Ông Đoàn Văn Vươn và những người trong gia đình ông không có tội.

Ông Đoàn Văn Vươn và những người trong gia đình ông không có tội.

Trịnh Tuyên-nguyên sỹ quan CSĐT công an Thanh Hóa

Về tội danh “ chống người thi hành công vụ” và “ tội giết người”, cơ quan điều tra HẢI PHÒNG định tội đối với ông Đoàn Văn Vươn và những người trong gia đình ông, theo quan điểm của tôi như sau:

( 1 ) Tội “ chống người thi hành công vụ”

Trước khi xác định người đó có phạm tội hay không, phải căn cứ vào “bốn yếu tố cấu thành tội phạm” mà bất kể một điều tra viên nào cũng phải nhuần nhuyễn. Đólà “khách thể, chủ thể, khách quan, chủ quan”. Thiếu một trong bốn yếu tố, không cấu thành tội phạm! Đây là một nguyên tắc bất biến, vừa thể hiện tính nhân văn, đồng thời là căn cứ khoa học trong nghiệp vụ điều tra tội phạm.

Về “khách thể bị xâm hại” được pháp luật bảo hộ trong tội danh này lại chính là “ nhà ở, tính mạng, tài sản” của ông Đoàn Văn Vươn, vì những người đang “thi hành công vụ” sai pháp luật. Ông Đoàn Văn Vươn được pháp luật bảo hộ về “ quyền bất khả xâm phạm nhà ở, tính mạng tài sản…”

Về “chủ thể”, ông Đoàn Văn Vươn là một công dân không có tiền án, tiền sự, đã từng là người lính cầm súng bảo vệ tổ quốc.

Về “khách quan”, căn cứ luật đất đai, những người thi hành lệnh cưỡng chế hoàn toàn làm sai pháp luật ( đã được thủ tướng chính phủ kết luận). Về “chủ quan”, ông Đoàn Văn Vươn không ý thức chống lại những người thi hành công vụ mà chỉ chống lại những người làm sai pháp luật để bảo vệ tài sản và tính mạng những người thân trong gia đình mình. Hành động này là chính đáng, được luật pháp bảo hộ.

Bởi thế, hành động của ông Đoàn Văn Vươn và những người trong gia đình ông không có cơ sở cấu thành tội “chống thi hành công vụ”

( 2 ) Về tội danh “giết người”

Như đã trình bày với các bạn phần trước, muốn chứng minh người đó có phạm tội hay không, phải căn cứ vào “bốn yếu tố cấu thành tội phạm”. Ở tội danh này, phần khách thể bị xâm hại được pháp luật bảo hộ vẫn là gia đình ông Đoàn Văn Vươn. Bởi không có một điều luật bảo hộ cho những hành vi trái pháp luật, dù họ ở cương vị nào. Điều này hoàn toàn bất lợi cho những người “thi hành công vụ” trong vụ thi hành lệnh cưỡng chế thu hồi đất của hộ ông Đoàn Văn Vươn tại huyện Tiên Lãng.

Tôi tin những người đang đại diện cho pháp luật sẽ rất công minh trong việc nhìn nhận vụ án Đoàn Văn Vươn, định đúng tội danh và sử lý đúng người, đúng tội. Có như thế, pháp luật với nghiêm minh và có tác dụng răn đe những kẻ cậy quyền cậy thế coi pháp luật là của riêng nhà mình, tự ý ra lệnh xua những những chàng thanh niên xông vào chỗ chết, phản bội lại cha ông giống như những người lính ngụy trước đây, làm tổn hại đến lòng tin yêu của nhân dân với Đảng Bác Hồ.

Có một điều đáng buồn là “người ta” chỉ nghĩ đến định tội danh cho ông Đoàn Văn Vươn mà không định tội danh cho những người lãnh đạo chỉ huy lực lượng xâm phạm trái pháp luật quyền bất khả xâm phạm nơi ở và cố ý hủy hoại tài sản nhà ông Vươn? Về luật, họ hoàn toàn có đủ căn cứ phạm tội! Hay họ quan niệm chỉ những thằng dân đen mới có tội?

Mong rằng, sau vụ án Đoàn văn Vươn, các “ông trời con” khác không dám hoành hành tác oai tác quái, coi trời bằng vung, sẽ phải tôn trọng pháp luật hơn!

 .

3/2013

Tác giả gửi Quê Choa

Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả

4 thoughts on “Ông Đoàn Văn Vươn và những người trong gia đình ông không có tội.

 1. “Tôi tin những người đang đại diện cho pháp luật sẽ rất công minh trong việc nhìn nhận vụ án Đoàn Văn Vươn, định đúng tội danh và sử lý đúng người, đúng tội.”
  Nghe mà thèm! Làm chó gì có “người đang đại diện cho pháp luật” trong chế độ độc tài CS!!!!
  Đau lòng quá, biết dến bao giờ!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!

 2. Gia đình anh Đoàn Văn Vươn , đã đổ biết bao nhiêu mồ hôi, và cả tính mạng , để biến đất hoang, thành vườn cây, ao cá, phục vụ cho cuộc sống và xã hội
  Họ là những người nông dân yêu lao động, yêu là xóm làng , quê hương , Đó là phẩm chất của người yêu nước .
  Chúng tôi thương mến anh Vươn và gia đình,và nghĩ rằng : họ vô tội

 3. Bản án dành cho anh em Đoàn Văn Vươn đã đưọc VKS đọc rồi, tha bổng thì mất mặt, kết án nặng thì người dân phẩn nộ. Đúng là phép vua thua lệ làng. Ông Thủ Tưóng X, lấy cái ‘mo’ mà che mặt đi. Bọn Chính quyền Hải Phòng tụi nó có xem ông ra cái gì đâu. Cưỡng chế trái luật, lẫn lý và đạo đức, thế mà vẫn đi tù. Trên thế giới nầy chỉ có bọn CS mới hành xử theo lối rừng rú nầy thôi.

 4. Em thấy xử thế là đúng rồi còn gì. Các ông đòi luật pháp, chính quyền chiếu theo luật pháp mà xử các ông rồi còn gì. Còn các ông mới chính là người thích dùng luật rừng thì có. Khi lực lượng chức năng đến thì nào là mìn tự chế, nào là súng ống. Làm bị thương bằng đấy người xử thế này là còn hơi nhẹ rồi đấy.

Đã đóng bình luận.