Phương Uyên bị đánh trong tù

Từ trái sang phải: Chị Dương Thị Tân, bà Nguyễn Thị Kim Liên (mẹ Đinh Nguyên Kha), chị Nguyễn Thị Nhung (mẹ Phương Uyên) – Ảnh: Ký giả Trương Minh Đức

Trương Minh Đức – Chị Nguyễn Thị Nhung, mẹ ruột sinh viên Nguyễn Phương Uyên cho biết con gái mình bị đánh đập trong trại giam của CA Long An, với nhiều thương tích và các vết bầm tím vẫn còn trên người. Trong khi đó, cán bộ trại giam lại nói rằng Phương Uyên chỉ lên cơn co giật vì bị ‘động kinh’ (!?)

Được biết, buổi thăm nuôi giữa Phương Uyên và mẹ diễn ra sáng hôm 26/04/2013 trong sự bủa vây của công an, hai mẹ con bị ngăn cách bởi một lớp kính, chỉ có thể nói chuyện qua chiếc điện thoại.

<= Đinh Nguyên Kha

Nguyễn Phương Uyên, 21 tuổi, sinh viên trường Đại học Công Nghệ Thực phẩm TP.HCM bị bắt giam từ tháng 12 năm ngoái với cáo buộc “Tuyên truyền chống phá Nhà nước” theo điều 88 Bộ luật hình sự.

Người cùng bị bắt với Phương Uyên trong vụ án là Đinh Nguyên Kha, 25 tuổi, sinh viên trường Đại học Kinh tế Công nghiệp Long An. Hiện nay, Đinh Nguyên Kha bị áp giải và chuyển lên giam giữ tại trại giam B14, Bộ Công an để tiếp tục bị điều tra tội danh mới mang tên ‘khủng bố’.

Có tin nói rằng phiên tòa xét xử 2 sinh viên yêu nước Nguyễn Phương Uyên và Đinh Nguyên Kha sẽ diễn ra vào ngày 16/05/2013 tại Long An.

Được biết, gia đình Đinh Nguyên Kha liên tục bị công an đe dọa và khủng bố tinh thần trong thời gian gần đây. Thêm vào đó, việc Nguyễn Phương Uyên bị đánh đập trong tù, dưới sự giám sát của công an đã gây nên nhiều nghi vấn về một âm mưu đe dọa, khủng bố tinh thần đối với 2 sinh viên yêu nước trước khi ra tòa.

Chị Nguyễn Thị Nhung (mẹ Phương Uyên). Ảnh: Trương Minh Đức

Ký giả Trương Minh Đức, người đã gặp chị Nguyễn Thị Nhung tại Long An ngay sau buổi thăm nuôi sáng hôm 26/04 cho biết: “Chị Nhung rất đau lòng khi Phương Uyên kể lại việc bị các tù nhân kiếm chuyện, đánh đập một cách dã man, bị đạp vào bụng”.

Được biết, Phương Uyên hiện đang bị giam chung cùng hai tù nhân khác trong buồng giam mà thường được gọi là ‘buồng ép’.

“Các buồng này cũng là một biện pháp của công an để lấy cung chìm, thông qua các tay ‘nhảy sô’ làm chỉ điểm. Nghĩa là những người giam chung buồng với Phương Uyên do cán bộ an ninh điều tra cài vào để lấy tin tức, họ cũng nhận lệnh từ cán bộ điều tra làm bất cứ điều gì để khủng bố tinh thần đối phương.

Ngoài ra, những buồng giam loại này còn cài đặt nhiều camera chìm, được bí mật gắn âm tường để theo dõi mọi sự hoạt động của cả hai phía. Vì vậy, việc Phương Uyên bị đánh đập là nằm trong tầm kiểm soát của an ninh trại giam”.

Ký giả Trương Minh Đức, người cũng từng là một tù nhân lương tâm nêu thêm nghi vấn: “Liệu đây có phải là âm mưu khủng bố có đã được tính toán trước khi đưa Phương Uyên ra toà?”

Sinh viên Nguyễn Phương Uyên =>

Trước đó, khi vào làm thủ tục thăm nuôi, cán bộ trại giam tên Đinh Công Trí có nói rằng: Những ngày qua, Phương Uyên thường lên cơn co giật giống bị ‘động kinh’.

Chị Nhung trả lời: Từ trước đến nay, sức khỏe bé Uyên vẫn bình thường, không xảy ra những biểu hiện như vậy, việc này rất lạ.

Người cán bộ này bèn giải thích lòng vòng: Do suy nghĩ nhiều nên dẫn đến động kinh!

Ngay sau đó, cũng chính ông Đinh Công Trí buộc chị Nhung phải ký vào ‘bản cam kết’ liên quan đến chiếc kính cận có gọng kính làm bằng nhựa mà gia đình đã gửi vào cho Phương Uyên trước đó. Nội dung bản cam kết yêu cầu gia đình phải chịu trách nhiệm nếu chiếc kính cận có thể xảy ra nguy hại đến sức khỏe của Phương Uyên.

