹ cho các bị cáo – Ảnh chụp qua màn hình

Vũ Tuấn Anh Tuấn (bên trái, ngoài) chúng tôi đã gặp hôm 17.01.2012

(Nguồn: Báo cáo số 1)

15h30: Ông Trương Dũng đã về đến Hà Nội an toàn. Tại BV Hải An – Hải Phòng từ khi nhập viện đến khi ra về: không có bệnh án, không có sổ y bạ, sổ khám bệnh, mỗi cái tờ đơn.

BÊN TRONG TÒA:

Đến 14 giờ 35, sau 20 phút bắt đầu phiên xử buổi chiều, chủ tọa tuyên bố kết thúc phần xét hỏi và tạm nghỉ phiên tòa.

8 giờ sáng mai (4- 4), tòa sẽ tiếp tục làm việc với phần luận tội, đề nghị mức án của Viện kiểm sát và bước vào phần tranh tụng.

Trong ít phút nữa, chúng tôi sẽ thuật lại một số chi tiết trong phiên tòa.

5 thoughts on “NGÀY XỬ THỨ 2: VỠ TRẬN – PHIÊN TÒA BỊ DỪNG ĐỘT NGỘT

 1. Ai mà không biết Đảng và Chính quyền CSVN nói một đàng làm một nẻo. Bao nhiêu lần xủ án nông dân và những người yêu nưóc, trong và ngoài tòa án đều bị cô lập. Chính quyền CSVN sợ cái gì!? Có lẽ họ sợ sự phẩn nộ của người dân trưóc những phiên tòa xử một cách bất công. Sớm hay muộn gì cái chế độ nầy rồi cũng bị: Chân lý và Sức mạnh của Nhân dân đào thải

 2. Cái chế độ chó chết! Toà án xử gì mà kỳ cục có một không hai trên thế giới?
  Tư pháp nào đâu, đấy chỉ là ĐCS sắm vai thôi, cho nên, toà án vẫn cái thân hình của ĐCS mafia rừng rú.
  Tất cả đang xử theo Luật rừng!

 3. Bộ chính trị đã nghị án rồi, chánh án chỉ cò phận sự phát ngôn mà thôi. Tại sao tòa công khai mà lại làm ăn thế nhỉ? Rõ chán cho nền tư pháp Việt nam.

 4. VÈ TIÊN LÃNG

  Ve vẻ vè ve
  Cái vè Tiên Lãng
  Quan tham du đãng
  Bạn bè của nhau
  Tàn phá đầm thầu
  Đập nhà chính chủ.

  Sát thủ mưng mủ
  Chủ tịch Văn Hiền
  Nhưng chả giống tiên
  Mà như là quỷ
  Dẫn đầu cổ súy
  Ông em Văn Liêm
  Vì bạc, vì tiền
  Điều động luân phiên
  Công an, bộ đội
  Kết nạp vào hội
  Thu đầm Văn Vươn
  Cả đất nhà vườn
  Cũng không thể bỏ.

  Tai bay vạ gió
  Lính nhỏ phải theo
  Mìn nổ, dân nghèo
  Thương vong – bị bắt.
  Còn các chức sắc
  Vỗ tay hoan hô
  Họp báo hởi hồ
  Đã giành thắng lợi.
  Học sinh đang đợi
  Năm mới kỳ thi
  Đưa vào diện nghi
  Tạm giam cái đã.
  Đàn bà bắt, thả
  Cũng đánh mới tha
  Cán bộ bài ca:
  Vì dân phục vụ.

  Điều thêm mấy chú
  Mặt xã hội đen
  Dân chả ai quen
  Hiện trường ra giữ.
  Phỏng vấn dền dứ
  Đúng pháp luật mà
  Nhưng chả nói ra
  Khoản nào, điều mấy.
  Nắm chính quyền cậy
  Báo chí công an
  Nên mới đăng đàn
  “Đảo đông” ủng hộ.

