Tiễn đưa cháu Giuse Trần Huy Hoàng về với Chúa

Tiễn đưa cháu Giuse Trần Huy Hoàng

về với Chúa

.

7 tháng tuổi trong bụng mẹ, cũng là một kiếp người. Mặc dù không được ra đời nhưng cháu đã cảm nhận được tình yêu của người mẹ trẻ qua hơi thở, qua bàn tay vuốt ve, âu yếm, tiếng nựng thầm.

Mỗi khi mất đi một người thân, ai mà không đau đau đớn. Với cháu Giuse Trần Huy Hoàng, sự đau đớn ấy còn nhân lên khi biết cháu được mẹ mang thai trong tình cảnh gia đình mà mọi người đều đã biết. Đó là mẹ cháu, Nguyễn Thị Oanh và bố cháu Trần Đình Huy, các bác cháu, luật sư Lê Quốc Quân, doanh nhân Lê Đình Quản. Tôi về quê nội cháu, biết thêm được ông cháu là trưởng tộc và bố cháu là con trai duy nhất của ông.

Những người trong gia đình cháu kể, khi xác định được cháu là con trai, gia đình mừng lắm, chỉ đếm từng ngày chờ cháu ra đời.

Tôi cùng các chú, các cô của cháu đưa cháu về quê nội cháu (xã Yên Mỹ, huyện Ý Yên, Nam Định) vào giữa đêm 22 rạng ngày 23 tháng 4 năm 2013, khi cháu vừa ra khỏi bụng mẹ. Kể từ khi mẹ cháu chuyển dạ, đau bụng vào tối 22/4, thời gian ấy là hơi lâu. Bố cháu và bác cháu, Lê Quốc Quyết có trao đổi trước với tôi là khi nào cháu ra thì đưa cháu về quê ngay sau đó nên trong 2 ngày, tôi và mọi người lúc nào cũng trong tư thế sẵn sàng, không dám nhận bất cứ một cuộc hẹn nào.

3 giờ sáng, đưa cháu về đến đầu làng, cả gia đình đã ra chờ sẵn để đón cháu. Thế là những tiếng khóc xót thương lại dậy lên. Thương nhất là bà nội cháu, nhiều lúc bà không còn sức mà khóc cháu nữa.

10 giờ sáng, đưa cháu sang nhà thờ tiến hành lễ làm phép xác trong vòng 1 giờ, sau đó đưa cháu ra đồng là khu nghĩa trang vĩnh hằng của giáo xứ, cách nhà gần 2 km. 12 giờ 30, mọi việc hoàn tất. Giờ vĩnh biệt cháu, những tiếng khóc lại cất lên nghe thật não lòng. Không hiểu sao, sức tôi lại có thể bền đến. Trong 2 ngày và 2 đêm gần như không ngủ, tôi không hề cảm thấy mệt mỏi làm Lê Quốc Quyết cũng phải ngạc nhiên. Khi đưa cháu ra đồng về, mọi người mang xe ra đón nhưng tôi muốn đi bộ để tranh thủ nói chuyện thêm với những người trong gia đình.

Mọi nghi lễ tiễn đưa cháu về với Chúa được thực hiện hết sức chu đáo, theo đúng nghi lễ dành cho một giáo dân khi về với Chúa. Mời bạn đọc xem hình ảnh và đoạn clip 45 phút quay cảnh lễ làm phép xác dưới đây:

Bảy tháng trong bụng mẹ, cũng là một kiếp người.

 

Nhà thờ Thiện Mỹ, nơi làm phép xác cho cháu

 .
.
.
 
Bà nội cháu ngất lên ngất xuống bên di hài cháu đích tôn
.

 Láng giềng sang chia buồn với gia đình

Đưa cháu sang nhà thờ để cha làm phép xác
.

Cha xứ đứng trước cửa nhà thờ đón Giuse Trần Huy Hoàng

Lễ làm phép xác tại nhà thờ

Đưa cháu ra đồng, khu nghĩa trang của xứ đạo

 Các nghi lễ đầy đủ đối với một giáo dân khi về với Chúa

Phần mộ của Giuse Trần Huy Hoàng

.
.
Clip lễ làm phép xác (45′)
.
23/4/2013

Bài và ảnh

Nguyễn Tường Thụy

Liên quan:

Thăm và chia buồn với vợ chồng Nguyễn Thị Oanh

9 thoughts on “Tiễn đưa cháu Giuse Trần Huy Hoàng về với Chúa

 1. Biết rằng không thể nào so sánh. Nhưng không thể không nói, nếu trường hợp thương tâm này xãy ra ở các quốc gia tư bản “giãy chết” thì “bọn chúng” sẽ phải trả giá đắt cho việc làm man rợ này trước dư luận và luật pháp và cuộc đời của kẻ gây án cũng sẽ chẳng còn gì cả, đó là điều chắc chắn…..Còn đàng này…….
  Xin được chia buồn cùng gia đình.

 2. Xin chia buồn cùng gia đình. Anh Thuỵ và các anh chị quả thật còn có lòng yêu người hơn nhiều ngươi cg chúng tôi,. Hôm nọ đã biết tin về cháu qua anh, định bụng xuống thăm gia đình mà quên khuấy đi mất thật là thiếu sót , xin dâng lời cầu nguyện cho gia đình, cho các bác của cháu còn trong chốn lao tù. Xin Chúa trả công bội hậu cho các anh chị.

 3. Cảm ơn bác Thụy đã ghi lại những hình ảnh để mai sau góp thêm vào bề dầy tội ác của bọn giết người.
  P/s:Xin bác sửa lại “đêm 23 rạng ngày 24 tháng 4 “,dòng thứ 13,trên xuống.

 4. Pingback: Tiễn đưa cháu Giuse Trần Huy Hoàng về với Chúa – Samaritano thời nay | Sống Đức Tin

 5. Buồn! Không còn ngôn ngữ nào để nói cho đúng với hành động độc ác của chế độ luôn vỗ ngực về tính ưu việt của mình. Có phải ưu việt hơn tư bản llà bắt bớ, giam cầm thai phụ, làm cho đứa bé mới 7 tháng phải chết thay cho mẹ!!!? Cám ơn Nhà thơ, nhà văn Nguyễn Tường Thụy người CCB, luôn hiên ngang đứng về phía sự thật

 6. cám ơn anh Thuỵ lắm. Tôi là linh mục ở xa, nhưng nhờ anh mà biết được tin tức. Rất cảm động vì tấm lòng của anh. Xin ơn Trên luôn phù hộ anh, con người sắt đá can trường nhưng đầy yêu thương.

 7. Tôi rất cảm kích trước những nghĩa cử của anh Thuỵ và 1 số bạn hữu như chị Phương Bích,chị Hiền Giang,…Chắc chắn gia đình anh Huy và chị Oanh và đại gia đình LS Lê quốc Quân được an ủi rất nhiều.
  Người Công giáo khi muốn tạ ơn ai giúp đỡ mình thường nói “Xin Chúa trả ơn bội hậu cho ….”còn ông bà ta lại cho rằng “ở hiền gặp lành”

 8. Cám ơn Anh Thuỵ và mọi người đã có những nghĩa cử thật cao đẹp mà nhiều người chúng tôi chưa làm được !
  Anh cho em gửi lời cia buồn đau xót với vợ chồng Oanh , mất một đứa con sự khủng khiếp đó không lời nào tả được , cầu cho kiếp sau của cháu lại có duyên được làm con của vợ chồng Oanh

Đã đóng bình luận.