Linh cảm có điều bất thường, chị Nhung đã từ chối ký vào bản cam kết này. Sau đó, cán bộ Trí liền lập một biên bản khác về việc chị Nhung không ký cam kết.

Ký giả Trương Minh Đức cũng cho biết thêm: Sau khi gặp Phương Uyên, biết con mình bị đánh đập đến mức sưng bầm cánh tay phải, bị đạp vào bụng… Chị Nhung liền chất vấn cán bộ quản giáo tên Đinh Công Trí thì ông này vẫn một mực giải thích lòng vòng: Do đau đầu dẫn đến co giật. Sau đó, ông này lớn tuyên bố: Tôi không có nhiệm vụ báo với chị việc Phương Uyên bị đánh (!?)

Theo lời Phương Uyên, cán bộ trại giam có nói rằng phiên tòa dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 16/5 sắp tới. Tuy nhiên, đến nay gia đình và luật sư vẫn chưa nhận được thông báo chính thức. Phương Uyên cũng không quên dặn mẹ gửi cho cô một bộ quần áo đẹp để chuẩn bị bước ra phiên tòa sắp tới.

Trao đổi với ký giả Trương Minh Đức, chị Nguyễn Thị Nhung kêu gọi các tổ chức, cá nhân lên tiếng, can thiệp và giúp đỡ Phương Uyên trong tình cảnh bị đánh đập hiện nay, cũng như tiếp tục hỗ trợ Phương Uyên trong phiên tòa sắp tới.

22 thoughts on “Phương Uyên bị đánh trong tù

 1. Tôi được biết nhà cầm quyền VN sẽ phải trình bày về tình trạng nhân quyền ở đất nước mình trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc vào năm tới 2014,xin đọc “ABBA và Điếu cày” Trịnh Hội blog,đài Tiếng nói Hoa Kỳ VOA ngày 26/4/2013.
  Anh Điếu cày Nguyễn văn Hải,anh Nguyễn chí Đức,chị Bùi thị Minh Hằng,SV Nguyễn Phương Uyên,SV Đinh nguyên Kha,anh Lê anh Hùng ,và tất cả mọi tổ chức hay cá nhân nào bị vi phạm nhân quyền hay có lưu tâm đến vấn đề quyền con người đều có thể làm đơn khiếu nại đến Uỷ ban Nhân Quyền của Liên hiệp Quốc trước tháng 6 năm nay.Về chi tiết ,xin liên lạc LS Trịnh Hội,hoitrinh@hotmail.com.
  Luật sư Trịnh Hội cũng là bạn LS Lê quốc Quân.

  • Hôm qua, 26/04/2013, bà Nguyễn Thị Nhung – mẹ của sinh viên Nguyễn Phương Uyên, 20 tuổi, vào trại giam Long An thăm con, bị tạm giam từ cuối tháng 10/2012, để chờ đưa ra xét xử, vì bị cáo buộc « Tuyên truyền chống Nhà nước », sau vụ rải truyền đơn tại khu vực cầu vượt An Sương (Sài Gòn) ngày 10/10/2012, lên án các bất công trong vấn đề đất đai cũng như việc Trung Quốc gây hấn ở Biển Đông.

   Khi gặp con, bà Nhung rất bất ngờ vì thấy nhiều thương tích trên cơ thể con mình và được cô Nguyễn Phương Uyên kể lại đã bị đánh đến ngất trong tù. Đây là điều khiến bà Nguyễn Thị Nhung hết sức bất ngờ, vì trước đó cán bộ trại giam cho biết cô Phương Uyên bị lên cơn co giật vì động kinh.

   Trả lời RFI Việt ngữ, bà Nguyễn Thị Nhung mô tả lại sự việc và bày tỏ sự lo sợ của bà đối với an toàn tính mạng của con mình là cô Nguyễn Phương Uyên trong trại giam:

   http://www.viet.rfi.fr/viet-nam/20130427-sinh-vien-nguyen-phuong-uyen-bi-danh-trong-trai-giam

 2. Bọn man rợ và vô nhân tính này chúng dám đỗiử với một đứa trẻ con như thế sao? Khốn nạn. Căm thù độc tài cs

 3. Ở chế độ vạn lần dân chủ, không việc gì tụi nó không làm, sá gì chuyện đánh

 4. Sự chính danh cầm quyền đã tuột khỏi tay đảng trong việc đòi độc quyền lãnh đạo đất nước & con người VN. Mọi hành động man rợ& tàn độc đánh đập trên thân thể của con dân mình ,ĐCSVN đã đẩy sự bao dung và lòng nhân ái của toàn dân tộc dành cho đảng mỗi ngày một xa hút.Đây là sự khẳng định theo quy luật phát triển của nhân loại. .

 5. Cần cung cấp bằng chứng để đưa ra tổ chức nhân quyền quốc tế. Luật sư Trịnh Hội là người mà các bạn có thể trông cậy được.