  Chắc là mấy bố
  Phỏng vấn người quen
  Để được một phen
  Rộng đường dư luận.
  Chứ làm cẩn thận
  Đúng pháp luật thôi
  Chuyện đâu ra rồi
  Dân tan, nhà nát.
  Quan nói như hát
  Vì dính mìn đâu
  Chỉ tội lính trâu
  Nghe đâu đánh đấy.
  Chuyện ai cũng thấy
  Nổ mìn là sai
  Nhưng mà tại ai
  Để hai mìn nổ?
  Đã ngu còn cố
  Tỏ ra hiểm nguy
  Đã thiếu tư duy
  Còn hay lập luận
  Đã là con rận
  Lại đốt dân nghèo.
  Anh em một lèo
  Đều là chủ tịch
  Kiểu này bóc lịch
  Anh Vươn sẽ dài.

  Câu hỏi đúng sai
  Không bao giờ có
  Bởi là thế đó
  Tao chủ tịch mà
  Thằng nào khai ra
  Cho đi tù hết.
  Còn nếu thích chết
  Đây nhá cũng chiều
  Quan phải quan liêu
  Không ai làm nữa?
  Dân đen nghe chửa
  Nên thu được đầm
  Chủ tịch âm thầm
  Kích điện tôm cá
  Ra chợ phá giá
  Bán cho dân buôn
  Để lại nỗi buồn
  Thành hoa phượng đỏ.
  Dân mong sáng tỏ
  Chủ tịch: đừng hòng
  Đầm này thu xong
  Là sang đầm khác.

  Chủ tịch rất ác:
  Nhưng tên là Hiền
  Quan tham mấy niên
  Tên Liêm: thanh khiết.
  Vinh Quang ai biết
  Có phận dân đen
  Khác chi “Tắt Đèn”
  Của Ngô Tất Tố.
  Một bài toán đố
  Đáp số có ra
  Để mai mở tòa
  Công bằng hai phía.
  Hay lại ngắm nghía
  Có khuyết điểm thôi
  Cơ bản đúng rồi
  Sai do đánh máy.

  Con gà chưa gáy
  Trời vẫn tối đen
  Quan vẫn thói quen
  “Tắt đèn” dư luận.
  (Nguồn: FB)

 5. Khu nha cu – Đoàn Văn Vươn
  (phỏng theo bài hát trong phim Những công dân tập thể” của Trương Qúy Hải)

  Lặng lẽ, âm thầm, từng vuông tôm anh bám trụ lâu nay
  Độc ác, hung tàn, đồng nuôi tôm chúng quyêt chiếm từ anh
  Đâu vườn rau cũ bên những vuông tôm, nhà kia đã tan xao xác nỗi lòng
  Những ô cửa nhỏ xinh tháng năm đâu còn
  Nhớ ngày gian khó xô nước chia đôi
  Vườn xanh bếp rêu đơn sơ bữa cơm chiều
  Những vui buồn ngày ấy bên nhau ngỡ bền lâu

  Khu vườn đâu nữa, anh chốn xa xăm, bạn bè xưa ghé thăm, những chuyện cũ đau buồn
  Cầu tre chông chênh bờ ao chênh vênh vắng anh
  Khu nhà đâu nữa ký ức rêu phong
  Một mình em đêm đêm nghe tiếng chim trời
  Từng đêm bâng khuâng, từng đêm chơi vơi, anh đâu rồi?
  Từng đêm bâng khuâng, từng đêm chơi vơi, anh đâu rồi?

  Một tiếng bom rền, một cơ ngơi đã hóa thành hư không
  Một tiếng bom rền, đồng nuôi tôm phút chốc hóa đồng hoang.
  Đâu còn róc rách tiếng nước thay ao
  Đồng nuôi vắng anh tôm cá không còn
  Thêm mỗi mùa lại thấy bước chân thưa dần

  Đâu còn kiên nhẫn, anh quyết ra tay
  Trò chơi bất công, anh cô thế vô tù
  Anh vô tình thành danh – Nhân dân nhớ về anh.

Đã đóng bình luận.