 6. Thật sự phẫn nộ khi đọc bài này! Làm sao chính quyền có thể áp dụng biện pháp thô bỉ như vậy đối với 1 cô gái quá trẻ như vậy? Nhìn khuôn mặt trẻ trung, xinh tươi, yêu đời của em tôi càng sót xa về những việc em phải chịu trong tù. Chẳng nhẽ cái chính quyền này không có biện pháp nào thuyết phục những người bất đồng chính kiến ngoài biện pháp bắt bớ, tra tấn thể xác hay sao? Chẳng nhẽ họ không có con cái nên không biết được con em mình là báu vật của mình và không ai có quyền làm tổn thương chúng hay sao

 7. Rất mong Phương Uyên giữ gìn sức khỏe, bình tĩnh, kiên định và tỉnh táo để vạch mặt bọn bọ hung này. Cả Dân tộc đau thương này đang sát cánh bên cháu đấy.

 8. Lũ ác ôn này chúng không có vợ con và người thân hay sao mà chúng ác thế ? Nụ cười thiên thần của Phương Uyên càng làm tăng thêm nỗi đau và sự bất lực khi không làm được gì để giúp cháu ! Xin chia sẻ nỗi đau với em Nhung mẹ bé Uyên !

 9. Ngày 2/9/1945 tại vườn hoa Ba Đình, một nữa nước VN (miền Bắc) chính thức bị giam vào ngục tù lớn Cộng sản. Chỉ không lâu sau đấy năm 1954, gần 1 triệu đồng bào miền Bắc bỏ phiếu bằng chân bằng cách di cư vào Nam trốn chạy cái thiên đường bánh vẽ XHCN/Cộng sản bịp.

  Ngày 30/4/1975, một nữa nước VN (miền Nam) còn lại bị chính thức giam vào ngục tù lớn Cộng sản. Ngày ấy có nhiều người trốn chạy mãi cho đến những năm cưối thập kỷ 1990 có gần 3 triệu người VN trốn chạy công lao “giải phóng” của Bác và Đảng, trong số ấy có gần 500 nghìn người vượt biên đã bỏ mình trên biển cả, rừng biên giới trên đường trốn chạy cái thiên đường bánh vẽ XHCN/CS của Bác và Đảng mị dân bằng mồm bịp bợm.

  Cái khốn nạn nhất cho người VN là: trong khi nhân dân ở Liên xô và các nước CS Đông Âu vứt cái chủ nghĩa Cộng sản phi nhân hoang tưởng gian tra’ vào thùng rác lịch sử gần 22 năm (lấy mốc năm 1991 khi Liên xô CS bị xoá bỏ, tan rã), thì tại VN cho đến thời điểm kỷ niệm biến cố tang thương 30/4 năm nay người VN vẫn bị cái đảng CS độc tài cai trị, ép buộc nhân dân đi theo con đường CS/XHCN. Thêm 22 năm người dân VN bị trễ con tàu dân chủ tự do đa đảng, 22 năm đất nước bị kéo lùi vào trong bóng tối XHCH Cộng sản độc tài cai trị phá hoại tham nhũng thối nát bất công mọi nơi.

 10. MỪNG XUÂN KỶ DẬU – 1969

  – Công an, Tài chính, Kiểm lâm
  Trong ba thằng ấy, thì đâm thằng nào?
  – Tiến lên, các giới đồng bào
  Cả ba thằng ấy, thằng nào cũng đâm!
  Tuy nhiên, Tài chính – Kiểm lâm
  Đâm nhẹ cho nó tu tâm, cải tà
  Riêng Công an cứ gọi là
  Đâm cho chết hết cả nhà chúng đi…
  ———-
  Chào thân ái và quyết thắng
  Bác Tồ

  • thiện qủa thiện báo .ác qủa ác báo.chúng ta hãy câu chúc cho hai bạn trẽ này gặpdữ hóa lành.mong trời phù hộ

 11. Dã man quá !. Đánh đập và dùng những thủ đoạn hèn hạ không khác gì nhà tù của thực dân ngày trước . Tại sao họ lại đối xử tàn ác với dân như vậy nhất là đối với một cháu gái còn nhỏ tuổi ?!
  Phải chăng đây là chế độ dân chủ gấp vạn lần tư bản ?! Hay đây là ” bản chất ” của thiên đường CNXH ?

 12. Trò đê hèn, dã man của bọn công an. Nhân dân hãy ghi tội ác của chúng, sẽ có ngày chúng bị đền tội

 13. hành động cũa cháu uyên và các nhà bât đồng chính kiến khác là lo cho vận mệnh dân tộc,vận mệnh đất nước trong giai đoạn đen tối nhất cũa lich sử.họ là những người yêu nước,họ không có tội.

  • Cac co cac chu noi vay mang tinh chat kich dong rui,nhung du sao nhung loi ko phai la ko co ly..

Đã đóng bình luận.